Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc

Trong năm 2022-2023, Điện Biên đã nỗ lực thúc đẩy xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu nông sản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Sóc Trăng: Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền Khoảng 300 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023

Gỡ khó đầu ra sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số và miền núi

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Điện Biên và của ngành Công Thương tỉnh Điện Biên tại Hội nghị hợp tác, xúc tiến thương mại biên giới với 6 tỉnh bắc Lào, gồm Oudomxay, Phongsaly, Luang Prabang, Luang Namtha, Bokeo, Xayabury do Sở Công Thương Điện Biên chủ trì tổ chức mới đây, ông Vũ Hồng Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết, tỉnh Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với cả 2 quốc gia Lào và Trung Quốc, là cửa ngõ giao thương của khu vực Tây Bắc Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào thông qua cửa khẩu Quốc tế (Tây Trang - Pang Hốc), cửa khẩu Quốc gia (Huổi Puốc - Na Son) và nhiều lối mở biên giới.

Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc
Trong năm 2022-2023, Điện Biên đã nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá, xúc tiến thương mại cho nông sản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hiện tại, tỉnh Điện Biên đã có nhiều đặc sản đạt chất lượng cao như: Gạo Điện Biên, chè Shan tuyết, cà phê, cao su… Tỉnh đã có 22 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 02 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, 56 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP.

"Đây là cơ hội để tỉnh Điện Biên khuyến khích thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp với các nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đồng thời, từng bước gỡ khó đầu ra cho sản phẩm nông sản của bà con dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh" - ông Sơn cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên, với vị trí đặc thù riêng của mình, trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã từng bước phát huy lợi thế, khắc phục những khó khăn hạn chế để thiết lập các quan hệ xuất nhập khẩu hàng hóa và trao đổi thương mại biên giới với các tỉnh Bắc Lào và Vân Nam (Trung Quốc), đồng thời thu hút hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

"Một số sản phẩm sản xuất tại Điện Biên như xi măng, chè tuyết shan, cà phê Arabica, cao su, nông sản và thực phẩm chế biến đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và xuất khẩu sang các tỉnh Bắc Lào" - ông Sơn nhấn mạnh.

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hình thành các chuỗi liên kết với các tỉnh trong và ngoài khu vực, theo Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên, 9 tháng đầu năm 2023, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan và nổi bật.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng năm đầu năm 2023 ước đạt 10.332,32 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước (đạt kết quả khá cao so với tốc độ tăng trưởng trong khu vực và cả nước, xếp thứ 3/14 tỉnh thành trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc; xếp thứ 26/63 tỉnh toàn quốc).

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, hoạt động thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu và buôn bán qua biên giới giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào đã có nhiều chuyển biến tích cực, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác thương mại và du lịch... góp phần vào sự phát triển kinh tế tại khu vực biên giới, nâng cao đời sống cư dân khu vực biên giới, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội hai bên biên giới.

Duy trì và phát triển chuỗi liên kết xúc tiến thương mại giữa các địa phương

Đánh giá kết quả hợp tác thương mại giữa Sở Công Thương Điện Biên với Sở Công Thương 6 tỉnh bắc Lào giai đoạn 2021-2023, ông Vũ Hồng Sơn cho hay: "Trong năm 2022, Sở Công Thương các tỉnh: Oudomxay, Luang Prabang, Phongsaly đã tổ chức các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại gắn với các chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị Việt Nam-Lào".

Đặc biệt, qua các hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại do 6 tỉnh Bắc Lào tổ chức, Sở Công Thương Điện Biên đã chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thương mại hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Điện Biên tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh và các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đến người tiêu dùng nước bạn.

Giai đoạn 2021-2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại biên giới giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh bắc Lào đạt 143,43 triệu USD (so giai đoạn trước tăng 0,65%). Hàng hóa xuất, nhập khẩu giữa Điện Biên với các tỉnh bắc Lào chủ yếu các loại nông sản, hàng may mặc, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng…

Thống nhất cao với mục tiêu giai đoạn 2023-2025 đưa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Điện Biên với các tỉnh bắc Lào tăng từ 8%-10% mỗi năm, Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh bắc Lào đã ký cam kết sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung các hiệp định đã ký kết giữa 2 nước và các quy định hiện hành về hoạt động thương mại biên giới đến doanh nghiệp, doanh nhân; làm tốt công tác phối hợp các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn thương nhân, cư dân biên giới thực hiện mua bán, trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu.

Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc
Hội nghị hợp tác, xúc tiến thương mại biên giới với 6 tỉnh bắc Lào được tổ chức tại Điện Biên ngày 17/11

Hằng năm, Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào sẽ luân phiên tổ chức hội đàm trao đổi thông tin; đồng thời tích cực tổ chức các hội chợ thương mại biên giới, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp 2 bên mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hợp tác giao thương.

Hai bên tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại cửa khẩu; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh khai thác hạ tầng dịch vụ tại cửa khẩu, tập trung vào kho bãi tập kết phương tiện hàng hóa, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, logistics tại các khu chức năng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang -Pang Hok, Cửa khẩu Huổi Puốc-Na Son phục vụ hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu đáp ứng nhu cầu phát triển của Điện Biên với 6 tỉnh Bắc Lào.

Đặc biệt, trong thời gian tới, hai bên sẽ rà soát, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi của hai bên để thu hút nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa khẩu biên giới, vào hoạt động sản xuất, chế biến, thương mại tại khu vực biên giới; thúc đẩy về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Sở Công Thương hai bên tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung các Hiệp định đã ký giữa hai nước, quy định hiện hành về hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh của hai bên, Biên bản hợp tác giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh biên giới của Lào, chú trọng đối tượng là doanh nghiệp, thương nhân hoạt động thương mại biên giới, kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics qua các cặp cửa khẩu Việt – Lào, hoạt động trao đổi mua bán của cư dân biên giới.

Hai bên làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu hướng dẫn các quy định của pháp luật có liên quan về chính sách thương mại biên giới giữa hai bên, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục cho thương nhân biên giới và cư dân biên giới thực hiện mua bán, trao đổi mua bán hàng hóa qua cửa khẩu của hai bên được hưởng chính sách ưu đãi mua bán trao đổi hàng hóa của thương nhân biên giới miễn thuế nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới của 2 bên.

Điện Biên: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá cho bà con đồng bào dân tộc
Các hoạt động kết nối, hỗ trợ giao thương của Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào đã góp phần quan trọng thúc đẩy doanh nghiệp 2 nước ký kết hợp đồng, tạo thuận lợi hàng hóa lưu thông

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai bên để khuyết khích, thúc đấy đầu tư vào sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hai bên cũng tích cực chủ động vận động các doanh nghiệp của tỉnh Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tham gia hội chợ thương mại hàng năm nhằm quảng bá, giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của mỗi bên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, phát triển sản suất.

Đặc biệt, thúc đẩy kết nối với các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của hai bên tại địa bàn của nhau. Trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên hỗ trợ Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào kết nối, đưa sản phẩm OCOP các tỉnh Bắc Lào trưng bày, giới thiệu, tại gian hàng OCOP của tỉnh Điện Biên.

Hai bên cũng sẽ tăng cường triển khai khảo sát, nghiên cứu hiệu quả hoạt động phát triển thương mại biên giới, tích cực tìm nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển thương mại biên giới phấn đấu đến năm 2025 triển khai xây dựng được từ 01 đến 2 chợ biên giới phục vụ nhu cầu của nhân dân biên giới hai bên ở khu vực biên giới.

Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết: Đối với hoạt động ngành Công Thương Điện Biên trong năm 2023, tiếp tục được duy trì ổn định và có mức tăng trương cao hơn so với cùng kỳ năm 2022, cụ thể như sau: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2023 đạt 3.447,58 tỷ đồng, tăng 5,63% so với năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 ước đạt 21.500 tỷ đồng, tăng 26,43% so với năm 2022; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ năm 2023 đạt 129,33 triệu USD, tăng 14,21% so với năm 2022.
Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Điện Biên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Ngày 23/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị đối thoại với tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tái lập huyện Long Đất

Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tái lập huyện Long Đất

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong thời gian tới.
Sở Công Thương An Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

Sở Công Thương An Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

Sở Công Thương An Giang đang tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp hoạt động sản xuất công nghiệp tăng tốc.
Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Hà Giang phát triển mô hình kinh tế tập thể, HTX nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân liên kết phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Ngày 20/4, sau một năm thi công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Sáng nay (19/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khoá XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 19 thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng của địa phương
Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thuộc lĩnh vực đầu tư công và 3 nghị quyết thuộc lĩnh vực đất đai.
Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ là 687,7 triệu USD, tăng 25% với cùng kỳ năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng quý I/2024 không đạt như kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn.
Hà Giang: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Hà Giang: Hiệu quả từ các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Nhờ nâng cao quyền năng kinh tế, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quang Bình (Hà Giang) đã tự tin vươn lên làm chủ kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo
Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 22.550 lao động với tỷ lệ qua đào tạo đạt 69,5%, trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ là 28%.
Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Thu ngân sách quý I/2024 của tỉnh Lâm Đồng tuy đảm bảo dự toán Trung ương giao, nhưng không đạt chỉ tiêu. Tỉnh này đang triển khai các giải pháp nhằm tăng thu.
Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Nhìn từ các xứ sở bò sữa trên thế giới hiện nay, Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để có thể xây dựng thành "thiên đường chăn nuôi bò sữa”.
Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đã và đang tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành dịch vụ logistics của Bình Dương.
Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Trên đà phát triển, tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Tập đoàn TKV luôn xác định tỉnh Lâm Đồng là địa bàn chiến lược để tiếp tục đầu tư thăm dò phát triển tài nguyên và đầu tư các dự án bô xít - alumin mới.
Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Từ ngày 14 - 16/4/2024, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Trong quý I/2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, trong đó tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD, bằng một phần tư của cả nước.
Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý, giám sát, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ.
Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Ngành chức năng huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ tăng cường nhiều giải pháp để gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công - nông nghiệp.
Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Phiên họp thứ 4 của Tổ công tác đặc biệt Hà Nội đã tập trung tháo gỡ vướng mắc tại 6 dự án trên địa bàn thành phố.
Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Trong quý I/2024, các lĩnh vực thương mại, du lịch, năng lượng, công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng khá, hoạt động xuất khẩu găp nhiều khó khăn.
Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Lũy kế tổng thu nội địa quý I/2024 của tỉnh Tuyên Quang là 655,1 tỷ đồng, đạt 19,5% dự toán, tăng 22,2% so với cùng kỳ của năm 2023.
Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động