Định hướng nào cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Bà Tạ Thanh Bình-Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nêu những định hướng của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán.
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi hơn 1.300 tỷ đồng sau 9 tháng Thị trường giằng co quanh tham chiếu, VN-Index tăng nhẹ 0,46 điểm

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 - Vietnam Investment Forum 2024 với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền – Tracking the Cash flow” vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Diễn đàn quy tụ nhiều khách mời là chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nêu ra những định hướng của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, 6 định hướng sắp tới gồm: Nâng hạng thị trường; tuyên truyền chính sách vĩ mô; đẩy nhanh đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường chứng khoán; tăng cường giám sát, kiểm tra đối với hoạt động huy động, sử dụng vốn của các tổ chức phát hành; tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát.

Định hướng nào cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới?
Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nêu ra những định hướng sắp tới của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo đó, về nâng hạng thị trường, hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trực tiếp làm việc với các thị trường quốc tế và làm việc với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như FTSE Russell, MSCI. Tuy vậy, việc nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng gặp hai khó khăn lớn đó là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch đối với các nhà đầu tư và rào cản liên quan đến sở hữu nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam. Để giải quyết vấn đề đó, không chỉ có Bộ Tài chính hay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm được. Hiện, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã chuẩn bị một số giải pháp kỹ thuật trước mắt để giảm bớt, nới lỏng dù chưa nói đến câu chuyện giải quyết triệt để vấn đề này. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã làm việc với các ngân hàng lưu ký, các công ty chứng khoán, đặc biệt là trình bày giải pháp kỹ thuật này với FTSE Russell và họ cũng đánh giá rất cao việc áp dụng giải pháp này của Việt Nam. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nỗ lực hết sức để triển khai sớm các giải pháp này, thông qua việc ngay lập tức sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật để áp dụng các giải pháp này trên thực tế.

Cũng theo bà Tạ Thanh Bình, hiện nay thị trường chứng khoán biến động do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó việc các nhà đầu tư bị hoang mang trước nhiều thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường. Vì thế, trong thời gian tới, giải pháp tuyên truyền về chính sách kinh tế vĩ mô sẽ được các cơ quan quản lý đẩy mạnh. Thậm chí, cần xử lý nghiêm một số vụ việc tung tin đồn, tin xấu nhằm trục lợi, gây bất ổn trên thị trường để tạo sự răn đe. Điều đó sẽ hạn chế nhiều tác động về tâm lý do tin đồn, tin giả mạo gây rối loạn trên thị trường chứng khoán

Ngoài ra, vấn đề đa dạng hoá các sản phẩm trên thị trường chứng khoán cũng được quan tâm. Theo đó, trong tháng 7/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp với các Sở Giao dịch Chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán đưa vào vận hành thị trường giao dịch thứ cấp đối với trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Đối với thị trường phái sinh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa mới họp và thống nhất triển khai hợp đồng tương lai đối với chỉ số VN100, việc đa dạng hoá các sản phẩm này sẽ giảm bớt tác động của rổ VN30, dự kiến sẽ thử nghiệm với các thành viên và triển khai trong quý I/2024.

Cùng với đó, thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra đối với hoạt động huy động, sử dụng vốn của các tổ chức phát hành; tăng cường kiểm tra chất lượng báo cáo tài chính và hoạt động kiểm toán của các đơn vị kiểm toán, kiểm toán viên; phối hợp chặt chẽ với Hội kiểm toán viên hành nghề trong đào tạo, đánh giá chất lượng báo cáo tài chính và giám sát, xử lý vi phạm đối với công ty kiểm toán, kiểm toán viên. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng hàng hóa khi phát hành chứng khoán ra công chúng.

Cũng theo bà Tạ Thanh Bình, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án liên quan thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Điểm nhấn quan trọng là tăng cường phát triển các quỹ đầu tư chứng khoán nhằm cân đối giữa nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân. Bởi theo thống kê hiện nay, các nhà đầu tư cá nhân đang chiếm tỷ trọng lớn và áp đảo trên thị trường, điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Cuối cùng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát, trong đó phát huy vai trò của tuyến giám sát thứ nhất là các công ty chứng khoán, ví dụ như kiểm soát việc công bố thông tin của người nội bộ trước khi đặt lệnh. Hiện, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu các công ty chứng khoán đưa ra giải pháp kỹ thuật để giám sát việc này, từ đó ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm pháp luật của người nội bộ không công bố thông tin trước khi giao dịch, gây hệ lụy lớn cho thị trường chứng khoán.

Định hướng nào cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới?
Quang cảnh Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 - Vietnam Investment Forum 2024 với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền – Tracking the Cash flow”.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 - Vietnam Investment Forum 2024 với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền – Tracking the Cash flow” được diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đang có những gam màu sáng tối đan xen.

Trong Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 các khách mời đã tập trung thảo luận chi tiết về các vấn đề mà nhà đầu tư đang quan tâm bao gồm: Định hướng phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025; kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế tác động đến dòng vốn vào thị trường chứng khoán quý IV/2023 và năm 2024; nâng cao hiệu quả đầu tư nhờ ứng dụng công nghệ mới và cơ hội đầu tư năm 2024.

Sự kiện do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (http://vietnambiz.vn) phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (CFO Việt Nam) tổ chức.

Phúc Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giới hạn.
Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (Chứng khoán KIS) đã báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo.
Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Bằng những thủ đoạn rất tinh vi và bài bản, các "chuyên gia" này đã livestream dạy đầu tư chứng khoán với mục đích "lùa gà".
Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Sau phiên đi ngang hôm qua nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index chính thức quay đầu giảm 2,73 điểm (tương đương 0,22%), xuống 1.227,31 điểm.
Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Becamex IJC vừa chốt thời gian triển khai chào bán gần 126 triệu cổ phiếu IJC với giá phát hành thấp hơn 33% so với giá thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Áp lực bán mạnh cuối phiên và dứt khoát trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm, giảm mạnh 15,31 điểm (tương đương 1,25%).
Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Sau hai phiên tăng điểm ấn tượng liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã phần nào hạ nhiệt, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, xuống 1.230,04 điểm.
Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Dù áp lực điều chỉnh đã mạnh dần, nhưng với dòng tiền sôi động, thị trường có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, VN-Index tăng 5,09 điểm, (+0,42%), lên 1.230 điểm.
UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

641.000 cổ phần của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang (NUE) do UBND tỉnh Khánh Hòa sở hữu sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 4/3 tới.
Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khối tài sản của nhiều gia đình tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm.
Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân và ngày Vía Thần tài, nhà đầu tư chứng khoán đẩy mạnh giải ngân, giúp thanh khoản và điểm số “bùng nổ”.
Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Trái ngược với hình ảnh người dân xếp hàng mua vàng tại các cửa tiệm vàng, cổ phiếu PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lại giảm mạnh ngày vía Thần Tài.
Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Đà tăng của thị trường sắp tới có thể gặp khó khăn bởi thường có rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Vì thế, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến nguồn cung.
Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Sau phiên khai Xuân thành công ngày hôm qua, thị trường chứng khoán nối tiếp đà tăng trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu.
Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm hôm qua, giá vàng các loại lại điều chỉnh tăng mạnh, hiện vàng SJC đang bán ra 79 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 66,03 triệu đồng/lượng
Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm

Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm

Trước kỳ vọng của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã mở màn phiên đầu tiên của năm mới Giáp Thìn với sắc xanh bao phủ giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm.
Cổ đông doanh nghiệp nào sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt đầu năm Giáp Thìn 2024?

Cổ đông doanh nghiệp nào sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt đầu năm Giáp Thìn 2024?

Đầu năm Giáp Thìn 2024, hàng loạt các doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Đây là tin vui cho cổ đông đang nắm giữ cổ phần những doanh nghiệp này.
Lạm phát tại Mỹ tăng cao, thị trường Phố Wall chao đảo

Lạm phát tại Mỹ tăng cao, thị trường Phố Wall chao đảo

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của nước này tăng cao hơn dự báo của giới phân tích, làm giảm bớt kỳ vọng về khả năng FED hạ lãi suất.
Thị trường chứng khoán sau Tết Nguyên đán sẽ như thế nào?

Thị trường chứng khoán sau Tết Nguyên đán sẽ như thế nào?

Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 kỳ vọng thanh khoản sẽ bật tăng khi dòng tiền quay trở lại thị trường.
Số tiền gửi của nhà đầu tư chứng khoán ước đạt 82.000 tỷ đồng

Số tiền gửi của nhà đầu tư chứng khoán ước đạt 82.000 tỷ đồng

Công ty CP chứng khoán Rồng Việt vừa công bố cập nhật lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán tăng thêm 5.000 tỉ đồng so với quý trước.
Phiên giao dịch cuối cùng năm Quý Mão, VN-Index tiến sát mốc 1.200 điểm

Phiên giao dịch cuối cùng năm Quý Mão, VN-Index tiến sát mốc 1.200 điểm

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tỏa sáng trong phiên giao dịch cuối năm Quý Mão, giúp chỉ số VN-Index tăng 10,05 điểm, tương đương với 0,85%, lên 1.198,53 điểm.
Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 1/2024 tăng mạnh

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 1/2024 tăng mạnh

VSDC vừa thông báo về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tính đến hết tháng 1/2024.
Cho khách hàng margin quá sức và loạt sai phạm, Vietcap bị phạt 295 triệu đồng

Cho khách hàng margin quá sức và loạt sai phạm, Vietcap bị phạt 295 triệu đồng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước với tổng số tiền 295 triệu đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động