Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng

Tại xã Na Ngoi H.Kỳ Sơn (Nghệ An) điểm này những tay "săn" đào sẵn sàng đi hàng trăm cây số, ăn đường ngủ bụi để có được cành đào độc phục vụ khách chơi Tết.
Nghệ An: Thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng đào rừng phục vụ Tết

Mới sáng sớm, đoạn dốc ngoằn ngoèo dưới chân đỉnh Pù Xai Lai Leng, xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn (tỉnh nghệ An) -nơi sinh sống của đồng bào Mông, được coi là “thủ phủ” của những cây đào đá, đã nhộn nhịp tiếng xe máy.

Từng chiếc xe tải, xe máy, xe kéo nối đuôi nhau từ trung tâm huyện Kỳ Sơn hướng về xã Na Ngoi. Đang mùa “săn” đào nên đây là một trong những con đường “đào rừng” nhộn nhịp nhất miền Tây xứ Nghệ.

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Đào được dân bản đưa từ nương rẫy về dựng 2 bên đường, tập kết để chờ thương lái vào mua.

Sang Lào săn đào đá

Lầu Bá Và (29 tuổi), ở bản Tổng Khư, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), tay thoăn thoắt buộc cành đào cao gấp 2 người vào chiếc xe máy cà tàng, vừa làm vừa nói “Cả bản em mùa này ăn ngủ với đào thôi, người Mông ở đây trồng đào từ đời ông, đời cha, đến con cháu cứ tiếp tục như thế…”

Lầu Bá Và cũng cho biết “Mấy năm nay đào rừng tự nhiên ít lắm, chỉ có đào rừng do dân bản trồng thôi….”

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Từ đây, đào được các lái buôn dùng mọi phương tiện để vận chuyển xuống phố huyện. Có những người chỉ chuyên vận chuyển cho lái buôn một ngày cũng được 300 nghìn.

Sương sớm trên đỉnh Na Ngoi lạnh cắt da cắt thịt. Na Ngoi nằm ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất này đã tạo cho thân cây mọc nhiều rêu mốc, cổ kính thương lái gọi là “đào rừng” nên bán được giá cao hơn.

Theo người dân xã Na Ngoi, tên gọi "đào rừng’"như là một tên thương mại chung cho các loại đào chuyển từ miền núi về các tỉnh đồng bằng. Gọi như vậy để nâng cao giá trị cành đào, vì người tiêu dùng tại các tỉnh miền xuôi yêu thích các sản phẩm từ miền núi. Còn trên thực tế hiện nay trên địa bàn xã Na Ngoi không hề có đào rừng tự nhiên, mà chỉ có các loại đào do chính người dân tự trồng trên nương, rẫy và trong vườn nhà.

Từ xã Lưu kiền, Nậm Càn vào tận xã Na ngoi như một cái chợ bán đào rừng dài cả vài chục cây số. Đây là đoạn đường đầu tiên mà người dân mua đào từ Na Ngoi, bên Lào về bán cho dân buôn ở dưới xuôi. Mỗi ngày có gần cả chục chuyến xe tải chở đào từ đây về xuôi. Dân buôn ở huyện Diễn Châu, TP.Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh thuê nhà dân ở hẳn khu vực này để "săn" đào.

Xồng Bá Mùa (35 tuổi), ở bản Xiềng Xí, xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn), là dân "săn" đào chuyên nghiệp cho các tay buôn ở Diễn Châu. Anh Mùa cho hay năm nay đào cũng được mùa, nhiều cành đẹp, giá đào cũng nhờ vậy mà cao hơn mọi năm một chút.

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Trong hàng trăm cành thỉnh thoảng mới có được một cành "khủng". Giá của một cành đào đá thường tỷ lệ thuận với độ lớn, thế, tỷ lệ sần sùi, rêu mốc, búp, lộc.

Những cành đào già, nhiều nụ mới nhú có giá đến gần chục triệu đồng. Người dân đi "săn" đào ở đây nếu may mắn kiếm được cành đào đẹp lại gặp khách thì cũng được vài triệu đồng một ngày.

Theo Xồng Bá Mùa, khu vực Na Ngoi đào nhiều loại, giá bán cành đào cũng vì thế mà đa dạng rẻ thì từ 100 ngàn đồng, đắt thì cả chục triệu đồng. Còn đào "độc", “khủng” thì giá lên đến vài chục triệu đồng.

Lầu Giống Và ở bản Ka Nọi, xã Nga Ngoi, (huyện Kỳ Sơn) có gần 200 gốc đào trồng ở rẫy nhà, năm nào cũng bán được hơn chục triệu đồng, nhưng anh Hạ vẫn đi "săn" đào ở các vùng khác, có khi qua tận bên Lào để bán được giá hơn.

Toàn bộ đào ở vườn nhà là đào đá, đào rêu mốc, trồng đã hơn 10 năm tuổi. Hàng năm, tôi chặt cành bán 1 lần và giữ gốc lại. Sau 3-4 năm cành bị chặt sẽ tiếp tục phát triển trở lại và lại cho thu hoạch. Đào ở nhà cành đẹp mới bán, còn lại để năm sau, mình chịu khổ được, đi xa lấy đào đẹp mới có tiền. Mọi việc trong nhà từ sửa nhà, mua sắm Tết đều dựa vào cây đào” - anh Và nói.

Cứ vào mùa, Lầu Giống Và và anh em trong bản chạy xe máy đi khắp nơi săn cành đào. Người vào bản Buộc Mú, Kẻo Bắc, Ka Nọi, Tổng Khư (Kỳ Sơn)… còn một số vào xã Mường Lống, Huội Tụ, Huội Bốc, số khác kéo nhau sang Lào. Sau đó đào được tập kết lại chở về xuôi.

"Qua bên biên giới cũng có bà con ở đó, bên đó họ có nhiều nương, cũng trồng đào. Mang được cành đẹp về bán có khi mua được một con lợn ăn Tết", A Và chia sẻ.

Với Xồng Bá Xìa, ở bản Xiềng Xí (xã Na Ngoi), kể việc sang Lào săn đào: "Mang được cành đào này mất bốn đến năm ngày. Phải đi bộ nhiều lắm, những lần đi săn đào Tết đều phải lặn lội tới những bản làng người Mông, người Thái ở Hủa Phăn (Lào).

Nhiều loại đào miền biên viễn

Anh Nguyễn Văn Sơn, chuyên "săn" đào ở huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), phải mất cả 2 tháng trước Tết để đi “tầm” đào. Vùng nào, rẫy nào có thể có đào đẹp anh nắm như lòng bàn tay.

Theo lời anh Sơn, phải vào những chỗ khó đi, dân "săn" đào ít để ý, rồi nhờ mối quen giới thiệu. Nhưng theo anh Sơn, người dân Na Ngoi nhiều năm bán đào quen rồi nên họ cũng không còn bán rẻ như trước.

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Từ các ngả đường vùng cao, đào lần lượt được vận chuyển về xuôi và Tết dường như cũng đang đến rất gần.

"Cành đào cũng như cây cảnh ấy, nếu gặp khách vừa mắt thì sẵn sàng trả giá rất cao. Tôi từng bán cành đào hơn 50 triệu. Có nhiều khách ở thành phố rất chịu chơi, sẵn sàng chịu chi mấy chục triệu để có cành đào ưng ý chơi Tết", anh Sơn lý giải.

Theo anh Sơn và các thương lái chuyên “săn” đào, đào trồng ở núi cao, nơi có nhiều sương mù, khí hậu ẩm lạnh sẽ có nhiều rêu, địa y.

Vùng đất Na Ngoi nằm ở độ cao 1600 mét so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất này đã tạo cho thân cây mọc nhiều rêu mốc, cổ kính thương lái gọi là “đào rừng” nên bán được giá cao hơn.

Các thương lái có kinh nghiệm chia sẻ, một cành đào đá đẹp phải đảm bảo các yếu tố: to, thế tỏa ra như hình mâm xôi, rêu mốc, nhiều nụ và lộc... Hoa của giống đào này có màu hồng nhạt, không sặc sỡ như đào miền xuôi. Tuy nhiên, hoa đào đá khá lớn, chắc khỏe và rất lâu tàn.

Đào đá ở huyện vùng cao Kỳ Sơn được người chơi ưa thích bởi nở đúng vào dịp Tết. Hiện trên các cành đào đã xuất hiện rất nhiều nụ phớt hồng. Hoa của đào đá thường có cánh rộng, lâu rụng, màu sắc tươi tắn, được giới chơi đào ưa dùng.

Một đặc điểm nữa khiến loại đào này được săn lùng là chúng sinh trưởng và phát triển ở vùng núi cao có khí hậu lạnh nên xung quanh bám rất nhiều rêu mốc.

Mấy năm gần đây, những cây đào đá ở vùng núi cao ở Kỳ Sơn được ưa chuộng hơn cả. Dân săn đào khắp nơi đổ về, đào lên giá, bà con đã trồng đào. Đào trồng ba năm bắt đầu có hoa, nhưng muốn có những cành đào trên chục triệu phải đợi hơn mười năm.

"Ngoài chăn nuôi trâu bò, trồng gừng, thì trồng đào bán hoa là một cách làm mới, hiệu quả cao ở Kỳ Sơn. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 100 hộ có mô hình trồng đào bán hoa, bán cành. Hoa đào của đồng bào Mông Kỳ Sơn trồng có búp nở hoa to, thương lái vào tận vườn thu mua giá cao, thấy dễ bán nên người dân trong xã cũng rất tích cực mở rộng thêm nhiều diện tích, cho bà con cái Tết thêm đủ đầy...”- Bí thư Đảng uỷ xã Na Ngoi Vừ Bá Lỳ, huyện Kỳ Sơn cho biết.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở, ban, ngành liên quan đã có chuyến khảo sát chuẩn bị đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe.
Ninh Thuận: Khơi thông nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư

Ninh Thuận: Khơi thông nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư

Ninh Thuận xác định tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Năm 2024, Hậu Giang đặt mục tiêu công nhận ít nhất 8 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, thăng hạng ít nhất 25% sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh.
Cà Mau: Thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Cà Mau: Thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao trên địa bàn.
Nam Định đề xuất xây dựng tuyến đường cao tốc dài 50,6 km

Nam Định đề xuất xây dựng tuyến đường cao tốc dài 50,6 km

UBND tỉnh Nam Định đã đề nghị Chính phủ cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nam - Nam Định.

Tin cùng chuyên mục

Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2024

Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2024

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Đền Hùng 2024.
Đầu tư công nghệ chế biến sâu: Mở lối ra bền vững cho nông sản Sơn La

Đầu tư công nghệ chế biến sâu: Mở lối ra bền vững cho nông sản Sơn La

Nhiều doanh nghiệp tại Sơn La đã đầu tư vào ngành chế biến nhằm nâng cao giá trị nông sản Sơn La.
Phú Thọ: Dịch vụ xe điện đảm bảo phục vụ du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Phú Thọ: Dịch vụ xe điện đảm bảo phục vụ du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Gần 100 chiếc xe điện tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã sẵn sàng phục vụ du khách về Phú Thọ trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm nay.
Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực

Từ ngày 10/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động phát điện, phân phối điện và bán lẻ điện tại địa phương.
350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024 có 350 gian hàng tiêu chuẩn, gồm nhiều sản phẩm thế mạnh của Phú Thọ và các tỉnh thành trên cả nước.
Hà Giang ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa

Hà Giang ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết 39-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang, giai đoạn 2024-2030.
Lâm Đồng: Siết chặt thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

Lâm Đồng: Siết chặt thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tăng cường quản lý thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Ngày 12/4, UBND thành phố Hà Nội trao bằng công nhận danh hiệu 15 làng nghề và 104 chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao năm 2023.
Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết du lịch, quảng bá văn hoá địa phương tại huyện Thạch Thất

Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết du lịch, quảng bá văn hoá địa phương tại huyện Thạch Thất

Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương diễn ra từ ngày 11-15/4 tại khu vực chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Ninh Bình tổ chức cuộc thi bàn tay vàng thêu ren năm 2024

Ninh Bình tổ chức cuộc thi bàn tay vàng thêu ren năm 2024

Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã ban hành thể lệ cuộc thi bàn tay vàng thêu ren năm 2024, cơ cấu giải thưởng dự kiến có 16 giải.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh.
Điện Biên: Gấp rút hoàn thành các hạng mục công việc chuẩn bị cho ngày lễ lớn

Điện Biên: Gấp rút hoàn thành các hạng mục công việc chuẩn bị cho ngày lễ lớn

Điện Biên đã và đang triển khai hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Tuyên Quang có 2 đơn vị đạt danh hiệu “Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024

Tuyên Quang có 2 đơn vị đạt danh hiệu “Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024

Tại Lễ tôn vinh hợp tác xã tiêu biểu và trao giải "Ngôi sao Hợp tác xã", Tuyên Quang có 2 đơn vị được tặng danh hiệu “Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024.
Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức

Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức

Huyện An Dương, TP. Hải Phòng hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng-Máng Nước-Quốc lộ 5.
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng xe điện, năng lượng xanh

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng xe điện, năng lượng xanh

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng xe điện, năng lượng xanh đối với các lĩnh vực thuộc ngành giao thông vận tải.
TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực thi Luật Bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực thi Luật Bảo hiểm xã hội

Gần 100 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến những vấn đề về Luật Bảo hiểm, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử... được giải đáp tại hội nghị.
Sau sáp nhập đơn vị hành chính Lâm Đồng còn 9 huyện, thành phố

Sau sáp nhập đơn vị hành chính Lâm Đồng còn 9 huyện, thành phố

Tỉnh Lâm Đồng có 03/12 đơn vị hành chính cấp huyện và 12/142 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp do không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.
Thái Bình: Điều động Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Huyện ủy Thái Thụy

Thái Bình: Điều động Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Huyện ủy Thái Thụy

Ngày 10/4, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác cán bộ.
Vụ đặt biển “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” trong di tích quốc gia, xã nhận trách nhiệm

Vụ đặt biển “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” trong di tích quốc gia, xã nhận trách nhiệm

Liên quan đến tấm bia đá khắc “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” trong di tích quốc gia, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có báo cáo, xã xin nhận trách nhiệm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động