Đi lên trong gió ngược

Trong suốt năm 2023, “những cơn gió ngược” như: suy giảm kinh tế, lạm phát, cạnh tranh chiến lược... đã cản trở tăng trưởng của kinh tế thế giới.
Kinh tế Việt Nam vượt “cơn gió ngược”, tạo thế, lực và niềm tin để vững vàng tiến lên phía trướcDoanh nghiệp Việt nỗ lực vượt cơn gió ngược để về đích
Đi lên trong gió ngược

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Dịp này tại các làng hoa, cây cảnh, người dân đang tất bật tỉa cành, chăm tưới cho hoa bung nở. Các đại lý, cửa hàng đã ăm ắp hàng Tết. Đường phố như nhộn nhịp hơn; làng bản cũng thêm rộn rã. Cửa sổ nhà ai đã vẳng tiếng nhạc Xuân. Những người con xa quê đã lên lịch, đặt vé tàu xe chuẩn bị cho một cái Tết sum vầy, đủ đầy.

Có được niềm vui ấy, ắt hẳn mỗi người, mỗi nhà đã vừa trải qua một năm với nhiều tiến bộ. Ở phạm vi tổng thể, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn giành được kết quả phát triển kinh tế-xã hội khá toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực, là điểm sáng của khu vực và thế giới.

Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả," điều hành kinh tế-xã hội đất nước phát triển, đi lên.

Xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái

Trong suốt năm 2023, “những cơn gió ngược” như: suy giảm kinh tế, lạm phát, hậu quả kéo dài của đại dịch COVID-19, cạnh tranh chiến lược, các cuộc xung đột, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... đã cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Ở trong nước, nền kinh tế chịu "tác động kép" của các yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập nội tại kéo dài nhiều năm bộc lộ rõ hơn sau đại dịch COVID-19.

Với quan điểm “không thể khoanh tay đứng nhìn," Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhằm "xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái."

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, dao động; luôn bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo; không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành “giật cục."

Đi lên trong gió ngược
Một phiên họp của Chính phủ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong năm 2023, Chính phủ đã tổ chức 22 phiên họp; Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì gần 1.600 hội nghị, cuộc họp. Cùng với các nội dung mang tính thường xuyên, nhiều nội dung, vấn đề trọng tâm, cấp bách, phát sinh được Chính phủ kịp thời bổ sung hoặc tổ chức họp bất thường để xử lý và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công việc.

Cùng với các vấn đề căn cơ như: điều hành hài hòa, hợp lý giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn; công tác quy hoạch, đầu tư nước ngoài, thủ tục hành chính, chuyển đổi số, giải ngân đầu tư công, phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, hoàn thiện thể chế, xây dựng pháp luật, xử lý các dự án tồn đọng…, nhiều khó khăn, vướng mắc, diễn biến bất lợi được xử lý kịp thời, hiệu quả như thị trường tài chính, tín dụng cho sản xuất kinh doanh, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa, thị trường lao động, năng lượng...

Khi lạm phát có nguy cơ tăng cao, Thủ tướng chỉ đạo tập trung ưu tiên cho kiểm chế lạm phát, hy sinh tăng trưởng nhưng khi lạm phát được kiểm soát ở ngưỡng an toàn, Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng.

Hay khi thế giới đang khan hiếm lương thực, giá lương thực tăng và dự trữ trong nước đã đảm bảo, Thủ tướng chỉ đạo tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu...

Chúng ta còn nhớ, trong năm, có những lúc thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, thị trường vàng “dậy sóng”; có thời điểm nguy cơ thiếu điện, xăng dầu khiến người dân, doanh nghiệp lo lắng… Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phản ứng chính sách kịp thời, đưa ra các quyết sách, xử lý bất cập, đồng thời hiệu triệu sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, mọi vấn đề sau đó trở lại trạng thái bình thường.

Trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện 83 chuyến công tác, làm việc với các địa phương; xử lý hơn 350 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị; Chính phủ thành lập 5 Tổ công tác giải ngân đầu tư công và 26 Tổ công tác đến các địa phương góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc…

Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thi công Dự án Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, chúc mừng năm mới tới kỹ sư, công nhân thi công hầm Thung Thi thuộc Dự án thành phần Cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra kiểm tra tiến độ thi công cầu Ồ Ồ, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An thuộc Dự án Cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngoài chuyến đi xuyên Tết, xuyên Việt để kiểm tra, thúc đẩy các dự án giao thông, trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện gần 30 chuyến công tác ở các địa phương, bình quân 2 tuần Thủ tướng đi công tác địa phương 1 lần, phần lớn các chuyến công tác của Thủ tướng là vào ngày nghỉ cuối tuần. Cả năm hầu như Thủ tướng không có ngày nghỉ trọn vẹn.

Những nỗ lực của Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao, kịp thời của Đảng, cụ thể là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành và giám sát có hiệu quả của Quốc hội; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế; tình hình kinh tế-xã hội nước ta năm 2023 đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

“Trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện gần 30 chuyến công tác ở các địa phương, bình quân 2 tuần Thủ tướng đi công tác địa phương 1 lần, phần lớn các chuyến công tác của Thủ tướng là vào ngày nghỉ cuối tuần. Cả năm hầu như Thủ tướng không có ngày nghỉ trọn vẹn.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; an sinh xã hội và đời sống người dân được cải thiện; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; đối ngoại, hội nhập quốc tế đạt kết quả toàn diện, nổi bật; uy tín, vị thế của đất nước và niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước được củng cố, nâng lên.

Tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức bất thường, phức tạp hơn nhiều so với dự báo, tăng trưởng GDP của cả nước mặc dù thấp hơn chỉ tiêu đề ra nhưng vẫn là mức khá cao so với nhiều nước trên thế giới.

Hiện nay, quy mô GDP nước ta ước đạt 435 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 40 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 431 tỷ USD, tăng 1 bậc, lên thứ 32/100 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới... Nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao kết quả và triển vọng của nền kinh tế nước ta và dự báo Việt Nam sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới.

Cung đường nối những niềm vui

Một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ “đau đáu” không chỉ trong năm 2023 mà từ đầu nhiệm kỳ đến nay là thực hiện 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là đột phá về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Vì theo Thủ tướng, giao thông là huyết mạch của nền kinh tế: đường đi đến đâu mở ra không gian phát triển mới đến đó; đường đi đến đâu, người dân thuận lợi đến đó; đường đi đến đâu khu công nghiệp, nông thôn phát triển theo.

Chính phủ đã dành nguồn lực lớn, đồng thời chỉ đạo, điều hành quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để phát triển hạ tầng giao thông, nhất là các vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng thông thường…

Ngay những ngày đầu năm 2023, Thủ tướng đã có chuyến công tác xuyên Việt kiểm tra, đôn đốc các dự án giao thông và dự lễ khởi công 12 dự án thành phần Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 mở màn cho việc khởi công hàng loạt dự án giao thông trọng điểm khác. Đặc biệt, trong tất cả các chuyến công tác tới địa phương, một trong những nội dung mà Thủ tướng quan tâm chỉ đạo là về phát triển hạ tầng giao thông.

Thủ tướng tới tận nơi, kiểm tra sát sao, chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án như các Dự án Đường bộ Cao tốc, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, Cảng Hàng không Điện Biên, Cầu Mỹ Thuận 2…, trong đó có dự án Thủ tướng tới kiểm tra, đôn đốc nhiều lần, thậm chí tới 3-4 lần như Dự án Cầu Mỹ Thuận 2.

Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Dự án cầu Mỹ Thuận 2. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với địa phương và các đơn vị liên quan Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại những nơi đến kiểm tra, Thủ tướng luôn phát động tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, không thua đại dịch," “chỉ tiến không lùi," “đã nói là làm và đã cam kết là phải thực hiện hiệu quả," làm xuyên ngày nghỉ, xuyên Tết, thi công "3 ca, 4 kíp"…

Nhờ đó, trong năm 2023, có 9 dự án thành phần đường bộ cao tốc với chiều dài 475km được khánh thành, nâng tổng số km đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước lên 1.892km; hiện đã khởi công và đang thi công 37 dự án/dự án thành phần khác với tổng chiều dài 1.658km; phấn đấu đến năm 2025 cả nước có khoảng 3.000km đường cao tốc.

Cùng với các dự án đường bộ, cả nước cũng đã khánh thành cải tạo nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên, Phú Bài, đường cất hạ cánh Cảng Hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và đang triển khai xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng Hàng không Cát Bi, Nhà ga Hành khách T3 Tân Sơn Nhất...

Các dự án càng biển lớn, có vị trí quan trọng, mức đầu tư hàng tỷ USD đang được nghiên cứu đầu tư, nâng cấp như cảng Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh), Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu), Cái Cui (Cần Thơ), Trần Đề (Sóc Trăng)…

Chân thành, tin cậy, hiệu quả

Điểm sáng nữa của đất nước trong năm 2023 là công tác đối ngoại. Trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện thực hiện 12 chuyến công tác nước ngoài, tới 11 quốc gia, đồng thời chủ trì đón Thủ tướng Chính phủ 9 nước thăm Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hơn 200 cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức, bạn bè quốc tế và các hiệp hội, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp hàng đầu của các nước và thế giới.

Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên Đối thoại Chiến lược Quốc gia Việt Nam-WEF tháng 6/2023. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cùng với đó, trong năm, Thủ tướng nhiều lần đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chủ trì các hội nghị về ngoại giao kinh tế.

Các hoạt động đối ngoại của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước; thể hiện sự chủ động, tích cực tham gia đóng góp sáng kiến tại các tổ chức khu vực và quốc tế và vai trò, trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sáng 13/12/2023. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Các hoạt động đối ngoại của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Hoa Kỳ; thiết lập cơ chế tiếp xúc giữa người đứng đầu Chính phủ 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia nhằm tiếp nối cơ chế tiếp xúc giữa người đứng đầu 3 đảng cầm quyền của 3 nước, thúc đẩy kết nối 3 nền kinh tế, nhất là kết nối hạ tầng, hợp tác, hỗ trợ nhau trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng, hiệu quả.

Các chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tới Indonesia, Brunei, Saudi Arabia, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ đã khai mở giai đoạn mới trong hợp tác với Trung Đông, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và ngành thực phẩm Halal.

Đi lên trong gió ngược
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Labuan Bajo, Indonesia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Đi lên trong gió ngược
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng, Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hoạt động đối ngoại của Thủ tướng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước, góp phần đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm 2023 ước đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, nhiều nhất từ trước tới nay.

Đặc biệt, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Một mùa Xuân mới lại đến, với phương châm “Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững”; với tinh thần “Năm quyết tâm," Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực cao nhất để hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch Phát triển Kinh tế-Xã hội 5 năm 2021-2025./.

Đi lên trong gió ngược

mega.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Hà Nội - Hòa Bình

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Hà Nội - Hòa Bình

Đoàn công tác của UBND TP. Hà Nội làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình về hợp tác phát triển giữa hai địa phương và các nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thủ tướng làm việc với Công an Phú Thọ, thúc đẩy triển khai Đề án 06

Thủ tướng làm việc với Công an Phú Thọ, thúc đẩy triển khai Đề án 06

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ, làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ về triển khai Đề án 06.
Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, khảo sát công trường xây dựng dự án nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng nay 18/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng lễ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Tối ngày 17/4 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba.

Tin cùng chuyên mục

Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc trong dòng chảy hội nhập

Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc trong dòng chảy hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tiếp tục khẳng định giá trị, niềm tự hào về sức mạnh tinh thần, văn hoá của dân tộc Việt Nam.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào sáng ngày 27/6/2024.
Đề xuất đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Đề xuất đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới cao tốc.
Khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi người dân về chính sách bồi thường, định giá đất

Khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi người dân về chính sách bồi thường, định giá đất

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương lấy ý kiến địa phương, người dân, doanh nghiệp… đối với quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, định giá đất.
Cần thiết ban hành Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết ban hành Luật Tư pháp người chưa thành niên

Ngày 17/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên.
Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên "cột mốc vàng" lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên "cột mốc vàng" lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng dự cuộc gặp mặt, tri ân với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Chủ tịch Quốc hội: Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển, cần được bảo tồn và phát huy.
Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật

Sáng 17/4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chiều 16/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã tổ chức phiên họp báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch số 88 của UBND TP. Hà Nội.
Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể hơn về các loại thuốc được kinh doanh, các hình thức kinh doanh được thực hiện theo phương thức thương mại điện tử.
CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

Ông Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian tới.
Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.
Cần sự đồng bộ giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Cần sự đồng bộ giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Phó Thủ tướng yêu cầu, cần có sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023.
Việt Nam - Cuba: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Việt Nam - Cuba: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Chính phủ Cuba sẽ tìm cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.
Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024),báo Argentina đã trích dẫn bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba

Tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba

Chuyến thăm Cuba của Phó Thủ tướng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa hiểu biết, gắn bó, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Cuba.
4 lưu ý giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2024

4 lưu ý giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2024

Tăng trưởng GDP quý I/2024 có nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn đối mặt với những khó khăn. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5%, Việt Nam cần lưu ý 4 vấn đề.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động