Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 09:35
Vay vốn ưu đãi mua nhà:

Đề xuất gỡ khó

07:00 | 17/03/2016
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên tiếng khẳng định: sẽ xử lý các ngân hàng thương mại (NHTM) mập mờ trong việc thực hiện hợp đồng với khách hàng khi vay vốn Gói tín dụng hỗ trợ nhà ở trị giá 30.000 tỷ đồng.
Đề xuất gỡ khó
Không ít người vay tiền trong “Gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng” đang “ngồi trên đống lửa”

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), đến nay, các NHTM đã cam kết cho vay 28.884 tỷ đồng, tương đương 96,28% của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Trong đó, số tiền giải ngân là hơn 20.000 tỷ đồng, đạt 66,6%. Các ngân hàng đã cho vay tới gần 43.000 hộ gia đình, trong đó khoảng 70% là đối tượng mua căn hộ nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng, chỉ có khoảng 30% mua nhà ở xã hội.

Nguồn vốn hỗ trợ nhà ở của Chính phủ không chỉ hiện thực hóa giấc mơ an cư cho hàng chục ngàn gia đình, mà còn vực dậy thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khi thời hạn thực hiện chương trình sắp kết thúc, nhiều khách hàng vay vốn lại “té ngửa” khi số tiền của khoản vay được giải ngân sau ngày 1/6 sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi 5%/năm mà phải chịu mức lãi suất vay thương mại. Anh Đức Huy ở Chương Mỹ (Hà Nội) lo lắng: “Tôi đăng ký mua một căn hộ tại Hà Đông và vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Hiện nay, ngân hàng đã giải ngân được 60% và dự kiến tháng 8 mới giải ngân tiếp do phải đợi tiến độ xây dựng của chủ đầu tư. Vừa rồi, nhân viên ngân hàng thông báo số tiền giải ngân trong tháng 8 tới đây sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận vì đã hết hạn ưu đãi. Khi vay vốn nhân viên tín dụng không tư vấn, giờ mới vỡ lẽ ra khiến tôi không biết xoay sở thế nào”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đông- Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN - cho rằng: Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ cho một đối tượng. Thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Ngay từ đầu, NHNN đã quy định rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi. Ngân hàng cho vay có trách nhiệm đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng. “Đối với những trường hợp thông tin, nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN thực hiện kiểm tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp” - ông Đông khẳng định.

Trước những khó khăn của người mua nhà gặp phải khi tham gia gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, HoREA vừa có văn bản gửi NHNN đề nghị cho giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng (không ấn định thời hạn) để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở. Theo HoREA, nếu đến ngày 31/5/2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này, thì người thu nhập thấp sẽ gặp khó khăn vì không có tiền mua nhà. Nếu vay theo phương thức thương mại thì người vay không có tài sản đảm bảo, cũng không thể chứng minh thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định, hoặc có vay được mà lãi suất trên dưới 10% thì cũng là gánh nặng đối với người thu nhập thấp.

HoREA đề nghị: Trong trường hợp NHNN vẫn quyết định chấm dứt giải ngân kể từ ngày 1/6/2016 thì cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5/2016 đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần.

Duy Minh