Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 11:25
Công đoàn Công nghiệp Hóa Chất Việt Nam

Doanh nghiệp khó, có công đoàn

07:05 | 17/03/2017
Trước tình hình không ít đơn vị của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tổ chức công đoàn (CĐ) đã phát huy chức năng và nhiệm vụ của mình, ổn định đời sống người lao động (NLĐ); đồng thời tạo động lực thúc đẩy NLĐ cùng thi đua phấn đấu đưa cơ sở vượt khó.
Doanh nghiệp khó, có công đoàn
CĐ chủ động đến từng DN để khảo sát đời sống, việc làm của NLĐ

Trong năm 2016, do gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, một số đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phải cho NLĐ nghỉ luân phiên.Để ổn định đời sống NLĐ, CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), nội dung hoạt động bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của mỗi DN đề ra, góp phần thúc đẩy DN phát triển.

Theo đó, CĐ các cấp thực hiện tốt quyền lợi chính đáng của NLĐ bằng nhiều việc làm cụ thể: Giám sát các DN thực hiện tốt các chế độ chính sách cho NLĐ cũng như chấp hành việc đóng các loại bảo hiểm xã hội; hướng dẫn các đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; trợ cấp kịp thời cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị tai nạn lao động; động viên kịp thời con cán bộ công nhân lao động tại các đơn vị trong tập đoàn...

Năm 2016, CĐ đã phối hợp với lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, qua đó đã phòng ngừa và hạn chế các tranh chấp lao động có nguy cơ xảy ra.

CĐ Hóa chất Việt Nam xác định phải tập trung tổ chức tốt phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Kết quả, năm 2016, toàn tập đoàn đã có đã có 2.804 ý tưởng được đề xuất; trong đó 1.930 ý tưởng đã trở thành sáng kiến, đề tài được áp dụng vào sản xuất, làm lợi gần 200 tỷ đồng, số tiền tiết kiệm trên 150 tỷ đồng; đã xét và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 65 cá nhân. CĐ cũng đã tổ chức tuyên dương 60 công nhân giỏi và 27 cán bộ CĐ tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2016; tặng danh hiệu DN vì NLĐ cho 20 đơn vị vì đã có nhiều thành tích trong công tác sản xuất, kinh doanh, chăm lo đến đời sống, việc làm cho NLĐ năm 2016.

Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn nhất, CĐ đã chủ động đến từng DN để khảo sát đời sống, việc làm và nắm bắt tâm tư nguyên vọng của NLĐ. Qua đó, có những đề xuất kịp thời với quỹ An sinh xã hội (ASXH) tập đoàn để hỗ trợ cho NLĐ khó khăn 6 tháng tiền thuê nhà ở với mức 3 triệu đồng/người; tổng số tiền hỗ trợ là hơn 1 tỷ đồng.

CĐ công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã chủ động đưa ra một số biện pháp cụ thể để giúp các CĐ cơ sở như: Hỗ trợ kinh phí hoạt động, khen thưởng thêm công nhân trực tiếp sản xuất, đề xuất giảm thu quỹ ASXH của các đơn vị, tăng cường công tác thi đua sáng kiến tiết kiệm, góp phần giảm chi phí sản xuất, tuyên truyền để người lao động hiểu và chia sẻ với DN để cùng nhau phấn đấu vượt qua khó khăn… Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cũng đã đề xuất với Quỹ ASXH tập đoàn hỗ trợ trên 5.000 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho các công nhân lao động khó khăn, các cháu trẻ em khuyết tật trong và ngoài tập đoàn với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Đại diện CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cho biết, tất cả những hoạt động, việc làm của CĐ đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao trong toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động, góp phần giúp tập đoàn có những thành công nhất định. Trong thời gian tới, CĐ vẫn sẽ tiếp tục phát huy và thực hiện sát sao hơn nữa các chế độ, thực hiện nhiều phong trào chính sách có ý nghĩa, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của NLĐ cũng như đơn vị sản xuất.

Thu Hà