Đến năm 2025 không còn giao dịch bằng tiền mặt qua Kho bạc

Thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, hiện nay, số lượng giao dịch bằng tiền mặt trên toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã giảm mạnh.
Tăng cường an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt

Kết nối trao đổi dữ liệu thu, chi qua môi trường mạng

Thực tế cho thấy, từ nhiều năm trở lại đây, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong phối hợp, kết nối trao đổi dữ liệu thu, chi qua môi trường mạng (dịch vụ công trực tuyến và các kênh thanh toán điện tử) góp phần giảm thủ tục hành chính và thời gian đi lại của các đơn vị sử dụng ngân sách khi phát sinh giao dịch bằng tiền mặt. Điều này đã đưa đến kết quả là số thu, chi ngân sách nhà nước bằng tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước luôn chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong tổng thu, chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước và có xu hướng giảm dần qua các năm. Đơn cử như cuối năm 2021, tỷ lệ thu, chi ngân sách nhà nước bằng tiền mặt so với tổng thu, chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước lần lượt là 0,33% và 0,57%.

Đến năm 2025 không còn giao dịch bằng tiền mặt qua Kho bạc
Mục tiêu đến cuối năm 2025, không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và tiếp tục giảm các giao dịch thu bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước. Ảnh: Thùy Linh

Tại các điạ phương, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng được Kho bạc Nhà nước nỗ lực thực hiện. Năm 2009, Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng thực hiện phối hợp thu ngân sách nhà nước với các ngân hàng thương mại sớm nhất trong toàn hệ thống. Từ 4 ngân hàng thương mại ban đầu, Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng đã thực hiện phối hợp thu ngân sách nhà nước với 5 ngân hàng thương mại cổ phần vào các năm tiếp theo. Tính đến thời điểm hiện tại, Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng đã phối hợp thu với 21 chi nhánh của 9 hệ thống ngân hàng thương mại gồm: Agribank, MB, BIDV, VietinBank, Vietcombank, SHB, VPbank, Seabank, LienVietPostBank. Số điểm thu hộ ngân sách nhà nước của ngân hàng thương mại cũng tăng lên theo thời gian, từ 104 điểm vào năm 2020 đến 117 điểm vào năm 2021 và đến giữa năm 2022 là 120 điểm.

Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã hiện đại hóa theo quy định các hình thức thanh toán, đảm bảo phù hợp với xu thế chung của đất nước và thế giới. Đặc biệt, đơn vị đã phát triển các giao dịch không dùng tiền mặt như dừng giao dịch thu ngân ngân sách nhà nước bằng tiền mặt vào thứ bảy, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp ngân sách nhà nước vào ngày này có thể nộp tại các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng phối hợp thu trên địa bàn. Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng đã vận động, khuyến khích các đơn vị sử dụng ngân sách khi có nhu cầu rút tiền mặt có thể thực hiện tại ngân hàng thương mại đối với các khoản chi dưới 1 tỷ đồng.

Tại Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên - Huế, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã cùng với cục Thuế, cục Hải quan ký kết phối hợp thu và ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước với các ngân hàng thương mại. Hiện nay, Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên - Huế đã mở nhiều tài khoản chuyên thu và tài khoản thanh toán tại các ngân hàng thương mại giúp cho tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước được dễ dàng, thuận lợi, nhanh chóng và giảm thiểu số thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước.

Trong công tác kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên - Huế đã từng bước chuyển hẳn chi ngân sách nhà nước bằng tiền mặt sang các ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản thanh toán. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với các ngân hàng thương mại khảo sát tình hình cung ứng dịch vụ của các ngân hàng thương mại tại từng địa bàn, hướng dẫn mở rộng địa bàn bắt buộc chi thanh toán cá nhân qua tài khoản cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, số lượng đơn vị đã thực hiện thanh toán thu nhập cá nhân qua thẻ ATM là 1.262 đơn vị, chiếm tỷ lệ 86% trong tổng số các đơn vị giao dịch trên địa bàn (1.321 đơn vị).

Tiếp tục tích cực triển khai

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, ngày 29/4/2022, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1935/QĐ-KBNN phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống đến năm 2025 với những giải pháp thiết thực nhằm hướng tới mục tiêu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và tiếp tục giảm các giao dịch thu bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước. Đề án thanh toán không dùng tiền mặt đưa ra định hướng thúc đẩy các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế nói chung và trong hệ thống Kho bạc Nhà nước nói riêng, đặc biệt là trong thu, chi ngân sách nhà nước, tạo thuận lợi hơn cho người dân và các đơn vị có giao dịch với Kho bạc Nhà nước tiếp cận các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; lấy khách hàng làm trung tâm của hoạt động thanh toán.

Qua gần 5 tháng triển khai, đến nay, tất cả các đơn vị Kho bạc Nhà nước đang tích cực thực hiện với định hướng đến cuối giai đoạn không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và giảm tới mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước Đắk Nông, để thực hiện thành công Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đơn vị đã ban hành Quyết định số 132/QĐ-KBĐN phê duyệt kế hoạch thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước Đắk Nông đến năm 2025 và một số văn bản hướng dẫn, chỉ đạo và phối hợp gửi các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện tốt đề án.

Với các giải pháp đã thực hiện, số lượng giao dịch và số món phát sinh trong công tác thu, chi tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước Đắk Nông đã giảm xuống đáng kể. Đặc biệt, từ tháng 6/2022, tại các đơn vị Kho bạc Nhà nước Cư Jút, Đắk Song, Đắk GLong, Đắk RLấp và tại Văn phòng Kho bạc Nhà nước Đắk Nông không còn phát sinh giao dịch thu chi tiền mặt. Qua thống kê từ Kho bạc Nhà nước Đắk Nông, nếu trong năm 2015, số thu tiền mặt qua 5 chi nhánh ngân hàng thương mại mà đơn vị ký kết là trên 850,6 tỷ đồng, chiếm 56,8% tổng số thu ngân sách nhà nước thì đến hết tháng 6/2022, tổng số thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt qua ngân hàng thương mại là trên 1.127,6 tỷ đồng, chiếm 86,27% tổng thu ngân sách nhà nước. Số thu tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước Đắk Nông và các đơn vị Kho bạc trực thuộc đã giảm từ trên 646,9 tỷ đồng vào năm 2015 xuống còn trên 179,4 tỷ đồng vào nửa đầu năm 2022.

Thời gian tới, Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân bỏ thói quen giao dịch bằng tiền mặt. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện kết nối giữa hạ tầng của Kho bạc Nhà nước với các cơ quan Thuế, Hải quan, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia (IPBS) và hệ thống thanh toán của các ngân hàng thương mại.

haiquanonline.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tài chính ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chứng khoán ngày 28/9: Tin tức đáng chú ý liên quan các mã cổ phiếu MWG, GAS, SFI, VCB, MSN, NT2

Chứng khoán ngày 28/9: Tin tức đáng chú ý liên quan các mã cổ phiếu MWG, GAS, SFI, VCB, MSN, NT2

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan các mã cổ phiếu MWG, GAS, SFI, VCB, MSN, NT2 đang được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/9
Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Đô la Mỹ dừng đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Đô la Mỹ dừng đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 28/9, trên thị trường thế giới đã quay đầu giảm nhẹ, nhưng với biên độ rất nhỏ và vẫn giữ ở mức cao nhất của 20 năm qua.
ADB chi 14 tỷ USD giảm nhẹ khủng hoảng lương thực ở châu Á và Thái Bình Dương

ADB chi 14 tỷ USD giảm nhẹ khủng hoảng lương thực ở châu Á và Thái Bình Dương

Ngân hàng Phát triển châu Á công bố cung cấp ít nhất 14 tỷ USD cho giai đoạn 2022-2025 nhằm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực tại châu Á và Thái Bình Dương.
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Đô la mỹ giữ đà tăng, Euro lao đốc

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Đô la mỹ giữ đà tăng, Euro lao đốc

Tỷ giá USD hôm nay 27/9, trên thị trường thế giới giữ vững đà tăng, đẩy đồng Euro và bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 20 năm và 37 năm.
Chứng khoán ngày 27/9: Thông tin mới nhất các mã cổ phiếu BVS, PPS, QNS, FRT, MWG, CTD

Chứng khoán ngày 27/9: Thông tin mới nhất các mã cổ phiếu BVS, PPS, QNS, FRT, MWG, CTD

Thông tin mới nhất và đa chiều về các cổ phiếu BVS, PPS, QNS, FRT, MWG, CTD đang được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/9.

Tin cùng chuyên mục

Mã chứng khoán BFC của phân bón Bình Điền: Liệu có tiếp tục “lập đỉnh”?

Mã chứng khoán BFC của phân bón Bình Điền: Liệu có tiếp tục “lập đỉnh”?

Mã chứng khoán BFC của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là một trong những mã chứng khoán trong nhóm ngành phân bón được nhiều người quan tâm.
Sửa đổi Luật việc làm: Những ai không được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Sửa đổi Luật việc làm: Những ai không được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi, bổ sung theo hướng mới.
Chứng khoán ngày 26/9: Tin tức mới những mã cổ phiếu AAA, ACG, TCM, MSB, EVS, BSR, CII, KBC, DIG

Chứng khoán ngày 26/9: Tin tức mới những mã cổ phiếu AAA, ACG, TCM, MSB, EVS, BSR, CII, KBC, DIG

Cập nhật tin tức mới nhất liên quan những mã cổ phiếu AAA, ACG, TCM, MSB, EVS, BSR, CII, KBC, DIG được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch ngày 26/9
Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Đô la mỹ tiếp tục giữ ngôi vương?

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Đô la mỹ tiếp tục giữ ngôi vương?

Tỷ giá USD hôm nay 26/9, trên thị trường thế giới đứng ở mức 113,02 điểm. Các nhà phân tích nói rằng, đồng bạch xanh đang giữ vững ngôi vương.
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đô la mỹ vượt đỉnh 22 năm, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đô la mỹ vượt đỉnh 22 năm, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 25/9, trên thị trường thế giới vượt mức đỉnh 22 năm qua. Nhà đầu tư đang tiếp tục bán tháo chứng khoán để trú ẩn vào đồng bạc xanh.
Góc nhìn từ các chuyên gia tài chính: Đầu tư dòng tiền vào đâu năm 2022-2023?

Góc nhìn từ các chuyên gia tài chính: Đầu tư dòng tiền vào đâu năm 2022-2023?

Các chuyên gia tài chính đã giải đáp câu hỏi, các nhà đầu tư cá nhân nên đổ vào đâu trong 2022-2023? tại Toạ đàm đầu tư "Dòng tiền" diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Tập trung gỡ nút thắt tài chính

Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Tập trung gỡ nút thắt tài chính

Tăng trưởng xanh đóng vai trò quan trọng, nhằm đạt được mục tiêu tại COP26. Song huy động tài chính cho chuyển đổi sang mô hình này vẫn đang là một thách thức.
Chính phủ dành 147.138 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ dành 147.138 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư vốn với 147.138 tỷ đồng cho các bộ, ngành, cơ quan theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Bộ Tài chính đề xuất dành 1% mức thu từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hoạt động PCCC

Bộ Tài chính đề xuất dành 1% mức thu từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hoạt động PCCC

Tại dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, Bộ Tài chính đề xuất mức thu 1% từ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho hoạt động PCCC.
Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, các ngân hàng ồ ạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động tăng mạnh từ hôm nay 23/9.
Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% nhằm giúp khách hàng doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tài chính nhúng - Xu hướng lên ngôi trong thời gian sắp tới?

Tài chính nhúng - Xu hướng lên ngôi trong thời gian sắp tới?

Hội nghị về tài chính nhúng - Embedded Finance Summit 2022 đã được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều nội dung hấp dẫn.
Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Từ ngày 23/9/2022, Mức lãi suất được KienlongBank điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.
Đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu

Đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin hoạt động quý 3: Giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành

Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin hoạt động quý 3: Giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành

Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2022, trong đó sẽ tiếp tục giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành thời gian tới
Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi

Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi

Đây là thời điểm lý tưởng cho người gửi tiền bởi lãi suất vẫn đang có xu hướng nhích lên. Đồng thời các nhà băng cũng áp dụng nhiều ưu đãi cộng thêm lãi suất
Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/9.
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Đồng đô la liên tục lập đỉnh đẩy các ngoại tệ khác giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Đồng đô la liên tục lập đỉnh đẩy các ngoại tệ khác giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay 23/9, thị trường thế giới đã vượt qua mức đỉnh của 20 năm, đứng ở mức 111,21 điểm, đồng thời khiến các ngoại tệ khác giảm sâu chưa từng có.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động