Để tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao nhất

Những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng đã được Chính phủ bàn rất sâu trong các phiên họp thường kỳ. Song chuyên gia cho rằng mấu chốt là ở cách làm.
Tăng trưởng kinh tế giảm tốc, cả năm ước đạt trên 5% Ủy ban Kinh tế: Ưu tiên tập trung chính sách để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Chính phủ báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023; dự báo 3 kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023. Cụ thể, kịch bản 1: Tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 5%, quý IV cần tăng 7%. Kịch bản 2: Tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 5,5%, quý IV cần tăng 8,8%. Kịch bản 3: Tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 6%, quý IV cần tăng 10,6%.

Để tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao nhất
Ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

Vậy trong ba kịch bản trên, kinh tế Việt Nam sẽ về đích trong năm 2023 với kịch bản nào? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội về vấn đề này:

Ông đánh giá như thế nào về kết quả 9 tháng đầu năm?

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ 2022, chỉ cao hơn tốc độ tăng 2,19% và 1,57% của 9 tháng các năm 2020 và 2021 trong suốt giai đoạn 2011-2023 do nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Dù còn thấp, đây vẫn là kết quả có phần tích cực khi tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Và trong một năm rất khó khăn, kết quả này đã là một nỗ lực rất lớn, thể hiện quyết tâm cao của cả Chính phủ lẫn cộng đồng doanh nghiệp.

Tăng trưởng có thể đã tốt hơn nếu giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh hơn nữa?

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, đến ngày 30/9/2023, ước tính giải ngân đạt khoảng 363.310 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 51,38% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong khi đó, năm 2022, tỷ lệ giải ngân sau 9 tháng là 46,7%. Như vậy, tỷ lệ giải ngân 9 tháng năm nay đã cao hơn cùng kỳ năm ngoái 4,68 điểm phần trăm; nếu so về con số tuyệt đối thì cao hơn 110.000 tỷ đồng.

Kết quả này đã tạo ra đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Cần lưu ý rằng kết quả này có được không chỉ vì tỷ lệ giải ngân cao, mà còn do quy mô đầu tư công lớn hơn trước, vì năm nay có nhiều dự án đầu tư công lớn được giải ngân.

Điều nhấn mạnh nữa là kết quả đầu tư công năm nay không chỉ tạo ra những đóng góp quan trọng vào kết quả tăng trưởng 2023 mà còn tạo nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển lâu dài cho nền kinh tế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng năm. Ông có bình luận gì về các kịch bản này?

Cả ba kịch bản mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra đều rất thách thức. Nguyên do là bối cảnh kinh tế thế giới đang xấu hơn rất nhiều so với năm ngoái, thương mại toàn cầu tăng trưởng kém thấp hơn. Diễn biến về kinh tế chính trị thế giới ngày càng khó lường, các biện pháp trả đũa và tình hình chính trị tiêu cực của thế giới sẽ tác động tới Việt Nam.

Vì vậy, tôi cho rằng các kịch bản tăng trưởng mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra chỉ là kịch bản để điều hành, có nghĩa đây là chỉ tiêu giúp Chính phủ căn cứ vào đó để đưa ra những chính sách, giải pháp nhằm đạt được tăng trưởng cao nhất chứ không phải là kết quả mà chúng ta nhất định phải đạt được.

Thực tế, Chính phủ đã chọn kịch bản cao nhất để điều hành. Tôi cho rằng điều này là hợp lý. Chúng ta phải có quyết tâm mạnh mẽ như vậy thì mới đạt được tăng trưởng ở mức cao nhất.

Nhiều tổ chức kinh tế thế giới đã đưa ra kịch bản tăng trưởng cho Việt Nam. Theo đó, dù kinh tế Việt Nam có thể không tăng trưởng cao nhưng vẫn có thể dẫn đầu Đông Nam Á trong năm 2023. Theo ông, dự báo này liệu có quá lạc quan?

Những dự báo này trước tiên sẽ giúp chúng ta có thêm động lực và quyết tâm để đạt được mục tiêu cao nhất. Với kịch bản tăng trưởng cao nhất, tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn có cơ hội thực hiện bởi một số lý do. Một là nhìn vào tốc độ giải ngân đầu tư công. Thông thường, đầu tư công sẽ về đích vào các tháng cuối năm nên với tốc độ giải ngân đầu tư công như hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng đầu tư công sẽ là tạo ra cú hích cho tăng trưởng năm nay. Hai là xuất nhập khẩu đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Ba là các lĩnh vực khác như tiêu dùng, du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng sẽ có nhiều khởi sắc vào cuối năm.

Ngoài ra, chúng ta cũng thành công trong ngoại giao kinh tế, đặc biệt là các chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao các nước tới Việt Nam và lãnh đạo cấp cao Việt Nam đi các nước. Thành công này, tuy chưa tạo ra ngay kết quả kinh tế nhưng đã củng cố niềm tin của giới kinh doanh. Nhờ đó mà hiệu quả kinh doanh cũng sẽ tốt hơn. Đây là cơ hội có thể giúp chúng ta đạt được tăng trưởng.

Ông cho rằng giải pháp cụ thể nào sẽ giúp Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng tốt nhất cho các tháng cuối năm?

Các giải pháp để có được tăng trưởng tốt nhất đã được Chính phủ trao đổi rất sâu tại phiên họp thường kỳ tháng 9, tôi không muốn bổ sung thêm về giải pháp nhưng muốn trao đổi thêm nhiều hơn về cách làm.

Năm nay doanh nghiệp rất khó khăn nên vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp cũng không đơn giản. Nếu như các năm, doanh nghiệp chỉ gặp khó khăn về thể chế thì năm nay, bên cạnh khó khăn về mặt thể chế thì sự suy giảm của thị trường, nhu cầu và sự cạnh tranh của các quốc gia trong và ngoài nước đã trở thành thách thức cần nhìn nhận và giải quyết.

Để giải quyết vấn đề này, tôi cho rằng sự quyết liệt và khẩn trương là quan trọng. Theo đó, Chính phủ cần dành nhiều hơn thời gian để thực hiện nhiệm vụ được giao, hướng tới các giải pháp ưu tiên và hướng tới trọng tâm, trọng điểm để hỗ trợ. Chính sách vượt quyền nào cần có thì Chính phủ phải kiến nghị ngay tại kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra tới đây.

Từ kinh nghiệm của ông, những chính sách vượt quyền nào mà Chính phủ cần mang ra kiến nghị tại Quốc hội?

Đầu tiên là thể chế, tôi cho rằng Quốc hội đã sẵn sàng hơn, ưu tiên hơn, kịp thời hơn cho việc giải quyết những vấn đề này. Trong bối cảnh hiện nay, những nghị quyết đặc thù về cải cách thể chế, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở các lĩnh vực ưu tiên, nhằm khơi dậy những nguồn lực là rất quan trọng.

Chính phủ đã có những nghị quyết về cơ chế thí điểm như nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu, nghị quyết về một số chính sách ưu đãi hỗ trợ cho lĩnh vực công nghệ cao nhằm đón dòng vốn FDI công nghệ cao, tháo gỡ khó khăn cho đầu tư vào hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, tôi cũng muốn lưu ý rằng trong trường hợp này, Chính phủ cũng cần rất nỗ lực để những đệ trình của mình được Quốc hội thông qua nhanh chóng bởi điều này sẽ tạo ra tác động tích cực cho nền kinh tế.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

vietnamfinance.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tăng trưởng kinh tế (GDP)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Cách đây 69 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi các y bác sỹ nhân Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc.
Cập nhật mức xử phạt mới nhất khi vi phạm giao thông đối với người đi bộ

Cập nhật mức xử phạt mới nhất khi vi phạm giao thông đối với người đi bộ

Bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó, mức phạt đối với người đi bộ mới nhất 2024 được quy định như thế nào?
Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Dự kiến, tháng 3/2024 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế sẽ vận hành và có thể cung cấp hơn 90 triệu kWh điện/năm.
Nhiều người bất chấp nguy hiểm,

Nhiều người bất chấp nguy hiểm, 'chui rào' trên đèo Nha Trang chụp ảnh

Nhiều người dân, du khách bất chấp nguy hiểm bước ra những nơi gần mép vực đèo Lương Sơn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) ngắm cảnh, chụp hình dù có biển cảnh báo.
Hà Tĩnh: Khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A

Hà Tĩnh: Khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A

Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn eo Cô Gái (Km 82+300). Hiện tuyến đường đã được thông trở lại.

Tin cùng chuyên mục

Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Đẩy mạnh phát triển đảng viên mới chính là tăng cường sức mạnh tổ chức đảng cơ sở lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương
Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc ngày mai sẽ thay đổi ra sao?

Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc ngày mai sẽ thay đổi ra sao?

Không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu có nơi dưới 8 độ C, trời tiếp tục rét và mưa phùn, ẩm ướt rất kéo dài nhiều ngày tới.
Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 là những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một số thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, thìa, đũa, muỗng, dụng cụ nấu ăn…
Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có tác dụng giải độc rượu, chữa một số bệnh ngoài da hay làm mờ tàn nhang…
Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 26/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0 - 4,5m.
"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

Chương trình "Tháng Ba biên giới" giúp các đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, hành động trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc.
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), hãy gửi tặng các bác sĩ, y tá, thầy thuốc công tác trong ngành y tế những lời chúc ý nghĩa.
Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi có nơi dưới ́́8 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét.
Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Một vụ cháy xảy ra vào sáng nay tại Công ty TNHH Ngọc Phương – Đại lý Hyundai Bình Thuận (Đường 4, Khu công nghiệp Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết).
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...
Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Sử dụng bếp gas đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng ngừa các mối nguy hại tiềm tàng từ thiết bị này.
Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 25/2, hơn 1.000 thanh niên trên quê hương Đắk Nông, trong đó có 258 thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự lực lượng Công an nhân dân.
Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.
Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động