Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:29

Đoàn công tác Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

09:31 | 20/04/2021
Ngày 19/4, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Tại TP. Đà Nẵng, báo cáo với đoàn công tác Quốc hội, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP. Đà Nẵng - cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố được triển khai hiệu quả, an toàn, ổn định. Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 vừa qua, các đại biểu đã thảo luận dân chủ, công khai và biểu quyết thông qua 19 trường hợp nộp đơn xin rút, không tham gia ứng cử.

Đoàn công tác Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đoàn công tác Quốc hội làm việc với TP. Đà Nẵng

Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 cũng đã biểu quyết thống nhất thông qua danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (chưa kể số lượng do các cơ quan Trung ương phân bổ về), trong đó nữ đạt 50%; người dưới 40 tuổi đạt 37,5%; người ngoài Đảng đạt 12,5%.

Hội nghị cũng thông qua danh sách 89 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 (88 người do các cơ quan, tổ chức đơn vị giới thiệu và 1 người tự ứng cử), trong đó 34,83% là nữ; 31,46% là người dưới 40 tuổi, 8,99% là người ngoài Đảng, 36,95% là người tái cử.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết kiến nghị, trong những lần bầu cử sau, Hội đồng bầu cử Quốc gia có thể quy định thêm việc thành lập Ban chỉ đạo bầu cử ở những đơn vị hành chính này để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử được xuyên suốt và thống nhất với chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm đã đánh giá cao tinh thần chuẩn bị của Ủy ban bầu cử TP. Đà Nẵng, các công tác triển khai đạt yêu cầu, đúng theo hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia. Đại tướng Tô Lâm lưu ý, từ nay đến ngày hội bầu cử, TP. Đà Nẵng cần tập trung công tác đấu tranh phản bác các tư tưởng, thông tin sai trái, nhất là trên không gian mạng. Lực lượng chức năng cần đề phòng các đối tượng phản động lưu vong lợi dụng thời điểm này để cấu kết với các đối tượng chống đối trong nước, tổ chức những hình thức kích động tẩy chay bầu cử, phá hoại bầu cử.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho ngày hội bầu cử, Đại tướng Tô Lâm lưu ý, chính quyền TP. Đà Nẵng cần đặc biệt chú trọng, đề phòng những đối tượng vượt biên trái phép. Các lực lượng chức năng, an ninh cần đảm bảo kế hoạch kỹ càng, lường trước tình huống, không để nảy sinh những vấn đề phức tạp, các điểm nóng trước, trong và sau ngày bầu cử.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử đã làm việc với tỉnh Quảng Nam. Từ ngày 13/4, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xong việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo quy định tại trụ sở UBND cấp xã và tại nơi công cộng của khu vực bỏ phiếu để cử tri kiểm tra, giám sát, phát hiện thiếu sót nhằm kịp thời bổ sung, điều chỉnh; đồng thời viết thẻ cử tri để phát cho cử tri tham gia bỏ phiếu. Toàn tỉnh Quảng Nam có 1.160.834 cử tri.

Để đảm bảo tiến độ và các yêu cầu, quy trình bầu cử theo luật định, thời gian tới, Uỷ ban bầu cử tỉnh Quảng Nam sẽ thiết lập đường dây nóng, có trụ sở đặt tại Văn phòng Ủy ban bầu cử tỉnh (đặt tại Sở Nội vụ) để giải quyết những vấn đề phát sinh trong ngày bầu cử.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương thành lập đường dây nóng tại địa phương để giải quyết những vấn đề phát sinh trong ngày bầu cử tại cơ sở và có trách nhiệm báo cáo tình hình công tác bầu cử trước, trong và sau ngày bầu cử.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế và yêu cầu đặt ra, tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng bầu cử Quốc gia cho ý kiến đối với việc tổ chức bầu cử sớm tại 6 xã biên giới thuộc huyện Nam Giang của tỉnh.

Ngoài ra, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn công tác tổ chức bầu cử đối với công dân Việt Nam đang làm việc trên địa phận Lào. Cụ thể, trường hợp các công dân Việt Nam, trong đó có nhiều người có hộ khẩu thường trú tại của xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đang làm việc tại Công ty Thủy điện Xê Ka Man (Công ty Việt Nam), đóng trên địa phận nước Lào, gần Cửa khẩu Nam Giang. Theo quy định, số công nhân này đã được lập danh sách cử tri tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; sẽ bỏ phiếu bầu tại khu vực bầu cử thuộc xã La Dêê và bỏ phiếu cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng La Dêê tại Cửa khẩu Nam Giang.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, số công nhân này không được ra khỏi công ty vì thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên không thể đến bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu tại Cửa khẩu Nam Giang.

Kết thúc buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các địa phương thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra, bổ sung danh sách để đảm bảo quyền công dân.

“Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, có chiều sâu để lan tỏa sâu rộng đến người dân, cử tri về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026” - Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo.

Thành Long