
Từ ngày 2 - 4/12, Hội nghị quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu lần thứ 18 - AVAR 2015 có quy mô quốc tế về An toàn Thông tin đầu tiên đã được tổ chức tại TP. Đà Nẵng với chủ đề chính: “Kỷ nguyên Chiến tranh mạng”.

Thoái vốn là cụm từ được nghe nhiều nhất trong thời gian gần đây khi việc thoái vốn diễn ra rầm rộ hơn bao giờ hết, có lẽ bởi đây là giai đoạn chạy nước rút tái cấu trúc của nhiều doanh nghiệp diễn ra trong suốt mấy năm qua.

Trong năm 2015, người dân được chứng kiến hàng loạt hàng hóa, dịch vụ tăng giá theo cơ chế thị trường. Rõ nhất là giá xăng dầu đã 10 lần giảm, 6 lần tăng; giá điện điều chỉnh từ ngày 16/3; các loại phí vận tải, dịch vụ ngân hàng vẫn âm thầm tăng mạnh... Và sắp tới đây, 1.800 dịch vụ y tế sẽ đồng loạt tăng giá. Hoặc từ năm học 2016- 2017 trở đi, học phí được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng bình quân hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo... Ngoài ra còn nhiều loại phí nhỏ lẻ khác cũng đã và đang tăng.

Sáng nay (1/12), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2015 được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan Nhà nước, các cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

Vấn đề quản trị tài sản trí tuệ, sở hữu trí tuệ được các chuyên gia, nhà khoa học đề cập sôi nổi trong khuôn khổ Hội thảo "Phát triển và Chuyển giao Tài sản Trí tuệ" do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ và Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Cũng tại hội thảo, 90 chuyên viên, trưởng bộ phận và giám đốc tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã được trao Giấy Chứng nhận quản trị viên Tài sản trí tuệ.

Trong những ngày gần đây, chuyện hàng nghìn buồng chuối tiêu hồng “ế nẫu” làm “nẫu lòng” các hộ nông dân tại xã Liên Châu (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về phương cách làm nông nghiệp tự phát, phi thị trường, đầy rủi ro.

Những thông tin từ hệ thống Thống kê của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAOSTAT) cho thấy một chuyện... không vui: Hạt điều, tiêu đen đều chiếm vị trí số 1 cả về lượng và giá trị, nhưng giá bán hạt điều xếp thứ 6, tiêu đen thứ 8. Cà phê nhân, sắn lát khô cùng đứng thứ 2 về lượng và giá trị, nhưng giá bán cà phê xếp thứ 10, sắn lát khô thứ 6.

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục cộng đồng (MEC) cùng 4 cơ quan báo chí (Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình kỹ thuật số - VTC, Báo Thanh niên, Báo Lao động Nghệ An) đã đề xuất giới thiệu bộ tiêu chuẩn ISO dành cho các cơ quan báo chí nâng cao hiệu quả hoạt động.

Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam (VDPF) 2015 sẽ diễn ra vào ngày 7/12/2015 tại Thủ đô Hà Nội. Chủ đề chung của Diễn đàn là “Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững”.

TPP kết thúc đàm phán đã làm dấy lên những niềm hy vọng đối với hàng triệu hộ gia đình Việt Nam về giá sữa sẽ giảm sâu. Rất dễ hiểu, sữa là một mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong đời sống, có ảnh hưởng lớn tới các thế hệ tương lai.

Mới đây, một tờ báo điện tử đưa thông tin: Đang có gần 200.000 cử nhân, thạc sỹ đang... thất nghiệp. Đó là những người bước ra từ các ngành đào tạo rất hot: Quản trị kinh doanh, marketing, công nghệ thông tin, chứng khoán, ngân hàng... để rồi ngơ ngác giữa ngã năm, ngã bảy trên đường lập nghiệp.

Diễn ra trong hai ngày 16-17/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 27 đã cùng tổng kết, đánh giá các vấn đề liên quan đến việc triển khai chủ đề, các nội dung hợp tác ưu tiên và kết quả thực thi những sáng kiến cơ bản của APEC năm 2015.

Diễn đàn xuất khẩu thường niên do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức qua các năm đã góp phần mở ra hướng đi mới cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu. Năm nay, diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 17/11 với chủ đề “Giải pháp thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và Mỹ Latinh”.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế khi đánh giá bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2016. Bên cạnh đó, điểm sáng kinh tế Việt Nam năm 2016 sẽ thuộc về các doanh nghiệp (DN) tư nhân với yếu tố cải cách mạnh mẽ.

Ngày 13/11/2015, tại Ninh Thuận, đã diễn ra hội thảo về điện hạt nhân với chủ đề "Sự chấp thuận của công chúng đối với công nghệ hạt nhân: Chia sẻ kinh nghiệm của châu Á" do Cục Năng lượng Nguyên tử (VAEA) và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) phối hợp tổ chức.

Đây là tên buổi tọa đàm do Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) phối hợp cùng Công ty Sách Alpha (Alpha Books), Tổ chức phi chính phủ Crestcom, Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam ngày 12/11/2015.

Lần đầu tiên, gần 50 hãng sản xuất phần mềm chống mã độc nổi tiếng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Việt Nam để cùng nhau bàn thảo nhằm đưa ra các giải pháp bảo vệ không gian mạng.

Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại Hội thảo "Thương mại điện tử và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Việt Nam" do Viện nghiên cứu phát triển bền vững vùng tổ chức sáng nay 29/10, tại Hà Nội.

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Diễn đàn “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương góp ý dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng”.

Doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng tạo ra của cải vật chất, quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội.

Hơn 100 nhà hoạch định chính sách và chuyên gia về lúa gạo đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á vừa tham dự Diễn đàn Tương lai lúa gạo khu vực Đông Nam Á 2015 tổ chức tại Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức bởi Bayer CropScience với sự hợp tác của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Từ ngày 14 -16/10/2015, hơn 100 nhà hoạch định chính sách và chuyên gia về lúa gạo đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tham dự Diễn đàn Tương lai lúa gạo khu vực Đông Nam Á 2015 tổ chức tại Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức bởi Bayer CropScience với sự hợp tác của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Trước những phản ánh của dư luận về biểu giá điện hiện hành có quá nhiều bậc gây phức tạp trong cách tính giá điện, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, mới đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đề xuất phương án cải tiến biểu giá điện để lấy ý kiến rộng rãi.

Nhằm khai thác tiềm năng và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh - một huyện vùng biên hiện đang còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác - trung tuần tháng 9/2015, Hội nghị công bố các Quy hoạch chiến lược, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) sẽ được tổ chức.

Hội thảo “Cốt cách văn hóa doanh nghiệp nền móng cho sự phát triển bền vững” diễn ra sáng nay (22/8) tại Phú Thọ.

Trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để đồng hành với doanh nghiệp (DN) song pháp luật Việt Nam lại thay đổi quá nhanh khiến DN khó nắm bắt khi đầu tư - Đây là thông tin được nhiều DN chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2015 tổ chức chiều 17/8 tại TP.HCM.

Là câu hỏi được TS. Trần Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đặt ra tại buổi tọa đàm “Nâng cao năng lực cạnh tranh – nhìn từ lĩnh vực hải quan” tổ chức sáng nay (11/8) khi bàn về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa theo mục tiêu Nghị quyết 19/NQ - CP.

Mới đây nhất, có những thông tin khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) khó “ăn ngon, ngủ yên”, đó là Bộ Tài chính công bố công khai danh sách 600 DN nợ hơn 12.660 tỷ đồng tiền thuế tại 63 cục thuế địa phương tính đến ngày 30/6/2015.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường nhưng còn dùng dằng, hệ thống kinh tế nhà nước và kinh tế thị trường vẫn vận hành song song, chưa rạch ròi - Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại Hội thảo “Cảm nhận về nhà nước và thị trường của người Việt Nam năm 2014” (CAMS 2014) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 23/7/2015 tại Hà Nội.

Ngày 22/7, UBND TP.Hồ Chí Minh, Sở Thông tin & Truyền thông TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2015.