Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 03:09

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan khi hoạt động kinh doanh phục hồi

15:15 | 26/11/2020
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vùa công bố Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) trong quý 3 đạt 57,5 điểm phần trăm, cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Các doanh nghiệp lạc quan

Trong Quý 1 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 có những tác động đầu tiên tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong Quý 2 khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch. Giờ đây, với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Chỉ số BCI tiếp tục tăng trở lại được lý giải là nhờ khả năng khống chế dịch tốt của Việt Nam và các doanh nghiệp cũng không bị hạn chế hoạt động như nhiều nước khác trên thế giới. Chỉ số BCI tăng vọt cho thấy các doanh nghiệp đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ “bình thường mới” và tình hình thế giới vẫn chưa ổn định.

3031-1939-unnamed

Kết quả khảo sát cho thấy, Lãnh đạo các doanh nghiệp tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ trong Quý 3, với 40% mô tả hoạt động của họ là “Xuất sắc” hoặc “Tốt” - cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó.

Ông Nicolas Audier – Chủ tịch EuroCham nhận xét về kết quả BCI quý 3 cho biết: “Bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế, khảo sát của chúng tôi cho thấy các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại hiệu quả. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, và có xu hướng lạc quan thận trọng trong quý 4”.

Quý 4 được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. 39% lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cho rằng nền kinh tế trong quý tới sẽ ổn định và phát triển. Trong quý 2, chỉ có 18% doanh nghiệp bày tỏ sự lạc quan trong bối cảnh Việt Nam phải hứng chịu làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

Trong quý 3, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Trong khi đó, 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên, so với 24% trong quý 2. 23% dự kiến sẽ thuê thêm nhân viên trong ba tháng tới, so với con số 14% được báo cáo trong BCI gần đây nhất.

Ông Thue Quist Thomasen – Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, đơn vị thực hiện khảo sát BCI – nhận xét: “Lãnh đạo các doanh nghiệp cho thấy sự lạc quan thận trọng đối với công ty của họ và điều này đang thúc đẩy niềm tin vào triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý tới.”

Hiệu ứng EVFTA

Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong Quý 3, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. Một phần ba số người trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

24% doanh nghiệp bày tỏ cơ hội hợp tác là động lực lớn nhất để đưa doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn câu của Liên minh châu Âu, 15% chọn chi phí nhân lực là yếu tố chính. Các yếu tố khác bao gồm quy trình xuất – nhập khẩu, thủ tục hải quan, các quy chuẩn môi trường, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng,…

“Việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8 chắc chắn đã góp phần vào tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên và sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ EU trong tương lai. ” – Ông Nicolas Audier khẳng định.

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan, 50% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam bày tỏ việc hạn chế đi lại quốc tế vẫn có ảnh hưởng lớn đối với doanh nghiệp của họ.

Thu Thủy