Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 19:52
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Dấu ấn sáng tạo của người kỹ sư

07:10 | 21/09/2016
Dám nghĩ, dám làm và hết sức sáng tạo trong công việc, kỹ thuật viên Trần Nguyên Thế của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho đơn vị. Đặc biệt anh ghi dấu ấn với sáng tạo thiết kế máy in ngày tháng sản xuất và dán tem tự động cho dây chuyền lắp ráp đèn compact.
dau an sang tao cua nguoi ky su
 Anh Trần Nguyên Thế có nhiều sáng kiến, đóng góp hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh

Sinh năm 1984, tốt nghiệp Khoa Cơ khí chế tạo máy Đại học Công nghiệp Hà Nội, chàng kỹ sư quê ở Nghệ An Trần Nguyên Thế đã có kinh nghiệm 10 năm làm việc trong môi trường thực tế tại Hà Nội. Với anh, mỗi sáng kiến, sáng tạo đơn giản chỉ là đáp ứng đòi hỏi của công việc và tăng hiệu quả năng suất lao động, giảm sức người trong mỗi công đoạn.

Nói về sáng kiến của mình, anh Trần Nguyên Thế cho hay, để thay thế việc dán tem bảo hành chống hàng giả hoàn toàn làm bằng tay, từ tháng 8/2015, anh trăn trở tìm hiểu nguyên lý dán mác giấy vào một số sản phẩm để rồi đi đến ý tưởng “Thiết kế máy in ngày tháng sản xuất và dán tem tự động cho dây chuyền lắp ráp đèn Compact”. Anh Thế đã cùng anh em trong nhóm nghiên cứu các quả lô để tời giấy in, sau đó làm các quả lô giữ và lô tời, đầu tư thiết bị in phun lazer được tích hợp trên máy bao gói để lắp ghép và chạy thử nghiệm phù hợp với việc dán tem của công ty. Điều này cho phép công ty tự động hoàn toàn khâu dán tem bảo hành chống hàng giả và in dấu thời gian sản xuất lên bầu nhựa. Đáng nói, việc thiết kế máy in ngày tháng sản xuất và dán tem tự động cho dây chuyền lắp ráp đèn compact được thực hiện trên cơ sở tận dụng các vật liệu thải ra tại công ty nên đã tiết kiệm được chi phí đáng kể cho đơn vị.

Với công suất dán 4.000 cái tem bảo hành chống hàng giả/giờ, sáng kiến của anh Thế đã giúp Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông bớt được 9 lao động/ca sản xuất để sắp xếp làm việc khác... Đặc biệt, chi phí về nhân công, tiền lương và các chế độ khác tính của 9 lao động giảm được, tính ra tiết kiệm được gần 100 triệu đồng/tháng và lên tới 1 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, trước khi có máy, với cách làm thủ công chỉ đạt được khoảng 2.300 sản phẩm/1 giờ thì từ khi có máy móc thay thế đã đạt được hơn 4.000 sản phẩm/1 giờ. Việc áp dụng thiết bị mới còn giúp giảm việc sai số, sai lệch vị trí, thậm chí bị bong tróc tem khi thực hiện dán tem thủ công.

Được biết, ngoài sáng kiến này, trước đó, kỹ sư Trần Nguyên Thế đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo được áp dụng vào sản xuất, giúp tăng tuổi thọ vật liệu, tăng năng suất lao động, giảm sức người phải lao động thủ công. Hiện, anh Trần Nguyên Thế cũng đang chủ trì đề tài nghiên cứu, chế tạo máy bao gói bóng đèn, giúp giảm việc bao gói sản phẩm bằng tay.

Với sáng kiến máy in ngày tháng sản xuất và dán tem tự động cho dây chuyền lắp ráp đèn Compact, anh Trần Nguyên Thế được Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân (Hà Nội) tặng bằng khen và được Hội đồng Thi đua đề xuất Ban Thi đua khen thưởng thành phố xét khen thưởng danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016.

Quang Nguyễn