Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 12:44

Doanh nghiệp hãy nắm tay nhau vì sự phát triển bền vững

09:45 | 23/11/2018
Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố 100 doanh nghiệp bền vững năm 2018, vào tối 22/11/2018 tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững.

Để hỗ trợ và khích lệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, VCCI đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) phù hợp với pháp luật Việt Nam và tiếp cận các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế, với 131 tiêu chí có liên quan đến các vấn đề phát triển của doanh nghiệp, được lồng ghép, gắn kết với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Bộ Chỉ số CSI này đã được sử dụng vào Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững hàng năm tại Việt Nam kể từ năm 2016.

doanh nghiep hay nam tay nhau vi su phat trien ben vung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố 100 doanh nghiệp bền vững 2018

Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI - Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc VCCI cho biết, chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững. Thực hiện tốt các tiêu chí CSI đưa ra sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, quản trị hiệu quả hơn, tuân thủ tốt pháp luật, chăm lo tốt hơn cho người lao động, thực hiện tốt hơn trách nhiệm với xã hội, bảo vệ môi trường… Không những thế, doanh nghiệp còn được Chính phủ, các cơ quan quản lý, nhà đầu tư ghi nhận, tôn vinh, uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nâng cao, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người tiêu dùng biết đến, từ đó có thêm điều kiện để huy động các nguồn lực đầu tư phát triển…

doanh nghiep hay nam tay nhau vi su phat trien ben vung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao chứng nhận cho doanh nghiệp bền vững

Hơn 500 doanh nghiệp sản xuất và thương mại, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đã tham gia Chương trình Đánh giá và công bố doanh nghiệp bền vững năm 2018. Một trăm (100) doanh nghiệp đáp ứng tốt các tiêu chí của CSI năm 2018 (được điều chỉnh, bổ sung tiêu chuẩn cao hơn) đưa ra đã được lựa chọn và vinh danh, trong đó có 10 doanh nghiệp lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu doanh nghiệp bền vững.

doanh nghiep hay nam tay nhau vi su phat trien ben vung
Các doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2018 được vinh danh

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố 100 doanh nghiệp bền vững năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, phát triển nhanh và bền vững là con đường Việt Nam đang đi để hướng đến mục tiêu phát triển đất nước hùng cường, phồn vinh và trường tồn. Đó cũng là việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: kinh tế - xã hội - môi trường.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang nỗ lực kiến tạo môi trường phát triển bền vững cũng là tạo ra cơ hội, điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững. Nghị quyết 35/2016 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020 và các Nghị quyết 19/CP hàng năm về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng hướng tới mục tiêu này. Ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững cũng là điều kiện để xây dựng đất nước, xã hội bền vững. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc VCCI phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và công bố bộ chỉ số CSI và tổ chức đánh giá, vinh danh các doanh nghiệp phát triển bền vững. Đây là một bộ chỉ tiêu bổ sung hoàn hảo vào bộ chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp Chính phủ sẽ công bố hàng năm, cùng với Sách trắng về phát triển doanh nghiệp Việt Nam.

Trong 5 năm qua, với sự nỗ lực kiến tạo của Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã được quốc tế đánh giá, ghi nhận tăng 30 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 20 bậc, GDP liên tục tăng trưởng ở mức khá cao. Kết quả này có sự đóng góp sáng tạo, không ngừng nghỉ và không biết mệt mỏi từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn: “Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không phân biệt doanh nghiệp nhỏ hay to, doanh nghiệp trong nước hay FDI, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, hãy cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững. Vì sự phát triển hùng cường, trường tồn, phồn vinh của đất nước, Chính phủ cam kết luôn song hành, đồng hành và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp”.

Ngọc Quỳnh - Hoàng Lan