Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?

Cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt sẽ đem lại hiệu quả như thế nào là câu hỏi cần có lời giải.
Tổng Công ty Đường sắt lần đầu "lấn sân" vào lĩnh vực bất động sản Chính phủ đồng ý phương án cơ cấu lại doanh nghiệp, đơn vị thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Hội nghị đối thoại lần thứ 3 trong vòng 1 năm giữa Thủ tướng Chính phủcộng đồng doanh nghiệp đã diễn ra ngày 11/8, trong bối cảnh phức tạp của thế giới với dịch bệnh, thiên tai và xung đột địa chính trị.

Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và Vietnam Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Tại hội nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tới việc tăng cường hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn, thích ứng với giai đoạn mới.

Chỉ ngay sau đó 1 ngày, Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPort – liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực vận tải hàng không và đường sắt này.

T&Y SuperPortTM là chủ đầu tư của Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc – siêu cảng đầu tiên khởi động cho Mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.

Vị thế của “siêu cảng cạn”

Khởi công vào cuối năm 2021, siêu cảng ICD Vĩnh Phúc có diện tích quy hoạch hơn 83ha, vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD và công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm. Siêu cảng có chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Container Depot – ICD) với hệ thống điều khiển hiện đại, ứng dụng công nghệ IoT cùng các robot tự động hóa hoạt động trong kho hàng.

Những công nghệ này tạo ra chuỗi cung ứng tích hợp, nhanh và an toàn hơn mô hình truyền thống. Việc lựa chọn xây dựng một Trung tâm logistics với quy mô “siêu cảng” tại Vĩnh Phúc là có lý do, khi đây vốn là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi cùng hệ thống giao thông phát triển, cũng là địa phương được đánh giá cao về môi trường đầu tư. Năm 2021, Vĩnh Phúc nằm trong top 5 tỉnh, thành có điểm PCI cao nhất cả nước.

Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?
Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc - siêu cảng đầu tiên khởi động cho Mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN

Nằm tại huyện Bình Xuyên – “thủ phủ” khu công nghiệp của tỉnh, siêu cảng ICD Vĩnh Phúc sở hữu một vị trí chiến lược khi được bao bọc bởi Đường tỉnh 310B, sông Cầu Bòn và hành lang đường sắt Hà Nội – Lào Cai, kết nối thuận tiện đến sân bay Quốc tế Nội Bài, cảng biển Cái Lân (Quảng Ninh), cảng biển Hải Phòng và cửa khẩu Lạng Sơn.

Như vậy, từ ICD Vĩnh Phúc, hàng hóa có thể vận chuyển thuận lợi bằng tất cả các phương thức vận tải, trong đó tuyến đường bộ và đường sắt nối tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), TP. Côn Minh với TP. Hà Nội và cuối cùng kết thúc tại Cảng quốc tế Hải Phòng.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích cho thuê hơn 1.200 ha. Riêng huyện Bình Xuyên đã tập trung 6 khu công nghiệp bao gồm Bá Thiện 1, Bá Thiện 2, Thăng Long Vĩnh Phúc, khu công nghiệp Bình Xuyên, Bình Xuyên 2, Sơn Lôi. Theo kế hoạch, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển thêm 7 khu công nghiệp với tổng diện tích cho thuê 1.176ha.

Nhờ vị trí thuận lợi, từ lâu Vĩnh Phúc đã được lựa chọn bởi đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài lớn như Toyota, Honda, Sumitomo Corporation… Năm 2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI, bằng 253,75% kế hoạch và tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020. Lãnh đạo tỉnh khẳng định mục tiêu xuyên suốt của địa phương là thúc đẩy việc thu hút đầu tư để lấp đầy các khu, cụm công nghiệp hiện có, bổ sung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp mới.

Hàng loạt khu công nghiệp mới được phát triển trong tương lai gần sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế cho Vĩnh Phúc.

Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?

Với việc “ăn hàng” thuận lợi từ 16 khu công nghiệp cùng lợi thế từ vận tải đa phương thức, theo đánh giá của YCH, siêu cảng cạn ICD Vĩnh Phúc sẽ là nút kết nối chính cho chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực giữa Trung Quốc, Việt Nam, ASEAN với các thị trường quốc tế khác để thúc đẩy giao thương.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, ICD Vĩnh Phúc sẽ xử lý khoảng 10% tổng sản lượng hàng hóa container ở các tỉnh phía Bắc.

Theo tiến sĩ Tan See Leng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore, sau khi hoàn thành, siêu cảng ICD Vĩnh Phúc sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng để hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam và đóng góp vào mục tiêu phát triển nguồn nhân lực và công nghiệp 4.0 của Việt Nam.

Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group kỳ vọng rằng siêu cảng cạn ICD sẽ mở đầu cho sự đột phá của logistics Việt Nam, với tham vọng chi phí logistics giảm xuống 14% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2025 và đến 2035 xấp xỉ Singapore ở mức 8-10%. Hiện chi phí logistics tại Việt Nam chiếm tới 21% tổng sản phẩm quốc nội, cao gấp đôi so với các quốc gia OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế).

Việc T&T Group ký với VNA và VNR sẽ tạo ra điều gì?

Trở lại với Hội nghị của Thủ tướng và doanh nghiệp, những nhấn mạnh của Thủ tướng đã cho thấy định hướng khuyến khích của Chính phủ với việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam, giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài để cùng phát triển.

Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?

Để làm được điều mà lãnh đạo Nhà nước yêu cầu, cũng như làm được điều mà ông Đỗ Quang Hiển kỳ vọng với siêu cảng ICD Vĩnh Phúc, qua đó thiết lập một mạng lưới logistics ASEAN xuyên suốt, toàn diện và cạnh tranh, giúp khu vực phát triển thành một khối kinh tế lớn mạnh thì sự hợp tác để nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics được xem là “chìa khoá”.

Trong những thỏa thuận hợp tác của T&T Group, T&Y SuperPort, Vietnam Airlines và VNR, T&T Group đóng vai trò là đầu mối kết nối và cung cấp dịch vụ từ hệ sinh thái đa ngành của mình. Riêng các định chế tài chính thành viên của T&T có thể cung cấp các dịch vụ về vốn, tái cấu trúc doanh nghiệp cũng như các dịch vụ tài chính hiện đại cho hệ khách hàng của đối tác.

Trong khi đó, T&Y SuperPort sẽ cùng Vietnam Airlines và VNR hướng đến việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ giữa hai doanh nghiệp, tận dụng mạng lưới khách hàng tại Việt Nam và các quốc gia khác. Toàn bộ các dịch vụ/mô hình thương mại của Vietnam Airlines với Kho hàng không kéo dài (OACT) của ICD Vĩnh Phúc cũng như tiềm năng hàng hóa từ mạng lưới của YCH tại Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN sẽ được khai thác hiệu quả nhờ năng lực, kinh nghiệm của các bên tham gia và công nghệ hiện đại được ứng dụng.

Người ta đã nghe nhiều về Thành phố Chuỗi cung ứng (SCC) của YCH ở Singapore. Cùng với hệ thống cảng đồ sộ và hiện đại, SCC là mô hình giúp củng cố vị trí trung tâm hậu cần lớn nhất thế giới của quốc đảo này.

Thành phố Chuỗi cung ứng chính thức khai trương từ tháng 9/2017 tại vị trí chiến lược trong Khu Đổi mới Jurong, đầu tư cực lớn về mặt công nghệ và được ví như một tung lũng silicon nhỏ phục vụ ngành hậu cần logistics. Đây là một thành phố tự động hóa bằng máy móc, hoạt động 24/7.

Bằng công nghệ, trong bối cảnh ngành hậu cần của Singapore chịu áp lực về đất đai, nhân lực thì Thành phố Chuỗi cung ứng đã tăng năng suất và tốc độ trong chuỗi cung ứng lên hàng trăm lần.

Có thể hình dung, với sự hợp tác của T&T Group, YCH và các doanh nghiệp Việt, siêu cảng ICD Vĩnh Phúc sẽ trở thành cú thúc vào sự phát triển thần tốc, hiệu quả và bền vững cho ngành logistics Việt Nam. Trong tương lai, rất có thể một Thành phố Chuỗi cung ứng được ra đời mà siêu cảng ICD Vĩnh Phúc là trái tim kết nối các địa phương tại Việt Nam và kết nối Việt Nam với khu vực.

Lan Hương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hàng không Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điện lực Thanh Hóa khắc phục thiệt hại sau mưa lũ, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định

Điện lực Thanh Hóa khắc phục thiệt hại sau mưa lũ, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định

Do ảnh hưởng bão số 4, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị thiệt hại. Để cấp điện an toàn, ổn định, Điện lực Thanh Hóa huy động nguồn lực khắc phục
Nestlé đầu tư hơn một tỷ franc Thụy Sĩ cho kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé đầu tư hơn một tỷ franc Thụy Sĩ cho kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Ngày 4/10, NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé đã công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Hội thao truyền thống lần thứ 14 của PVFCCo: Sôi nổi và gắn kết

Hội thao truyền thống lần thứ 14 của PVFCCo: Sôi nổi và gắn kết

Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí, Hội thao truyền thống lần thứ 14 của PVFCCo được tổ chức thành công tốt đẹp.
Vinhome bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhome bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhome cho biết đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire.
PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Điện lực Hải phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm bán kính cấp điện khu vực huyện An Dương, TP. Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục

Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Hệ thống Siêu thị cây xanh (VSGreen) của Công ty CP cảnh quan VsetNature vừa khai trương chi nhánh thứ 6 tại quận Gò Vấp tại TP. Hồ Chí Minh.
Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An) cho biết, sau bão số 4, mặc dù lượng nước về hồ tăng lên nhưng đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa điều tiết lũ.
9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.
VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT sẽ tặng 2 tháng sử dụng miễn phí 4G, không giới hạn Data truy cập các ứng dụng Zalo, Youtube… cho khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru.
Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Tỉnh Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các nhà đầu tư trên thế giới nhưng cần bứt phá trở thành một đô thị du lịch thực thụ.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Với mục tiêu phát huy Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, ngày 29/9, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức hội nghị đối ngoại người lao động.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Trong 2 ngày giữa tháng 9/2022, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ đã hoàn thành thắng lợi đợt dừng khí để bảo dưỡng sửa chữa Trạm Phân phối khí (GDS) Bà Rịa.
PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

60 cán bộ, công nhân PC Quảng Bình lên đường hỗ trợ khắc phục hệ thống điện tại tỉnh Quảng Nam sau khi bão số 4 (Noru) đổ bộ, gây thiệt hại lớn cho ngành điện.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 8h ngày 29/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện chơn 1,13 triêu khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

Với mong muốn thúc đẩy kinh tế du lịch Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, mới đây, Tập đoàn T&T Group đã giới thiệu sân golf theo tiêu chuẩn “World Class”.
Khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án “Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” do VATM làm chủ đầu tư.
PC Kon Tum nỗ lực cấp điện cho người dân sau bão số 4

PC Kon Tum nỗ lực cấp điện cho người dân sau bão số 4

Do ảnh hưởng của bão số 4, tính đến chiều ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 28.881 khách hàng bị mất điện, hiện đã khôi phục cấp điện trở lại.
Tổ chức thịt và gia súc Úc chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm cho Vissan

Tổ chức thịt và gia súc Úc chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm cho Vissan

Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan vừa ký kết chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm với Tổ chức thịt và gia súc Úc (MLA).
Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ, kiến nghị thúc đẩy thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư
Tổng công ty Điện lực miền Trung huy động lực lượng xung kích khắc phục hậu quả bão Noru

Tổng công ty Điện lực miền Trung huy động lực lượng xung kích khắc phục hậu quả bão Noru

Đến 11h00 ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 34,13% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão.
Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Nhằm kiến tạo thị trường, thúc đẩy tạo ra những hành vi tiêu dùng mới theo xu hướng xanh, công ty đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm vật liệu xanh.
Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ sử dụng đất, Công ty CP cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động