Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/05/2020 11:18

Điện gió: Sự bổ sung có tính đột phá

00:00 | 13/12/2019
Bờ biển dài cùng nguồn gió dồi dào là lợi thế cho Việt Nam trong phát triển điện gió. Đây là nguồn bù đắp quan trọng cho lưới điện quốc gia trong bối cảnh thiếu điện như hiện nay.    

Thông tin tại hội thảo "ThangLong Wind - Sự cần thiết cho kinh tế Việt Nam" do Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức mới đây, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh, Vương quốc Anh hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển điện gió trên thế giới. Chi phí phát triển điện gió ngoài khơi mới đã giảm 50% kể từ năm 2015, hiện tại đây là một trong những lựa chọn có chi phí thấp nhất cho ngành năng lượng mới ở Anh, rẻ hơn so với năng lượng hạt nhân và khí đốt.

dien gio su bo sung co tinh dot pha
ThangLong Wind là dự án năng lượng gió rất lớn với công suất 3.400 MW

Việt Nam là quốc gia có tài nguyên gió ngoài khơi tương tự so với Vương quốc Anh. Chính vì vậy, Vương quốc Anh rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam khai thác tài nguyên này để giúp đáp ứng các mục tiêu về năng lượng của đất nước. Hiện tại, có hai dự án điện gió ngoài khơi có giá trị kinh tế lớn sẽ được phát triển tại Việt Nam, đó là Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long ở tỉnh Bình Thuận và điện gió ngoài khơi ở Sóc Trăng được phát triển bởi các nhà đầu tư từ Anh quốc.

Ông Ian Hatton - Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy - chia sẻ thêm, Việt Nam có tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tổng công suất điện gió của Việt Nam mới chỉ đạt 200 MW chia cho 6 dự án. 

Trong khi đó, dự án ThangLong Wind vừa có giấy phép khảo sát chi tiết ngày 12/6/2019, là dự án năng lượng gió rất lớn với công suất là 3.400 MW, xứng tầm với tiềm năng gió của Việt Nam. Dự án điện gió Thanglong Wind trong tương lai có thể bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt tại Việt Nam, đặc biệt tại khu vực phía Nam – khu vực đang đứng trước nguy cơ thiếu điện trong một vài năm tới do khó khăn về truyền tải. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, với những chính sách phù hợp và ổn định từ Chính phủ Việt Nam, hợp đồng mua-bán điện hợp lý, sử dụng những công nghệ tua-bin được kiểm chứng từ nhà thầu uy tín để chế tạo và lắp đặt, các ngân hàng quốc tế sẽ đảm bảo đủ vốn xây dựng dự án. Tuy nhiên, khó khăn là hiện nay, dự án vẫn chưa chính thức được đưa vào quy hoạch điện quốc gia. 

Về phía các chuyên gia, ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam - nhận định, Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác định, từ năm 2020 tới năm 2023 sẽ xảy ra thiếu điện nghiêm trọng. Nếu các dự án trong Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh tiếp tục bị chậm tiến độ thì việc thiếu điện đến năm 2030 vẫn xảy ra, lúc đó tình hình kinh tế đất nước sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, án ThangLong Wind là một đột phá, đủ bổ sung nguồn điện hỗ trợ cho tình trạng thiếu điện từ năm 2023 đến năm 2027 và đến năm 2030 trở đi, rất có ý nghĩa với nền kinh tế Việt Nam. 

"Mong muốn của dự án này là được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh vào thời gian giữa năm 2020 để chủ đầu tư triển khai thực hiện trong thời gian 2 năm tới, đến năm 2023 các tổ máy đầu tiên bắt đầu phát điện. Vì tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của dự án này, đề nghị Chính phủ xác định là dự án trọng điểm quốc gia được quan tâm chỉ đạo từ cấp trung ương tới các bộ, ngành, EVN và UBND tỉnh Bình Thuận" – ông Trần Viết Ngãi chia sẻ.

ThangLong Wind là dự án có tiềm năng lớn đối với kinh tế Việt Nam. Dự án thành công sẽ tối ưu hoá nguồn nội lực của Việt Nam về các ngành công nghiệp thiết kế, gia công, chế tạo.

 

Vũ Ngọc