Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/05/2021 02:43

Đảng bộ Báo Công Thương: Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát triển bền vững

17:18 | 28/05/2020
Với mục tiêu hướng tới: “Phát huy truyền thống xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; sáng tạo, đoàn kết tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng, phát triển Báo Công Thương hiện đại, bền vững”, Đại hội Đảng bộ Báo Công Thương lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020-2025, đã diễn ra trang trọng với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm và trí tuệ.    

Thẳng thắn và cầu thị

Đây là hoạt động sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng của Đảng bộ Báo Công Thương hướng tới Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá hoạt động thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015-2020; đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2020-2025; bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương trong thời gian tới.

xay dung dang bo trong sach vung manh phat trien ben vung
Đại diện Đảng ủy Bộ Công Thương (thứ 2, bên phải) chúc mừng các đồng chí trúng cử cấp ủy Đảng bộ Báo Công Thương nhiệm kỳ 2020-2025

Báo cáo chính trị cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 trình đại hội cho thấy, trong 5 năm qua, mặc dù mới được thành lập trên cơ sở sát nhập Chi bộ Báo Đối ngoại Việt Nam Economics News và Chi bộ Báo Công Thương (trước đây), hoạt động còn gặp nhiều khó khăn về công tác xây dựng Đảng cũng như trong bối cảnh một cơ quan báo chí phải lấy thu bù chi, song Đảng ủy Báo Công Thương đã lãnh đạo Báo Công Thương đoàn kết, đồng lòng, vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước xây dựng, phát triển Báo Công Thương ngày càng lớn mạnh, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong 5 năm qua, các ấn phẩm của Báo Công Thương (bao gồm báo giấy; báo điện tử Công Thương; ấn phẩm Kinh tế Việt Nam; Vietnam Economics News và ấn phẩm Chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi) đã chuyển tải nhiều nội dung phong phú, đa dạng, sinh động theo đúng định hướng, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung cũng như trong lĩnh vực Công Thương nói riêng, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Các ấn phẩm do Báo Công Thương xuất bản cũng như nhiều tác phẩm do đội ngũ phóng viên Báo Công Thương thực hiện, đã nhận được những giải thưởng ở cả cấp trung ương và địa phương rất đáng khích lệ.

xay dung dang bo trong sach vung manh phat trien ben vung
Đồng chí Lê Việt Long - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Bộ Công Thương phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ truyền thông trong giai đoạn cả đất nước, trong đó có ngành Công Thương ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Báo Công Thương vẫn dành nguồn lực đáng kể để đầu tư phát triển Tòa soạn báo theo hướng hiện đại, hiệu quả, truyền thông đa phương tiện, đa dạng hóa loại hình báo chí nhằm chuyển tải thông tin tới độc, giả, khán thính giả một cách nhanh nhạy, kịp thời và chính xác. Dựa trên nền tảng hoạt động truyền thông đa phương tiện, trong vài năm vừa qua, Báo Công Thương đã thực hiện thành công hàng trăm cuộc tọa đàm trực tuyến (talkshow), thực hiện hàng ngàn tin, phóng sự video và phát trực tuyến trên Báo Công Thương điện tử (congthuong.vn) về các vấn đề “nóng” của ngành Công Thương cũng như các vấn đề khác dư luận xã hội qua tâm, được các nhà quản lý, doanh nghiệp và dư luận đánh giá cao về tính thời sự và hiệu quả tuyên truyền.

Trong cả nhiệm kỳ cũng như từng thời điểm, bên cạnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Đảng ủy Báo Công Thương luôn quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các phong trào thi đua gắn việc thực thực hiện nhiệm vụ chính trị với phát triển kinh tế báo chí một cách đa dạng, phong phú, đúng pháp luật nhằm cải thiện nguồn thu nhập để bù đắp chi phí hoạt động; lãnh đạo Đảng ủy và lãnh đạo Báo thường xuyên quan tâm, chăm lo, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về đề an sinh xã hội cho người lao động, đảm bảo thu nhập, việc làm ổn định cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, người lao động làm việc trong Tòa soạn.

xay dung dang bo trong sach vung manh phat trien ben vung
Các đại biểu dự đại hội bỏ phiếu bầu cấp ủy Đảng bộ Báo Công Thương nhiệm kỳ 2020-2025

Song song với thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy Báo Công Thương luôn xác định công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, nhân tố then chốt để có đủ năng lực lãnh đạo cơ quan Báo hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của đảng bộ cấp trên về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; học tập và làm theo tấm gương đức Hồ Chí Minh; công tác giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng; công tác xây dựng tư tưởng, chính trị...; bảo vệ chính trị nội bộ; công tác sinh hoạt đảng; công tác dân... luôn được Đảng ủy Báo Công Thương tuân thủ nghiêm túc, tổ chức thực hiện, tuyên truyền, phổ biến tới toàn Đảng bộ và đảng viên. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Báo Công Thương liên tục được Đảng ủy Bộ Công Thương tặng Giấy khen tập thể trong sạch, vững mạnh, được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen tổ chức đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Đảng ủy Báo Công Thương cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo còn chưa hiệu quả, như thiếu sự gắn kết giữa thực hiện nhiệm vụ chính trị với công tác chuyên môn, đoàn thể, nhất là với công tác của Chi hội nhà báo; lãnh đạo, chỉ đạo một số mặt công tác về xây dựng Đảng chưa thực sự chủ động; một số mặt lãnh đạo về công tác phụ nữ, thanh niên... chưa thực sự phát huy tốt vai trò; công tác giám sát, kiểm tra tại các cấp ủy chưa thực sự chủ động...

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá hoạt động nhiệm kỳ 2015-2020, những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm cũng đã được rút ra, trong đó với đặc thù của một đảng bộ hoạt động báo chí như Báo Công Thương, cần phải phát huy tập trung dân chủ, tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các cấp ủy và từng Đảng viên trong thực hiện các mục tiêu qua mỗi giai đoạn; cấp ủy, người đứng đầu phải là hạt nhân tạo nên sự đoàn kết, đồng thuận của tập thể.

xay dung dang bo trong sach vung manh phat trien ben vung
Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Báo Công Thương nhiệm kỳ 2020-2025

Đoàn kết để tạo sức mạnh

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Báo Công Thương đặt ra mục tiêu phấn đấu là: Phát huy truyền thống xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; sáng tạo, đoàn kết tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng, phát triển Báo Công Thương hiện đại, bền vững”. Trên cơ sở đó, triển khai vào thực tiễn với các chỉ tiêu phấn đấu là thực hiện nội dung các ấn phẩm luôn bám sát tôn chỉ, mục đích; tiếp tục đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao chất lượng thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển ngành Công Thương trong giai đoạn mới; bảo đảm việc làm, thu nhập cũng như các phúc lợi, an sinh xã hội cho người lao động. Đồng thời, xây dựng Đảng bộ Báo Công Thương với 100% chi bộ trực thuộc đạt trong sạch, vững mạnh; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt trên 80% (trên 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); kết nạp từ 2 đảng viên/năm trở lên; các tổ chức đoàn thể đạt đơn vị phong trào thi đua xuất sắc.

Với mục tiêu trên, Đảng bộ Báo Công Thương xác định trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sẽ đề cao yếu tố tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao, tạo sức mạnh tập thể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, đầu tư chuyên sâu hình thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, có tính cạnh tranh cao, phát huy mạnh mẽ vai trò cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương, diễn đàn của giới Công Thương Việt Nam. Tiếp tục triển khai công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết số 01-NQ-ĐUK, Nghị quyết số 02-NQ-ĐUK, Nghị quyết số 03-NQ-ĐUK của Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Công Thương.

Tham dự và chỉ đạo đại hội, Đồng chí Lê Việt Long - Ủy viên ban Thường vụ Đảng ủy, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương, đánh giá: Đại hội Đảng bộ báo Công Thương nhiệm kỳ 2015-2020 được chuẩn rất bị chu đáo, kỹ lưỡng, chất lượng, đúng pháp luật và tuân thủ đúng Điều lệ Đảng. Đồng chí Lê Việt Long đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ Báo Công Thương đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, cũng như tinh thần thẳng thắn, cầu thị của cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đã chỉ ra những tồn tại, khuyết điểm cần khắc phục, đề ra các mục tiêu phấn đấu và các nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ mới nhằm khắc phục hạn chế, không ngừng nâng cao năng lực, đổi mới phương thức lãnh đạo, đề cao tinh thần đoàn kết để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đủ sức để lãnh đạo Đảng bộ và toàn cơ quan báo hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Các ý kiến thảo luận báo cáo chính trị tại đại hội cũng đều bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với nội dung tổng kết, đánh giá, kiểm điểm hoạt động nhiệm kỳ 2015-2020, các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nghị quyết đại hội cho nhiệm kỳ 5 năm tới, đồng thời mong muốn cấp ủy khóa mới sẽ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết đại hội đề ra.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, dân chủ và trí tuệ, Đại hội Đảng bộ Báo Công Thương lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020-2015 đã diễn thành công, bầu ra được cấp ủy khóa mới gồm 04 đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực, trên cơ sở có tính liên tục, kế thừa và đổi mới. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, giao Đảng ủy khóa mới hoàn thiện báo cáo chính trị, xây dựng kế hoạch hành động, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ và cơ quan Báo triển khai vào thực tiễn thực hiện thành công các mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra.

Ngọc Quỳnh - Cấn Dũng