Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta - Delta Group vừa trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
BIDV tài trợ 10 tỷ đồng cho Bệnh viện Nhi trung ương

Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta - Delta Group là cánh chim đầu đàn của tập đoàn, ra đời vào năm 1993. Người sáng lập Delta Group là ông Trần Nhật Thành, đương kim chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), sinh năm 1953.

Doanh nhân Trần Nhật Thành, nhà sáng lập Delta Group
Doanh nhân Trần Nhật Thành, nhà sáng lập Delta Group

Xuất sắc vượt qua 3 nhà thầu, trúng gói thầu hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong những ngày cuối cùng của năm 2022, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, ông Trần Minh Điển đã ký ban hành Quyết định số 4371/QĐ-BVNTW phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu XL-TB01/2022: Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị gắn với công trình, thiết bị văn phòng, thiết bị hạ tầng kỹ thuật, thuộc dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2.

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới kinh doanh, bởi lẽ giá trúng thầu được công bố là 603.414.000.000 đồng (603,4 tỷ đồng), quá sát so với giá dự toán là 603.621.557.000 đồng (603,6 tỷ đồng), tương ứng tỷ lệ giảm giá gần 0%. Nhà thầu được xướng tên trong thương vụ này là Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta (viết tắt là Delta Group), một trong số "ông lớn" của làng thầu xây dựng Việt Nam.

Dù bỏ giá dự thầu rất cao khiến nguồn vốn ngân sách Trung ương không được tiết kiệm thông qua đấu thầu, song Delta Group vẫn "ngoạn mục" vượt qua 7 nhà thầu đối đầu trực tiếp khác để độc lập thực hiện gói thầu trị giá trên 600 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhóm đối thủ của Delta Group không phải hạng xoàng, vốn cũng là những cái tên "cộm cán" như: Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), Liên danh do Tổng công ty 36 - CTCP (G36) dẫn đầu, Công ty CP Xây dựng C BHI... Tuy nhiên các nhà thầu đều bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm theo hồ sơ mời thầu (HSMT). Cá biệt có HBC bị loại vì không có đơn dự thầu theo HSMT, một lỗi quá sơ đẳng đối với một nhà thầu dạn dày thương trường.

Giữa bối cảnh thị trường xây dựng gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm do ảnh hưởng từ sự "đóng băng" của thị trường bất động sản và sự ách tắc của thị trường vốn, cú bắt tay với Bệnh viện Nhi Trung ương được đánh giá là hoạt động rất quan trọng đối với Delta Group trong khoảng thời gian này.

Nói thêm về đại gia ngành xây dựng, được biết pháp nhân Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta là cánh chim đầu đàn của tập đoàn, ra đời vào năm 1993. Người sáng lập Delta Group là ông Trần Nhật Thành, đương kim chủ tịch HĐTV, sinh năm 1953.

Theo hồ sơ, ông Trần Nhật Thành có bằng thạc sĩ chuyên ngành kĩ thuật xây dựng của Đại học Kharcop, Liên Xô. Từ năm 1975, ông về nước và trở thành giảng viên của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, rồi giữ chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng. Sau đó, ông và các cộng sự tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã cùng chung sức lập nên Delta Group.

Đến nay, khi Delta Group đã vững mạnh, khẳng định thương hiệu với vị trí trang trọng trên thị trường xây dựng, ông Trần Nhật Thành vẫn là người sở hữu lượng cổ phần chi phối tại Delta Group. Các cổ đông theo sau ông cũng là các thành viên ban lãnh đạo, như Tổng giám đốc Trần Thành Vinh, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Quang, Phó Tổng giám đốc Hoàng Ngọc Tú...

Delta Group làm ăn ra sao?

Không thể phủ nhận tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Delta Group trong 30 năm qua. Xuất phát điểm là nhà thầu vô danh, Delta Group đã hiện diện trong hàng ngũ doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn thu từ hoạt động cốt lõi của Delta Group đã liên tục giảm sút mạnh. Cụ thể, doanh thu thuần giai đoạn 2017-2020 của Delta Group lần lượt giảm từ 3.724 tỷ đồng xuống còn 3.542 tỷ đồng, 2.888 tỷ đồng và 2.528 tỷ đồng.

Với biên lãi gộp thấp (bình quân khoảng 3,3%/năm), và các chi phí tài chính, vận hành tăng đều đặn, lợi nhuận trước thuế của Delta Group bị ăn mòn rất mạnh và cũng suy giảm liên tiếp, lần lượt là 20 tỷ đồng, 19 tỷ đồng, 15,6 tỷ đồng và 14,3 tỷ đồng. Nếu đặt cạnh các đối thủ cạnh tranh, không khó để thấy lợi nhuận của Delta Group đang khá eo hẹp.

Phác họa Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Hệ số nợ trên vốn của Delta Group khá cao so với mặt bằng chung.

Năm 2021, dưới sự chèo lái của ông Trần Nhật Thành nhà thầu chính thức khép lại chuỗi ngày trầy trật, các chỉ tiêu kinh doanh bất ngờ tăng ngược trở lại. Trong đó, doanh thu thuần tăng trưởng gần 18% so với năm trước, lên 2.979 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế tăng 15%, đạt hơn 13,2 tỷ đồng.

Dù mức tăng trưởng không quá cao, nhưng là yếu tố tích cực cần thiết để thắp lên hy vọng tươi sáng hơn trong năm 2022.

Kết thúc năm 2021, tổng tài sản của Delta Group đạt 5.329 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với năm 2020. Doanh nghiệp dự trữ trên 168 tỷ đồng tiền mặt; còn lại phần lớn tài sản phân bổ ở các khoản phải thu ngắn hạn (2.001 tỷ đồng) và hàng tồn kho (1.948 tỷ đồng)...

Bên kia bảng cân đối kế toán, nguồn lực của Delta Group chủ yếu tài trợ bởi các khoản nợ với 4.563 tỷ đồng, tương đương trên 85% nguồn vốn. Việc lệ thuộc quá nhiều vào nợ nần là thực trạng doanh nghiệp cần nỗ lực cải thiện nếu không muốn lâm vào cảnh mất cân đối tài chính, bởi lẽ, hệ số nợ trên vốn đang gần chạm mức 6 lần, vượt xa mặt bằng chung của toàn ngành.

Chẳng hạn, tỷ số nợ trong trường hợp của HBC tại cùng thời điểm so sánh là 3,1 lần; Coteccons là 0,68 lần; Vinaconex là 3,06 lần... Trong đó, chỉ tính riêng các món nợ vay ngắn hạn của Delta Group đã là 1.161 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ, cũng như vốn chủ sở hữu.

Sử dụng đòn bẩy mạnh tay cũng là chiến lược phát triển của Công ty CP Xây dựng và Ứng dụng công nghệ Delta-V (Công ty Delta-V) trong những năm qua. Nên biết, Công ty Delta-V cũng là trụ cột trong hệ sinh thái của ông Trần Nhật Thành và các cộng sự.

Thành lập năm 2014, không mất nhiều thời gian để Delta-V lượm hái những thành quả rực rỡ nhờ sở hữu và kế thừa nền tảng hoạt động vững chắc từ Delta Group. Ngoài lĩnh vực xây dựng, Delta-V còn phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tiêu biểu là hoạt động đầu tư góp vốn thực hiện Khu du lịch Laimian (tỉnh Bình Định), một dự án có vốn đầu tư lên tới 13.000 tỷ đồng.

Phác họa Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Mặc dù đã nỗ lực cải thiện doanh thu, lợi nhuận sau thuế của Công ty Delta-V vẫn âm 3,2 tỷ đồng trong năm 2021.

Tương tự Delta Group, thời điểm 31/12/2021, nợ phải trả của Công ty Delta-V đạt 2.317 tỷ đồng, tăng hơn 330 tỷ đồng so với ngày đầu năm, và cao gấp 3,5 lần vốn chủ sở hữu (663 tỷ đồng). Trong đó, nợ vay chiếm 1.113 tỷ đồng, gấp 2,67 lần vốn tự có của doanh nghiệp.

Công ty Delta-V cũng là nhà thầu có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, không hề thua kém đơn vị chủ lực là Delta Group. Dẫu vậy, Delta-V cũng đang cho thấy sự kém vui trong hoạt động kinh doanh những năm trở lại đây.

Cụ thể, doanh thu của Delta-V đã biến động trồi sụt, lên bổng, xuống trầm trong giai đoạn 2018-2021, lần lượt đạt 2.680 tỷ đồng, 2.660 tỷ đồng, 1.995 tỷ đồng và 2.232 tỷ đồng.

Sau hai năm doanh thu liên tiếp giảm sút (2019-2020), doanh nghiệp đã có nhịp hồi phục vào năm 2021. Thế nhưng, Công ty Delta-V không thể cải thiện tình trạng trượt dốc trong lợi nhuận, năm 2021 bất ngờ là năm báo lỗ đầu tiên từ khi thành lập (lỗ 3,2 tỷ đồng).

Theo Kinh tế Chứng khoán
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: doanh nghiệp tư nhân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu

Tổng công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu

Tổng công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công và lắp đặt hệ thống cơ điện cho khu nhà Clubhouse của dự án Kim Chung - Di Trạch.
PC Đắk Nông: Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả

PC Đắk Nông: Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả

Việc hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho các khách hàng sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt là nhiệm vụ trọng tâm được PC Đắk Nông triển khai thường xuyên
Trung Nam Group liên tiếp chậm thanh toán nợ trái phiếu

Trung Nam Group liên tiếp chậm thanh toán nợ trái phiếu

Ngày 24/6/2023, Trung Nam Group sẽ có thêm một lô trái phiếu đáo hạn trị giá 430 tỉ đồng và tháng 4-5/2024 với 2 lô trái phiếu trị giá 4.000 tỉ đồng.
Thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số qua VSBF 2023

Thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số qua VSBF 2023

Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore (VSBF 2023) tập trung đi sâu vào vấn đề thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số.
Trụ sở nước hoa GoodCharme đã có mặt tại Hà Nội

Trụ sở nước hoa GoodCharme đã có mặt tại Hà Nội

Vừa qua nước hoa GoodCharme đã khai trương trụ sở mới tại Hà Nội, mang thế giới hương thơm đến gần hơn với người dân Thủ đô và các tỉnh miền Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp về chính sách thuế

Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp về chính sách thuế

Theo các chuyên gia, một bộ phận doanh nghiệp do không nắm được chi tiết về các văn bản, chính sách thuế,... dẫn đến gặp nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động.
PC Kon Tum sôi nổi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

PC Kon Tum sôi nổi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023, PC Kon Tum tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng tới quần chúng nhân dân.
PC Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

PC Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Sáng 25/3, PC Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”.
Khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất mặt hàng thuốc hiếm

Khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất mặt hàng thuốc hiếm

Một trong những giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng thuốc hiếm của Bộ Y tế là khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất để chủ động nguồn cung.
Artistry Việt Nam hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022

Artistry Việt Nam hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu chăm sóc sắc đẹp Artistry™ (Artistry Việt Nam) thuộc Amway công bố hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022 Nguyễn Phương Nhi.
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn khai trương cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn khai trương cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ

Ngày 24/3, tại xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức lễ khai trương cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ.
Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Agribank trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
Công ty Điện lực Bình Định hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

Công ty Điện lực Bình Định hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

Nhằm nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng, đoàn viên Công ty Điện lực Bình Định đã đạp xe, phát tờ rơi tuyên truyền hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất năm 2023.
Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Gắn biển công trình hệ thống phân phối 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Gắn biển công trình hệ thống phân phối 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ gắn biển công trình sửa chữa hệ thống phân phối 110kV Trạm biến áp 220kV Huế.
PC Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ 60 triệu xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

PC Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ 60 triệu xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Ngày 24/3, PC Thừa Thiên Huế phối hợp với phường Kim Long, thành phố Huế tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Trương Văn Đặng.
Tập đoàn Viettel đứng số 1 châu Á về chỉ số nhận thức tính bền vững toàn cầu

Tập đoàn Viettel đứng số 1 châu Á về chỉ số nhận thức tính bền vững toàn cầu

Tập đoàn Viettel đứng số 1 Châu Á, đứng thứ thứ 14 trên thế giới về chỉ số nhận thức về tính bền vững toàn cầu, theo đánh giá xếp hạng của Brand Finance và IAA.
Doanh nghiệp cần hướng đến phát triển nhanh, xanh và bền vững

Doanh nghiệp cần hướng đến phát triển nhanh, xanh và bền vững

Doanh nghiệp cần hướng đến phát triển nhanh, xanh và bền vững. Đây là câu chuyện khó nhưng để đến đích theo đúng mục tiêu thì cần rất nhiều nỗ lực.
PV GAS là một trong 7 doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu trên 100 ngàn tỉ đồng 2022

PV GAS là một trong 7 doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu trên 100 ngàn tỉ đồng 2022

Lũy kế năm 2022, PV GAS đạt doanh thu 100,7 nghìn tỷ đồng - tăng 28% so với năm 2021; lợi nhuận sau thuế hơn 15 nghìn tỷ đồng, tăng 70% so với năm 2021.
C.P. Việt Nam tiếp tục đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

C.P. Việt Nam tiếp tục đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

Đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao là minh chứng sản phẩm, hàng hóa của C.P. Việt Nam đã nhận được tín nhiệm, bình chọn từ người tiêu dùng.
Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP

Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP

Ngày 02/03, Fitch Ratings đã công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu đối với Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP ở mức 'BB' với triển vọng tích cực.
Tổng công ty Dầu Việt Nam thông cáo về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo

Tổng công ty Dầu Việt Nam thông cáo về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo đưa cổ phiếu OIL của Tổng công ty cổ phần Dầu Việt Nam - CTCP (PV OIL, MCK: OIL) vào diện cảnh báo từ ngày 23/3.
EVNGENCO2 tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

EVNGENCO2 tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

Tổng công ty Phát điện 2 đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2023 với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”.
Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Chiều ngày 21/03, Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định- Tổng Công ty Điện lực miền Trung tổ chức thành công Đại hội công đoàn lần thứ XVII,nhiệm kỳ (2023-2028).
Hợp tác công nghệ giữa Home Credit và FPT trong việc đẩy mạnh chăm sóc khách hàng

Hợp tác công nghệ giữa Home Credit và FPT trong việc đẩy mạnh chăm sóc khách hàng

Vừa qua, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tư vấn chiến lược và tài chính - ngân hàng quy tụ tại hội thảo “AI Conference 2023" do FPT Smart Cloud tổ chức
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất: Lợi ích từ "3 giảm"

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất: Lợi ích từ "3 giảm"

Không chỉ giảm thiểu thời gian, chi phí và lỗi trong quá trình sản xuất, chuyển đổi số trong DN sản xuất còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động