Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:38

Điện lực Cồn Cỏ: Sẽ cung cấp điện ổn định, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán

16:05 | 09/01/2019
Điện lực Cồn Cỏ đặt mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp như kiểm tra tải tại các xuất tuyến, cân bằng pha, thay lọc nhớt máy diesel… nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn trong sản xuất kinh doanh cũng như các hoạt động vui chơi, giải trí cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến.  

Huyện đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị, nằm cách xa đất liền khoảng 30km về phía Đông. Là huyện đảo nên giao thông đi lại giữa đất liền với đảo gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa bão đảo thường bị cô lập hoàn toàn. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của bà con nhân dân, Trạm điện Cồn Cỏ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra. Đặc biệt, gần tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, công tác này được thực hiện thường xuyên, xử lý các tồn tại trên hệ thống lưới nhằm đảm bảo nguồn điện cho nhân dân vui xuân, đón tết.

dien luc con co se cung cap dien on dinh an toan trong dip tet nguyen dan
Hệ thống điện trên đảo Cồn Cỏ được đầu tư khá hoàn chỉnh

Trạm điện Cồn Cỏ là đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), được thành lập tháng 8/2017, sau khi Công ty Điện lực Quảng Trị tiếp nhận, quản lý vận hành hệ thống điện trên đảo. Do điều kiện là huyện đảo nằm cách xa đất liền nên việc kéo điện lưới ra đảo gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được. Vì vậy, trước mắt, PC Quảng Trị giao Trạm điện Cồn Cỏ thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ đảo thông qua hệ thống máy phát điện diesel. Hiện nay, có 4 máy phát điện diesel 2x500kVA+2x100kVA đảm bảo cung cấp điện 24/24 giờ đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Trạm Trưởng Trạm điện Cồn Cỏ cho biết: Với một địa bàn đặc thù như huyện đảo Cồn Cỏ thì mùa mưa bão là thời điểm dễ xảy ra các sự cố về điện như: Gãy đổ cột điện, đứt đường dây, cháy chập, cây gãy đổ vào đường dây điện gây sự cố hư hỏng đường dây và máy phát điện diesel. Để chuẩn bị tốt cho công tác vận hành cũng như khắc phục sự cố về điện, ngay từ đầu năm 2018 Trạm điện Cồn Cỏ đã xây dựng các phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện trong mùa mưa bão; Các phương tiện, vật tư kỹ thuật, thiết bị dự phòng phục vụ phòng, chống mưa bão, được Trạm điện Cồn Cỏ chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ theo phương châm “4 tại chỗ”. Tất cả đều trong tình trạng sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra.

Cùng với các giải pháp về kỹ thuật, cán bộ trực vận hành duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, báo cáo đầy đủ các chế độ ca trực theo quy định. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra kỹ thuật máy phát điện, kịp thời khắc phục các tồn tại, đảm bảo cho hệ thồng điện luôn luôn vận hành trong tình trạng tốt. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi, phát quang các tuyến đường dây, xử lý khắc phục quá tải và gia cố lại các cột, móng tại khu vực có nguy cơ bị nghiêng đổ; rà soát và bổ sung các hệ thống tiếp địa với các đường dây, lắp đặt hệ thống chống sét nhằm giảm thiểu cháy, nổ do sự cố giông sét gây ra.

dien luc con co se cung cap dien on dinh an toan trong dip tet nguyen dan
Máy phát điện diesel trên đảo Cồn Cỏ

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của người dân trên địa bàn, Trạm điện Cồn Cỏ thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng tránh tai nạn, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thông qua hệ thống loa truyền thanh; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện để nắm bắt kịp thời những diễn biến về mưa bão. Đồng thời, vận động người dân không trồng cây xanh, lắp biển quảng cáo gần hành lang khu vực đường dây điện, phối hợp với Trạm điện cắt tỉa các cây xanh có nguy cơ đe dọa làm ảnh hưởng đến hành lang đường điện.

“Để đảm bảo nguồn điện ổn định, thường xuyên cho chiến sĩ, nhân dân trên đảo vui xuân, đón tết, Trạm điện Cồn Cỏ đã tăng cường công tác kiểm tra hệ thống lưới điện, xử lý các tồn tại trên lưới, phát quang hành lang tuyến, tăng cường kẹp cáp tại các vị trí đấu nối, bổ sung tiếp địa lặp lại và thay dây néo bị rỉ rét; Tăng cường công tác kiểm tra, bắn nhiệt độ tiếp xúc tại trạm. Đặc biệt, theo dõi, kiểm tra tải tại các xuất tuyến và thực hiện cân pha (nếu lệch pha), thay nhớt, lọc nhớt, lọc dầu và bảo dưỡng máy phát điện theo đúng quy định, chuẩn bị các phương án khắc phục khi có sự cố xảy ra”, ông Bình nhấn mạnh.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo từ các công tác sửa chữa, duy tu… nên tính từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ chưa xảy ra sự cố nghiêm trọng nào về điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, hiệu quả phục vụ sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Nguyễn Tuấn