Điểm cộng của Hiệp định CPTPP khi Vương quốc Anh tham gia

Việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định CPTPP là một tín hiệu mạnh mẽ về sự đồng thuận quốc tế ngày càng gia tăng ủng hộ thương mại tự do.
Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP Thực thi Hiệp định CPTPP: Dấu ấn tích cực

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 quốc gia thành viên, bao gồm thị trường hơn 150 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội tổng hợp hơn 10,8 nghìn tỷ USD, được thực thi với nỗ lực hỗ trợ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hiệp định CPTPP là dấu hiệu cho thương mại tự do và các tiêu chuẩn cao trong một khu vực mà cuộc cạnh tranh giữa thương mại dựa trên quy tắc và các thực hành không công bằng đặc biệt gay gắt. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ, các điều khoản hỗ trợ các luồng dữ liệu xuyên biên giới miễn phí và đáng tin cậy cũng như các biện pháp để giải quyết các hành vi bóp méo thị trường là tất cả các nguyên tắc mà các nước thành viên hướng tới.

Điểm cộng của Hiệp định CPTPP khi Vương quốc Anh tham gia

Điều này cũng cùng chí hướng với Vương quốc Anh khi nước này đề nghị gia nhập hiệp định, và đã ký kết hiệp định song phương với nhiều thành viên CPTPP. Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ về sự đồng thuận quốc tế ngày càng gia tăng ủng hộ thương mại tự do, dựa trên quy tắc. Với vai trò là đầu tàu của nền kinh tế toàn cầu, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực sẽ thiết lập các tiêu chuẩn và rèn luyện các quy tắc chi phối các công nghệ và dịch vụ trong tương lai. Vương quốc Anh mong muốn hợp tác với các nền kinh tế CPTPP để đảm bảo rằng các quy tắc đó là công bằng, cởi mở và phù hợp với mục đích. Hiệp định Kinh tế Kỹ thuật số của Vương quốc Anh - Singapore được ký kết vào đầu năm nay minh họa cho cả cam kết và tiềm năng. Hiệp định đã quy tụ hai cường quốc công nghệ lại với nhau trong hiệp định thương mại sáng tạo nhất thế giới, đặt ra các quy tắc cho lĩnh vực công nghệ và tạo ra các cơ chế để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác trong những năm tới.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng là nơi chịu đựng nhiều thách thức toàn cầu cấp bách nhất, từ biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học đến tăng trưởng và phát triển kinh tế bao trùm. CPTPP có các tiêu chuẩn cao về môi trường và lao động, và các thành viên có trách nhiệm với nhau về việc đáp ứng các quy tắc này. Vương quốc Anh cam kết thực hiện các tiêu chuẩn cao tương tự và hợp tác với các thành viên CPTPP để đảm bảo rằng thương mại đóng vai trò như một động lực hữu ích trong việc thúc đẩy phát triển, trao quyền kinh tế cho phụ nữ và hành động chống lại biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Vì tất cả những lý do trên, Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu đàm phán gia nhập đại gia đình CPTPP. Là một nền kinh tế lớn, tự do và là ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại, việc Anh trở thành thành viên của hiệp định có thể sẽ giúp CPTPP có ảnh hưởng lớn hơn nữa trong việc định hình các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là thành viên tích cực của nhóm G7, nhóm G20 và Tổ chức Thương mại Thế giới, Vương quốc Anh sẽ sử dụng ảnh hưởng toàn cầu của mình để bảo vệ thỏa thuận này và các giá trị rộng lớn hơn mà tất cả các thành viên cùng chia sẻ. Việc gia nhập của Anh vào CPTPP sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ hơn nữa cho những nước khác muốn tham gia, tăng cường tác động của nhóm thương mại tiêu chuẩn cao này. Việc Anh gia nhập cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích thương mại tức thời hơn cho các nước thành viên CPTPP hiện tại. Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, với thị trường 67 triệu người tiêu dùng và sẽ là nền kinh tế lớn thứ hai trong CPTPP. Hiệp định xóa bỏ thuế quan đối với gần 100% thương mại, làm cho hàng hóa và dịch vụ của các thành viên cạnh tranh hơn ở Vương quốc Anh và Vương quốc Anh, rẻ hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp ở các quốc gia thành viên khác.

Các nhà sản xuất sẽ có thể bao gồm nhiều thành phần hơn trong sản phẩm từ khắp các quốc gia CPTPP và vẫn đủ điều kiện để được hưởng các mức thuế quan có lợi đối với hàng xuất khẩu của họ. Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm các quốc gia đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tìm kiếm các cơ hội thị trường mới. Tiếp cận tự do hơn với các lĩnh vực dịch vụ của nhau, chẳng hạn như vận tải và hậu cần, sẽ giúp tăng cường chuỗi giá trị toàn cầu và hỗ trợ sự phát triển của các nền kinh tế có khả năng phục hồi. Bằng cách hạ thấp các rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thị trường mở, CPTPP có vai trò trung tâm trong việc giảm thiểu tác động của lạm phát gia tăng và giải quyết cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt lan rộng hiện nay. Vương quốc Anh đã sẵn sàng đóng góp trong nỗ lực toàn cầu này, dự định tiếp tục thể hiện cam kết sâu sắc đối với phần quan trọng, năng động này của thế giới. Vương quốc Anh kỳ vọng các cuộc đàm phán gia nhập CPTPP có thể kết thúc trong năm 2022.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được khả năng vươn lên, thích ứng, khai thác hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Thực thi Hiệp định RCEP: Sức ép cạnh tranh sẽ cao hơn

Thực thi Hiệp định RCEP: Sức ép cạnh tranh sẽ cao hơn

Hiệp định RCEP được xem như cánh cửa mở rộng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp nhờ các ưu đãi thuế quan, cộng gộp xuất xứ...

Tin cùng chuyên mục

9h sáng 28/7, Tọa đàm Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam

9h sáng 28/7, Tọa đàm Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam

Sáng 28/7, Báo Công Thương sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam”.
Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Kể từ 14/1/2022, nguyên tắc Ratchet trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được áp dụng với Việt Nam trong dịch vụ và đầu tư
Hàng Việt xuất khẩu sang Mexico: Dư địa vẫn còn rất lớn

Hàng Việt xuất khẩu sang Mexico: Dư địa vẫn còn rất lớn

Với những ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico - thị trường mới, tiềm năng
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động