Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 22/10/2018 04:01

Đảng ủy Khối DNTMTW tại TP. Hồ Chí Minh: Tập trung các giải pháp để hoàn thành kế hoạch năm 2018

21:28 | 12/07/2018
Sáng 12/7, Đảng ủy Khối doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảng 6 tháng đầu năm, triển khai giải pháp 6 tháng cuối năm 2018 và Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 2/2/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X.  
dang uy khoi dntmtw tai tp ho chi minh tap trung cac giai phap de hoan thanh ke hoach nam 2018

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Khối báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp, đơn vị trong khối, ông Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp thương mại Trung ương (DNTMTW) tại TP. Hồ Chí Minh- cho biết: Trong nửa đầu năm nay, việc sản xuất kinh doanh của 44 doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy khối đã có nhiều khả quan khi có tới 24 đơn vị (chiếm tỷ lệ 54,5%) đạt kế hoạch từ 50% trở lên. Doanh thu hàng hóa và dịch vụ trong 6 tháng qua của các doanh nghiệp trong khối đạt gần 50.000 tỷ đồng, tăng 11,42% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 780 triệu USD (giảm 53,48%). Đầu tư phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh đạt 283,09 tỷ đồng (giảm 48,2%). Nộp ngân sách trên 1.490 tỷ đồng. Lợi nhuận trên 667 tỷ đồng (giảm gần 9%)...

Ngoài các đơn vị trên, 4 đơn vị hành chính sự nghiệp gồm Cấp ủy Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, Chi bộ Cơ quan Công đoàn Khối, Chi bộ Cơ quan đại diện Báo Công Thương tại phía Nam và Chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối cũng cũng chỉ đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018. Trong đó, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại thực hiện tốt công tác tuyển sinh năm 2018 với 9.700 học sinh sinh viên cho các bậc cao đẳng chính quy, cao đẳng vừa học vừa làm, cao đẳng liên thông, trung cấp chuyên nghiệp chính quy và vừa học vừa làm.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm nay, Ban Nghiên cứu kinh tế của Đảng ủy Khối đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Cơ hội và thách thức” cho hơn 130 cán bộ chủ chốt của Đảng ủy Khối, báo cáo viên là ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia. Hội nghị được Đảng ủy Khối, cán bộ, lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao, uy tín của Đảng ủy Khối ngày càng được nâng lên.

dang uy khoi dntmtw tai tp ho chi minh tap trung cac giai phap de hoan thanh ke hoach nam 2018

Ông Đỗ Đức Thiện, Bí thư Đảng ủy Khối nêu một số giải pháp trọng tâm mà Đảng ủy Khối sẽ thực hiện trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch đề ra 2018

Theo đánh giá của ông Đỗ Đức Thiện, Bí thư Đảng ủy Khối, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018 có 4 chỉ tiêu tăng là doanh thu hàng hóa và dịch vụ, kim ngạch nhập khẩu, nộp ngân sách, thu nhập bình quân đầu người; còn lại 3 chỉ tiêu giảm gồm xuất khẩu, đầu tư phát triển kinh doanh, lợi nhuận, cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Thiện nhìn nhận, năm nay việc xuất khẩu nông sản của các doanh nghiệp trong khối bị ảnh hưởng bởi giá thế giới nên kéo theo giá trị xuất khẩu giảm. Đối với đầu tư cơ sở mới, giảm do một số chính sách thuế và hoạt động sản xuất kinh doanh ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá nên các doanh nghiệp thận trọng trong việc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Để hoàn thành kế hoạch năm 2018, theo ông Thiện, trong 6 tháng cuối năm Đảng ủy Khối sẽ tập trung lãnh đạo các đơn vị trong khối thực hiện nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; nêu cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, chủ động trong hội nhập quốc tế, tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa trên thị trường. Đồng thời thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết của Chính phủ, chủ trương của Bộ Công Thương, phấn đấu hoàn thành kế hoạch 2018.

Cũng tại hội nghị Đảng ủy Khối đã trao cờ và bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2017.

Mai Ca