Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:21

Đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học chỉ bị “lọt” chứ không bị lộ

20:02 | 08/07/2021
Liên quan đến sự việc đề thi môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông bị “tung” lên mạng xã hội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đề thi này chỉ bị “lọt” ra ngoài chứ hoàn toàn không có hiện tượng lộ đề thi.

Thông tin tại buổi họp báo ngay sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2021 diễn ra chiều 8/7/2021, ông Trinh cho biết thêm là đề thi của tất cả các môn, trong đó có môn Toán đều đã được bảo mật tuyệt đối. Thí sinh đưa đề thi môn Toán lên mạng xã hội tại điểm thi trường trung học phổ thông huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) hiện đã bị đình chỉ thi các môn tiếp theo.

Theo số liệu của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 981.773/1.021.340 thí sinh dự kỳ thi, đạt tỷ lệ 96,13% số thí sinh đăng ký dự thi. Đáng chú ý số thí sinh bị đình chỉ thi chỉ là 18, giảm rõ rệt so với các năm trước trong khi không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Cùng đó số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi là 23.569, chiếm tỷ lệ 2,31%.

“Những tình huống bất ngờ như khi phát hiện có thí sinh dương tính đều nằm trong kịch bản tổ chức kỳ thi, do đó hoàn toàn không có sự bị động, bất ngờ. Các thí sinh thuộc diện F0 đều nhanh chóng được đưa đi cách ly; các thí sinh F1, F2 liên quan cũng được được thi giãn cách, thi ở phòng thi dự phòng và thi xong được đưa đi cách ly theo quy định. Đó đều là những nằm trong kịch bản ứng phó với Covid-19 và chúng ta đã làm chủ được tình hình”- đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học chỉ bị “lọt” chứ không bị lộ
Đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay được xem là vừa sức thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, đóng góp vào thành công của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp có vai trò rất lớn của các hội đồng thi của các địa phương.

“Kỳ thi năm nay đã bảo đảm yếu tố an toàn trên cả hai phương diện phòng chống dịch và quy chế thi”- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi năm nay bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, không đánh đố thí sinh, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Về việc sẽ xử lý ra sao với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể thi tiếp, ông Mai Văn Trinh khẳng định cách giải quyết sẽ theo hướng phù hợp với thực tiễn và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên. Theo đó, thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn phương án này, thí sinh có thể đăng ký thi tiếp đợt 2 những môn chưa thi ở đợt 1.

Thông tin đưa ra tại buổi họp báo cho biết, ngay từ ngày mai- 9/7 sẽ có nhiều địa phương “bắt tay” vào khâu chấm thi. Theo đó sẽ có đoàn kiểm tra của Bộ và đoàn thanh tra của Sở sẽ tiến hành kểm tra, giám sát trong suốt quá trình chấm thi. Trên tinh thần đó, hy vọng năm nay công tác chấm thi sẽ ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

“Dự kiến kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 26/7/2021”- ông Mai Văn Trinh thông tin.

Quang Lộc