Điểm sáng của nền kinh tế, vì sao du lịch vẫn tụt hạng phát triển?

Chỉ số tác động kinh tế-xã hội của du lịch Việt Nam bị WEF xếp hạng 115/119 nền kinh tế. Đây là kết quả khá bất ngờ đối với điểm sáng của nền kinh tế.
Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không Chuyển đổi xanh để du lịch Việt Nam phát triển bền vững Việt Nam sẽ quảng bá du lịch tại Úc từ ngày 13-17/5

Bất ngờ chỉ số tác động kinh tế, xã hội của du lịch thấp

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số năng lực phát triển du lịch của Việt Nam cho thấy, chỉ số năng lực phát triển của du lịch Việt Nam đứng thứ 5 trong Đông Nam Á.

Đáng chú ý một số chỉ số trụ cột tụt hạng mạnh như: Hạ tầng hàng không giảm 17 bậc; Sự bền vững về nhu cầu du lịch giảm 24 bậc. Hai chỉ số mới đều xếp hạng thấp là mức độ mở cửa du lịch xếp hạng 80 và tác động kinh tế-xã hội của du lịch xếp hạng 115/119 nền kinh tế.

Điểm sáng của nền kinh tế, vì sao du lịch vẫn tụt hạng phát triển?
Khách du lịch tham gia hoạt động du lịch tại Việt Nam. Ảnh: Indochine

Lên tiếng về chỉ số “Tác động kinh tế-xã hội của du lịch” của Việt Nam chỉ xếp hạng 115/119, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho rằng đây là kết quả khá bất ngờ.

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, trong các Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội hàng tháng, quý, năm của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lĩnh vực du lịch, dịch vụ thường xuyên được đánh giá là điểm sáng trong nền kinh tế, đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP, tạo động lực thúc đẩy nhiều ngành, lĩnh vực khác.

Vì vậy, kết quả xếp hạng chỉ số này chưa phản ánh thật sự chính xác tác động của du lịch Việt Nam đến phát triển kinh tế - xã hội, có thể do Diễn đàn Kinh tế thế giới chưa có đầy đủ dữ liệu thống kê cập nhật về du lịch Việt Nam.

Tương tự, chỉ số “Mức độ mở cửa du lịch” của Việt Nam xếp hạng 80, trong nhóm trung bình thấp của thế giới. Chỉ số này gồm có 4 chỉ số thành phần, trong đó "Yêu cầu về thị thực nhập cảnh" được đánh giá dựa trên báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới về Độ mở thị thực năm 2015 (UNWTO Visa Openness Report 2015) theo Cục Du lịch quốc gia là đã lạc hậu, chưa phản ánh được sự cải thiện lớn về chính sách thị thực của Việt Nam vừa qua.

Cụ thể, từ ngày 15/8/2023, Việt Nam đã chính thức áp dụng chính sách cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước với thời hạn tạm trú được nâng từ 30 ngày lên đến 90 ngày; và nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên đến 45 ngày cho công dân các nước được miễn thị thực vào Việt Nam. Đây là bước đột phá về tạo thuận lợi cho đi lại du lịch, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đã tạo động lực quan trọng cho sự phục hồi mạnh mẽ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian qua.

Trao đổi với Báo Công Thương về Chỉ số tác động kinh tế-xã hội của du lịch của Việt Nam thấp, ông Phạm Hải Quỳnh – Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á cho rằng, kết quả báo cáo có thể chưa sát với thực tế phát triển và đóng góp của ngành du lịch đối với nền kinh tế. Đặc biệt, du lịch Việt Nam đã có bước phục hồi ấn tượng sau giai đoạn khủng hoảng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, kết quả chỉ số tác động kinh tế-xã hội của du lịch cần phải nhận thấy là do ngành du lịch thời gian qua cũng đang chịu tác động từ hệ lụy của dịch bệnh và suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong đó, theo ông Phạm Hải Quỳnh, sau dịch Covid-19, việc sụt giảm trong nhân sự ngành du lịch cộng với chất lượng đào tạo nhân sự mới chưa hoàn toàn đáp ứng được với nhu cầu thực tế cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến kết quả đánh giá trên.

Ngoài ra, "việc chúng ta đang quản lý chưa chặt chẽ trong việc quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch quản lý văn hóa hay kiến trúc bản địa, điều này làm cho hoạt động kinh doanh, khai thác du lịch còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng"- ông Quỳnh nêu quan điểm.

Tiếp tục phát huy các thế mạnh nổi trội của Việt Nam

Vì vậy, để cải thiện các chỉ số phát triển, cạnh tranh du lịch nhất là chỉ số tác động kinh tế-xã hội của du lịch, ông Phạm Hải Quỳnh cho rằng, cần nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch, cụ thể đầu tư vào việc cải thiện sân bay, giao thông, dịch vụ khách sạn và du lịch khác để tạo môi trường thuận lợi cho du khách. Tăng cường quảng bá và marketing ngành du lịch. Trong đó, cần quảng bá hình ảnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, văn hóa đa dạng và du lịch bền vững để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, việc khuyến khích đầu tư vào ngành du lịch thông qua việc tạo cơ chế hỗ trợ và khuyến khích đầu tư trong ngành du lịch, từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng đến phát triển các sản phẩm du lịch mới có quản lý và định hình trong từng sản phẩm là hết sức quan trọng, nhằm giúp cho du lịch phát triển một cách bền vững. Mặt khác, đẩy mạnh hợp tác công tư thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức tư nhân tham gia vào các hoạt động trong du lịch.

Vấn đề đào tạo, cải thiện chất lượng cũng cần phát triển đẩy mạnh hơn. Cụ thể, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động trong ngành du lịch để cung cấp dịch vụ chất lượng và tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế. Đào tạo lại, đào tạo thực hành cầm tay chỉ việc để có những nhân sự có kinh nghiệm thật sự trong từng lĩnh vực, từ đó cung cấp được nguồn nhân lực thực sự chất lượng cho ngành du lịch.

Nêu rõ một số giải pháp để cải thiện chỉ số phát triển du lịch, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cũng cho biết, trong thời gian tới, ngành du lịch cần phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp đầy đủ số liệu cập nhật về du lịch Việt Nam cho Diễn đàn Kinh tế thế giới để đánh giá đúng tác động kinh tế - xã hội của du lịch cũng như chính sách thị thực của Việt Nam.

Đồng thời, theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, là cần tiếp tục phát huy các thế mạnh nổi trội của Việt Nam về sức cạnh tranh về giá, tài nguyên tự nhiên, tài nguyên văn hóa, mức độ an toàn, an ninh. Tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị đặc sắc về di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên ở các địa phương...

Được biết, năm 2021, Chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu lần đầu tiên được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố, đây là sự thay đổi lớn của tổ chức này sau 15 năm áp dụng Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch. Sự điều chỉnh này bắt nguồn từ việc Diễn đàn Kinh tế thế giới thay đổi cách tiếp cận theo hướng phát triển bền vững sau những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số năng lực phát triển du lịch năm 2021 được thiết kế theo 5 nhóm với 17 chỉ số trụ cột và 112 chỉ số thành phần. Tuy nhiên, năm 2024, một lần nữa Diễn đàn Kinh tế thế giới tái thiết kế Chỉ số năng lực phát triển du lịch gồm 5 nhóm, 17 chỉ số trụ cột và 102 chỉ số thành phần, trong đó, đã có những thay đổi khá quan trọng.

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, chỉ trong 3 năm từ 2021-2024, Diễn đàn Kinh tế thế giới đã hai lần điều chỉnh chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu cho thấy bộ chỉ số này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Trong bối cảnh đổi mới sau dịch bệnh, các chuyên gia của Diễn đàn Kinh tế thế giới vẫn tiếp tục có sự chuyển biến về tư duy, cách tiếp cận và phương pháp đánh giá. Những sự thay đổi này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng các chỉ số của mỗi nền kinh tế.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Lưu luyến đêm giã bạn tạm biệt Festival Huế 2024

Thừa Thiên Huế: Lưu luyến đêm giã bạn tạm biệt Festival Huế 2024

Tối 12/6, tại điện Kiến Trung, Đại nội Huế, Thừa Thiên Huế diễn ra lễ bế mạc và chương trình nghệ thuật tạm biệt Festival Huế 2024 với chủ đề “Về Huế Festival".
Tin sao 12/6: Phim mới của Lưu Diệc Phi tạo trend mua hoa hồng vàng

Tin sao 12/6: Phim mới của Lưu Diệc Phi tạo trend mua hoa hồng vàng

Tin sao 12/6: Phim mới của Lưu Diệc Phi tạo trend mua hoa hồng vàng; Hà Anh Tuấn ra mắt 8 ca khúc mới; Ca sĩ Trọng Tấn khoe con gái tốt nghiệp xuất sắc.
Tối 12/6/2024, bất ngờ một người trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 41 tỷ đồng

Tối 12/6/2024, bất ngờ một người trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 41 tỷ đồng

Tối 12/6/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 41,4 tỷ đồng.
Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch

Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch với Trung Quốc, trong đó có Hồng Kông.
Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh: Thu hút hơn 1,3 triệu lượt khách, doanh thu đạt 4.250 tỷ đồng

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh: Thu hút hơn 1,3 triệu lượt khách, doanh thu đạt 4.250 tỷ đồng

Sau 10 ngày tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh 2024 thu hút hơn 1,3 triệu lượt khách, doanh thu đạt 4.250 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tiktoker Phạm Thoại náo loạn mạng xã hội, làm nhiều trò lố để câu view bán hàng

Tiktoker Phạm Thoại náo loạn mạng xã hội, làm nhiều trò lố để câu view bán hàng

Liên tục có những hành vi, phát ngôn lệch chuẩn, nhưng Tiktoker Phạm Thoại luôn được "viral" trên khắp nền tảng mạng xã hội từ Facebook đến Tiktok...
Cận cảnh quy trình làm trà sen đầy công phu, tinh tế của người Hà Nội

Cận cảnh quy trình làm trà sen đầy công phu, tinh tế của người Hà Nội

Mọi công đoạn ướp trà sen Hồ Tây được làm thủ công, do vậy, để có được những bông trà đượm hương sen mà vẫn giữ vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế.
Đêm thi thứ 2 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Màn đối đầu giữa "cựu vương" và "tân binh"

Đêm thi thứ 2 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Màn đối đầu giữa "cựu vương" và "tân binh"

Đêm thi đấu thứ hai của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 hứa hẹn một trận đấu ánh sáng giữa "tân binh" Mỹ và "cựu vương" Ý vào lúc 20h00 tối 15/6.
Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi

Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi

Sáng 12/6/2024, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi.
Thái Nguyên: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Thái Nguyên: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế tỉnh Thái Nguyên sẽ dành nguồn kinh phí lớn để giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc thiểu số.
Tin sao 11/6: Thuỳ Tiên - Quang Linh Vlogs "mang điện" đến vùng cao; Ánh Viên thăng hạng nhan sắc

Tin sao 11/6: Thuỳ Tiên - Quang Linh Vlogs "mang điện" đến vùng cao; Ánh Viên thăng hạng nhan sắc

Tin sao 11/6: Thuỳ Tiên - Quang Linh Vlogs "mang điện" đến vùng cao; Ánh Viên thăng hạng nhan sắc sau giải nghệ; Hương Tràm trở lại làng giải trí Việt.
Link xem trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq (01h00 ngày 12/6)

Link xem trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq (01h00 ngày 12/6)

Vào lúc 1h00 rạng sáng ngày 12/6, màn so tài giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq sẽ diễn ra. Và liệu sẽ có link xem trực tiếp trận đấu này?
Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024

Thừa Thiên Huế sôi động lễ hội với Festival Huế 2024

Tuần lễ Festival Huế 2024 làm thành phố Huế sôi động với không khí lễ hội từ các tuyến phố chính đến các sân khấu bên trong Đại Nội Huế (Thừa Thiên Huế).
Nhận định bóng đá Mỹ và Brazil (06h00 ngày 13/6); Giao hữu quốc tế 2024

Nhận định bóng đá Mỹ và Brazil (06h00 ngày 13/6); Giao hữu quốc tế 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu giao hữu quốc tế hè 2024 giữa Mỹ và Brazil sẽ diễn ra vào lúc 06h00 ngày 13/6.
Nhận định bóng đá, dự đoán Bồ Đào Nha và Ireland (01h45 ngày 12/6)

Nhận định bóng đá, dự đoán Bồ Đào Nha và Ireland (01h45 ngày 12/6)

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu giao hữu tiền EURO 2024 giữa Bồ Đào Nha và Ireland sẽ diễn ra vào lúc 01h45 ngày 12/6.
Nhận định bóng đá Việt Nam và Iraq (01h00 ngày 12/6), Vòng loại World Cup 2026

Nhận định bóng đá Việt Nam và Iraq (01h00 ngày 12/6), Vòng loại World Cup 2026

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng loại World Cup 2026 giữa Việt Nam và Iraq sẽ diễn ra vào lúc 01h00 ngày 12/6.
Lào Cai tổ chức festival sông Hồng năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Lào Cai tổ chức festival sông Hồng năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Festival sông Hồng năm 2024 sẽ được tỉnh Lào Cai tổ chức từ tháng 9 đến tháng 11/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn.
Nhiều con số ấn tượng về du lịch Quảng Bình thời gian qua

Nhiều con số ấn tượng về du lịch Quảng Bình thời gian qua

Lượng khách du lịch đến “Vương quốc hang động” có xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2024 với tổng thu từ du lịch 6 tháng 2024 đạt 2.550 tỷ đồng.
Tin sao 10/6: Sơn Tùng M-TP “cầu hôn” hot girl Thái Lan; Hồng Nhung như quý cô Paris với đồ hiệu

Tin sao 10/6: Sơn Tùng M-TP “cầu hôn” hot girl Thái Lan; Hồng Nhung như quý cô Paris với đồ hiệu

Tin sao 10/6: Sơn Tùng M-TP “cầu hôn” hot girl Thái Lan; Hồng Nhung như quý cô Paris với đồ hiệu tại Pháp; ngôi sao đình đám Kim Yoo Jun đến Việt Nam.
Thái Lan bỏ đề xuất thu tiền phí du lịch đối với du khách nước ngoài

Thái Lan bỏ đề xuất thu tiền phí du lịch đối với du khách nước ngoài

Trước những phản đối từ khu vực tư nhân, Chính phủ Thái Lan sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền trước đó về việc thu phí du lịch đối với mỗi du khách nước ngoài.
Tết Đoan Ngọ làm lễ cúng vào giờ nào để gặp may mắn, văn khấn Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ làm lễ cúng vào giờ nào để gặp may mắn, văn khấn Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan ngọ diễn ra vào mùng 5/5 Âm lịch, chính xác là thời điểm giữa trưa. Đoan có nghĩa là mở đầu, ngọ là thời điểm giữa trưa, lúc dương khí cực thịnh.
TP. Hồ Chí Minh: Mãn nhãn với màn trình diễn ánh sáng lớn nhất từ trước đến nay

TP. Hồ Chí Minh: Mãn nhãn với màn trình diễn ánh sáng lớn nhất từ trước đến nay

Tối ngày 9/6, người dân TP. Hồ Chí Minh được chứng kiến màn trình diễn ánh sáng lớn nhất từ trước đến nay của hơn 1.100 drone trên bầu trời thành phố.
Angela Phương Trinh livestream, chia sẻ ai cũng phải trả nghiệp sau ồn ào phát ngôn về ông Thích Minh Tuệ

Angela Phương Trinh livestream, chia sẻ ai cũng phải trả nghiệp sau ồn ào phát ngôn về ông Thích Minh Tuệ

Tin sao 9/6: Angela Phương Trinh bất ngờ livestream sau ồn ào phát ngôn về ông Thích Minh Tuệ; Đàm Vĩnh Hưng lần đầu song ca cùng Hồ Văn Cường.
Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết Đoan ngọ

Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết Đoan ngọ

Theo truyền thống dân gian, trong ngày Tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5, mọi người thường được dặn dò những việc nên làm và một số điều kiêng kỵ.
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 khai mạc, khán giả không ngừng thán phục

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 khai mạc, khán giả không ngừng thán phục

Tối 08/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức, đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động