Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đồng thời giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu thì Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023
Cần huy động hơn 21.000 tỷ đồng cho Chương trình điện khí hóa nông thôn ABB Việt Nam: Cung cấp giải pháp hỗ trợ cho tương lai điện khí hóa thông minh

Vào năm 2023, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ đóng vai trò trung tâm trong những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững trên toàn cầu. Mới đây, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã tham dự Tuần lễ Phát triển Bền vững Abu Dhabi, khởi động cho một năm mới với chuỗi các sự kiện hướng tới Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 28 của Liên Hợp Quốc (COP28) do UAE tổ chức vào cuối năm nay. Tiếp nối thành công của COP27 tại Ai Cập, những sự kiện này sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tích cực ở những thị trường mới nổi như khu vực ASEAN và trên toàn thế giới trong thập kỷ tới.

Có thể thấy tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023
Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Điện khí hoá

Bước sang năm mới, khả năng tiếp cận nguồn điện ổn định, vừa túi tiền và bền vững là ưu tiên hàng đầu của hàng tỷ người trên thế giới, đặc biệt là theo cách chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua. Hiện nay, gần 775 triệu người không có điện để sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả khi họ có thể sử dụng điện, thời tiết cực đoan, xung đột vũ trang, an ninh mạng và nhu cầu sử dụng tăng mạnh đang ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi về mức độ an toàn của nguồn cung điện. Tại một hội nghị thượng đỉnh gần đây ở Nhà Trắng, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết quốc gia này cần “tăng gấp ba lần” tốc độ điện khí hoá và cần các “kiến trúc mới”. Nhiều quốc gia khác cũng đang xem xét những mục tiêu tương tự.

Đơn cử như Việt Nam - một trong những quốc gia đang phát triển mạnh mẽ ở khu vực ASEAN - cũng đang phải đối mặt với những thách thức về năng lượng. Nhu cầu sử dụng điện cả nước được dự báo sẽ tăng trưởng 10-12% mỗi năm tới 2030. Đồng thời, Việt Nam cũng đặt mục tiêu sẽ giảm 9% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và giảm 563,8 triệu tấn khí thải cacbon.

Nhưng trước tiên, điều cốt lõi là khả năng tiếp cận điện của các quốc gia phải là quyền lợi phát triển bền vững. Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế có những hành động quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu - bao gồm gia tăng nhu cầu sử dụng lưới điện thông qua việc điện khí hoá các lĩnh vực khác - chúng ta phải đầu tư đúng đắn để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận với các dịch vụ huyết mạch liên quan đến điện. Do đó, việc thiết lập một lộ trình điện khí hoá phù hợp là ưu tiên trong năm 2023.

Ở nhiều quốc gia, công tác này cần phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng cách số hóa và hiện đại hóa lưới điện để tạo ra một hệ thống thông minh và bền bỉ hơn. Điều đó có nghĩa là cần phải bổ sung các mạng lưới phân phối tiên tiến, hệ thống điện kết hợp và bộ lưu trữ năng lượng. Việc này giúp quản lý những yêu cầu lưới điện phức tạp của hệ thống lưới đấu nối nhiều nguồn tái tạo trong tương lai sắp tới, cũng như những hệ thống lưới đa chiều, đa diện trong dài hạn khi lượng phát thải ròng về con số không.

Trên thực tế, những quy trình như củng cố lưới điện hoặc cân bằng lưới điện sẽ giúp bổ sung các nguồn điện khác cho một nhà máy năng lượng tái tạo để có thể cấp điện một cách an toàn và ổn định mọi lúc - kể cả khi mặt trời không chiếu sáng hoặc gió ngừng thổi. Củng cố lưới điện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất kỳ hệ thống phát điện nào, đặc biệt là với một quốc gia có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao như Việt Nam.

Nói chung, hiện đại hoá cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối điện tức là sử dụng những công nghệ và phần mềm bảo vệ, kiểm soát, giám sát và chẩn đoán mới nhất để theo dõi tình trạng các thiết bị trên toàn hệ thống và để quản lý tốt hơn những hạ tầng quan trọng như trạm biến áp.

Ở những khu vực khác trên thế giới, vấn đề không chỉ là khả năng phục hồi của lưới điện mà là phải xây dựng lưới trước. Những lưới điện mới này có thể trang bị những hệ thống số hoá và phục hồi đẳng cấp thế giới, vượt trội hơn so với hạ tầng truyền tải và phân phối cũ.

Một điều may mắn là, mặc dù còn nhiều rủi ro nhưng nhu cầu hành động cũng cấp bách không kém. Trong năm 2022, GE nhận thấy nhiều quốc gia ngày càng ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện theo cách chưa từng có thông qua công tác đầu tư. Vào năm 2023, họ cần phải tập trung vào việc triển khai những cam kết này một cách nhanh chóng và có chiến lược để đảm bảo lưới điện đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như mối đe doạ ngày càng tăng, đồng thời đạt được những mục tiêu giảm phát thải.

Giảm phát thải

Việc xây dựng một hệ thống lưới điện bền bỉ hơn sẽ tạo điều kiện để đạt được ưu tiên thứ hai: tiến bộ trong các mục tiêu giảm phát thải. Việt Nam, cũng như Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, đang đặt mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Với tư cách một doanh nghiệp, chúng tôi suy nghĩ về giảm phát thải theo hai khía cạnh: (1) triển khai công nghệ sản xuất đa dạng để đạt được tiến bộ về giảm lượng khí thải và nồng độ cacbon và (2) đầu tư vào các công nghệ tương lai đột phá để đưa mức phát thải ròng về không.

Những tiến bộ giảm phát thải trong ngắn hạn phụ thuộc vào việc đầu tư một danh mục năng lượng tái tạo, điện khí hiệu suất cao và điện hạt nhân tiên tiến để vừa giảm khí thải vừa tăng sản lượng điện. Mục tiêu bao quát của chúng tôi là phát triển điện gió và điện mặt trời một cách nhanh nhất và đẩy mạnh số lượng trong thập kỷ này. Đồng thời, chúng tôi cũng hoan nghênh việc tăng cường hỗ trợ cho điện hạt nhân và thuỷ điện như thuỷ điện tích năng trong các chính sách trên toàn cầu. Bằng cách vừa tạo điều kiện sản xuất điện vừa giảm phát thải khí nhà kính, tất cả những công nghệ này đều đóng góp vào ưu tiên khử cacbon.

Tại Việt Nam, GE đang phối hợp với các đối tác địa phương để phát triển một số dự án điện khí sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Mới đây, GE cũng đã đạt được thỏa thuận cung cấp tuabin khí 9HA đầu tiên tại Việt Nam cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam. Đây cũng là nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam với công suất hướng tới đạt 1,6GW khi đi vào hoạt động vào năm 2025. Dự án này sẽ góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam hướng tới đạt phát thải cacbon ròng bằng 0 vào năm 2050 bằng cách hỗ trợ sự bùng nổ của năng lượng tái tạo thông qua mô hình năng lượng sẵn sàng bổ trợ. Ngành điện khí hiệu suất cao đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch giảm phát thải của bất kỳ quốc gia nào. Cụ thể, điện khí thường là cách nhanh nhất để giảm khí thải trong khi vẫn tạo được nền tảng vững chắc để xây dựng các cơ sở điện tái tạo và sản xuất điện khác. Đồng thời, tuabin khí còn có một lộ trình để giảm phát thải, từ khâu sử dụng khí hydro trước khi đốt cho đến khâu thu giữ và cô lập cacbon sau khi đốt. Ở Việt Nam, hơn 25 tuabin khí của GE đang vận hành tại hơn 10 nhà máy điện và các dự án trên cả nước.

Tuy việc sử dụng kết hợp nhiều cơ sở sản xuất điện sẽ giúp ngành năng lượng giảm phát thải trong thập kỷ này nhưng những công nghệ này sẽ không đủ để đáp ứng các mục tiêu không phát thải ròng. Chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những công nghệ đột phá, đồng thời thực hiện các dự án thí điểm và triển khai công nghệ quy mô đầy đủ trong các lĩnh vực. Ví dụ như khí hydro ít cacbon và công nghệ thu giữ, lưu trữ và sử dụng cacbon (CCUS). Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ - một công nghệ quan trọng để tạo ra sản lượng điện ổn định mà không phát thải cacbon - cũng đòi hỏi phải nghiên cứu thêm và có các động thái chính sách phù hợp để thể hiện cam kết của chính phủ và xây dựng sự ủng hộ của công chúng đối với công nghệ hạt nhân an toàn, vừa tiền và linh hoạt này.

Đối với những quốc gia như Việt Nam, thách thức còn bao gồm việc phải có đủ nguồn điện dự trữ để hoà lưới năng lượng tái tạo trên diện rộng cũng như phát triển công suất truyền tải - chỉ số chưa bắt kịp được với các nguồn điện tái tạo.

Năm 2023: cùng hành động để điện khí hoá và khử cacbon thành công

Khởi đầu một năm mới luôn là thời điểm để suy ngẫm và đặt mục tiêu với một tinh thần lạc quan. Thế giới đã bước vào năm thứ ba trong “thập kỷ hành động” để đối phó với biến đổi khí hậu, củng cố yêu cầu tiến bộ cấp thiết. Đối với chúng tôi, để thúc đẩy các mục tiêu điện khí hoá và giảm phát thải, việc chuyển đổi từ thảo luận lý thuyết sang hành động thực tiễn là điều cần thiết.

Hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ đặt nền móng cho thành công đạt được khi hội tụ lại ở COP28 tại UAE vào tháng 11 này. Đổi lại, việc đạt được hai ưu tiên kể trên sẽ tạo động lực toàn cầu để thúc đẩy chúng tôi trong những năm sắp tới - trên một quỹ đạo bền vững và công bằng nhằm kiến tạo một tương lai không phát thải ròng cho các cộng đồng trên thế giới và hành tinh của chúng ta.

Roger Martella, Giám đốc Phát triển Bền vững của GE
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Xăng giảm gần 800 đồng/lít, giá dầu giảm từ 800-1.253 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Xăng giảm gần 800 đồng/lít, giá dầu giảm từ 800-1.253 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 21/3, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 780 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 784 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.253 đồng.
Tháo gỡ khó khăn cho dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Tháo gỡ khó khăn cho dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Chiều ngày 20/3, tại Hà Nội, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị với các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo.
EVNHANOI: Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023

EVNHANOI: Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề “Tiết kiệm điện - thành thói quen”, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.
Chủ đầu tư năng lượng tái tạo chưa gửi hồ sơ để đàm phán giá điện với các dự án chuyển tiếp

Chủ đầu tư năng lượng tái tạo chưa gửi hồ sơ để đàm phán giá điện với các dự án chuyển tiếp

Mặc dù đã có văn bản đề nghị nhưng đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ để chuẩn bị đàm phán giá điện và hơp đồng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Hơn 1.000 người đã tham gia Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 vào sáng nay (18/3) tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên - Huế: Sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Thừa Thiên - Huế: Sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổng kết dự án VIE/401 sử dụng năng lượng hiệu quả bằng hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Giá thành điện gió cao, EVN đề xuất cấp điện bằng cáp ngầm cho Côn Đảo

Giá thành điện gió cao, EVN đề xuất cấp điện bằng cáp ngầm cho Côn Đảo

Do giá thành điện gió cao, EVN đã đề xuất phương án cấp điện cho Côn Đảo bằng tuyến cáp ngầm vượt biển với tổng vốn đầu tư trên 4.950 tỷ đồng
EVNHANOI: Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định

EVNHANOI: Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định

Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đang nỗ lực để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ Thủ đô trong năm 2023.
Việt Nam còn cơ hội, không gian đẩy mạnh quá trình chuyển dịch năng lượng

Việt Nam còn cơ hội, không gian đẩy mạnh quá trình chuyển dịch năng lượng

Ông John Rockhold - Trưởng Nhóm công tác Điện và Năng lượng của VBF khẳng định, Việt Nam còn cơ hội, không gian đẩy mạnh quá trình chuyển dịch năng lượng.
Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng 17/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra Lễ phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.
VEPG cần sớm triển khai thỏa thuận JETP trong năm 2023

VEPG cần sớm triển khai thỏa thuận JETP trong năm 2023

Cần sớm triển khai thỏa thuận JETP là một trong những nội dung chính được Bộ Công Thương đề nghị tại cuộc họp lần thứ 7 BCĐ Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất cơ chế đặc thù đầu tư hơn 5.000 MWp điện mặt trời mái nhà

TP. Hồ Chí Minh đề xuất cơ chế đặc thù đầu tư hơn 5.000 MWp điện mặt trời mái nhà

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở TP. Hồ Chí Minh khoảng 5.081 MWp, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ, không phải đầu tư xây dựng thêm lưới điện truyền tải.
Phát động cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Phát động cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Ngày 17/3 tới Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
Giải pháp nào cho phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam?

Giải pháp nào cho phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam?

Hội thảo bàn về giải pháp nhằm phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam đã được tổ chức vào sáng nay (16/3) tại Hà Nội.
Điện thương phẩm 27 tỉnh miền Bắc tăng 9,38% trong tháng 2

Điện thương phẩm 27 tỉnh miền Bắc tăng 9,38% trong tháng 2

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, điện thương phẩm tháng 2/2023 toàn đơn vị đạt 6,616 tỷ kWh, tăng 9,38% so với cùng kỳ.
Tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”

Tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”

Chương trình tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
Phấn đấu hoàn thành sớm sửa chữa lớn tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Phấn đấu hoàn thành sớm sửa chữa lớn tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Hiện Trung tâm Dịch vụ sử chữa EVN đang cố gắng nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ công tác sửa chữa tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Cục Điều tiết điện lực: Giải đáp các kiến nghị của 36 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo

Cục Điều tiết điện lực: Giải đáp các kiến nghị của 36 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo

Liên quan đến kiến nghị của 36 nhà đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Cục Điều tiết Điện lực vừa có giải đáp.
PC Kiên Giang - Cung cấp công cụ hỗ trợ khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng

PC Kiên Giang - Cung cấp công cụ hỗ trợ khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng

PC Kiên Giang đã hỗ trợ khách hàng công cụ để theo dõi sản lượng điện thường xuyên, an toàn, tiết kiệm cho mùa nắng nóng sắp tới.
PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

Tháng 1/2023, PC Hải Phòng đã khởi công Dự án Xây dựng mới các TBA nâng cao độ tin cậy cung cấp điện quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường đầu tư phát triển lưới điện huyện Nhà Bè

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường đầu tư phát triển lưới điện huyện Nhà Bè

Để đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định cho huyện Nhà Bè phát triển kinh tế xã hội, ngành điện TP. Hồ Chí Minh tăng cường đầu tư phát triển lưới điện.
Quảng Ninh: Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Quảng Ninh: Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Với thông điệp “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, Giờ Trái đất 2023 đã và đang được Quảng Ninh triển khai tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn tỉnh
Growatt tiếp tục mở rộng dịch vụ đào tạo tại Việt Nam

Growatt tiếp tục mở rộng dịch vụ đào tạo tại Việt Nam

Với mong muốn giúp đối tác, khách hàng nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống điện mặt trời, Growatt đang mở rộng dịch vụ đào tạo tại Việt Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Xăng tăng từ 385-493 đồng/lít, giá dầu tăng 241-724 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Xăng tăng từ 385-493 đồng/lít, giá dầu tăng 241-724 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 13/3, mỗi lít xăng tăng 385-493 đồng, các mặt hàng dầu cũng đồng loạt đắt thêm 241-724 đồng/lít/kg.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo mất an toàn điện do người dân đốt rác

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo mất an toàn điện do người dân đốt rác

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cấp điện liên tục ngành điện ngành điện TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động