Chính sách hỗ trợ xây dựng chòi/phòng để tránh bão, lũ lụt ở Quảng Nam:

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đăng ký nhận hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ lụt nhưng không triển khai vì nguồn hỗ trợ thấp.
Quảng Nam yêu cầu vận hành các hồ thủy điện đảm bảo an toàn vùng hạ du Quảng Nam lập tổ công tác liên ngành kiểm tra hoạt động "tín dụng đen"

Mức tiền hỗ trợ quá thấp

Quảng Nam là một trong những địa phương thường xuyên hứng chịu những cơn bão lũ lớn hàng năm, gây thiệt hại về người và tài sản.

Hàng loạt các địa phương trên địa bàn tỉnh như: Đại Lộc, Thăng Bình, Tam Kỳ, Duy Xuyên… từ nhiều năm nay được nhắc tới với tên “rốn lũ”, “rốn bão”. Hàng nghìn hộ dân sống trong những ngôi nhà xuống cấp phải di dời đến nơi kiên cố mỗi khi bão lũ, khiến công tác phòng, chống bão gặp nhiều vất vả.

Trước thực tế đó, tháng 9/2021, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Nghị quyết 32/2021/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ xây dựng chòi/phòng để tránh bão, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 với quy mô 10.000 hộ, kinh phí 100 tỷ đồng.

Đối tượng ưu tiên gồm: Hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ… Theo đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng (chòi hoặc phòng). Ngoài mức hỗ trợ này, địa phương kết hợp từ các nguồn xã hội hóa và từ các nguồn hợp pháp khác.

Có thể thấy, chủ trương xây dựng chòi/phòng trú bão lũ thể hiện sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Nam đối với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn cần có nơi trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Nghị quyết 32 khi áp dụng vào thực tế vẫn có những bất cập, nhiều hộ dân không mấy mặn mà vì mức hỗ trợ quá thấp trong khi chi phí bỏ ra để xây dựng chòi/phòng tránh lũ cao hơn gấp nhiều lần.

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?
Bà Phương hiện nợ khoảng 100 triệu đồng sau khi xây nhà mới

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Đại Lộc, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Phương (73 tuổi, thôn Phú Phong, xã Đại Tân) vừa mới xây xong phần thô, nước mưa còn thấm khắp tường.

Cách đây 2 năm, nhà bà nằm ở chân đồi, nơi dễ bị sạt lở. Năm 2022, bà Phương có tên trong danh sách của xã trình lên UBND huyện Đại Lộc để được hỗ trợ xây công trình trú bão lũ theo Nghị quyết 32. Bà cũng được địa phương hỗ trợ thêm 40 triệu đồng theo diện xóa nhà tạm nên 2 mẹ con mạnh dạn vay mượn người thân cất ngôi nhà mới có gác lửng để tránh bão lũ. Ngôi nhà hoàn thành với số tiền gần 200 triệu đồng, mẹ con bà còn đang nợ khoảng 100 triệu đồng.

“Thật sự lúc đầu tôi không nghĩ đến việc xây nhà. Bản thân bệnh tật, con trai làm phụ hồ, công việc bấp bênh, tiền hỗ trợ thấp thì lấy gì mà xây nhà! Nhờ con trai quen biết mấy anh thợ nên làm giúp căn nhà để hai mẹ con tránh mưa, tránh bão. Tiền công họ cho hai mẹ con nợ, trả dần dần nên tui mới dám làm. Bây giờ hết lo lũ, thì lại lo trả nợ”, bà Phương chia sẻ.

Hay như hộ của bà Nguyễn Thị Đen (58 tuổi, trú thôn Phú Phong), năm vừa rồi, địa phương hỗ trợ 30 triệu đồng cùng với 10 triệu đồng từ Nghị quyết 32 nên bà và cha của mình (94 tuổi) đã bán xác nhà gỗ đang ở và mấy tấm ván dành để đóng hòm được 25 triệu đồng rồi vay mượn thêm bà con xung quanh để xây nhà. Nhà xây hết 130 triệu đồng, hiện còn nợ 70 triệu đồng.

Với số tiền Nhà nước hỗ trợ gần 1,3 triệu đồng/tháng (bà Đen 540.000 đồng và người cha 720.000 đồng) thì không biết bao giờ bà Đen mới trả hết số nợ trên.

Ông Phạm Văn Vinh - Công chức văn hóa xã hội phụ trách mảng lao động, thương binh xã Đại Tân cho biết, theo phê duyệt năm 2021 và 2022, trên địa bàn xã có 34 hộ dân đăng ký được hỗ trợ theo Nghị quyết 32, hiện mới chỉ giải ngân được 8 nhà.

Năm 2023, có ít hộ dân đăng ký hơn, có 5/6 hộ đã hoàn thành, 1 nhà không đủ điều kiện làm vì không đủ kinh phí.

Theo ông Vinh, chủ trương hỗ trợ kinh phí xây nhà tránh trú bão, lũ là một chính sách hay, cấp thiết của tỉnh, nhưng khi áp dụng vào thực tế vẫn có một số điểm chưa phù hợp. “Đơn cử như việc xây dựng phải thực hiện theo thiết kế của Sở Xây dựng. Với số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ từ Nghị quyết 32 thì dân không thể làm theo được”, ông Vinh nói.

Không chỉ ở huyện Đại Lộc mà các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp tình trạng tương tự. Như tại huyện Thăng Bình, kinh phí năm 2023 phân bổ cho huyện là 1.699 hộ, nhưng hiện chỉ có 235 hộ thực hiện.

Đề nghị làm rõ các tồn tại, hạn chế

Ông Đặng Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, đến nay huyện đã duyệt 261 hộ nhưng có đến 138 hộ không thực hiện. Việc hỗ trợ gác, phòng trú bão, lũ, lụt cho hộ gia đình cư trú trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng là một chính sách nhân văn, thiết thực giúp người dân có cuộc sống an toàn, ổn định, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn.

Theo đó, trong giai đoạn khảo sát, các hộ nghèo có nhu cầu và đăng ký nhưng triển khai không được vì nguồn hỗ trợ quá thấp do giá cả nhân công, vật liệu tăng cao. Nhiều gia đình đã được phê duyệt danh sách hỗ trợ nhưng không đủ cho việc đối ứng nên xin rút làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung.

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?
Việc hỗ trợ người dân xây dựng phòng, gác trú bão lũ là chủ trương nhân văn, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn

Ngoài ra, nhiều địa phương chưa thực sự triển khai thực hiện được tiêu chí huy động thêm sự ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt là sự đóng góp, chia sẻ của của bản thân hộ gia đình để tăng tính chủ động và trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng gác, phòng trú bão, lũ, lụt đảm bảo chất lượng, quy mô diện tích quy định trong tình hình giá thị trường đối với nhân công, vật liệu đang có nhiều thay đổi như hiện nay.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức rà soát, sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết số 32/2021 ngày 29/9/2021 và số 32/2022 ngày 14/10/2022 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, làm rõ tồn tại, hạn chế và xác định nguyên nhân, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian đến, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn phân bổ hằng năm. Sau khi rà soát, trường hợp các địa phương không còn nhu cầu hoặc có kiến nghị xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ, lụt thì kịp thời tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định; tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 05/12/2023 để xem xét, chỉ đạo.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân xác định rõ đây là nguồn hỗ trợ để vận động người dân tham gia xây dựng nơi trú bão, lũ, lụt an toàn nhằm bảo vệ tính mạng trước thiên tai, góp phần ổn định đời sống người dân; trong quá trình triển khai thực hiện, trường hợp có vướng mắc phát sinh thì phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành, đơn vị liên quan để giải quyết kịp thời. Đồng thời, tăng cường huy động các nguồn lực hợp pháp khác để cùng với ngân sách cấp huyện, ngân sách tỉnh hỗ trợ đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Đây là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để hợp tác đầu tư.
“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

Hết “Đào” rồi, còn “Mai” thôi! – bài đăng trên một Fanpage hơn 4 triệu người theo dõi tưởng chỉ là đùa vui nhưng đó lại là sự thật.
Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Đến hẹn lại lên, vào ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội Lim (thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức. Hội Lim "mê hoặc" người đến bởi những làn điệu dân ca quan họ.
Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Đưa mọi hoạt động trở lại bình thường ngay sau Tết vừa là yêu cầu, vừa là mệnh lệnh trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024.
Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Để giữ gìn nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, góp sức cùng chính quyền để tiến tới xóa bỏ những hủ tục, hành vi lệch chuẩn.

Tin cùng chuyên mục

Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Chưa rõ tài lộc từ việc mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào, song chắc chắn một điều chủ tiệm vàng đã hưởng chênh lệch hàng triệu đồng/lượng từ người mua.
“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

Động thái quyết liệt trong chỉ đạo và xử lý vi phạm nồng độ cồn ở người tham gia giao thông được xem như “liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết.
Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tính đơn giản, nếu mỗi gia đình bỏ ra 10 nghìn đồng để mua, đốt vàng mã thì nhân với 1 triệu hộ gia đình con số đã lên tới 10 tỷ đồng.
Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta trong những ngày đầu năm giúp người nông dân kỳ vọng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá trong xuất khẩu gạo.
Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Ngay sau khi phát sóng, Táo quân 2024 năm đầu tiên thay “máu” dàn diễn viên đã nhận “gạch đá”, bị chê “tơi tả” từ cộng đồng mạng xã hội như nhạt nhẽo, rời rạc.
Táo quân 2024: Kỳ vọng ở dàn nghệ sĩ trẻ

Táo quân 2024: Kỳ vọng ở dàn nghệ sĩ trẻ

Lần đầu tiên trong 20 năm lên sóng, Táo Quân 2024 sẽ vắng bóng toàn bộ dàn nghệ sĩ nổi tiếng đã làm nên thương hiệu chương trình.
Xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo và câu trả lời kiểu “trăm dâu đổ đầu tài xế”

Xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo và câu trả lời kiểu “trăm dâu đổ đầu tài xế”

Như bà Nguyễn Thị Lệ Hà trả lời báo chí, bà Hà có sai, nhưng sai này có thể thông cảm; còn trách nhiệm với còi và đèn ưu tiên là do… tài xế!?
Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Những ngày cận Tết Nguyên đán, sức mua tại các siêu thị và chợ truyền thống tăng nhiệt. Tuy nhiên, năm nay, cách chi tiêu của đa số người tiêu dùng có khác.
Giá chung cư tăng phi mã: Cách nào hiện thực giấc mơ an cư?

Giá chung cư tăng phi mã: Cách nào hiện thực giấc mơ an cư?

Vẫn biết “an cư” thì mới “lạc nghiệp” nhưng với giá chung cư tăng phi mã trong 2 năm gần đây ước mơ sở hữu một căn hộ để “an cư” của người lao động ngày một xa.
Gia cầm, heo hơi nhập lậu: Đâu là nguyên nhân cốt yếu?

Gia cầm, heo hơi nhập lậu: Đâu là nguyên nhân cốt yếu?

Dù sát Tết, giá heo hơi có nhích, nhưng vẫn ở mức thấp, nhiều ý kiến cho rằng, giá gia súc, gia cầm trong nước đang bị tác động lớn của hàng nhập lậu.
Đề xuất thêm kịch bản xấu để "giảm sốc" cho nền kinh tế

Đề xuất thêm kịch bản xấu để "giảm sốc" cho nền kinh tế

Bên cạnh những kịch bản tăng trưởng kinh tế tích cực cho năm 2024, Việt Nam cần chuẩn bị thêm kịch bản xấu để tăng khả năng ứng phó với những “cú sốc” bất ngờ.
Vận tải hành khách ngày Tết: Đủ xe nhưng phải an toàn

Vận tải hành khách ngày Tết: Đủ xe nhưng phải an toàn

Để phục vụ di chuyển trong dịp Tết, hiện các nhà xe đã tăng cường thêm nhiều chuyến xe, tuy nhiên, điều đáng lo ngại là đủ xe, nhưng liệu an toàn có an toàn?
Bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ nên hay không nên?

Bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ nên hay không nên?

Theo đề án tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học dự kiến bỏ phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập trung học phổ thông.
Hai ông Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh bị bắt phơi bày điều gì?

Hai ông Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh bị bắt phơi bày điều gì?

Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh và cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến bị bắt phơi bày thêm một điển hình nhóm lợi ích liên quan tới "đế chế" AIC.
Những kẻ giả danh "người vô gia cư" đã mất dây thần kinh xấu hổ

Những kẻ giả danh "người vô gia cư" đã mất dây thần kinh xấu hổ

Năm trước bị "bế" lên tivi vì giả danh người vô gia cư, năm nay vẫn những con người ấy lại lên tivi vì cùng một lý do... Họ đã mất đi dây thần kinh xấu hổ.
Nhận diện mảng sáng - tối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Nhận diện mảng sáng - tối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng - tối. Doanh nghiệp phải tăng đề kháng để thoát khỏi "bẫy" tăng trưởng âm.
Để kích cầu mua sắm mùa Tết thực sự hiệu quả

Để kích cầu mua sắm mùa Tết thực sự hiệu quả

Trong bối cảnh sức mua các mặt hàng Tết ở chợ và các kênh truyền thống chỉ ở mức cầm chừng thì trên các sàn thương mại điện tử lại có phần sôi động hơn.
Pháo hoa Z121 tồn gần 5 triệu giàn, mua giá niêm yết cứ ra đại lý

Pháo hoa Z121 tồn gần 5 triệu giàn, mua giá niêm yết cứ ra đại lý

Muốn mua pháo hoa Z121 hãy cứ ra đại lý, không phải đi đâu cả. Pháo hoa còn tồn rất nhiều vào khoảng 5 triệu giàn; năm ngoái cũng “ế” khoảng 500 nghìn giàn.
“Đặc cách” không đo nồng độ cồn người thợ nề: Cách xử lý ấm lòng của Giám đốc Công an Hà Tĩnh

“Đặc cách” không đo nồng độ cồn người thợ nề: Cách xử lý ấm lòng của Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Theo đại tá Nguyễn Hồng Phong, dù "đặc cách" không đo nồng đối với người thợ xây nhưng ông sẽ yêu cầu công an địa phương làm việc để kiểm điểm người này.
Từ vụ Tiktoker tố "bị đuổi khỏi quán phở", nhìn lại thực trạng công trình phục vụ người khuyết tật

Từ vụ Tiktoker tố "bị đuổi khỏi quán phở", nhìn lại thực trạng công trình phục vụ người khuyết tật

Vụ Tiktoker tố "bị đuổi khỏi quán phở" không chỉ đặt ra câu hỏi về văn hóa ứng xử, mà còn là những băn khoăn về công trình công cộng phục vụ người khuyết tật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động