Dinh dưỡng lâm sàng có vai trò rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị người bệnh ung thư. Dinh dưỡng tốt sẽ nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, điều hòa các rối loạn chuyển hóa làm giảm hội chứng bệnh. Ngoài ra, dinh dưỡng hợp lý còn giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn sau khi điều trị hóa chất.
Tại buổi tập huấn, các học viên được truyền đạt các nội dung: Suy dinh dưỡng và ảnh hưởng của tình trạng dinh dưỡng đến điều trị bệnh; Triển khai các hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện và những phương pháp đánh giá, sàng lọc tình trạng dinh dưỡng của người bệnh; Vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư đặc biệt là những bệnh máu ác tính; Qua đó, các cán bộ y tế hiểu được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng, cung cấp những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu để có thể nắm bắt và áp dụng một cách hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, các học viên đã được thảo luận và trao đổi thẳng thắn với giảng viên về những thắc mắc liên quan tới chế độ dinh dưỡng, nhằm đưa ra các giải pháp để kiểm soát, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với thể trạng cũng như bệnh lý của từng người bệnh.
Hơn 150 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng và nhân viên dinh dưỡng tham gia lớp tập huấn |
Phát biểu tại lớp tập huấn, ThS. Lê Lâm – Phó Viện trưởng khẳng định, công tác dinh dưỡng trong bệnh viện cần được quan tâm và thực hiện thường xuyên, liên tục bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe người bệnh. Trên thế giới chế độ dinh dưỡng được các bác sỹ chỉ định như một loại thuốc trong điều trị, tuy nhiên ở Việt Nam thường quan tâm đến việc dùng thuốc điều trị bệnh mà "quên chế độ dinh dưỡng cho người bệnh”, dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng về mặt sức khỏe, giảm khả năng chống đỡ bệnh tật, giảm hiệu quả điều trị. Để công tác dinh dưỡng đạt hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa lâm sàng và khoa Dinh dưỡng tổ chức nhiều hoạt động về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Qua đó giúp các bác sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, tuyên truyền sâu rộng kiến thức về chế độ dinh dưỡng góp phần nâng cao sức khỏe của người bệnh. Đảm bảo người bệnh khi đến điều trị không những được chăm sóc về mặt sức khỏe mà còn được chăm sóc đầy đủ cả về mặt dinh dưỡng, giúp người bệnh yên tâm điều trị mang lại sự hài lòng cho người bệnh.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khoẻ bệnh nhân ung thư |
Bệnh nhân ung thư máu thường có hội chứng thiếu máu do dòng bạch cầu ác tính lấn át các dòng tế bào máu khác như hồng cầu, tiểu cầu, gây ra thiếu hồng cầu ngoại vi, thiếu huyết sắc tố, xuất huyết giảm tiểu cầu. Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay chủ yếu xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng người bệnh nên dễ khiến tình trạng mệt mỏi, xanh xao, suy nhược, chán ăn, khó tiêu…diễn ra trong suốt một quãng thời gian dài. Vì vậy, những thực phẩm giàu protein, giàu chất sắt, vitamin... là các nhóm thực phẩm hàng đầu được bác sĩ khuyên dùng cho người bệnh ung thư máu, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, cân bằng lại sức đề kháng cho cơ thể chuẩn bị cho nhiều đợt chữa trị kế tiếp.
Bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng, muốn đạt được hiệu quả tốt thì trong quá trình điều trị ngoài việc tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ còn phải thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, có sự quan tâm chăm sóc của người thân và niềm tin ý chí chiến thắng bệnh tật của chính bản thân mình.