Ảnh minh họa |
Nguyên nhân bởi nguồn cung thực phẩm sạch trên thị trường còn rất khan hiếm. Đơn cử, riêng Hà Nội với dân số khoảng 10 triệu người, mỗi ngày nhu cầu tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt các loại, 600 tấn cá, 3.200 tấn rau, tuy nhiên, chỉ có khoảng 85 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản an toàn được xác nhận. Điều này cho thấy mới chỉ có tỷ lệ nhỏ người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn.
Điều đáng nói là, ở chiều ngược lại, nhiều vùng sản xuất thực phẩm an toàn lại khó tìm được cơ hội bán hàng với giá cả xứng đáng. Ông Bùi Đức Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - chia sẻ, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, cộng với việc định hướng sản xuất ra các sản phẩm an toàn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân, Sơn La đang có sẵn rất nhiều thực phẩm an toàn nhưng do khoảng cách địa lý xa, các sản phẩm mới được tiêu thụ trong nội tỉnh hoặc các địa phương lân cận, không tránh được tình trạng được mùa, mất giá, chưa khuyến khích các doanh nghiệp (DN), hộ gia đình sản xuất thực phẩm an toàn.
Nguyên nhân khiến cung và cầu thực phẩm an toàn chưa gặp được nhau là do khâu kết nối còn yếu. DN và nhà phân phối chưa hình thành được một chuỗi liên kết chặt chẽ và đủ mạnh để tìm đầu ra cho các sản phẩm thực phẩm an toàn.
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) - khẳng định, vướng mắc lớn trong vấn đề kết nối cung cầu thực phẩm an toàn là hiện nay vẫn chưa tìm được “đầu tàu” dẫn dắt chuỗi giá trị. “Đầu tàu” ở đây chính là các DN tư nhân năng động, có tinh thần đổi mới, sáng tạo.