Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 05:03

Doanh nghiệp đề xuất thí điểm phương án “người lao động đi làm từ nhà”

15:45 | 11/08/2021
Sau thời gian dài thực hiện mô hình 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 địa điểm đã phát sinh nhiều bất cập. Do vậy, mới đây Chi hội doanh nghiệp Khu công nghệ cao (SBA) vừa có văn bản kiến nghị Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HBA) về phương án thí điểm người lao động đi làm từ nhà.

Theo SBA, kể từ ngày 15/7 đến nay đã tổ chức triển khai phương án vừa lưu trú vừa sản xuất theo các phương thức "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm", toàn bộ kinh phí phát sinh đều do các doanh nghiệp (DN) đầu tư cho người lao động. Phần chi phí này là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới ngân sách và kế hoạch hoạt động của DN.

Nêu cụ thể, SBA cho biết, DN đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện. Đơn cử như xe đưa đón nhân viên, xe cung cấp bữa ăn cho nhân viên bị giữ lại tại các chốt kiểm soát, gây chậm trễ không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người lao động.

Chưa kể, nhiều DN cho biết hiện nay đang có những người lao động ở nhà có thể tham gia lực lượng sản xuất và các DN cũng rất cần những người lao động có tay nghề cao đến công ty để bổ sung vào lực lượng lao động, phần nào phục hồi quy mô sản xuất và góp phần duy trì chuỗi cung ứng.

Xuất phát từ đó, SBA đề xuất thí điểm cho người lao động đi làm từ nhà với thời gian cụ thể 14 ngày, bắt đầu từ 16/8 - 30/8/2021 cho Công ty Intel Products Việt Nam và Công ty Datalogic Việt Nam.

Theo đó, hai DN này sẽ triển khai cho người lao động có tay nghề cao và vị trí cốt cán trong quy trình sản xuất của nhà máy. Đây đều là những người lao động đã được tiêm vắc xin mũi 1. Số lượng được phép thí điểm không quá 300 người, trước mắt sẽ bắt đầu bằng nhóm nhỏ từ người lao động thuộc nhóm thí điểm sẽ ký cam kết chỉ di chuyển giữa nhà và công ty, tuân thủ 5K cũng như các yêu cầu phòng dịch của địa phương khi ở nhà.

Khi thực hiện, người lao động đồng thời ký cam kết những người sống chung (nếu có) cũng không rời khỏi nơi cư trú trong suốt thời gian người lao động tham gia phương án đi làm từ nhà, và họ cũng sẽ được làm xét nghiệm tại nhà, chi phí xét nghiệm do DN chi trả. Đặc biệt, người lao động sẽ phải cài ứng dụng do khu công nghệ cao chỉ định trong lúc đi - về hoặc một hình thức kiểm soát kỷ luật đi đường tương đương. Phương án thí điểm này vẫn được phép tiếp tục cho dù DN có phát hiện ca dương tính, với tỷ lệ phải thấp hơn 10% tổng số người lao động làm thí điểm.

Mai Ca