Điện gió: Cơ hội để hình thành ngành công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo

Hiện điện gió Việt Nam được đánh giá đang trong giai đoạn chuẩn bị và cần 5 đến 10 năm nữa để thực sự "cất cánh". Vì vậy, để điện gió trở thành ngành công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo (NLTT) trong tương lai cần có một loạt chính sách, cơ chế tài chính phù hợp. Đặc biệt, cần xây dựng cơ chế chia sẻ rủi ro - đây là chìa khoá để thúc đẩy đầu tư tư nhân trong phát triển điện gió.

Cần từ 5 đến 10 năm để "cất cánh"

Chia sẻ tại toạ đàm "Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới", sáng 8/12, về tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: Việt Nam có tiềm năng phát triển điện gió rất lớn, với tổng tiềm năng kỹ thuật đạt 377GW, trong đó điện gió trên bờ khoảng 217GW, và 160GW điện gió ngoài khơi.

Cũng theo ông Vy, trọng tâm chuyển đổi phát triển năng lượng giai đoạn 2030-2050 của Việt Nam sẽ tập trung vào phát triển điện sạch, kết hợp với công nghệ số giúp tận dụng tối đa năng lượng tái tạo với chi phí thấp ngày càng tăng. Đồng thời, gia tăng nhanh việc sử dụng điện sản xuất từ NLTT trong phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, thúc đẩy phát triển NLTT, đặc biệt là điện gió là giải pháp tối ưu.

Ông Vy cũng chỉ ra, hiện điện gió đã được phê duyệt quy hoạch 11.800MW, có 84 nhà máy với tổng công suất khoảng 4.000MW đã vận hàn thương mại (COD) trước 31/10/2021. Đây là một nỗ lực rất lớn của các cơ quan ban ngành cũng như nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều khó khăn của dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 37 dự án với tổng công suất khoảng 2.455MW đã đăng ký nhưng không kịp COD, điều này đang gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và rất cần các biện pháp tháo gỡ từ Chính phủ.

Điện gió: Cơ hội để hình thành ngành công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo
Toạ đàm có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia và nhà đầu tư theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Mặc dù có tiềm năng lớn, song theo ông Vy, NLTT vẫn còn nhiều khó khăn bất cập, cụ thể như chưa có chính sách dài hạn nhằm tạo ra môi trường đầu tư ổn định, còn thiếu các quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng cho các công nghệ NLTT. Giá FIT được áp dụng chung cho các dự án không phân biệt quy mô sẽ dẫn đến hạn chế nguồn lực cho phát triển. Bên cạnh đó, thủ tục chuyển đổi đất để thực hiện các dự án còn nhiều phức tạp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn – chuyên gia năng lượng, nguyên Giám đốc Trung tâm NLTT Bộ Công Thương cho biết, nhìn nhận thực tế thời gian qua, trong chiến lược phát triển, khuyến khích điện năng lượng tái tạo (trong đó có điện gió) của Chính phủ đã cho thấy sự gia tăng nhanh chóng về quy mô đầu tư và công suất các dự án, làm thay đổi tỷ trọng công suất điện NLTT tham gia vào tổng công suất phát điện quốc gia.

"Thực tế, nhờ các chính sách ưu đãi của Chính phủ, điện gió giai đoạn từ 2011-2021 đã phát triển đột phá, đặc biệt vào năm 2021. Từ khoảng 30 MW vào năm 2012, đến năm 2021, điện gió đã có sự bùng nổ với hơn 4.800 MW đưa vào hoạt động" - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Với đánh giá tiềm năng và sự bùng nổ như thời gian qua, có thể thấy, tại dự thảo Quy hoạch điện VIII, đến 2045, vai trò phát triển của điện gió, gồm điện gió trên bờ và ngoài khơi sẽ phát triển nhanh chóng. "Nhìn tổng thể, sự phát triển bùng nổ của điện gió thời gian qua nhờ có sự hỗ trợ tích cực của chính sách. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển cần có sự hỗ trợ, tìm kiếm những chính sách, công cụ mạnh hơn để đẩy nhanh phát triển điện gió ngoài khơi. Vì dù có tiềm năng, song hiện tất cả mới chỉ là tiềm năng về kỹ thuật, và chưa phải là tiềm năng kinh tế" - ông Tuấn cho biết.

Cũng tại toạ đàm, các chuyên gia cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức hiện nay khi phát triển điện gió như so với điện mặt trời, điện gió phức tạp hơn nhiều về kỹ thuật, thời gian thi công thường kéo dài từ 2-3 năm, trong khi điện mặt trời chỉ nửa năm. Ngoài ra, vấn đề đầu tư cũng cao hơn nhiều, để giảm giá thành điện gió phải có công suất lớn, và với năng lực của các nhà đầu tư trong nước rất khó để huy động. Ngoài ra, chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi, chưa có dịch vụ phụ trợ, tỉ lệ nội địa hoá... vẫn là những câu hỏi lớn cần giải đáp.

Do đó, theo ông Tuấn, cần lựa chọn con đường phát triển điện gió vào từng thời điểm hợp lý. "Hiện điện gió Việt Nam được đánh giá mới đang trong giai đoạn chuẩn bị, và cần 5 đến 10 năm nữa để chúng ta có thể "cất cánh". Vì vậy, để đi vào giai đoạn sau cần có một loạt chính sách, cơ chế tài chính phù hợp, bền vững; triển khai công nghệ phải được phát triển tương đối cụ thể, ít thay đổi với những mục tiêu rõ ràng, ổn định. Đặc biệt, Việt Nam cần lựa chọn cơ chế chia sẻ rủi ro, đây là chìa khoá để thúc đẩy đầu tư tư nhân trong phát triển điện gió, nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư" - ông Tuấn bày tỏ quan điểm.

Chia sẻ thêm ở góc độ của nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Cường – chuyên gia cao cấp về năng lượng của tập đoàn T&T – cho biết, với nhu cầu điện của Việt Nam sẽ ngày càng tăng trong tương lai, đặc biệt, theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26 nhằm thực hiện Net Zero vào 2050 đã đặt ra bài toán cơ cấu nguồn điện của Việt Nam để thích ứng.

Và việc thúc đẩy phát triển NLTT, trong đó ưu tiên phát triển điện gió là giải pháp quan trọng tạo công ăn việc làm mới, góp phần đa dạng nguồn cung, an ninh năng lượng, giảm phải khí nhà kính, và có vai trò thiết thực trong giai đoạn đến năm 2030 và sau năm 2030 ở Việt Nam.

Thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp mới

Ông Cường khẳng định, với công nghệ manh tính chuyển đổi, hệ số công suất cao (45-55%), tương đương Tmax nhiệt điện khí/than, sản lượng điện đầu ra ổn định theo thời gian- có thể chạy nền… điện gió ngoài khơi sẽ sớm hình thành một ngành công nghiệp công nghệ cao mới trong nước. Đây cũng là cơ hội hình thành, phát triển khu/ngành công nghiệp phụ trợ NLTT.

"Đặc biệt, với sự phát triển công nghệ, giảm giá thành cùng với xu thế chuyển dịch năng lượng, ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi sẽ sớm phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Do đó, quy mô điện gió ngoài khơi đến 2030 cần đạt khoảng 10GW. Với quy mô này sẽ giúp định hình ngành công nghiệp phù trợ nội địa, giảm chi phí đầu tư" - ông Cường cho hay.

Bên cạnh đó, chỉ ra những tồn tại, ông Cường cho rằng, dù có tiềm năng lớn nhưng việc khai khác điện gió ngoài khơi còn nhiều thách thức và vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Bởi, điện gió ngoài khơi vẫn là lĩnh vực đầu tư còn mới ở Việt Nam, hiểu biết còn hạn chế từ nhà quản lý đến nhà đầu tư. Nhiều địa phương thiếu quy hoạch không gian biển, khó khăn trong thực hiện thủ tục xin cấp phép, quy mô chưa thực sự đủ lớn để hình thành một ngành công nghiệp. Do đó, cần sự quan tâm, hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan nhà nước và Chính phủ. Đặc biệt, cần cơ chế giá ổn định để hỗ trợ thúc đẩy ngành năng lượng xanh, sạch này trong tương lai.

Đặc biệt, tại hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cũng đã đề cập đến việc đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ liên quan đến bài toán tài chính kinh doanh khi chủ đầu tư đối mặt với nhiều rủi ro, cụ thể như có cơ chế riêng cho các dự án được giãn tiến độ COD khi không kịp vận hành thương mại trước 31/10/2021, đặc biệt Chính phủ cần sớm thống nhất giá FIT, thời gian gia hạn như thế nào để doanh nghiệp có cơ sở để triển khai.

Góp ý thêm, ông Vy cho rằng, cần sớm ban hành cơ chế đấu thầu phát triển các dự án NLTT theo các bước, xác định khối lượng cần đầu tư xây dựng các dự án điện trong từng năm, từng vùng, miền nhằm tránh quá tải cho các đường dây. Các dự án được chọn trên cơ sở giá đề xuất từ thấp đến cao cho đến khi đủ công suất theo yêu cầu.

Về giải pháp, cần hoàn thiện khuôn khổ chính sách cho phát triển NLTT; tổ chức chuẩn bị thẩm định và phê duyệt quy hoạch phát triển NLTT. Đồng thời, xây dựng và ban hành áp dụng hoạc công bố áp dụng tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật NLTT; ban hành cơ chế chính sách phát triển đồng bộ hệ thống truyền tải và phân phối điện; kết hợp chính sách ưu đãi với cơ chế thị trường.

Nhìn về triển vọng tương lai, ông Tuấn cho rằng, chúng ta đang chứng kiến chuyển dịch năng lượng, sử dụng năng lượng hoá thạch sang năng lượng xanh, sạch. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới, tuy nhiên, đẩy nhanh hay chậm, từng giai đoạn triển khai như thế nào thì chúng ta cần cân nhắc để không ảnh hưởng đến nền kinh tế và vừa phải đáp ứng hoà nhập với quốc tế. Và để NLTT đáp ứng 70-80% trong cơ cấu nguồn điện vào năm 2050 thì cần cân nhắc đến bài toán kinh tế, cái giá phải trả và điều kiện kèm theo là gì? Do đó, cần giải pháp chi tiết, cụ thể rõ ràng cho từng thời điểm, giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
68 học viên khu vực phía Nam hoàn thành khóa đào tạo cải tiến sản xuất ngành dệt may

68 học viên khu vực phía Nam hoàn thành khóa đào tạo cải tiến sản xuất ngành dệt may

Ngày 26/12, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Đào tạo nhân lực, tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành - nhuộm- dệt may khu vực phía Nam” năm 2021.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

Nhằm hoàn thiện Đề án phát triển “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” nhanh chóng đi vào hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 24/12, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao”.

Tin cùng chuyên mục

Ngày càng có nhiều công ty Việt Nam cung cấp linh kiện máy bay cho Airbus

Ngày càng có nhiều công ty Việt Nam cung cấp linh kiện máy bay cho Airbus

Airbus đang tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam, nơi ngày càng có nhiều công ty trong nước cung cấp linh kiện cho các máy bay thương mại dòng A320, A330 và A350. Đây là khẳng định của đại diện Airbus tại cuộc họp báo diễn ra ngày 20/12, tại Hà Nội.
28 doanh nghiệp hoàn thành khóa đào tạo chương trình tư vấn, kỹ thuật công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may và da giày

28 doanh nghiệp hoàn thành khóa đào tạo chương trình tư vấn, kỹ thuật công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may và da giày

Ngày 19/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo kết nối và tổng kết Chương trình tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may và da giày trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước năm 2021.
Doanh nghiệp công nghiệp: Chuyển đổi số nhanh sẽ chiếm nhiều lợi thế

Doanh nghiệp công nghiệp: Chuyển đổi số nhanh sẽ chiếm nhiều lợi thế

Những thay đổi do đại dịch Covid-19 gây ra đặt ra cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải tự chủ và năng động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng mới hình thành.
Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Nâng cao sức cạnh tranh trong đại dịch

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Nâng cao sức cạnh tranh trong đại dịch

Năm 2021, tuy ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội đã cố gắng khắc phục khó khăn, nhanh chóng bắt tay vào phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy, gia tăng số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này và nâng cao năng lực cung ứng, tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu.
Toyota nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp Việt

Toyota nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp Việt

Tham gia Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2021 tại Hà Nội (từ 15-17/12/2021), Toyota Việt Nam góp mặt với gian trưng bày các phụ tùng được nội địa hóa và kết hợp trưng bày sản phẩm từ các nhà cung cấp.
Hậu Giang: Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hậu Giang: Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp CNHT phát triển, từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng linh, phụ kiện cho thị trường trong nước, khu vực.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng gấp 4 lần hiệu suất nhờ được tư vấn cải tiến sản xuất

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng gấp 4 lần hiệu suất nhờ được tư vấn cải tiến sản xuất

Ngày 16/12, Công ty CP Thang máy và Cơ khí Bách Khoa (BKE) đã tổ chức tổng kết quá trình cải tiến sau 12 tuần tham gia chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam” được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (IDCS) tài trợ, triển khai.
Liên kết nhà trường – doanh nghiệp: Giải “bài toán” nhân lực

Liên kết nhà trường – doanh nghiệp: Giải “bài toán” nhân lực

Việc thúc đẩy liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) đóng vai trò quan trọng và cấp thiết để giải bài toán nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là hướng đi đang được nhiều cơ sở đào tạo của Bộ Công Thương tích cực triển khai.
Công nghiệp hỗ trợ: Tận dụng cơ hội từ FTA

Công nghiệp hỗ trợ: Tận dụng cơ hội từ FTA

Cho đến nay, có thể nói “cánh cửa” tham gia chuỗi ứng toàn cầu đối với doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang rất rộng mở khi nền kinh tế hội nhập sâu với thế giới.
Hà Nội: Tạo động lực cho công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội: Tạo động lực cho công nghiệp hỗ trợ

Với những chính sách hiện hành, TP. Hà Nội đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phát triển ngành CNHT thông qua việc nâng cao năng lực của DN sản xuất; thu hút đầu tư nhằm gia tăng lượng và chất các DN hoạt động trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp ngoại: Khó tìm nhà cung ứng nội

Doanh nghiệp ngoại: Khó tìm nhà cung ứng nội

Năng lực của doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước hạn chế, cộng với giá cước vận tải tăng cao thời gian qua chính là những thách thức lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp phải khi tìm kiếm nguồn cung ứng linh, phụ kiện tại Việt Nam.
Triển lãm máy móc thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm máy móc thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm quốc tế máy móc thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp 2021 đã khai mạc ngày 15/12/2021 tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
VIMEXPO 2021: “Trợ lực” cho ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2021: “Trợ lực” cho ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/12/2021 tại Hà Nội đã diễn raTriển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2021. Đây là triển lãm quốc tế duy nhất về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì và chỉ đạo tổ chức.
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Với sự phối hợp của các chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất Việt Nam và sự cố vấn trực tiếp của chuyên gia Hàn Quốc, chương trình "Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phtrinhfc", do Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (IDCS) đang được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ...
Cần gói tín dụng hợp lý để khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Cần gói tín dụng hợp lý để khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Những năm gần đây, tỷ trọng ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nền kinh tế khá cao, tuy nhiên giá trị đóng góp vào GDP còn khá thấp, do giá trị gia tăng của ngành CNHT thấp so với các ngành công nghiệp khác.
Xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Hoa Kỳ: Dấu son của công nghiệp cơ khí Việt Nam

Xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Hoa Kỳ: Dấu son của công nghiệp cơ khí Việt Nam

Phát biểu tại Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược và xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Hoa Kỳ của Tập đoàn Thaco, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: "Sự kiện là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của Thaco; khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ".
Vì sao phải hình thành khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao?

Vì sao phải hình thành khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao?

Sau hơn 2 thập kỷ, dù Chính phủ đã có những chương trình, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và TP. Hồ Chí Minh cũng tập trung cho phát triển CNHT bằng nhiều hình thức khác nhau song tới nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng. Nhiều ý kiến cho rằng, để thúc đẩy CNHT cho thành phố trong giai đoạn tới, rất cần xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao.
Khởi động cải tiến sản xuất cho 51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Khởi động cải tiến sản xuất cho 51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Sau 2 tuần khảo sát, đánh giá hiện trạng sản xuất, mới đây 51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã được lựa chọn tham gia hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khu vực phía Nam, do Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam chủ trì.
Bắc Giang: Điểm sáng thu hút đầu tư

Bắc Giang: Điểm sáng thu hút đầu tư

Từng là tâm dịch cả nước, phải tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp. Nhưng hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang đã tăng tốc trở lại, trong đó có CNHT. Đây được coi là yếu tố quan trọng giúp Bắc Giang nằm trong tốp 10 tỉnh thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.
Nghệ An: Cần chính sách đủ mạnh để ngành công nghiệp hỗ trợ cơ khí phát triển

Nghệ An: Cần chính sách đủ mạnh để ngành công nghiệp hỗ trợ cơ khí phát triển

Thời gian qua, nhờ các chính sách hỗ trợ, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh Nghệ An, trong đó có cơ khí, đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu, đến năm 2025, ngành CNHT của tỉnh sẽ tăng bình quân 9-10%/năm, chiếm 10-12% giá trị toàn ngành công nghiệp, Nghệ An cần có những chính sách, cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ hơn, phù hợp hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động