Doanh nghiệp gỗ ở miền Trung: Khó khăn bủa vây do đâu?

Gần một năm trở lại đây, do tình hình đơn hàng liên tiếp sụt giảm, các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn các tỉnh miền Trung rơi vào tình trạng khó khăn...
Xuất khẩu kê ế ẩm, doanh nghiệp mòn từng đơn hàng 2 kiến ​​nghị được ngành công nghiệp cử lên Thủ tướng

Khó khăn bủa vây

Được xem là địa phương có vùng nguyên liệu lớn về ngành chế biến gỗ , Quảng Trị hiện có trên 120 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này. Trong đó, chủ yếu là chế biến gỗ MDF, ván ghép thanh, mộc mỹ nghệ, viên nén và gỗ tập trung tại TP. Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Cam Lộ. Từ cuối năm 2022 đến những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh phải cắt giảm nhân công, hạ công suất thu mua, sản xuất khâu tiêu thụ sản phẩm hiện đang rất khó khăn.

Còn tại Bình Định, theo số liệu của Thống kê tỉnh này, tháng 03 đầu năm 2023, ngành gỗ Bình Định ước đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu khoảng 236,15 triệu USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022, sử dụng khoảng 66 %. tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh Bình Định.

Theo nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến gỗ tại tỉnh Bình Định, khó khăn lớn nhất của ngành gỗ hiện nay chính là nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường chính trên thế giới đều suy giảm nhanh.

Đồng thời, một số ý kiến ​​cho rằng, hiện tại các doanh nghiệp khó được giải ngân vốn vay để thu mua, chuẩn bị nguyên liệu cho mùa hàng năm 2023 cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động, mặc dù doanh nghiệp có tài sản chắc chắn, còn hạn vay vốn, nếu không trả nợ đúng hạn sẽ bị Ngân hàng chuyển sang nợ xấu, chuyển nhóm nợ và vay lãi suất cao (không được hưởng ưu đãi). Nguyên nhân chính là doanh nghiệp hiện nay bị sa lầy hoặc thiếu đơn hàng, trả nợ vay vốn tiết kiệm động và vốn đầu tư trung, dài hạn gần đây có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng đang ở mức rất cao làm tăng chi phí đi vay, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh…

Miền Trung: Khó khăn bủa vây ngành gỗ do đâu?
Khó khăn bủa vây ngành chế biến sản xuất gỗ

Ngoài ra, từ sau Tết Nguyên đán cho đến quý 2 - quý 3/2023, phần lớn các nhà máy đều đóng cửa, một số nhà máy chỉ duy trì một bộ phận lao động nhất định, cho nên rất nhiều lao động phải liên tục làm việc, nghỉ việc hoặc thất nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong giải quyết bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn... Một số vấn đề khác liên quan đến tiêu chuẩn, quy định mới trong công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của Bộ Xây dựng, Cảnh sát PCCC, Bộ Tài nguyên Môi trường.

Ông Lê Minh Thiện – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định- Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) ​​cho biết, có thể khẳng định đây là năm khó khăn chưa từng có về đơn hàng. Nguyên nhân do nhu cầu tiêu dùng đồ gỗ ở mức thấp nhất tại các thị trường xuất khẩu chính. Vì vậy, khách hàng nước ngoài, nhà nhập khẩu sẵn sàng ép giá hoặc bỏ hàng, hủy đơn hàng của nhà sản xuất.

“Các nước Mỹ, EU, Anh vẫn đang chịu tác động lớn của chiến tranh Nga - Ukraina, phát và lãi suất cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, bao gồm đồ gỗ. ​- Trong khi môi trường kinh doanh trong nước xuất hiện nhiều khó khăn: trả lãi suất tăng cao, doanh nghiệp thiếu vốn mua dự trữ nguyên liệu, vật tư đầu vào, chi trả lương và chế độ cho người lao động (BHXH, y tế, công đoàn,…), những bộn bề do quy định mới… Do vậy, dự báo mùa hàng mới 2023-2024 của ngành gỗ tiếp tục khó khăn, bấp bênh, khó tính toán kế hoạch, mặc dù có thể lượng hàng mới sẽ tăng lên vào cuối quý 2 và đầu quý 3 năm 2023” - Ông Thiện chia sẻ

Tìm hướng tháo gỡ...

Theo ông Lê Minh Thiện, hiện những khó khăn vướng mắc trong ngành đã được Hiệp hội Gỗ Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và các Sở ngành quý từ III/2022 đến nay, và đưa ra định hướng, khuyến nghị giải pháp để duy trì công việc của nhà máy ở mức cầm cự, chống đỡ vào tháng đầu năm 2023.

Hiệp hội đã phối hợp với Công ty CP Hội chợ ngành gỗ Việt Nam (VIFOREST FAIR), Hiệp hội ngành gỗ đã hỗ trợ tổ chức Hội chợ đồ gỗ HawaExpo 2023 tại Tp. HCM. Đồng thời, trao đổi, hỗ trợ các thành viên của Hội đồng về thông tin cập nhật thị trường, khách hàng xuất khẩu; Các biến hỗ trợ chính sách phổ biến của Chính phủ và địa phương; khuyến nghị các giải pháp để kiểm soát chi phí, phát triển mã mẫu và chào hàng, hệ thống chung giá bán đồ gỗ xuất khẩu trong bối cảnh thị trường suy giảm; đầu tư vào năng lực xuất kinh doanh cốt lõi, tái cấu trúc mô hình kinh doanh, quản trị điều hành nhân lực, tài chính; tìm kiếm thị trường, khách hàng mới như Trung Đông, Nhật Bản, Úc, New Zealand, đặc biệt là Hoa Kỳ, ưu tiên dòng hàng nội thất có khả năng chuyên môn hóa cao, nhu cầu thị trường rất lớn; định hướng sản phẩm thân thiện với môi trường, chất lượng hàng hóadịch vụ .

Miền Trung: Khó khăn bủa vây ngành gỗ làm gì?
Doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ lao đao khi không có đầu ra

Để giúp doanh nghiệp chủ động hội nhập kinh tế, giảm thiểu rủi ro trong xuất khẩu hàng hóa, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị cũng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến gỗ từng bước chuyển đổi mặt hàng phù hợp với quy hoạch chiến lược phát triển và xu hướng thị trường ngành chế biến gỗ, đặc biệt là thị trường EU sau khi Việt Nam và EU ký hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Tăng cường công tác thông tin thị trường, xử lý thông tin nhanh và dự báo chính xác tình hình cung-cầu, định giá cả thị trường, rào cản kỹ thuật thương mại... nhằm giúp doanh nghiệp chủ động hội nhập kinh tế, giảm thiểu rủi ro trong xuất khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương để hỗ trợ các doanh nghiệp gửi sản phẩm giới thiệu sản phẩm tại các Trung tâm Thương mại Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và đổi mới phương thức xúc tiến thương mại tối thiểu khó khăn để tăng trưởng, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng cần quan tâm đến việc tái cơ cấu hạ tầng giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ đất hiếm đến con chip Việt Nam

Từ đất hiếm đến con chip Việt Nam

Từ 22 triệu tấn đất hiếm đến con chip kích cỡ bằng namonet là quá trình rất dài. Vậy Việt Nam đang ở đoạn nào trong tiến trình này?
“Sức khỏe” ngành sản xuất đang phục hồi tích cực

“Sức khỏe” ngành sản xuất đang phục hồi tích cực

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số IIP tăng 5,7%; PMI tháng 2/2024 cũng trên ngưỡng 50 điểm…Đây được coi là tín hiệu tốt đối với ngành sản xuất Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng

Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tăng 16,16% so với cùng kỳ năm 2023.
Dự báo, sản xuất sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2024

Dự báo, sản xuất sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2024

Đơn đặt hàng được cải thiện, giúp chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm 2024 tăng gần 6% và dự báo sẽ bứt phá trong nửa cuối năm nay.
Tháng 2/2024: Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh sụt giảm đáng kể

Tháng 2/2024: Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh sụt giảm đáng kể

So với tháng trước và cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh tháng 2/2024 tiếp tục giảm lần lượt 8,72% và 14,61%.

Tin cùng chuyên mục

Khuyến công Vĩnh Long: Dấu ấn 10 năm triển khai

Khuyến công Vĩnh Long: Dấu ấn 10 năm triển khai

Gần 10 năm triển khai, công tác khuyến công của Vĩnh Long đã gặt hái được những kết quả quan trọng, góp sức phát triển ngành Công Thương của địa phương.
Thanh Hóa: Tạo động lực mới cho tăng trưởng công nghiệp gắn với dịch vụ logistics

Thanh Hóa: Tạo động lực mới cho tăng trưởng công nghiệp gắn với dịch vụ logistics

Thanh Hóa ưu tiên thu hút các dự án mới, hàm lượng cao, tạo động lực, đột phá mới cho tăng trưởng công nghiệp.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 56 địa phương trong 2 tháng đầu năm 2024

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 56 địa phương trong 2 tháng đầu năm 2024

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước tăng ở 56 địa phương.
Đồng Nai: Phê duyệt Đề án chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị, thương mại, dịch vụ

Đồng Nai: Phê duyệt Đề án chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị, thương mại, dịch vụ

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định phê duyệt đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ.
Sắp trình Chính phủ Đề án phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn

Sắp trình Chính phủ Đề án phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn

Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” sẽ được Bộ KH&ĐT trình Chính phủ trong quý I/2024.
Hà Nội: Tôn vinh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: Tôn vinh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Chiều 28/2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội năm 2023 ngành thủ công mỹ nghệ cho 42 cá nhân.
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục "hút" vốn FDI

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục "hút" vốn FDI

Công nghiệp chế biến chế tạo dẫn đầu thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,54 tỷ USD, chiếm 59,1% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 16,8% so với cùng kỳ.
Nam Định: Thu hút thêm dự án FDI 60 triệu USD vào Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh

Nam Định: Thu hút thêm dự án FDI 60 triệu USD vào Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh

Mới đây, Dự án FDI 60 triệu USD sản xuất các sản phẩm vải không nhuộm, vải có nhuộm, … được đầu tư vào Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, tỉnh Nam Định.
Bắc Giang: Mở rộng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt - Hàn

Bắc Giang: Mở rộng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt - Hàn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 196/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Việt Hàn mở rộng.
2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới

2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới

2 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 17 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 25 triệu USD.
Khai thác và chế biến khoáng sản: Chú trọng nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ

Khai thác và chế biến khoáng sản: Chú trọng nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ

Trong khai thác và chế biến khoáng sản, hoạt động khoa học và công nghệ đã góp phần đẩy mạnh đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành...
Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Đồng Nai đã thu hút 12 dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.
Hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng gắn với công nghiệp hiện đại

Hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng gắn với công nghiệp hiện đại

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 16/1/2012 về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc ngay đầu năm: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc ngay đầu năm: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Với mục tiêu tăng trưởng GDP 2024 đạt 6-6,5%, ngay đầu năm Chính phủ, bộ ngành,địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Đáng chú ý, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh.
Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.
Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn, tỉnh Bắc Giang.
Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm rõ trách nhiệm về những tồn tại, bất cập tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động