Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 10:20

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn do chập điện tại chợ đầu mối Đà Nẵng

10:45 | 08/11/2019
Ngày 7/11, Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng (Sở Công Thương Đà Nẵng) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tổ chức diễn tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chợ đầu mối Hòa Cường.

Tình huống giả định là vào lúc 15 giờ ngày 7/11, tại khu vực chứa hàng hóa phía Tây Nga chợ đầu mối Hòa Cường (Hải Châu, Đà Nẵng) xảy ra chạm chập dây dẫn thiết bị tiêu thụ điện phía trên khu vực chứa hàng gây cháy.

dien tap chua chay va cuu nan do chap dien tai cho dau moi da nang
Đám cháy xảy ra tại khu vực chứa hàng, nơi có nhiều hàng hóa dễ cháy

Khu vực chứa hàng có diện tích khoảng 30m2, khu vực này chứa các hàng hóa dễ cháy của tiểu thương chợ đầu mối. Vận tốc cháy lan khoảng 1,5m/phút. Đám cháy có nguy cơ lan sang các kiot lân cận, đồng thời chạm chập thiết bị tiêu thụ điện tại nhiều kiot hình thành đám cháy phức tạp, khó khống chế.

dien tap chua chay va cuu nan do chap dien tai cho dau moi da nang
Lực lượng PCCC cơ sở triển khai phương án ứng phó sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai các phương án chữa cháy và cứu nạn

Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở lập tức báo động, tiến hành cắt điện khu vực cháy, sơ tán khách hàng đồng thời gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Tại thời điểm xảy ra cháy, trong chợ có khoảng 500 người là khách hàng, bà con tiểu thương và nhân viên công ty.

dien tap chua chay va cuu nan do chap dien tai cho dau moi da nang
Tiến hành dập lửa và đồng thời đưa người bị nạn ra ngoài

Ngay sau khi phát hiện sự cố cháy, lực lượng PCCC tại chỗ đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho khoảng 450 người ra vị trí an toàn. Có khoảng 5 người bị ngạt khói ngất xỉu, 15 người trong kiot cố thủ, khi khói bao trùm không thể thoát ra được.

dien tap chua chay va cuu nan do chap dien tai cho dau moi da nang
Sơ cứu cho những người bị nạn

Tham gia xử lý tình huống giả định, lực lượng PCCC cơ sở gồm 24 người, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH huy động nhiều chiến sĩ và 5 phương tiện các loại.

dien tap chua chay va cuu nan do chap dien tai cho dau moi da nang
Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC&CNCH cho các tiểu thương tại các chợ truyền thống

Ông Lê Thành Chung - Phó Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển chợ Đà Nẵng - cho biết, buổi diễn tập nhằm kiểm tra khả năng ứng phó sự cố theo phương châm 4 tại chỗ của cán bộ nhân viên công ty, của đội PCCC cơ sở; đánh giá khả năng phối hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở với các đơn vị có liên quan trong công tác chữa cháy và cứu nạn; thông qua buổi diễn tập tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên công ty cùng các tiểu thương tại các chợ truyền thống về việc chấp hành các quy định về PCCC&CNCH, cũng như trách nhiệm tham gia công tác chữa cháy và cứu nạn.

Vũ Lê