Điều gì xảy ra khi Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu đường?

Ấn Độ, một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, đã công bố lệnh cấm xuất khẩu đường cho mùa sản xuất sắp tới bắt đầu từ tháng 10.
Giá đường tăng mạnh trước lo ngại Ấn Độ cấm xuất khẩu đường sau 7 năm Ấn Độ sẽ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu đường bắt đầu từ tháng 10

Quyết định này đã gây lo ngại trong chính Bộ Thương mại Ấn Độ vì nó có thể gây ra hậu quả sâu rộng cho thị trường đường toàn cầu. Cuộc chiến chống hạn hán đang diễn ra ở Ấn Độ đã khiến sản lượng đường sụt giảm mạnh, tạo tiền đề cho sự gián đoạn tiềm tàng.

Cuộc đấu tranh của Ấn Độ với sản lượng đường đang suy giảm

Ấn Độ nổi tiếng với dân số khổng lồ khoảng 1,4 tỷ người, là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, năm nay đã đặt ra một thách thức ghê gớm khi nước này phải vật lộn với vấn đề hạn hán nghiêm trọng trong nửa đầu năm và lượng mưa dưới mức trung bình trong mùa gió mùa.

Các bang trồng mía chính như Maharashtra và Karnataka bị ảnh hưởng đặc biệt, khiến sản lượng đường giảm 3,3%, sản lượng chỉ đạt 31,7 triệu tấn cho niên vụ 2023-2024. Hiệu ứng lan tỏa của tình trạng này dự kiến cũng sẽ tác động đến việc trồng trọt cho vụ sản xuất 2024-2025.

Điều gì xảy ra khi Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu đường?

Ronnarong Phoolpipat, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại, chỉ ra rằng Ấn Độ chủ yếu sản xuất đường cho tiêu dùng trong nước và tận dụng lượng mía dư thừa để sản xuất ethanol. Niên vụ sản xuất 2022-2023, Chính phủ Ấn Độ cho phép xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường. Tuy nhiên, lạm phát lương thực trong nước lên tới 11,5%, cao nhất trong 3 năm, đã buộc chính phủ phải xem xét lại và giữ lại hạn ngạch xuất khẩu cho mùa vụ sắp tới. Quyết định này đã gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường đường toàn cầu, đẩy giá lên mức cao nhất trong 12 năm là 740,20 USD (26.070,95 baht)/tấn trên Sàn giao dịch liên lục địa.

Ngược lại, Thái Lan đã đạt được một vụ thu hoạch mía bội thu, thu hoạch khoảng 93,88 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023, đánh dấu mức tăng 1,97% so với năm trước. Sản lượng đường cùng kỳ ước đạt khoảng 11,05 triệu tấn, tăng trưởng ấn tượng 8,88% so với năm trước. Xuất khẩu đường của Thái Lan trong 7 tháng đầu năm nay cũng cho thấy nhiều hứa hẹn, đạt khoảng 5,5 triệu tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quyết định của Ấn Độ gây tiếng vang trên thị trường đường toàn cầu

Hậu quả của quyết định ngừng xuất khẩu đường của Ấn Độ đang gây tiếng vang trên toàn cầu. Nguồn cung từ Ấn Độ giảm dự kiến sẽ gây áp lực tăng giá đường trên thị trường toàn cầu. Ngược lại, điều này có thể có tác động xếp tầng đối với các sản phẩm dựa vào đường làm thành phần chính, có khả năng cần phải điều chỉnh giá.

Thị trường đường toàn cầu đang phải đối mặt với thời kỳ bất ổn để thích ứng với diễn biến bất ngờ này. Lệnh cấm xuất khẩu đường của Ấn Độ đã tạo ra một chuỗi sự kiện sẽ định hình lại ngành đường toàn cầu. Khi thế giới phải vật lộn với hậu quả của những thách thức sản xuất do hạn hán gây ra ở Ấn Độ, các bên liên quan từ người tiêu dùng đến nhà sản xuất sẽ cần theo dõi chặt chẽ tình hình đang phát triển và thích ứng với động lực thay đổi của thị trường đường.

Sau khi Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati vào tháng 7/2023, quyết định tạm dừng xuất khẩu đường sang thị trường quốc tế bắt đầu từ tháng 10/2023 bắt nguồn từ sự gián đoạn khí hậu đã ảnh hưởng đến sản xuất.

Sự khan hiếm đường trên thị trường toàn cầu do Ấn Độ được dự đoán sẽ khiến giá đường tham chiếu tại New York và London tăng thêm. Trong những năm gần đây, giá đường tăng ở mức cao nhất. Tình trạng này được cho là sẽ gây ra sự gia tăng lạm phát trên thị trường thực phẩm toàn cầu.

Kế hoạch tạm dừng xuất khẩu đường từ Ấn Độ đã được các nguồn tin trong Chính phủ Ấn Độ công bố với trọng tâm chính là đáp ứng nhu cầu đường trong nước và sản xuất ethanol. Trong niên vụ sắp tới, Ấn Độ dự kiến sẽ không có đủ đường để phân bổ làm hạn ngạch xuất khẩu.

Trong 3 năm qua, New Delhi đã cho phép lượng đường dư thừa của Ấn Độ được xuất khẩu với số lượng lớn. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết, khí hậu bất ổn hiện nay, họ quyết định tạm dừng xuất khẩu đường. Trong 2 năm qua, Ấn Độ đã cấp tổng hạn ngạch xuất khẩu đường lên tới 17,2 triệu tấn, bao gồm 11,1 triệu tấn vào năm 2022 và 6,1 triệu tấn còn lại theo hạn ngạch cho năm 2023 cho đến ít nhất là ngày 30/9.

Hạn ngạch xuất khẩu năm ngoái cao hơn dự kiến. Theo báo cáo của Reuters ngày 29/10/2022, ban đầu Chính phủ Ấn Độ phê duyệt xuất khẩu đường chỉ 8 triệu tấn vào năm 2022, trong khi Hiệp hội Các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) ban đầu ước tính họ sẽ chỉ xuất khẩu 9 triệu tấn đường. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu thực tế cao hơn, đạt 11,1 triệu tấn.

Đối với năm 2023, theo báo cáo của Reuters công bố vào tháng 5, các nhà máy đường ở Ấn Độ đã sử dụng hết hạn ngạch xuất khẩu 6,1 triệu tấn. Liên đoàn các Hợp tác xã Nhà máy đường Quốc gia cho biết, các nhà máy đã gửi hết số lượng được phân bổ để xuất khẩu. Không còn gì vì giá đường thế giới đang hấp dẫn. Các nhà máy đường ở Ấn Độ đang được hưởng giá đường quốc tế mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với giá thị trường trong nước.

Theo một số thương nhân, các nhà máy đường đang thu được hơn 50.000 rupee hay khoảng 9,244 triệu IDR cho mỗi tấn đường tung ra thị trường quốc tế. Trong khi đó, tại thị trường nội địa, giá đường của họ là 36.600 rupee hay 6,767 triệu IDR.

Các điểm đến xuất khẩu đường lớn nhất của Ấn Độ bao gồm Indonesia, Bangladesh, Malaysia, Sudan, Somalia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong số 6 quốc gia chính mà Ấn Độ xuất khẩu sản phẩm đường, hai quốc gia là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Malaysia là những quốc gia có mức tiêu thụ đường cao nhất.

Sự chênh lệch đáng kể về giá đường trên thị trường quốc tế dẫn đến việc Chính phủ Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 20% đối với đường vào năm 2016. Chính sách này cũng được thực hiện để duy trì lượng đường sẵn có ở thị trường nội địa. Trong tháng 8, giá đường đã tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm.

Bất chấp tình hình này, Chính phủ Ấn Độ vẫn cho phép xuất khẩu với số lượng hạn chế lên tới 200.000 tấn. Tuy nhiên, lạm phát cao của mặt hàng thực phẩm đã khiến New Delhi quyết định tạm dừng xuất khẩu đường. Lạm phát bán lẻ ở Ấn Độ tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 tháng qua ở mức 7,44% trong tháng 7. Lạm phát lương thực ở mức 11,5%, cao nhất trong ba năm qua.

Chính phủ ưu tiên ngăn chặn lạm phát giá đường

Quyết định cấm xuất khẩu đường của Chính phủ Ấn Độ là do dự kiến sản lượng đường của nước này sẽ giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Theo báo cáo của ISMA, hai khu vực sản xuất đường chính ở Ấn Độ là Maharashtra và Karnataka đã trải qua tình trạng thiếu hụt lượng mưa nghiêm trọng. Ở Maharashtra, các khu vực trồng mía nhận được lượng mưa ít hơn 71% so với lượng thông thường. Vùng Karnataka không có nhiều khác biệt.

Theo dữ liệu từ Cục Thời tiết của Chính phủ Ấn Độ, lượng mưa tại khu vực này đã giảm 51%. Cây mía sẽ phát triển tốt trong điều kiện lượng mưa dồi dào thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9. Tuy nhiên, mức tăng trưởng năm nay gần như chững lại do lượng mưa kém. Tình trạng tương tự thực sự xảy ra vào năm 2022, khi lượng mưa trong mùa trồng trọt vào tháng 6-7 diễn ra. Kết quả là vụ thu hoạch năm ngoái cũng giảm.

Trước tình hình đó, ước tính chỉ có thể sản xuất được 10,5 triệu tấn. Con số đó giảm khoảng 3,3 triệu tấn so với con số sản xuất năm ngoái. Lượng mưa rất thấp đã làm tiêu tan hy vọng tăng sản lượng của nông dân và nhà sản xuất đường.

Trên thực tế, sản lượng sẽ giảm trong vụ sắp tới. Mức độ giảm này phụ thuộc vào lượng mưa nhận được trong vài tháng tới. Sản lượng đường năm nay ước tính giảm hơn 8% xuống còn 32,8 triệu tấn so với năm ngoái.

Các nhà phân phối đường ở Mumbai cho biết ưu tiên hiện tại của chính phủ là ngăn chặn tình trạng lạm phát gia tăng do đường gây ra. Hành động này không tách rời nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát giá lương thực dẫn đến một số cuộc bầu cử cấp bang vào năm 2023 và cuộc tổng tuyển cử vào giữa năm 2024.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngành mía đường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Kỳ họp lần thứ 28 Hội nghị quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học (gọi tắt là CPS28) được tổ chức tại Trụ sở OPCW (thành phố Lahay, Hà Lan).
Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Israel đang xem xét khả năng làm ngập hệ thống đường hầm dưới lòng đất tại Dải Gaza bằng nước biển để buộc chiến binh Hamas phải rút chạy.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Các phân đội Nga thuộc quân đoàn xung Yenisei đã cắt đứt tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine.
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ cần quan tâm đến việc đảm bảo các quyền sở hữu trí tuệ để đối phó với tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Tin cùng chuyên mục

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28) ở Dubai, WTO đã ra mắt bộ 10 điểm “Công cụ chính sách thương mại cho hành động vì khí hậu”
Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Goldman Sachs vừa đưa ra cảnh báo mới nhất rằng giá dầu thế giới có thể tăng cao hơn, với giá dầu thô có khả năng tăng tới 100 USD/thùng vào năm 2024.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Thông tin chiến sự Israel - Hamas hôm nay ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục; Israel phát hiện 800 đường hầm ở Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Theo dữ liệu của một cuộc thăm dò từ nhóm được tờ Strana.ua đăng tải, khoảng 44% số người Ukraine được hỏi ủng hộ ý tưởng đàm phán hòa bình với Nga.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Tờ The New York Times dẫn tuyên bố của giới chức Israel đăng tải, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Dải Gaza sẽ không kéo dài.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga; Nga giảm áp lực ở Avdiivka.
Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây, điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi vàng liệu có hướng tới mức giá cao kỷ lục mới?
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Tình hình chiến trường tại Ukraine đang rất nghiêm trọng và có thể tiếp tục xấu đi do thiếu các gói viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây.
Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ và hiện tượng El Niño sẽ khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao trong năm tới.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Con số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Dải Gaza đã vượt quá 15.000 người.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine vào mùa xuân; Mỹ tăng sản xuất đạn pháo cho Ukraine.
Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Israel lên kế hoạch cho chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài hơn một năm, với hoạt động quân sự quy mô lớn vào đầu năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới; Nga nói Ukraine mất 125.000 quân kể từ chiến dịch phản công.
EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

Hạt điều, tiêu, cà phê... Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hungary. Với EVFTA, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này còn rộng mở hơn.
5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, chính trị ổn định, hệ thống pháp luật tương đối toàn diện là các yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu năm 2024.
Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn và dự báo hiện tượng thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải, lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động