Đẩy nhanh tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1

PV

PV

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực họp rà soát tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Nhằm rà soát tiến độ các dự án giải tỏa công suất nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 gồm đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân; TBA 500kV Vân Phong và đấu nối; đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, ngày 9/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã chủ trì cuộc họp với các thành viên, địa phương và các đơn vị liên quan.

Đẩy nhanh tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến có ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) dự họp.

Mặt bằng hành lang tuyến còn vướng ở 50 khoảng cột

Theo báo cáo của EVNNPT, tính đến ngày 9/6, các địa phương đã bàn giao 304/304 vị trí cột đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, đạt 100%. Tuy nhiên các địa phương mới bàn giao 254/304 khoảng cột (đạt 83,6%). Về công tác thi công, hiện đã đào móng xong 262/304 vị trí, đang đào 34 vị trí. Đúc móng xong 220 vị trí, lắp dựng cột xong 159 vị trí và trong tuần tới sẽ triển khai kéo dây.

Hiện nay dự án gặp những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Cùng với đó thời tiết trên công trường trong tháng 5 mưa nhiều. Các vị trí móng còn lại chủ yếu nằm khu vực đồi núi nên công tác vận chuyển vật tư vật liệu, mở đường thi công khó khăn. Một số vị trí địa chất hố móng là đá liền khối nên thời gian hoàn thành đào móng kéo dài.

Đường dây đi qua khu vực tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận có nhiều nhà máy năng lượng tái tạo nên công tác cắt điện để kéo dây các khoảng giao chéo sẽ gặp khó khăn cần có sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị liên quan.

Đối với TBA 500kV Vân Phong và đấu nối, hiện Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong đã bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm. Phần đường dây đấu nối đã bàn giao 61/62 vị trí, bàn giao 44/62 khoảng cột (đạt 70,97%). Riêng tuyến đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang gấp rút triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến kết nối tới UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và công trường dự án

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB bám sát UBND các huyện/thị/thành phố thuộc địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận nhằm rà soát các vướng mắc còn tồn tại phần móng trụ và hành lang tuyến để hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến còn lại trong tháng 06/2022. Phối hợp với UBND các huyện/xã thông báo đến các hộ dân đã nhận tiền, tổ chức chặt hạ cây cối, thảo dỡ nhà ở, vật kiến trúc để bàn giao mặt bàng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình. Trường hợp phương án bồi thường được tính đúng, tính đủ theo quy định nhưng các hộ dân vẫn cố tình cản trở, chống đối và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng, đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo UBND huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với chủ đầu tư lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ thi công, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Về tiến độ thi công, ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc CPMB cho biết, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu thi công tập trung nhân lực, thiết bị thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, làm thêm ca để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với các vị trí móng có địa hình phức tạp hoặc qua rừng còn lại chưa thi công móng, đã yêu cầu nhà thầu tính đến giải pháp vận chuyển cột thép, dây dẫn đồng bộ với quá trình vận chuyển vật liệu đúc móng.

Không còn thời gian dự phòng cho dự án

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên trong thời gian qua cả hệ thống chính trị của tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã vào cuộc rất mạnh mẽ. 2 địa phương đã thành lập những tổ công tác đến tuyên truyền vận động nhân dân bàn giao mặt bằng của dự án. Đến nay 2 địa phương đã hoàn thành khối lượng mặt bằng dự án lớn cho chủ đầu tư. Những khó khăn vướng mắc còn lại, tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận cam kết trước ngày 30/6 sẽ hoàn thành mặt bằng để chủ đầu tư triển khai kéo dây đồng loạt.

Đẩy nhanh tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1
Thi công vị trí móng số 50 đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân thuộc địa bàn thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, ngày 9/6/2022

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN - Phạm Hồng Phương cho biết trong quá trình triển khai dự án gặp một số thách thức như thời tiết, dịch bệnh, giá cả vật tư thiết bị tăng cao nên một số gói thầu phải đấu thầu lại. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, EVN và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận nên tiến độ bàn giao mặt bằng và thi công đạt khối lượng rất lớn.

Tuy nhiên tiến độ thi công hiện nay vẫn chậm hơn kế hoạch điều hành, chính vì vậy EVN yêu cầu EVNNPT/CPMB yêu cầu các nhà thầu huy động phương tiện, nhân lực để triển khai đồng loạt 3 mũi giáp công gồm: đào - đúc móng; lắp - dựng cột và sẵn sàng vật tư, thiết bị để rải căng dây. Trong quá trình triển khai, gặp vướng mắc gì báo cáo Tập đoàn ngay để kịp thời tháo gỡ. Tập đoàn tạo mọi điều kiện tối đa cho EVNNPT thực hiện dự án này.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đặng Hoàng An cho biết đây là những dự án rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1. Theo hợp đồng đã ký kết nếu dự án này chậm 1 ngày Việt Nam sẽ phải bồi thường khoảng 1 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã thực hiện nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực trong việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án. 2 địa phương đã làm việc hết sức trách nhiệm từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt nên tạo điều kiện mặt bằng tối đa để đẩy nhanh thi công dự án.

Tuy nhiên, thời gian triển khai dự án không còn nhiều, quỹ thời gian dự phòng gần như không có. Trong khi đó dự án tiềm ẩn rất nhiều thách thức như cung cấp vật tư thiết bị, thi công trong điều kiện địa chất khó khăn, thời tiết sắp vào mùa mưa, mặt bằng vẫn chưa được bàn giao hết...

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân bàn giao những khoảng néo còn lại của dự án cho chủ đầu tư. Trong trường hợp đã tính đúng, tính đủ mà người dân không đồng thuận thì tổ chức bảo vệ thi công, nếu cần thiết thì tổ chức cưỡng chế để đến ngày 30/6 phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng yêu cầu EVN/EVNNPT cần phân công lãnh đạo trực tiếp tại công trường, có những vướng mắc gì cần xử lý ngay. Cùng với đó yêu cầu nhà thầu huy động thêm nhân lực, phương tiện tăng tốc thi công trong giai đoạn thời tiết thuận lợi, tập trung thi công những vị trí khó trước để tránh mùa mưa không thi công được với quyết tâm hoàn thành dự án trong tháng 12/2022.

PV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần có lộ trình và giải pháp phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi

Cần có lộ trình và giải pháp phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi

Tập trung vào các giải pháp phù hợp trong phát triển điện gió ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đã cam kết tại COP26.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Trong khuôn khổ Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở một số giải pháp để tỉnh Thái Bình thu hút đầu tư.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí có đủ năng lực vươn tầm khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí có đủ năng lực vươn tầm khu vực

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Viện Nghiên cứu Cơ khí tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.
Việt Nam - Mexico: Phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Việt Nam - Mexico: Phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Tại Phiên họp Uỷ ban Hỗn hợp giữa Việt Nam và Mexico, hai bên thống nhất sẽ phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tận dụng CPTPP.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Ngày 30/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại trụ sở Tập đoàn.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Tỉnh Đắk Nông phải sớm có quy hoạch đồng bộ, có đề án phát triển công nghiệp – thương mại, chú trọng công nghiệp vật liệu chế biến sâu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Turkmenistan

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Turkmenistan

Ngày 28/6/2022, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Vepa Hajiyev, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CH Turkmenistan.
Khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp

Khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp

Trước những đòi hỏi của thực tế phát triển các ngành công nghiệp, thời gian tới cần khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp.
Việt Nam - Cuba: Cần tận dụng tốt hiệp định thương mại song phương

Việt Nam - Cuba: Cần tận dụng tốt hiệp định thương mại song phương

Việt Nam và Cuba cần tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Cuba để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.
Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội cổ đông thường niên của VEAM ngày 24/6, Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Đây là một trong những nội dung trao đổi giữa Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Abdulnasser Jamal AlShaali, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao Đại sứ Canada tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao Đại sứ Canada tại Việt Nam

Chiều ngày 20/6/2022 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada, Ngài Shawn Steil.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng các cơ quan báo chí ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng các cơ quan báo chí ngành Công Thương

Ngày 21/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan báo chí truyền thông thuộc ngành Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương tập trung quy hoạch, xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kết nối phục vụ lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông sản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 21/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác tham dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Ngày 19/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra tình tình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (thuộc Tổng công ty Phát điện 2).
Khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương

Khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương

Ngày 17/6/2022, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương tại 21 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
33% doanh nghiệp đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại

33% doanh nghiệp đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại

Theo khảo sát của Bộ Công Thương trong sách trắng Thương mại điện tử 2021, có 33% doanh nghiệp khảo sát đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử

Hội nghị “Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam – Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP” diễn ra sáng 16/6/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ cần làm tốt đề xuất chính sách để tận dụng cơ hội trong hội nhập kinh tế quốc tế

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ cần làm tốt đề xuất chính sách để tận dụng cơ hội trong hội nhập kinh tế quốc tế

Tại Hội nghị Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vai trò của Thương vụ trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc gặp song phương với một số đối tác.
Bộ Công Thương mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp và đồng hành

Bộ Công Thương mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp và đồng hành

Chiều ngày 14/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt các phóng viên, nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu bên lề MC12

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu bên lề MC12

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định cần đạt mục tiêu trung hòa carbon trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế
Phiên họp Bộ trưởng 19 nước xuất khẩu nông sản Cairns: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị phải giữ thương mại nông sản được thông suốt

Phiên họp Bộ trưởng 19 nước xuất khẩu nông sản Cairns: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị phải giữ thương mại nông sản được thông suốt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cần giữ cho thương mại được thông suốt khi phát biểu tại phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (nhóm Cairn)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: WTO nên là cơ quan kiến tạo giải pháp đối phó với khủng hoảng toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: WTO nên là cơ quan kiến tạo giải pháp đối phó với khủng hoảng toàn cầu

Khẳng định tầm quan trọng của WTO trong hệ thống thương mại quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ ra những điểm tổ chức này có thể cải thiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động