Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 01:01

Doanh nghiệp du thuyền kiến nghị gỡ khó

14:37 | 29/06/2021
Chồng chất khó khăn do tác động của dịch Covid-19, 9 doanh nghiệp du thuyền ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) đã phải gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng xin giảm giá vé thăm quan, phí, lệ phí...

Các doanh nghiệp kinh doanh du thuyền tại vịnh Lan Hạ - cho biết, trong điều kiện hoạt động kinh doanh bình thường, suốt những năm qua, lĩnh vực tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Lan Hạ có những đóng góp tích cực vào GDP của địa phương, tạo ra hàng nghìn việc làm (cả trực tiếp và gián tiếp), giúp quảng bá hình ảnh du lịch Cát Bà (Hải Phòng) nói riêng và hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp lâm vào thế khó khăn chưa từng có. Theo thống kê của các doanh nghiệp, năm 2020, các doanh nghiệp đã buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh, doanh thu về 0 đồng trong suốt các tháng 3, 4, 5; các tháng 8, 9, 10, 11, 12 doanh thu giảm nghiêm trọng.

Năm 2021, các tháng 2, 3, 5, 6 và có thể là trong tương lai vẫn tiếp tục ngừng hoạt động kinh doanh và không có nguồn thu. Người lao động buộc phải nghỉ việc không lương trong các tháng ngừng hoạt động, giảm ngày công lao động và giảm thu nhập trong các tháng hoạt động cầm chừng, khiến cho cuộc sống của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Doanh nghiệp du thuyền kiến nghị gỡ khó
Hoạt động du thuyền đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

Trong hoàn cảnh khó khăn, các doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ từ chính sách cớ cấu giãn nợ của Nhà nước. Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, khoản lãi vay đó các doanh nghiệp đang tích lũy lại để trả trong tương lai. Cộng với những chi phí cố định rất lớn buộc phải chi trả như chi phí khấu hao, sửa chữa bảo dưỡng, bảo hiểm tài sản, nhiên liệu, vận hành hệ thống máy, nhân sự vận hành, neo đậu cảng bến, nhà chờ, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng, đào tạo lao động mới (do lao động nghỉ việc) trong các tháng hoạt động, các khoản phí gia hạn các giấy phép hàng năm,… Mỗi doanh nghiệp đang phải chi trả hàng tỷ đồng mỗi tháng, cho dù hoạt động kinh doanh bị đóng băng.

Gần như suy giảm hết nội lực, vì vậy, các doanh nghiệp khẩn thiết kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét: Miễn phí vé tham quan vịnh Lan Hạ đến hết ngày 31/12/2021; giảm 50% giá vé thăm quan đối với tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Lan Hạ cho đến hết năm 2022 (dự đoán du khách quốc tê sẽ chỉ đến Việt nam từ năm 2023); miễn phí dịch vụ neo đậu tại cảng bến cho đến hết năm 2022; miễn, giảm các phí, lệ phí vào, rời cảng bến cho đến hết năm 2022; chính sách tạm ngừng đóng các khoản quỹ hưu trí, tử tuất trong bảo hiểm xã hội cho người lao động phù hợp với chính sách chung của Chính phủ; hỗ trợ kinh phí đào tạo lại lao động phù hợp với chính sách chung của Chính phủ.

Ông Phạm Hà - CEO Lux Group, chủ du thuyền Heritage Bình Chuẩn - cho hay, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Lan Hạ khẩn khoản mong chính quyền và cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng nhanh chóng xem xét, đồng thuận các kiến nghị, đề xuất của chúng tôi. “Bởi 5% doanh nghiệp còn lại đã sức cùng, lực kiệt, sắp không thể cầm cự nổi. Nguy cơ nếu toàn bộ doanh nghiệp du lịch phá sản, chúng tôi lo rằng ngành kinh tế xanh Việt Nam cũng không còn”- ông Hà nói.

Được biết, với mỗi tàu lưu trú nghỉ đêm, mỗi doanh nghiệp phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng, cùng rất nhiều hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động kinh doanh, một phần là nguồn vốn tự có, và một phần từ nguồn tín dụng ngân hàng. Ông Trần Hải Trung, Giám đốc du thuyền Scarlet Pearl - nhấn mạnh, sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng trong thời điểm nguy cấp này là vô cùng quý giá với các doanh nghiệp, mang tính quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp, cũng như sinh kế của hàng ngàn người lao động.

Trước đó, cùng sản phẩm du thuyền lưu trú nghỉ đêm, để hỗ trợ các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm kích cầu trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã giảm 100 % giá vé tham quan vịnh cho đến 31/12/2021. Các tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đã có những hỗ trợ nhằm kích cầu du lịch như miễn, giảm giá vé tham quan các điểm tham quan du lịch.

Thời gian qua, trước tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp du lịch nói riêng vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động. Tuy nhiên, là một những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất, các doanh nghiệp du lịch chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn rất khó khăn khi diễn biến của dịch bệnh tiếp tục phức tạp.

Với khó khăn trên, một số cơ quan chức năng (Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…) đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ một số cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch như: Xem xét giảm thuế VAT, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm tiền thuê đất và giãn nộp thuế…

Sau khi xem xét kiến nghị của các bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch; tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2021.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Sau khi xem xét báo cáo và kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao các bộ, cơ quan: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công Thương, Tài chính, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Hoa Quỳnh