Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 22:47

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: "Thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững"

20:46 | 08/06/2019
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 23 diễn ra từ ngày 6-8/6 tại Trung tâm Triển lãm “Expoforum”, thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga. Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng ta tham dự Diễn đàn.    

Tại Phiên khai mạc, ông Nguyễn Văn Bình có bài phát biểu quan trọng và tham gia đối thoại cấp cao cùng với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và lãnh đạo một số quốc gia và tổ chức quốc tế.

dien dan kinh te quoc te st petersburg thiet lap chuong trinh nghi su phat trien ben vung

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg là sự kiện đặc biệt được tổ chức từ năm 1997 và được Tổng thống Liên bang Nga bảo trợ từ năm 2006 đến nay. Trong hơn hai thập niên qua, Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg đã trở thành một diễn đàn hàng đầu khu vực và thế giới nhằm thảo luận các xu hướng, thách thức và triển vọng phát triển kinh tế không chỉ của riêng nước Nga mà còn của toàn thế giới. Diễn đàn cũng là điểm đến để cộng đồng doanh nghiệp quốc tế gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Với chủ đề "Thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững", Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 23 với hơn 170 hoạt động, thu hút sự tham gia của hơn 17 nghìn đại biểu từ các nước trên thế giới.

Tại Phiên khai mạc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á - Âu Tigran Sargsyan, Tổng thống Cộng hòa Moldova Igor Dodon, Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Anton Siluanov và Phó Thủ tướng Mông Cổ Ulizisaikhan Enkhtuvshin đã có cuộc đối thoại cấp cao, trực tiếp trao đổi về những vấn đề nổi bật trong quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay.

Trả lời câu hỏi về kết quả xóa đói, giảm nghèo và thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, xóa đói, giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thực hiện Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc và Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, nhờ đó sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống mức 5% so với mức hơn 60% vào cuối những năm 1980 và vươn lên trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình kể từ năm 2008.

Trao đổi với các đại biểu tham dự Diễn đàn về căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Bình đã phân tích những tác động của căng thẳng thương mại giữa các quốc gia và xu hướng bảo hộ tới nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn; Đồng thời bày tỏ mong muốn tất cả cộng đồng thế giới có trách nhiệm phối hợp giải quyết những căng thẳng thương mại nêu trên sao cho quá trình tự do hóa thương mại, hội nhập và toàn cầu hóa tiếp tục giữ được đà phát triển trong tương lai.

Trong các hoạt động bên lề Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Bình và Đoàn đại biểu Đảng ta có các cuộc làm việc với Cố vấn của Tổng thống Liên bang Nga - Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn; Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Nga Zarubeznheft, và Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Gazprom.

Thùy Linh