Đề xuất một số giải pháp kích thích tăng trưởng GDP năm 2024

Thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng trong nước là những giải pháp nhằm kích thích tăng trưởng GDP năm 2024.
Lộ rõ thách thức với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2024 VEPR dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 khoảng 5,5-6%

Báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2024 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay chỉ nằm trong khoảng từ 5,5-6%. Để làm rõ hơn dự báo này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Quốc Việt – Phó Viện trưởng VEPR.

Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam của VEPR đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 chỉ nằm trong khoảng 5,5%-6%, dự báo này thấp hơn mục tiêu của Quốc hội và một số tổ chức quốc tế đưa ra. Cơ sở nào để VEPR đưa ra dự báo này, thưa ông?

Dự báo tăng trưởng GDP trong khoảng 5,5-6% dựa trên các yếu tố. Cụ thể, chúng tôi có rà soát, đánh giá dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam của các tổ chức kinh tế lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong khoảng 3 đến 4 năm trở lại đây, nhận thấy ngoại trừ năm 2022 có bước tăng trưởng đột biến, còn hầu hết tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức trung bình hoặc thấp hơn so với các dự báo tăng trưởng đó. Năm 2024, cho đến thời điểm tháng 4/2024, các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức từ 5,5% đến hơn 6%.

Đề xuất 5 giải pháp kích thích tăng trưởng GDP năm 2024
TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện VEPR

Bên cạnh đó, nhìn vào động lực tăng trưởng từ phía cung cho đến phía cầu, ta thấy quý I/2024 và 4 tháng đầu năm nhìn về phía cung tăng trưởng về xuất khẩu, đặc biệt là từ khu vực sản xuất công nghiệp tương đối khả quan, tuy nhiên mức độ khả quan như vậy dựa trên nền tăng trưởng thấp của năm 2023 và cũng có rất nhiều yếu tố không ổn định, ví dụ như Chỉ số PMI hay chỉ số sản xuất công nghiệp cũng chưa phục hồi như thời điểm những năm 2021-2022.

Trong khi nhìn từ phía cầu, tăng trưởng tiêu dùng nội địa vừa có xu hướng giảm và không đạt được mức trung bình trước đại dịch. Trung bình trước đại dịch tăng trưởng của cầu tiêu dùng vào khoảng 10%, nhưng trong năm 2023 và quý I/2024 chỉ khoảng 5%, nếu trừ yếu tố tăng giá và nhìn rộng ra, hầu hết các nước châu Á khi biến động toàn cầu ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng đều phải nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của cầu nội địa để phục hồi tăng trưởng, nên năm 2024 các yếu tố từ cầu nội địa và đầu tư, đặc biệt là đầu tư tư nhân và khó khăn của doanh nghiệp trong nước cũng là những yếu tố khiến chúng tôi rất thận trọng trong việc đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 chỉ khoảng 6%. Nếu có yếu tố bất lợi rủi ro như sự trì hoãn, cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bất lợi thời tiết thì tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 còn thấp hơn nữa.

Với những phân tích trên, Việt Nam cần có những giải pháp gì để kích thích tăng trưởng GDP trong năm 2024, thưa ông?

Trong báo cáo Triển vọng tăng trưởng năm 2024, chúng tôi cũng nêu ra một số giải pháp, trong đó giải pháp đầu tiên là thúc đẩy đầu tư công. Với giải pháp này, từ năm 2023 cũng như quý I/2024, chúng ta kỳ vọng thúc đẩy đầu tư công sẽ là “bệ đỡ” cho tăng trưởng. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả đầu tư công cần sự tập trung trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là hình thành các dự án cơ sở hạ tầng có tính chất phục vụ và kết nối giữa các địa phương, vùng để tạo nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh và sức cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia.

Một giải pháp nữa là tháo gỡ khó khăn của khu vực doanh nghiệp, giải pháp này phải rất cụ thể, trúng, phù hợp với doanh nghiệp. Ví dụ như chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp xuất khẩu của năm 2023, tôi cho rằng đây là chính sách phù hợp. Nên duy trì cắt giảm 2% thuế VAT cho đến cuối năm 2024, trong đó có thể mở rộng thêm các đối tượng mặt hàng. Ngoài ra, chúng ta không nên tạo thêm gánh nặng và khó khăn để phục hồi cầu tiêu dùng trong nước và không tăng thêm các loại phí, thuế trong năm 2024.

Kích cầu tiêu dùng trong nước cũng là một giải pháp quan trọng, tôi cho đây là một trong những giải pháp rất quan trọng. Để kích cầu tiêu dùng trong nước cần thúc đẩy tiêu dùng định hướng vào những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao và định hướng tiêu dùng tích cực hơn vào những lĩnh vực tiêu dùng xanh, tiêu dùng tiết kiệm năng lượng, hay những chính sách tiêu dùng đặc thù mà tiêu dùng trực tiếp cho những người mua sắm những mặt hàng hoặc dịch vụ mà trong xu hướng tiêu dùng xanh, xu hướng tuần hoàn.

Đồng thời, cần xem xét những chính sách tiền tệ linh hoạt, đặc biệt kể cả vấn đề về lãi suất để làm sao vừa ủng hộ cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là khi có biến động về tỷ giá, giá một số tài sản, đặc biệt là giá vàng hay một số phân khúc bất động sản thì vấn đề chúng ta cân nhắc giữa chính sách tiền tệ hợp lý.

Đương nhiên, chúng tôi cũng phân tích trong báo cáo các dư địa kể cả về mặt tài khoá cũng như những chính sách dư địa về tiền tê thì khá hạn hẹp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ, đặc biệt ngân hàng nhà nước để có cơ chế linh hoạt, hoá giải, làm sao vẫn duy trì lãi suất phù hợp, vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô để tạo đà tăng trưởng cho năm 2024.

Đề xuất 5 giải pháp kích thích tăng trưởng GDP năm 2024
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp kích thích tăng trưởng năm 2024

Theo ông, năm 2024, liệu chúng ta có kiểm soát được lạm phát mục tiêu từ 4-4,5% trong bối cảnh giá vàng từ đầu năm đến nay đã tăng mạnh và nhiều mặt hàng có xu hướng gia tăng?

Về lạm phát dù đến tháng 4/2024, lạm phát 4 tháng vẫn dưới mục tiêu Quốc hội đưa ra, nhưng đã xuất hiện những yếu tố cho thấy lạm phát có áp lực gia tăng trong thời gian tới. Trong rổ hàng hoá tính lạm phát rất nhiều yếu tố đóng góp quan trọng vào rổ lạm phát mà phía nhà nước khó kiểm soát. Chúng ta có thể kiểm soát bằng việc không tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục nhưng giá các mặt hàng liên quan thực phẩm, giao thông hay một số yếu tố liên quan đến chi phí đẩy, ví dụ như tỷ giá, hay có sự nhích lên về mặt lãi suất sẽ ảnh hưởng chi phí đẩy của doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng đến hàng hoá cuối cùng.

Ngoài ra, kỳ vọng lạm phát khi có những yếu tố biến động về giá cả như lãi suất, tỷ giá cũng có tác động đến lạm phát thực, khi kỳ vọng lạm phát tác động đến lạm phát thực thì rất khó kiểm soát mục tiêu lạm phát của Quốc hội trong vòng 4-4,5%. Chính vì vậy, để kiểm soát lạm phát bên cạnh việc cố gắng kết hợp các chính sách tài khoá, tiền tệ thì việc kiểm soát, bình ổn biến động giá tài sản USD, vàng là quan trọng.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hoà (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tăng trưởng kinh tế (GDP)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng: Phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa

Phó Thủ tướng: Phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa.
Sự phát triển của Hà Nội luôn cần sự song hành của các cơ quan báo chí

Sự phát triển của Hà Nội luôn cần sự song hành của các cơ quan báo chí

Hà Nội mong muốn tiếp tục được cộng tác ngày càng hiệu quả, bền chặt hơn giữa thành phố với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng.
Đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thuốc bán online gây nguy hại sức khỏe

Đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thuốc bán online gây nguy hại sức khỏe

Đại biểu Quốc hội đề nghị trong Luật quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc bán thuốc online gây nguy hại đến sức khoẻ.
Ngăn chặn kinh doanh, mua bán trái phép di vật, cổ vật

Ngăn chặn kinh doanh, mua bán trái phép di vật, cổ vật

Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) quy định cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật nhằm tránh mất mát di sản văn hoá ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương ban hành Quyết định về Danh mục văn bản quy phạm pháp phục vụ triển khai Đề án 06

Bộ Công Thương ban hành Quyết định về Danh mục văn bản quy phạm pháp phục vụ triển khai Đề án 06

Bộ Công Thương vừa Ban hành Quyết định về Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung phục vụ triển khai Đề án 06/2024.
Thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Xác định rõ ưu đãi đầu tư, phát triển công nghiệp dược

Xác định rõ ưu đãi đầu tư, phát triển công nghiệp dược

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành dược, song các doanh nghiệp dược trong nước chưa tận dụng được lợi thế của mình do thiếu nguồn lực...
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Theo Quyết định số 527/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.
Tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Đất đai

Tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Đất đai

Ngày 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
Đại biểu Quốc hội nhất trí tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương

Đại biểu Quốc hội nhất trí tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là phù hợp.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Nga.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón?

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón?

Tại phiên họp tổ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình một số vấn đề liên quan về áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với phân bón.
Nhiều kỳ vọng từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Nhiều kỳ vọng từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đề xuất độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đề xuất độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi.
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số

ĐBQH nhất trí với sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định Luật Kinh doanh bất động sản

Lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định Luật Kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng được giao tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, chuyên gia để chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định Luật Kinh doanh bất động sản.
Đề xuất không thu thuế với quà tặng nhập khẩu: Cần có chính sách phù hợp

Đề xuất không thu thuế với quà tặng nhập khẩu: Cần có chính sách phù hợp

Chủ nhiệm Uỷ ban TCNS của Quốc hội đề nghị cần có chính sách phù hợp và bao quát các nguồn thu đối với quà tặng, quà biếu nhập khẩu giá trị nhỏ.
Thủ tướng: Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Thủ tướng: Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân ở Định Công (Hà Nội) và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân ở Định Công (Hà Nội) và Bắc Giang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại Định Công, Hà Nội và Đa Mai, Bắc Giang.
Đại biểu lo chi phí đầu tư và thời gian thi công dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Đại biểu lo chi phí đầu tư và thời gian thi công dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Sáng 17/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bắc- Nam phía Tây đoạn qua Gia Nghĩa – Chơn Thành.
Đề xuất bù từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các dự án bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Bắc-Nam

Đề xuất bù từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các dự án bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Bắc-Nam

Đó là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tại phiên thảo luận sáng 17/6 ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa- Chơn Thành.
Sáng 17/6, bắt đầu đợt 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Sáng 17/6, bắt đầu đợt 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Ngày 17/6/2024, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV bước vào làm việc đợt 2. Dự kiến đợt 2 sẽ kéo dài từ ngày 17/6 đến ngày 28/6.
Thủ tướng: Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Thủ tướng: Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Chiều 16/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành của ngành tòa án nhân dân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động