Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 13:31

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia phát triển dự án điện khí Bạc Liêu

17:06 | 29/10/2020
Thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa các tập đoàn Hoa Kỳ Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott vừa được ký kết để phát triển Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Bạc Liêu (Bac Lieu LNG to power). Dự án sử dụng thiết bị và dịch vụ của DN Hoa Kỳ trị giá hơn 3 tỷ USD.

Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu nói riêng và Việt Nam nói chung, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia của Việt Nam với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

0759-khi-hoa-long-bac-lieu

Đại diện Delta Offshore Energy và General Electric (GE) Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (giữa); Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (đầu tiên bên trái). Ảnh Internet

Dự án do Delta Offshore Energy khởi xướng và dẫn đầu, với sự hợp tác từ Bechtel, General Electric và McDermott. Ngoài ra, dự án còn nhận được tư vấn tài chính từ các công ty hàng đầu Hoa Kỳ như JP Morgan - tư vấn tài chính dự án, Hogan Lovells - tư vấn quốc tế, Black & Veatch - tư vấn kỹ thuật, Marsh - tư vấn bảo hiểm và rủi ro.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Bạc Liêu được coi là dự án trọng điểm quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bạc Liêu nói riêng cũng như vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Dự án cũng là mô hình tiêu biểu cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về thương mại, đầu tư và an ninh năng lượng, đánh dấu cho các hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng ở Việt Nam.

Ngọc Thảo