Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc

Trong năm 2022-2023, Điện Biên đã nỗ lực thúc đẩy xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu nông sản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Sóc Trăng: Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền Khoảng 300 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023

Gỡ khó đầu ra sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số và miền núi

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Điện Biên và của ngành Công Thương tỉnh Điện Biên tại Hội nghị hợp tác, xúc tiến thương mại biên giới với 6 tỉnh bắc Lào, gồm Oudomxay, Phongsaly, Luang Prabang, Luang Namtha, Bokeo, Xayabury do Sở Công Thương Điện Biên chủ trì tổ chức mới đây, ông Vũ Hồng Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết, tỉnh Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với cả 2 quốc gia Lào và Trung Quốc, là cửa ngõ giao thương của khu vực Tây Bắc Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào thông qua cửa khẩu Quốc tế (Tây Trang - Pang Hốc), cửa khẩu Quốc gia (Huổi Puốc - Na Son) và nhiều lối mở biên giới.

Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc
Trong năm 2022-2023, Điện Biên đã nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá, xúc tiến thương mại cho nông sản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hiện tại, tỉnh Điện Biên đã có nhiều đặc sản đạt chất lượng cao như: Gạo Điện Biên, chè Shan tuyết, cà phê, cao su… Tỉnh đã có 22 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 02 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, 56 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP.

"Đây là cơ hội để tỉnh Điện Biên khuyến khích thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp với các nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đồng thời, từng bước gỡ khó đầu ra cho sản phẩm nông sản của bà con dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh" - ông Sơn cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên, với vị trí đặc thù riêng của mình, trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã từng bước phát huy lợi thế, khắc phục những khó khăn hạn chế để thiết lập các quan hệ xuất nhập khẩu hàng hóa và trao đổi thương mại biên giới với các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam (Trung Quốc), đồng thời thu hút hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

"Một số sản phẩm sản xuất tại Điện Biên như xi măng, chè tuyết shan, cà phê Arabica, cao su, nông sản và thực phẩm chế biến đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và xuất khẩu sang các tỉnh Bắc Lào" - ông Sơn nhấn mạnh.

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hình thành các chuỗi liên kết với các tỉnh trong và ngoài khu vực, theo Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên, 9 tháng đầu năm 2023, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan và nổi bật.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng năm đầu năm 2023 ước đạt 10.332,32 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước (đạt kết quả khá cao so với tốc độ tăng trưởng trong khu vực và cả nước, xếp thứ 3/14 tỉnh thành trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc; xếp thứ 26/63 tỉnh toàn quốc).

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, hoạt động thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu và buôn bán qua biên giới giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào đã có nhiều chuyển biến tích cực, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác thương mại và du lịch... góp phần vào sự phát triển kinh tế tại khu vực biên giới, nâng cao đời sống cư dân khu vực biên giới, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội hai bên biên giới.

Duy trì và phát triển chuỗi liên kết xúc tiến thương mại giữa các địa phương

Đánh giá kết quả hợp tác thương mại giữa Sở Công Thương Điện Biên với Sở Công Thương 6 tỉnh bắc Lào giai đoạn 2021-2023, ông Vũ Hồng Sơn cho hay: "Trong năm 2022, Sở Công Thương các tỉnh: Oudomxay, Luang Prabang, Phongsaly đã tổ chức các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại gắn với các chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị Việt Nam-Lào".

Đặc biệt, qua các hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại do 6 tỉnh Bắc Lào tổ chức, Sở Công Thương Điện Biên đã chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thương mại hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Điện Biên tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh và các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đến người tiêu dùng nước bạn.

Giai đoạn 2021-2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại biên giới giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh bắc Lào đạt 143,43 triệu USD (so giai đoạn trước tăng 0,65%). Hàng hóa xuất, nhập khẩu giữa Điện Biên với các tỉnh bắc Lào chủ yếu các loại nông sản, hàng may mặc, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng…

Thống nhất cao với mục tiêu giai đoạn 2023-2025 đưa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Điện Biên với các tỉnh bắc Lào tăng từ 8%-10% mỗi năm, Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh bắc Lào đã ký cam kết sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung các hiệp định đã ký kết giữa 2 nước và các quy định hiện hành về hoạt động thương mại biên giới đến doanh nghiệp, doanh nhân; làm tốt công tác phối hợp các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn thương nhân, cư dân biên giới thực hiện mua bán, trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu.

Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc
Hội nghị hợp tác, xúc tiến thương mại biên giới với 6 tỉnh bắc Lào được tổ chức tại Điện Biên ngày 17/11

Hằng năm, Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào sẽ luân phiên tổ chức hội đàm trao đổi thông tin; đồng thời tích cực tổ chức các hội chợ thương mại biên giới, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp 2 bên mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hợp tác giao thương.

Hai bên tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại cửa khẩu; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh khai thác hạ tầng dịch vụ tại cửa khẩu, tập trung vào kho bãi tập kết phương tiện hàng hóa, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, logistics tại các khu chức năng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang -Pang Hok, Cửa khẩu Huổi Puốc-Na Son phục vụ hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu đáp ứng nhu cầu phát triển của Điện Biên với 6 tỉnh Bắc Lào.

Đặc biệt, trong thời gian tới, hai bên sẽ rà soát, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi của hai bên để thu hút nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa khẩu biên giới, vào hoạt động sản xuất, chế biến, thương mại tại khu vực biên giới; thúc đẩy về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Sở Công Thương hai bên tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung các Hiệp định đã ký giữa hai nước, quy định hiện hành về hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh của hai bên, Biên bản hợp tác giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh biên giới của Lào, chú trọng đối tượng là doanh nghiệp, thương nhân hoạt động thương mại biên giới, kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics qua các cặp cửa khẩu Việt – Lào, hoạt động trao đổi mua bán của cư dân biên giới.

Hai bên làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn các quy định của pháp luật có liên quan về chính sách thương mại biên giới giữa hai bên, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục cho thương nhân biên giới và cư dân biên giới thực hiện mua bán, trao đổi mua bán hàng hóa qua cửa khẩu của hai bên được hưởng chính sách ưu đãi mua bán trao đổi hàng hóa của thương nhân biên giới miễn thuế nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới của 2 bên.

Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc
Các hoạt động kết nối, hỗ trợ giao thương của Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào đã góp phần quan trọng thúc đẩy doanh nghiệp 2 nước ký kết hợp đồng, tạo thuận lợi hàng hóa lưu thông

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai bên để khuyết khích, thúc đấy đầu tư vào sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hai bên cũng tích cực chủ động vận động các doanh nghiệp của tỉnh Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tham gia hội chợ thương mại hàng năm nhằm quảng bá, giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của mỗi bên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, phát triển sản suất.

Đặc biệt, thúc đẩy kết nối với các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của hai bên tại địa bàn của nhau. Trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên hỗ trợ Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào kết nối, đưa sản phẩm OCOP các tỉnh Bắc Lào trưng bày, giới thiệu, tại gian hàng OCOP của tỉnh Điện Biên.

Hai bên cũng sẽ tăng cường triển khai khảo sát, nghiên cứu hiệu quả hoạt động phát triển thương mại biên giới, tích cực tìm nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển thương mại biên giới phấn đấu đến năm 2025 triển khai xây dựng được từ 01 đến 2 chợ biên giới phục vụ nhu cầu của nhân dân biên giới hai bên ở khu vực biên giới.

Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết: Đối với hoạt động ngành Công Thương Điện Biên trong năm 2023, tiếp tục được duy trì ổn định và có mức tăng trương cao hơn so với cùng kỳ năm 2022, cụ thể như sau: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2023 đạt 3.447,58 tỷ đồng, tăng 5,63% so với năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 ước đạt 21.500 tỷ đồng, tăng 26,43% so với năm 2022; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ năm 2023 đạt 129,33 triệu USD, tăng 14,21% so với năm 2022.
Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Điện Biên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nam Định: Doanh thu từ dịch vụ du lịch tháng 2 ước tăng 162%

Nam Định: Doanh thu từ dịch vụ du lịch tháng 2 ước tăng 162%

Tháng 2/2024, Nam Định thu hút khoảng 564.000 lượt du khách, tăng 200%, tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 110 tỷ đồng, tăng 162% so với cùng kỳ năm 2023
Hà Nội: Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh bền vững

Hà Nội: Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh bền vững

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội sẽ triển khai hàng hoạt các hội nghị liên quan.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ rào cản, khó khăn, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nam Định: Thu hút thêm dự án FDI 60 triệu USD vào Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh

Nam Định: Thu hút thêm dự án FDI 60 triệu USD vào Khu công nghiệp lớn nhất tỉnh

Mới đây, Dự án FDI 60 triệu USD sản xuất các sản phẩm vải không nhuộm, vải có nhuộm, … được đầu tư vào Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, tỉnh Nam Định.
Tạm dừng hoạt động chợ tự phát xã An Nhứt

Tạm dừng hoạt động chợ tự phát xã An Nhứt

Ngày 28/2, UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động chợ quê xã An Nhứt từ ngày 1/3 vì chưa bảo đảm nhiều yếu tố.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn đạt 3 tỷ USD.
TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều giải pháp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Thanh Hóa trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 1,6 triệu lượt, với tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai trương đầu năm, tỷ lệ lao động trở lại làm việc từ 96-98%.
Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa vừa khảo sát một số địa điểm để tổ chức hoạt động chợ đêm trên địa bàn TP. Nha Trang, dự kiến tổ chức từ quý II/2024.
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Đảng bộ Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô.
Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Quốc lộ 62 qua địa bàn Long An sắp tới sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng hai làn xe có vận tốc thiết kế 80km/h, với mặt đường rộng 11m.
Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thí điểm sử dụng xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách tham quan, du lịch.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 cuối tháng 3/2024, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội sắp được thông qua.
Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tổ chức Lễ khởi công dự án tuyến nối cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn.
Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Hà Nội sắp triển khai xây dựng các dự án hầm chui như Đại lộ Thăng Long - Vành đai 3,5; Cổ Linh - đường dẫn cầu Vĩnh Tuy; Dương Đình Nghệ - Vành đai 3.
Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội bị xử phạt hành chính hơn 345 triệu đồng, vì không có giấy phép môi trường theo quy định.
Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến tỉnh Thái Bình sẽ có sân bay, tuyến đường sắt hơn 100 km và phân thành 3 vùng phát triển.
Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Ngày 16/2, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024 với khí thế và nhiều kỳ vọng cho năm mới.
Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Mặc dù đã hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tuy nhiên, du khách vẫn nườm nượp lên TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan, nghỉ dưỡng dịp đầu năm mới.
Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, các khu, điểm du lịch tỉnh Thanh Hóa đón khoảng 635 nghìn lượt khách, tổng thu ước đạt khoảng 588 tỷ đồng.
Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, năm 2024 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt trên 9%.
Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết), tỉnh Ninh Bình ước đón 596.000 lượt khách.
Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Sáng 13/2, huyện Thanh Trì (Hà Nội) Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi và lễ động thổ, tu bổ tôn tạo di tích địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động