Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 23:05

Điểm tựa vững chắc của người lao động

13:00 | 29/09/2020
Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ Công Thương, Công đoàn Bộ Công Thương đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn cán bộ, đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành

Với phương châm, mọi hoạt động luôn hướng về cán bộ, đoàn viên và NLĐ, Công đoàn Bộ Công Thương luôn nhận thức đúng và có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, duy trì và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và lãnh đạo Bộ Công Thương, sự phối hợp thường xuyên, có hiệu quả của thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và sự tham gia nhiệt tình của toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn các đơn vị. Nhờ đó, hoạt động của Công đoàn Bộ Công Thương đã đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác.

4112-ynh-1-chyn-t19
Bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Công đoàn Bộ Công Thương - tặng quà cho các thương, bệnh binh nhân ngày 27/7

Bà Nguyễn Thị Hoa - Vụ trưởng - Chủ tịch Công đoàn Bộ Công Thương - cho biết: Hàng năm, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, Công đoàn Bộ đã chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc phối hợp với lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch công tác, phát động các phong trào thi đua, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành.

Bên cạnh đó, Công đoàn Bộ thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục CBCCVC và NLĐ tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; động viên đoàn viên phấn đấu vươn lên, xây dựng lề lối, tác phong làm việc khoa học, tham gia cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của nhà nước; tham gia các lớp quán triệt Nghị quyết của Đảng do Đảng ủy Bộ tổ chức để nắm chắc các nội dung của Nghị quyết và chuyển hóa vào các chế độ, chính sách kinh tế khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, xây dựng chế độ; tích cực thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham gia xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống của người cán bộ ngành Công Thương trong từng cơ quan, đơn vị.

Hướng về người lao động

Năm 2019 là một năm hoạt động với nhiều phương thức đổi mới của Công đoàn Bộ, đó là sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa cán bộ chuyên trách Công đoàn Bộ với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các Ban tham mưu giúp việc của Công đoàn Bộ, với các cán bộ chuyên trách của Cơ quan Đảng, Đoàn thể.

Cụ thể, Công đoàn Bộ đã phối hợp với Chính quyền, thay đổi phương thức tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ đoàn viên cơ quan Bộ, lựa chọn đơn vị thăm khám theo đúng quy định và nhận được nhiều đánh giá cao từ cán bộ, công chức tham gia. Thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục, khen thưởng động viên và tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu thiếu nhi, tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Gala sắc màu tuổi thơ” cho 1.633 cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2019; khen thưởng 1.047 học sinh các cấp đạt các danh hiệu năm học 2018-2019.

Bên cạnh đó, nâng cao vai trò của Ban Nữ công Công đoàn Bộ trong các hoạt động liên quan đến công tác thăm hỏi, chăm lo cho đoàn viên nữ, như: Tổ chức giao lưu với cán bộ, đoàn viên nữ Trường Đại học Sao Đỏ - Chí Linh, Hải Dương nhân ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2019; tổ chức giao lưu với Công đoàn Tổng công ty Giấy Việt Nam tại Việt Trì, Phú Thọ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam năm 2019; tặng quà cán bộ nữ và đoàn viên nữ các công đoàn trực thuộc nhân ngày Quốc tế phụ nữ và ngày Phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, phát huy các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và công tác xã hội từ thiện, năm qua Công đoàn Bộ đã thăm hỏi và tặng quà các đồng chí thương binh Cơ quan Bộ; tổ chức thăm hỏi và động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Nhận thức được sự cần thiết của các phong trào văn hóa, thể thao đối với cán bộ công chức và hoạt động công đoàn, Công đoàn Bộ đã duy trì và tổ chức thường xuyên, có hiệu quả các hoạt động văn hóa thể thao. Các Câu lạc bộ Cầu lông, Bóng bàn, Khiêu vũ hoạt động ổn định, thu hút đông đảo đoàn viên tham dự. Lớp học Yoga được tổ chức, nhằm nâng cao thể chất và giao lưu giữa đoàn viên các công đoàn trực thuộc cũng nhận được sự ủng hộ cao của đoàn viên.

Công đoàn Bộ Công Thương hiện có 33 đơn vị trực thuộc, trong đó 13 công đoàn cơ sở và 20 công đoàn bộ phận, với 1.442 cán bộ, đoàn viên được phân bố ở hầu hết các lĩnh vực công tác, trong đó đoàn viên nữ là 723 người (chiếm 50%).

Hoàng Lan