Điện Biên: Dồn sức đáp ứng nhu cầu thăm chiến trường xưa của du khách

Ngành du lịch Điên Biên đang dồn sức tổ chức tốt việc phục vụ các hoạt động tri ân, tưởng niệm của đồng bào, khách du lịch về thăm chiến trường xưa.
Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt? Điện Biên: Khai mạc Triển lãm Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam

Tập trung khai thác sản phẩm du lịch lịch sử

Trước thềm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi ngày, lượng du khách đổ về tỉnh Điện Biên đang tăng rất cao. Theo ghi nhận của Báo Công Thương, các điểm di tích một thời hoa lửa của vùng đất Điện Biên luôn tấp nập, đông đúc khách du lịch như: Di tích lịch sử đồi A1, hầm Đờ Cát, Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ...

Điện Biên: Nỗ lực đáp ứng nhu cầu thăm chiến trường xưa của du khách
Lượng khách du lịch về thăm chiến trường xưa Điện Biên Phủ đang tăng mạnh. Ảnh: HQ

Số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, từ đầu năm đến nay, lượng du khách đến Điện Biên tăng vọt, ước tính mỗi ngày đón khoảng từ 3.000 - 5.000 lượt khách tham quan, du lịch, công tác. Trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng du khách đến Điện Biên đã đạt 845.000 lượt, tăng 1,86 lần so với cùng kỳ năm trước. Riêng Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, đón trung bình 3.000 khách/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu trở về thăm chiến trường xưa trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của du khách trong và ngoài nước, trao đổi với Báo Công Thương, ông Phạm Văn Thăng - Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, ngành du lịch tỉnh Điện Biên đã và đang tập trung đi sâu vào khai thác sản phẩm du lịch lịch sử, gắn với Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Trong đó, tập trung giới thiệu, quảng bá Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ, gắn với khai thác phòng trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đồng thời, theo thông tin từ ông Phạm Văn Thăng, ngành du lịch Điện Biên đang dồn sức tổ chức tốt việc phục vụ các hoạt động tri ân, tưởng niệm của đồng bào, khách du lịch tại Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các điểm di tích lịch sử như: Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; Cải tạo hệ thống cây xanh tại các điểm di tích Đồi Him Lam, Đồi C1, Đồi C2, Đồi F; Hệ thống chiếu sáng nghệ thuật di tích Đồi A1 và di tích Đồi D1 thuộc di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ…

Điện Biên: Nỗ lực đáp ứng nhu cầu thăm chiến trường xưa của du khách
Lượng khách tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ đạt hơn 3.000 người/ngày. Ảnh: HQ

Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Thăng cho hay, ngành du lịch tỉnh Điện Biên tập trung khai thác các sản phẩm độc đáo riêng có như: Chinh phục Ngã ba biên giới A Pa Chải; khám phá các chợ phiên vùng cao; đưa vào khai thác các sản phẩm mới như dù lượn, marathon, khinh khí cầu… để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách. Cũng như tiếp tục khai thác sản phẩm Show diễn thực cảnh “Huyền tích Uva”, với câu chuyện về sự tích quả bầu và những dấu ấn cổ xưa của tộc người Thái; Truyền thuyết Khăn Piêu (ngợi ca tình yêu và huyền thoại Khau cút); Nghi lễ và văn hóa - Nét đẹp nhân văn, lâu đời, niềm tự hào của người Thái và sự liên kết giữa hiện tại và quá khứ (giữa con người ngày nay và gốc tích, nguồn cội).

"Đặc biệt, trong thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện đầu tư, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, hạ tầng đô thị; chỉnh trang đô thị, khu, điểm du lịch; khuyến khích nâng cấp, mở rộng quy mô các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch; trùng tu, tôn tạo các điểm di tích văn hóa, lịch sử, đặc biệt là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ"- ông Thăng nhấn mạnh.

Huy động tối đa các hộ gia đình tham gia cung cấp dịch vụ lưu trú

Hiện, một trong nhưng vấn đề "nóng" của ngành du lịch tỉnh Điện Biên đang nhận được sự quan tâm lớn của du khách chính là cơ sở lưu trú dịp lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo tìm hiểu của Báo Công Thương, hơn một tháng qua, các khách sạn, cơ sở lưu trú tại TP. Điện Biên Phủ luôn ở trong tình trạng kín phòng, đặc biệt vào các ngày cuối tuần. Nhiều du khách cũng chia sẻ, việc đặt phòng lưu trú dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ hết sức khó khăn.

Chị Nguyễn Minh (Hà Nội) cho hay, dự định gia đình chị sẽ du lịch Điện Biên vào dịp 30/4, song kế hoạch đã phải thay đổi do không tìm được chỗ lưu trú. "Chúng tôi gọi điện hơn 10 khách sạn, nhà nghỉ nhưng đều bị từ chối, thậm chí nhờ cả người quen giới thiệu cũng không có phòng"- chị Minh bày tỏ.

Thông tin với Báo Công Thương, đại diện khách sạn Nậm Rốm, TP. Điện Biên Phủ cho biết, hơn 1 tháng qua, khách sạn luôn trong tình trạng "cháy" phòng, do lượng khách du lịch tăng cao cũng như liên tiếp đón các đoàn khách tham dự các hội nghị, hội thảo tại thành phố. “Riêng dịp cao điểm từ 1-7/5, khách sạn không còn phòng trống, hầu hết khách đều đặt các trước 1, 2 tháng”- đại diện khách sạn Nậm Rốm cho hay.

Điện Biên: Nỗ lực đáp ứng nhu cầu thăm chiến trường xưa của du khách
Ông Phạm Văn Thăng - Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên trao đổi với Báo Công Thương. Ảnh: HQ

Với sức hút của dịp kỷ biệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như hiệu ứng của các hoạt động truyền thông về Năm Du lịch quốc gia tổ chức tại Điện Biên vì thế sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước đối với Điện Biên ngày càng lớn, bất chấp các dự báo về thiếu chỗ lưu trú.

Thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, hiện toàn tỉnh Điện Biên có 205 cơ sở lưu trú du lịch với gần 2.800 phòng, khoảng 5.100 giường. Con số này được nhận định là khá khiêm tốn so với nhu cầu của du khách trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Phạm Văn Thăng thừa nhận, cơ sở lưu trú của tỉnh Điện Biên đang quá tải trước nhu cầu tăng cao của du khách. Vì vậy tỉnh Điện Biên đã tăng cường đẩy mạnh việc vận động, huy động tối đa các hộ gia đình có nhà ở đáp ứng được các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và cơ sở vật chất kỹ thuật tối thiểu tham gia cung cấp dịch vụ phục vụ khách lưu trú. “Hiện chúng tôi đã huy động 140 hộ gia đình có nhà ở, phòng ở đảm bảo các điều kiện lưu trú phục vụ khoảng 2.000 người”- ông Thăng cho hay.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị chu đáo các điều kiện sẵn sàng đón khách du lịch và các lực lượng tham gia tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, qua đó góp phần xây dựng, lan tỏa hình ảnh người dân tỉnh Điện Biên thân thiện và mến khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tăng cường công tác hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, các điểm di tích, điểm du lịch… rà soát nâng cấp các trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự; vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường.

Điện Biên: Nỗ lực đáp ứng nhu cầu thăm chiến trường xưa của du khách
Các cơ sở lưu trú tại TP. Điện Biên Phủ luôn trong tình trạng "cháy" phòng trước thềm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: HQ

Đặc biệt, theo ông Phạm Văn Thăng, ngành du lịch Điện Biên đang tăng cường chuẩn bị tốt các điều kiện về nguồn nhân lực để phục vụ tốt nhất đại biểu và khách du lịch; triển khai đặt các biển tra cứu thông tin (quét mã QR code) để khách du lịch tiếp cận, nắm bắt được thông tin các hoạt động diễn ra trong Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cùng với đó, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên thường xuyên cập nhật, công bố, giới thiệu danh sách, thông tin của các hộ gia đình đủ điều kiện cung cấp dịch vụ phục vụ khách lưu trú trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội để kết nối với khách có nhu cầu lưu trú.

Ngoài ra, ông Phạm Văng Thăng thông tin thêm, ngành du lịch tỉnh Điện Biên đã thành lập đoàn công tác liên ngành thực hiện tiếp nhận và xử lý các thông tin, phản ánh, kiến nghị liên quan đến khách du lịch trong thời gian tổ chức các hoạt động, sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. "Chúng tôi đã công bố số điện thoại đường dây nóng thực hiện tiếp nhận và xử lý các thông tin, kiến nghị, phản ánh, kiến nghị liên quan đến khách du lịch để hỗ trợ..." - ông Thăng nói.

Hoa Quỳnh-Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến thắng Điện Biên Phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơ hội cho du lịch địa phương bứt phá

Cơ hội cho du lịch địa phương bứt phá

Thay vì đi nước ngoài hay các điểm du lịch xa, nhiều du khách đã lựa chọn du lịch địa phương để có trải nghiệm mới với chi phí không quá đắt đỏ.
Bảo tàng là nơi khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo

Bảo tàng là nơi khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo

Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2024 (18/5) là dịp để nhấn mạnh vai trò then chốt của các thiết chế văn hóa trong việc cung cấp một trải nghiệm giáo dục toàn diện.
Bảng xếp hạng vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Bình Dương trở lại đường đua, Hà Nội-Thanh Hóa thắng thuyết phục

Bảng xếp hạng vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Bình Dương trở lại đường đua, Hà Nội-Thanh Hóa thắng thuyết phục

Bình Dương giành chiến thắng 4-1 trước Công an Hà Nội trên sân Gò Đậu ở vòng 19 V-League 2023/2024 tối 17/5 và vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng.
Tối 17/5/2024, Vietlott Mega 6/45

Tối 17/5/2024, Vietlott Mega 6/45 'nổ', một người trúng hơn 69,7 tỷ đồng

Tối 17/5/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 69,7 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Công bố giá vé các chương trình Festival Huế 2024

Thừa Thiên Huế: Công bố giá vé các chương trình Festival Huế 2024

Ban tổ chức Festival Huế 2024 (Thừa Thiên Huế) công bố giá vé các chương trình trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật và ẩm thực Tuần lễ Festival Huế 2024.

Tin cùng chuyên mục

Sắp tổ chức Đêm Du lịch Hàn Quốc 2024 tại Hà Nội

Sắp tổ chức Đêm Du lịch Hàn Quốc 2024 tại Hà Nội

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức “Đêm Du lịch Hàn Quốc 2024” vào ngày 24/5/2024 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy trao đổi khách du lịch song phương.
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội hoạ của Đào Trọng Lý - Việt kiều tại Thái Lan, mang lại những ấn tượng hết sức đặc biệt.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Sông Lam Nghệ An-Khánh Hòa, Bình Định-Hải Phòng, Viettel-Nam Định

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Sông Lam Nghệ An-Khánh Hòa, Bình Định-Hải Phòng, Viettel-Nam Định

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024, các trận đấu vòng 19 V-League ngày 18/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5, FPT Play, TV360.
Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Ngày 17/5, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sơn La tổ chức chuỗi các hoạt động quảng bá Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Sơn La tổ chức chuỗi các hoạt động quảng bá Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Nhiều hoạt động nhằm quảng bá Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu sẽ được tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 17-19/5/2024.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 17/5: Hà Tĩnh-TP.HCM, Bình Dương-CAHN, Thanh Hóa-Quảng Nam, Hà Nội-HAGL

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 17/5: Hà Tĩnh-TP.HCM, Bình Dương-CAHN, Thanh Hóa-Quảng Nam, Hà Nội-HAGL

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024, các trận đấu vòng 19 V-League ngày 17/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên VTV5, HTV Thể Thao, FPT Play, TV360.
Wolves ký thỏa thuận tài trợ với W88

Wolves ký thỏa thuận tài trợ với W88

Wolves chính thức ký hợp đồng hợp tác với W88. W88 sẽ là đối tác tài trợ cho CLB, giúp Wolves có được vị trí trong lòng người hâm mộ bóng đá thị trường châu Á.
Hà Nội: Lịch biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Lịch biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 5 đơn vị nghệ thuật tại Hà Nội sẽ biểu diễn tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã địa bàn thành phố.
Link xem trực tiếp MU và Newcastle (02h00 hôm nay 16/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU và Newcastle (02h00 hôm nay 16/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận MU và Newcastle, đá bù Vòng 34 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 02h00 ngày 15/5.
Cấp sắc - Nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời người Dao Thanh Y

Cấp sắc - Nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời người Dao Thanh Y

Nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời người Dao Thanh Y (Quảng Ninh) chính là lễ cấp sắc cho nam giới.
Lào Cai tăng cường quảng bá du lịch ra nước ngoài

Lào Cai tăng cường quảng bá du lịch ra nước ngoài

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, tăng cường quan hệ với Đại sứ quán các nước để giới thiệu, quảng bá du lịch.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh ngày 15/5: Thắng Tottenham, Man City tiến sát ngôi vương

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh ngày 15/5: Thắng Tottenham, Man City tiến sát ngôi vương

Đánh bại Tottenham 2-0 ở trận đấu bù vòng 34 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 15/5, Man City hơn Arsenal 2 điểm và tiến sát ngôi vô địch Ngoại hạng Anh.
Việt Nam tập trung thực hiện mục tiêu bảo vệ di sản văn hóa

Việt Nam tập trung thực hiện mục tiêu bảo vệ di sản văn hóa

Thời gian qua hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã được Việt Nam đặc biệt quan tâm triển khai và đạt được những kết quả tích cực.
Tối 14/5/2024, lại có người trúng Vietlott Power 6/55,

Tối 14/5/2024, lại có người trúng Vietlott Power 6/55, 'ẵm' ngay tiền tỷ

Tối 14/5/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam - Vietlott tìm thấy 1 người may mắn trúng Vietlott Power 6/55, giải Jackpot 2 với tổng trị giá hơn 3,44 tỷ đồng.
Bình Định sẵn sàng đón khách mùa hè với chuỗi sự kiện hấp dẫn

Bình Định sẵn sàng đón khách mùa hè với chuỗi sự kiện hấp dẫn

Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 tỉnh Bình Định diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8/2024 với chủ đề: Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển.
Kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại bảo hiểm xã hội 7 địa phương

Kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại bảo hiểm xã hội 7 địa phương

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành Quyết định kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 tại một số địa phương.
Link xem trực tiếp Tottenham và Man City (02h00 ngày 15/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Tottenham và Man City (02h00 ngày 15/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Tottenham và Man City, đá bù Vòng 34 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 02h00 ngày 15/5.
Bảng xếp hạng vòng 18 V-League 2023/2024 ngày 14/5: Nam Định độc chiếm ngôi đầu, SLNA lâm nguy

Bảng xếp hạng vòng 18 V-League 2023/2024 ngày 14/5: Nam Định độc chiếm ngôi đầu, SLNA lâm nguy

Nam Định ngược dòng cầm hòa 1-1 trước đội chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 18 V-League 2023/2024 chiều tối 13/5 và tiếp tục độc chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng.
Chiêm ngưỡng Mũi Điện có hình dáng giống bản đồ Việt Nam thu nhỏ

Chiêm ngưỡng Mũi Điện có hình dáng giống bản đồ Việt Nam thu nhỏ

Mũi Điện (hay Mũi Đại Lãnh) ở Phú Yên thu hút đông đảo du khách bởi cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ và từ trên cao, Mũi Điện tựa như một bản đồ Việt Nam thu nhỏ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động