Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng

Tại xã Na Ngoi H.Kỳ Sơn (Nghệ An) điểm này những tay "săn" đào sẵn sàng đi hàng trăm cây số, ăn đường ngủ bụi để có được cành đào độc phục vụ khách chơi Tết.
Nghệ An: Thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng đào rừng phục vụ Tết

Mới sáng sớm, đoạn dốc ngoằn ngoèo dưới chân đỉnh Pù Xai Lai Leng, xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn (tỉnh nghệ An) -nơi sinh sống của đồng bào Mông, được coi là “thủ phủ” của những cây đào đá, đã nhộn nhịp tiếng xe máy.

Từng chiếc xe tải, xe máy, xe kéo nối đuôi nhau từ trung tâm huyện Kỳ Sơn hướng về xã Na Ngoi. Đang mùa “săn” đào nên đây là một trong những con đường “đào rừng” nhộn nhịp nhất miền Tây xứ Nghệ.

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Đào được dân bản đưa từ nương rẫy về dựng 2 bên đường, tập kết để chờ thương lái vào mua.

Sang Lào săn đào đá

Lầu Bá Và (29 tuổi), ở bản Tổng Khư, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), tay thoăn thoắt buộc cành đào cao gấp 2 người vào chiếc xe máy cà tàng, vừa làm vừa nói “Cả bản em mùa này ăn ngủ với đào thôi, người Mông ở đây trồng đào từ đời ông, đời cha, đến con cháu cứ tiếp tục như thế…”

Lầu Bá Và cũng cho biết “Mấy năm nay đào rừng tự nhiên ít lắm, chỉ có đào rừng do dân bản trồng thôi….”

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Từ đây, đào được các lái buôn dùng mọi phương tiện để vận chuyển xuống phố huyện. Có những người chỉ chuyên vận chuyển cho lái buôn một ngày cũng được 300 nghìn.

Sương sớm trên đỉnh Na Ngoi lạnh cắt da cắt thịt. Na Ngoi nằm ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất này đã tạo cho thân cây mọc nhiều rêu mốc, cổ kính thương lái gọi là “đào rừng” nên bán được giá cao hơn.

Theo người dân xã Na Ngoi, tên gọi "đào rừng’"như là một tên thương mại chung cho các loại đào chuyển từ miền núi về các tỉnh đồng bằng. Gọi như vậy để nâng cao giá trị cành đào, vì người tiêu dùng tại các tỉnh miền xuôi yêu thích các sản phẩm từ miền núi. Còn trên thực tế hiện nay trên địa bàn xã Na Ngoi không hề có đào rừng tự nhiên, mà chỉ có các loại đào do chính người dân tự trồng trên nương, rẫy và trong vườn nhà.

Từ xã Lưu kiền, Nậm Càn vào tận xã Na ngoi như một cái chợ bán đào rừng dài cả vài chục cây số. Đây là đoạn đường đầu tiên mà người dân mua đào từ Na Ngoi, bên Lào về bán cho dân buôn ở dưới xuôi. Mỗi ngày có gần cả chục chuyến xe tải chở đào từ đây về xuôi. Dân buôn ở huyện Diễn Châu, TP.Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh thuê nhà dân ở hẳn khu vực này để "săn" đào.

Xồng Bá Mùa (35 tuổi), ở bản Xiềng Xí, xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn), là dân "săn" đào chuyên nghiệp cho các tay buôn ở Diễn Châu. Anh Mùa cho hay năm nay đào cũng được mùa, nhiều cành đẹp, giá đào cũng nhờ vậy mà cao hơn mọi năm một chút.

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Trong hàng trăm cành thỉnh thoảng mới có được một cành "khủng". Giá của một cành đào đá thường tỷ lệ thuận với độ lớn, thế, tỷ lệ sần sùi, rêu mốc, búp, lộc.

Những cành đào già, nhiều nụ mới nhú có giá đến gần chục triệu đồng. Người dân đi "săn" đào ở đây nếu may mắn kiếm được cành đào đẹp lại gặp khách thì cũng được vài triệu đồng một ngày.

Theo Xồng Bá Mùa, khu vực Na Ngoi đào nhiều loại, giá bán cành đào cũng vì thế mà đa dạng rẻ thì từ 100 ngàn đồng, đắt thì cả chục triệu đồng. Còn đào "độc", “khủng” thì giá lên đến vài chục triệu đồng.

Lầu Giống Và ở bản Ka Nọi, xã Nga Ngoi, (huyện Kỳ Sơn) có gần 200 gốc đào trồng ở rẫy nhà, năm nào cũng bán được hơn chục triệu đồng, nhưng anh Hạ vẫn đi "săn" đào ở các vùng khác, có khi qua tận bên Lào để bán được giá hơn.

Toàn bộ đào ở vườn nhà là đào đá, đào rêu mốc, trồng đã hơn 10 năm tuổi. Hàng năm, tôi chặt cành bán 1 lần và giữ gốc lại. Sau 3-4 năm cành bị chặt sẽ tiếp tục phát triển trở lại và lại cho thu hoạch. Đào ở nhà cành đẹp mới bán, còn lại để năm sau, mình chịu khổ được, đi xa lấy đào đẹp mới có tiền. Mọi việc trong nhà từ sửa nhà, mua sắm Tết đều dựa vào cây đào” - anh Và nói.

Cứ vào mùa, Lầu Giống Và và anh em trong bản chạy xe máy đi khắp nơi săn cành đào. Người vào bản Buộc Mú, Kẻo Bắc, Ka Nọi, Tổng Khư (Kỳ Sơn)… còn một số vào xã Mường Lống, Huội Tụ, Huội Bốc, số khác kéo nhau sang Lào. Sau đó đào được tập kết lại chở về xuôi.

"Qua bên biên giới cũng có bà con ở đó, bên đó họ có nhiều nương, cũng trồng đào. Mang được cành đẹp về bán có khi mua được một con lợn ăn Tết", A Và chia sẻ.

Với Xồng Bá Xìa, ở bản Xiềng Xí (xã Na Ngoi), kể việc sang Lào săn đào: "Mang được cành đào này mất bốn đến năm ngày. Phải đi bộ nhiều lắm, những lần đi săn đào Tết đều phải lặn lội tới những bản làng người Mông, người Thái ở Hủa Phăn (Lào).

Nhiều loại đào miền biên viễn

Anh Nguyễn Văn Sơn, chuyên "săn" đào ở huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), phải mất cả 2 tháng trước Tết để đi “tầm” đào. Vùng nào, rẫy nào có thể có đào đẹp anh nắm như lòng bàn tay.

Theo lời anh Sơn, phải vào những chỗ khó đi, dân "săn" đào ít để ý, rồi nhờ mối quen giới thiệu. Nhưng theo anh Sơn, người dân Na Ngoi nhiều năm bán đào quen rồi nên họ cũng không còn bán rẻ như trước.

Đi hàng trăm km để săn đào dưới chân núi Pù Xai Lai Leng
Từ các ngả đường vùng cao, đào lần lượt được vận chuyển về xuôi và Tết dường như cũng đang đến rất gần.

"Cành đào cũng như cây cảnh ấy, nếu gặp khách vừa mắt thì sẵn sàng trả giá rất cao. Tôi từng bán cành đào hơn 50 triệu. Có nhiều khách ở thành phố rất chịu chơi, sẵn sàng chịu chi mấy chục triệu để có cành đào ưng ý chơi Tết", anh Sơn lý giải.

Theo anh Sơn và các thương lái chuyên “săn” đào, đào trồng ở núi cao, nơi có nhiều sương mù, khí hậu ẩm lạnh sẽ có nhiều rêu, địa y.

Vùng đất Na Ngoi nằm ở độ cao 1600 mét so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất này đã tạo cho thân cây mọc nhiều rêu mốc, cổ kính thương lái gọi là “đào rừng” nên bán được giá cao hơn.

Các thương lái có kinh nghiệm chia sẻ, một cành đào đá đẹp phải đảm bảo các yếu tố: to, thế tỏa ra như hình mâm xôi, rêu mốc, nhiều nụ và lộc... Hoa của giống đào này có màu hồng nhạt, không sặc sỡ như đào miền xuôi. Tuy nhiên, hoa đào đá khá lớn, chắc khỏe và rất lâu tàn.

Đào đá ở huyện vùng cao Kỳ Sơn được người chơi ưa thích bởi nở đúng vào dịp Tết. Hiện trên các cành đào đã xuất hiện rất nhiều nụ phớt hồng. Hoa của đào đá thường có cánh rộng, lâu rụng, màu sắc tươi tắn, được giới chơi đào ưa dùng.

Một đặc điểm nữa khiến loại đào này được săn lùng là chúng sinh trưởng và phát triển ở vùng núi cao có khí hậu lạnh nên xung quanh bám rất nhiều rêu mốc.

Mấy năm gần đây, những cây đào đá ở vùng núi cao ở Kỳ Sơn được ưa chuộng hơn cả. Dân săn đào khắp nơi đổ về, đào lên giá, bà con đã trồng đào. Đào trồng ba năm bắt đầu có hoa, nhưng muốn có những cành đào trên chục triệu phải đợi hơn mười năm.

"Ngoài chăn nuôi trâu bò, trồng gừng, thì trồng đào bán hoa là một cách làm mới, hiệu quả cao ở Kỳ Sơn. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 100 hộ có mô hình trồng đào bán hoa, bán cành. Hoa đào của đồng bào Mông Kỳ Sơn trồng có búp nở hoa to, thương lái vào tận vườn thu mua giá cao, thấy dễ bán nên người dân trong xã cũng rất tích cực mở rộng thêm nhiều diện tích, cho bà con cái Tết thêm đủ đầy...”- Bí thư Đảng uỷ xã Na Ngoi Vừ Bá Lỳ, huyện Kỳ Sơn cho biết.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Tin mới nhất

Bún bò Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Bún bò Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Bún bò Huế là một trong những ẩm thực trứ danh của cố đô Huế và chuẩn bị được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Hà Nội: Kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hà Nội: Kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thành phố.
Quảng Ninh: Thương tâm 2 cháu bé tử vong do đuối nước dưới hồ cá cảnh

Quảng Ninh: Thương tâm 2 cháu bé tử vong do đuối nước dưới hồ cá cảnh

Hai cháu bé 4 tuổi (ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được phát hiện đã tử vong dưới hồ cá cảnh của một hộ gia đình cùng khu phố.
Cháy tòa nhà văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

Cháy tòa nhà văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

Tối 8/2, một tòa nhà văn phòng 6 tầng ở quận Tân Bình, TP.HCM bất ngờ bốc cháy từ tầng 3, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.
Hy hữu: Một nam sinh tại Thừa Thiên Huế tử vong do cầu môn đè trúng lúc đá bóng

Hy hữu: Một nam sinh tại Thừa Thiên Huế tử vong do cầu môn đè trúng lúc đá bóng

Trong lúc đá bóng, một nam sinh tại Thừa Thiên Huế bị cầu môn khung thành đè trúng, gây bất tỉnh và tử vong.

Tin cùng chuyên mục

TP Hải Phòng: Siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ

TP Hải Phòng: Siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Đến nay cơ bản 98/98 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn nông thôn mới 100% so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025
Gia Lai: Thiết bị quan trắc môi trường gần 122 tỷ đồng có nguy cơ bị “đắp chiếu”

Gia Lai: Thiết bị quan trắc môi trường gần 122 tỷ đồng có nguy cơ bị “đắp chiếu”

Trang thiết bị quan trắc môi trường tại Gia Lai có giá trị gần 122 tỷ đồng trong tình trạng phủ bạt nhiều tháng nay, chưa biết khi nào được cho lắp đặt...
Hà Nội: Xác minh vụ chậu hoa rơi từ tầng cao chung cư xuống ô tô

Hà Nội: Xác minh vụ chậu hoa rơi từ tầng cao chung cư xuống ô tô

Lực lượng chức năng phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ chậu hoa rơi từ tầng cao của chung cư xuống ô tô.
Hà Nội: Bổ sung danh mục lập 4 quy hoạch phân khu khu công nghiệp

Hà Nội: Bổ sung danh mục lập 4 quy hoạch phân khu khu công nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa bổ sung danh mục lập quy hoạch phân khu 4 khu công nghiệp.
Đà Nẵng: 1.308 thanh niên háo hức lên đường nhập ngũ

Đà Nẵng: 1.308 thanh niên háo hức lên đường nhập ngũ

Năm 2023, thành phố Đà Nẵng có 1.308 thanh niên nhập ngũ. Tất cả thanh niên trúng tuyển nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân và hào hứng chờ ngày lên đường.
Hà Nội: Cháy quán massage, giải cứu nhiều người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy quán massage, giải cứu nhiều người mắc kẹt

Tối 7/2, xảy ra vụ cháy quán massage ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Lực lượng chức năng đã giải cứu nhiều người mắc kẹt ra ngoài an toàn.
TP. Hải Phòng ra quyết định dừng hoạt động một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders

TP. Hải Phòng ra quyết định dừng hoạt động một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders

Sở Giáo dục đào tạo TP Hải Phòng vừa ra quyết định dừng hoạt động đối với một Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại cơ sở tầng 4, tòa nhà 268 phố Trần Nguyên Hãn
TP Hải Phòng thực hiện trên 4.500 cuộc thanh tra, kiểm tra trong năm 2022

TP Hải Phòng thực hiện trên 4.500 cuộc thanh tra, kiểm tra trong năm 2022

Năm 2022, toàn ngành Thanh tra TP Hải Phòng đã triển khai, thực hiện trên 4.500 cuộc thanh tra, kiểm tra; phát hiện sai phạm hơn 52,3 tỷ đồng.
Hà Nội: Phấn đấu GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 12.000 - 13.000 USD

Hà Nội: Phấn đấu GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 12.000 - 13.000 USD

Phấn đấu GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt từ 12.000 - 13.000 USD, Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra cho Hà Nội 8 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Dự án nâng cấp đường sắt chậm tiến độ, cử tri Quảng Ninh gửi kiến nghị tới Bộ Giao thông vận tải

Dự án nâng cấp đường sắt chậm tiến độ, cử tri Quảng Ninh gửi kiến nghị tới Bộ Giao thông vận tải

Mặc dù Dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh) đã được phê duyệt đầu tư, triển khai từ 17 năm trước, nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ.
Hà Nội mở chiến dịch kiểm tra vi phạm về trông giữ xe

Hà Nội mở chiến dịch kiểm tra vi phạm về trông giữ xe

Về vi phạm trông giữ phương tiện trên địa bàn, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội mở chiến dịch tổng kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.
Điện Biên: Lễ hội Hoa ban năm 2023 diễn ra từ ngày 10 - 13/3

Điện Biên: Lễ hội Hoa ban năm 2023 diễn ra từ ngày 10 - 13/3

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII từ ngày 10 đến 13/3.
Thừa Thiên Huế: Tạm thu hồi quyết định kỷ luật đảng vụ cô giáo bị “bẻ tay” xôn xao mạng xã hội

Thừa Thiên Huế: Tạm thu hồi quyết định kỷ luật đảng vụ cô giáo bị “bẻ tay” xôn xao mạng xã hội

Theo Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế, việc tạm thu hồi quyết định kỷ luật để điều chỉnh, bổ sung một số văn bản theo đúng quy định.
Kon Tum: Tìm kiếm công nhân nhà máy mì mất tích, nghi là rơi xuống bể lọc nước thải

Kon Tum: Tìm kiếm công nhân nhà máy mì mất tích, nghi là rơi xuống bể lọc nước thải

Lực lượng chức năng đang tìm kiếm một nạn nhân là công nhân mất tích nghi là rơi xuống bể lọc nước thải nhà máy mì Sa Bình (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).
4.547 tân binh Nghệ An - Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ năm 2023

4.547 tân binh Nghệ An - Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ năm 2023

4.547 tân binh 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh vừa lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2023.
Lễ hội đập trống của người Ma Coong: Bản sắc độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn

Lễ hội đập trống của người Ma Coong: Bản sắc độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn

Lễ hội đập trống của người Ma Coong mang âm hưởng thiêng liêng, phồn thực... đây còn là dịp dành riêng cho những đôi trai, gái gặp gỡ, hẹn hò.
Thừa Thiên Huế: Kỷ luật đảng cô giáo bị "bẻ tay" xôn xao mạng xã hội

Thừa Thiên Huế: Kỷ luật đảng cô giáo bị "bẻ tay" xôn xao mạng xã hội

Sau hơn 2 tháng xảy ra vụ cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay trước mặt học sinh, cô giáo tại Thừa Thiên Huế bị nhà trường kỷ luật đảng với hình thức khiển trách.
Hà Nội: Đã khống chế được đám cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Đã khống chế được đám cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Lực lượng chức năng đã khống chế lửa khói cuồn cuộn do cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long.
Thừa Thiên Huế: Từ chối đơn xin nghỉ việc của bác sĩ với lý do lương thấp

Thừa Thiên Huế: Từ chối đơn xin nghỉ việc của bác sĩ với lý do lương thấp

Sở Y tế Thừa Thiên Huế cho biết, việc từ chối đơn xin nghỉ việc của bác sĩ công tác tại Bệnh viện Chân Mây, huyện Phú Lộc là đúng quy định hiện hành.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động