“Đánh thức sắc xuân" từ lòng hồ Thủy điện Sơn La

Lòng hồ Thủy điện Sơn La - nơi chứa đựng những trầm tích văn hóa của các dân tộc Thái, Tày, La Hủ hiện đang được.."đánh thức" để mang lại no ấm cho đồng bào
Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022 Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Một hồ nước đầy đắm say…huyền thoại

Sông Đà, con sông “hung dữ” với “nước xô đá, đá xô sóng” kèm những âm thanh của gềnh thác “nghe như lời oán trách” dội ra từ vách núi nhưng khi gặp lòng hồ Thủy điện Sơn La thì dòng Đà giang bỗng “khựng” lại, ngoan ngoãn cuộn tròn bình yên trong lòng hồ. Để mỗi độ xuân về, con sông ấy lại “xanh một màu ngọc bính”, màu của sắc xuân chất chứa bao hi vọng, đổi thay.

Được biết, để kiến tạo nên lòng hồ Thủy điện Sơn La cả một vùng rộng lớn dọc thượng nguồn con sông Đà huyền thoại, từ Pá Vinh (Sơn La) lên tận Mường Lay (Điện Biên) với biết bao nét văn hóa của đồng bào các dân tộc Thái, La Hủ, Tày, Dao có tự bao đời tưởng chừng đã phải chìm sâu dưới hàng trăm mét nước. Những ghềnh thác uốn lượn quanh co bên dãy Huổi Luông hùng vĩ, bến phà Pá Uôn đợi chờ những bước chân khám phá, những bản làng như Mường Chiên, Cà Nàng sẽ phải di dời nhường chỗ cho công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á hiện hữu. Tuy nhiên, ngay khi lòng hồ Thủy điện Sơn La được kiến tạo, những nét văn hóa ấy lại được bảo tồn và phát huy hình thành nên một điểm đến hấp dẫn mới cho du khách mỗi khi có dịp đến với Sơn La.

“Đánh thức sắc xuân
Một góc sông Đà ở Quỳnh Nhai huyền ảo, mộng mơ - Ảnh Chính Tới

Theo các nhà khảo cổ học, tại vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La, đầu thế kỷ XX dấu ấn cổ xưa nhất của con người đã được tìm thấy qua các cuộc khai quật của học giả người Pháp Colani. Từ đó các nhà khảo cổ học Việt Nam đã khai quật hàng trăm di tích thu về hàng ngàn di vật thuộc các thời kỳ đá cũ, đá mới và thời kỳ kim khí trên đất Sơn La. Điều đó khẳng định rằng cư dân cổ Sơn La có sự phát triển liên tục từ thời đại nguyên thủy cho tới ngày nay.

Hiện Bảo tàng tỉnh Sơn La đã phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật, di dời 17 di chỉ khảo cổ thuộc 3 huyện dọc lòng hồ sông Đà gồm Mường La, Quỳnh Nhai. Thuận Châu như: Di chỉ Pá Màng, Di chỉ Hang Tọ 1, Di chỉ Hang Tọ 2, Di chỉ Hua Lon…..Đã thu được 6.171 hiện vật các hiện vật này đa phần được chế tác từ đá thành công cụ ghè đẽo thô sơ. Các nhà khoa học ở viện khảo cổ học Việt Nam cho rằng đây là công cụ đá cũ (Niên đại cách đây từ khoảng 3 vạn năm đến 3.000 năm cách ngày nay).

“Đánh thức sắc xuân
Cầu Pá Uôn - được xây dựng trên địa bàn xã Chiềng Ơn. Đây là 1 trong những địa điểm nổi tiếng khi đến trải nghiệm du lịch lòng hồ Thủy điện Sơn La, tạo ra lợi thế khai thác lợi thế du lịch lòng hồ Thủy điện Sơn La - Ảnh Chính Tới

Theo nhận định ban đầu của các nhà khảo cổ học, từ các giá trị sử liệu của các di tích ở vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La cho thấy dọc hai bờ dông Đà cách đây hàng vạn năm đá có con người cư trú, mặc dù cư trú rải rác ở bờ sông trên thềm cổ sông Đà nhưng họ vẫn liên kết thành các bộ lạc với từng cụm từng nhóm di tích.

Thực địa khảo sát còn cho thấy, nơi đây chất chứa nhiều sinh hoạt văn hoá phi vật thể phong phú như: Lễ cầu mùa của dân tộc Dao, lễ hội của người Thái Trắng ở huyện Mường Lay và thị xã Lai Châu, các sưu tập chữ viết cổ, ác truyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích dân gian, lễ dâng hoa măng dân tộc La Ha, ác điệu múa dân tộc)… của 29 dân tộc liên quan cần được bảo tồn.

Dòng sông của…ánh sáng

Hồ Thủy điện Sơn La có cao trình tích nước là 215 m với chiều dài hơn 120 km, điểm đầu từ đập thủy điện tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) và điểm cuối là thị xã Mường Lay (tỉnh Lai Châu), diện tích hồ chứa gần 225 km2, dung tích 9,26 tỷ m3.

Ngoài việc tích nước hồ phục vụ phát điện cho nhà máy, hồ Thủy điện Sơn La còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một vùng sinh thái, cảnh quan mới gắn với đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng thượng nguồn sông Đà, đồng thời mở ra một tiềm năng mới phát triển kinh tế - xã hội, du lịch ở vùng “biển hồ” Tây Bắc.

“Đánh thức sắc xuân
Những lồng nuôi cá trên lòng hồ Thủy điện Sơn La – tạo ra nguồn sinh kế bền vững cho đồng bào - Ảnh Chính Tới

Bởi khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La là nơi tập trung số lượng lớn nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nét văn hóa độc đáo. Tài nguyên du lịch phong phú đa dạng của vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đang là tiền đề thuận lợi để phát triển du lịch tham quan, ngắm cảnh, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chữa bệnh, du lịch nghiên cứu khảo sát khoa học, tìm hiểu về hệ sinh thái và lịch sử, văn hóa của các dân tộc bản địa và cả du lịch truyền thống với việc thưởng ngoạn, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống, ẩm thực của người dân tộc thiểu số vùng thượng nguồn sông Đà.

Để biến tiềm năng thành hiện thực, ngày 7/4/2021 lãnh đạo tỉnh Sơn La và Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới đã lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ Thủy điện Sơn La. Theo đó, dự án sẽ phát huy giá trị cảnh quan, giá trị văn hóa của toàn bộ mặt nước lòng hồ Thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai rộng 10.520 ha và diện tích mặt đất bao quanh lòng hồ, bao gồm cả các đảo, bán đảo nằm trên lòng hồ từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xã Mường Chiên. Trong đó, phạm vi đề xuất đầu tư là diện tích mặt nước khoảng 3.000 ha và diện tích mặt đất khoảng 500 ha.

“Đánh thức sắc xuân
Những lễ hội đặc sắc được tổ chức trên dòng Đà giang thu hút khách du lịch - Ảnh Chính Tới

Với những lợi thế sẵn có khi lòng hồ Thủy điện Sơn La trở thành “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ của Tây Bắc, những năm qua, Sơn La đã tập trung đầu tư đưa huyện Quỳnh Nhai - một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh này trở thành điểm sáng thu hút khách du lịch. Bởi khu vực này đang sở hữu nhiều tiềm năng về du lịch tự nhiên (cầu Pá Uôn có trụ cao nhất Việt Nam với tổng chiều dài 1.418 m; hệ thống hang động hoang sơ với cấu tạo địa chất khác biệt chưa từng được công bố hay khai thác…), khoáng sản phục vụ du lịch (các mạch nước nóng có lượng nước dồi dào có thể khai thác thành suối khoáng nóng), du lịch tâm linh (đền thờ Linh Sơn - Thủy Từ và Nàng Han), du lịch văn hóa xã hội gồm các bản người Thái trắng ven sông Đà, lễ hội Gội đầu, Đua thuyền, lễ hội Nàng Han của dân tộc Thái và khôi phục một số lễ hội khác của dân tộc thiểu số vùng thượng nguồn sông Đà...

Từ nguồn “tài nguyên” vô giá này, Sơn La đã đưa mục tiêu phát triển du lịch lòng hồ Thủy điện Sơn La vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai lần thứ XXI; phấn đấu đến năm 2025 đạt 250.000 lượt khách, tổng doanh thu từ các dịch vụ du lịch đạt 110 tỷ đồng, khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành khu du lịch quốc gia.

Không chỉ phát huy lợi thế về du lịch, để khai thác tối đa giá trị của lòng hồ Thủy điện Sơn La, những năm qua, tận dụng vùng lòng hồ rộng lớn với nguồn lợi thủy sản tự nhiên, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, khuyến khích thành lập các hợp tác xã thủy sản. Bắt đầu từ năm năm 2010, chỉ có 20 lồng cá được nuôi thí điểm trên lòng hồ thủy điện. Tới nay đã có hàng nghìn hộ dân tham gia nuôi trồng thủy sản, taọ thành nguồn sinh kế bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

“Đánh thức sắc xuân
Đập thủy điện Sơn La sáng rực rỡ trong đêm (nhìn từ phía hạ lưu) - Ảnh Chính Tới

Dòng Đà giang hùng vĩ với biết bao thác ghềnh giờ đây đã không còn những “cửa sinh, cửa tử” bắt con người phải lựa chọn mà đã trở thành “cơm gạo” mạch nguồn của ấm no. Lòng hồ Thủy điện Sơn La trở thành món hồi môn, là tặng vật mà sông Đà trao tặng cư dân đôi bờ, khi dòng sông đến đây bắt đầu một dòng chảy phóng khoáng, bỏ lại phía sau những vực - ghềnh hiểm trở nơi thượng nguồn. Bởi giờ đây, nhờ vào con sông Đà, những dòng điện 500KV không chỉ được vươn dài thắp sáng lên những hi vọng của biết bao vùng đất mà ngay đôi bờ con sông ấy, đời sống của người dân các xã như Chiềng Bằng, Chiềng Ơn, Cà Nàng, Mường Chiên, Mường Giàng, Pá Ma Pha Khinh… cũng đã có nhiều khởi sắc.

Dòng Đà giang vẫn lung linh màu xanh của huyền thoại, màu xanh của sắc xuân với bao hy vọng và từ nay, thác sâu, suối ghềnh sẽ tiếp tục viết lên “những câu chuyện nay, đời ghi trang mới”.

Thái Bình – Ngọc Trâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sắc màu Sơn La-Tây Bắc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 cần thực hiện với tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời.

Tin cùng chuyên mục

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Ngày 27/01/2023, Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” đã chính thức được phát hành.
Cúng khai trương đầu năm như thế nào để làm ăn thuận lợi, phát tài?

Cúng khai trương đầu năm như thế nào để làm ăn thuận lợi, phát tài?

Cúng khai trương đầu năm mới là điều quan trọng để khởi đầu công việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh của các tiểu thương, doanh nghiệp.
Tựa sách nào bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023?

Tựa sách nào bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023?

Đắc nhân tâm, Cây cam ngọt của tôi, Võ Văn Kiệt trăm năm một chữ dân, Muôn kiếp nhân sinh là những tựa sách bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão.
Khai mạc Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Khai mạc Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ...
Để lễ hội thực sự là sự kiện của cộng đồng, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc

Để lễ hội thực sự là sự kiện của cộng đồng, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc

Cả nước đang bước vào mùa lễ hội lớn nhất trong năm, dự báo lượng người tham gia tăng đột biến vì thế công tác quản lý, tổ chức lễ hội cần được tăng cường.
​​​​​​​Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung không thể bỏ qua dịp đầu năm

​​​​​​​Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung không thể bỏ qua dịp đầu năm

Lễ hội tại miền Trung luôn có sức hấp dẫn đặc biệt nhờ những sắc màu độc đáo với nhiều truyền thống thú vị được lưu giữ trong suốt nhiều năm.
Khám phá “vương quốc hang động"

Khám phá “vương quốc hang động"

Quảng Bình - điểm du lịch khám phá thiên nhiên với Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng cùng hàng nghìn hang động lớn nhỏ, được xem là vương quốc hang động.
Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Chụp từ trên cao, Cồn Chim mang hình chiếc lá mảnh mai xanh biếc. Chiếc lá mời gọi những cánh chim trời giữa dòng Cổ Chiên sánh mật phù sa.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Lễ hội chùa Hương Tích Hà Tĩnh 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương Tích Hà Tĩnh 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương Tích, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) chính thức khai hội từ 27/1 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng).
Phú Thọ: Nghiêm cấm chèo kéo khách, nâng giá bán hàng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Nghiêm cấm chèo kéo khách, nâng giá bán hàng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng

BQL Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nghiêm cấm chèo kéo khách, nâng giá và chèn ép du khách khi đến dâng hương trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đặc sắc tục “lấy nước mới” của đồng bào Tày, Nùng

Đặc sắc tục “lấy nước mới” của đồng bào Tày, Nùng

Theo phong tục cổ truyền của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng, sau thời khắc giao thừa đồng bào dân tộc thường đi “lấy nước mới” đầu năm để dâng bàn thờ tổ tiên
Mèo rừng Cúc Phương: Hành trình hồi sinh

Mèo rừng Cúc Phương: Hành trình hồi sinh

Được giải cứu và đưa về rừng Cúc Phương chăm sóc, chữa trị … mỗi cá thể mèo rừng có những số phận và những câu chuyện như một cuộc hành trình hồi sinh.
Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao

Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao

Chúng tôi cho rằng, thưởng thức rượu Văn Cao là 1 hoạt động văn hóa. Chúng ta có thể nhân rộng cách uống rượu này thông qua việc phổ biến rượu nấu từ gạo VN.
CLIP: Ngàn người đổ về ngôi đền Thiêng dưới chân núi Nưa xin

CLIP: Ngàn người đổ về ngôi đền Thiêng dưới chân núi Nưa xin 'nước thánh'

Những ngày đầu năm mới, hàng ngàn người dân khắp nơi lại đổ về Phủ Na, ngôi đền thiêng ở Như Thanh (Thanh Hóa), để vãn cảnh, xin nước thánh cầu may mắn, bình an
Tục xin chữ đầu năm - tôn vinh truyền thống hiếu học của người Việt

Tục xin chữ đầu năm - tôn vinh truyền thống hiếu học của người Việt

Tục xin chữ, cho chữ không chỉ thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo mà còn là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam vào những ngày Tết đến, Xuân về.
"Páo dung” gọi Xuân về

"Páo dung” gọi Xuân về

Từ ngàn xưa, trên những nương lúa, đêm hội gặp gỡ của các đôi trai gái và hội vui Xuân của người Dao đều vang lên lời hát ngọt ngào của điệu Páo dung.
Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam

Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều sinh viên quốc tế rất thích thú và ấn tượng khi có cơ hội trải nghiệm nét văn hóa truyền thống độc đáo của Việt Nam.
Mèo“quý tộc” và thú chơi thời thượng

Mèo“quý tộc” và thú chơi thời thượng

Không chỉ là thú cưng, những chú mèo thuộc dòng giống quý tộc, được xách tay về Việt Nam với mức giá lên đến hàng trăm triệu đồng còn là biểu tượng sự giàu có.
Hà Nội: Văn Miếu - Quốc Tử Giám đông nghẹt chiều ngày mùng 2 Tết Quý Mão

Hà Nội: Văn Miếu - Quốc Tử Giám đông nghẹt chiều ngày mùng 2 Tết Quý Mão

Chiều 23/1 (tức mùng 2 Tết), tranh thủ thời tiết đẹp, nhiều người dân Hà Nội đã đổ dồn về di tích tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để khai bút, xin chữ và du Xuân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động