
Điện lực Bắc Ninh khắc phục sự cố, bảo đảm cung ứng điện sau lũ
Ngừng cấp điện nhiều khu vực để bảo đảm an toàn lưới điện
Do ảnh hưởng của bão số 11, nhiều địa phương của tỉnh Bắc Ninh bị ngừng cấp điện để bảo đảm an toàn lưới điện, tránh tai nạn do điện gây ra khi nước dâng cao. Theo thống kê của Công ty Điện lực Bắc Ninh, nước dâng cao kỷ lục đã khiến đơn vị phải ngưng cấp điện cho nhiều khu vực thuộc các huyện, thị xã (cũ), gồm: Yên Thế, Việt Yên, Tân Yên và Lạng Giang khiến 115 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng.
Để bảo đảm cung ứng điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, từ ngày 9/10, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã chỉ đạo các điện lực thành viên tập trung toàn bộ lực lượng xuống các thôn, tổ dân phố kiểm tra, khắc phục sự cố lưới điện, cung cấp điện trở lại, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân ở các địa phương bị ảnh hưởng.

Công nhân Điện lực Bắc Ninh kiểm tra an toàn trước khi đóng điện. Ảnh: Thế Đại
Cụ thể, tại địa bàn do Đội Quản lý điện lực khu vực Việt Yên quản lý, do ảnh hưởng bão số 11, đã có hơn 33 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng. Đến thời điểm 17 giờ 10/10 vẫn còn hơn 5 nghìn khách hàng tại một phần các phường: Việt Yên, Nếnh, Vân Hà và xã Tiên Sơn vẫn mất điện do nước dâng cao.
Đội Quản lý điện lực khu vực Việt Yên cho biết, từ kinh nghiệm cho thấy, khu vực phường Vân Hà dễ xảy ra ngập úng trong mùa mưa bão nên thời gian trước đó, Đội đã chủ động phương án nâng cao hòm công tơ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập úng và đẩy nhanh việc cấp lại điện cho khách hàng sau khi nước rút.
Nhiều khu vực còn mất điện do ngập úng
Tại địa bàn do Đội Quản lý điện lực khu vực Yên Thế quản lý, trong 8/10, Đội đã phải tạm ngừng cấp điện toàn bộ các đường dây, trạm biến áp thuộc khu vực huyện Yên Thế cũ khiến hơn 38 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng.
Trong ngày 9 và 10/10, Đội Quản lý điện khu vực Yên Thế đã cử lực lượng đi ra soát, kiểm tra hiện trường lưới điện và khắc phục ngay các sự cố, đánh giá tình hình, bảo đảm nước rút đến đâu, đóng điện ngay đến đó.
Tính đến 17 giờ 10/8 đã có hơn 31 nghìn khách hàng được cấp điện trở lại, còn khoảng 7 nghìn khách hàng tại phần lớn xã Bố Hạ, một phần xã Đồng Kỳ và xã Yên Thế chưa được cấp điện do nước vẫn dâng cao, không bảo đảm an toàn cấp điện.
Đội Quản lý điện lực khu vực Yên Thế cũng đã chủ động để ứng phó trước khi bão số 11 đổ bộ vào đất liền. Theo đó, đội đã phát lệnh trực bão lũ, thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, bảo đảm 100% quân số, lực lượng xung kích của đơn vị, sẵn sàng xử lý tình huống sự cố, với tinh thần cấp điện trở lại nhanh nhất có thể nhưng phải tuyệt đối an toàn cho cán bộ công nhân viên tham gia xử lý sự cố và an toàn điện trong dân. Trước khi đóng điện trở lại, Đội Quản lý điện lực khu vực Yên Thế đều có thông tin gửi đến khách hàng để khách hàng nắm và chủ động ngăn ngừa tai nạn điện khi khôi phục điện trong nhà của khách hàng.

Nhiều khu vực ở Bắc Ninh còn mất điện do tình trạng ngập úng sâu do bão số 11 gây ra.
Tại địa bàn do Đội Quản lý điện lực khu vực Tân Yên quản lý, có hơn 11 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng do bão Matmo gây ra. Đội đã đến từng thôn kiểm tra các trạm biến áp, đường dây bị ảnh hưởng để khắc phục ngay sự cố. Đến sáng 11/10, chỉ còn hơn 1,8 nghìn khách hàng tại khu vực các xã: Phúc Hoà, Ngọc Thiện và Tân Yên bị mất điện bởi nước vẫn dâng cao.
Ngoài ra, tại khu vực do Đội Quản lý điện lực khu vực Lạng Giang phụ trách, bão số 11 đã khiến hơn 33 nghìn khách hàng bị mất điện. Đội Quản lý điện lực khu vực Lạng Giang đã khẩn trương chuẩn bị vật tư, cử nhân lực xử lý và khôi phục cấp lại điện cho khách hàng ngay khi bảo đảm an toàn.
Tính đến 17 giờ 10/10, chỉ còn khoảng 15 nghìn khách hàng ở khu vực các xã: Mỹ Thái, Tiên Lục còn mất điện tại do ngập úng. Đặc biệt, có 1 trạm biến áp chuyên dùng của Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng nước DNP - Bắc Giang thuộc xã Kép mất điện do bị ngập úng, chưa thể đóng điện trở lại.
Trả lời báo chí, ông Bạch Hồng Quân, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, hiện đơn vị vẫn đang huy động toàn bộ nhân lực các điện lực thành viên quản lý địa bàn vẫn còn ngập úng, sẵn sàng vật tư thay thế, sữa chữa lưới điện. Đồng thời, tăng cường kiểm tra lưới điện, khắc phục sự cố, nước rút đến đâu sẽ đóng điện ngay đến đó. Kịp thời cung ứng điện để bà con dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống; bảo đảm để các đơn vị sản xuất, kinh doanh tại các địa phương bị úng ngập có điện ngay sau khi nước rút.