Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa

Phong trào hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân ở các địa phương của tỉnh Thanh Hóa.
Hiến đất vì lợi ích cộng đồng Người dân tộc Bru - Vân Kiều hiến đất, hiến vườn để mở đường cho bản

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt với tài “Dân vận khéo” của các cấp, các ngành nên phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở các địa phương của tỉnh Thanh Hóa đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân.

"Tấc đất tấc vàng", thế nhưng cả trăm hộ gia đình ở xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hiến hàng nghìn m2 đất, mở rộng đường làng, ngõ xóm để xây dựng nông thôn mới. Ngay từ những tháng đầu năm 2023, hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường đã có rất nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, dịch chuyển tường rào để cùng với địa phương làm mới đường giao thông. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Đình Ngạn và gia đình ông Nguyễn Đình Khôn ở thôn Đồng Bào, xã Minh Tâm đã phá căn nhà 3 gian để hiến đất mở đường.

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa
Nhờ sự đồng thuận cao của người dân hiến đất, công trình đường làng ở xã Minh Tâm đã khang trang, đẹp, sạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Xuân Lượng, Chủ tịch UBND xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa cho biết: Trước đây, con đường vào xóm quanh co chỉ cho xe máy, xe đạp đi lại. Khi được chính quyền địa phương vận động hiến đất mở rộng đường thì ông Khôn và ông Ngạn đã hưởng ứng ngay. Trong khi các gia đình khác, phá cái bếp, tường rào hay cổng đã phải cân đối, ông Khôn, ông Ngạn phá nhà 3 gian để mở rộng con đường mới khang trang, rộng đẹp hơn.

"Đến nay toàn xã đã có 100 hộ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích là 6.000m2. Hiện phong hiến đất đang lan tỏa khắp các thôn trong xã, người dân rất đồng tình hưởng ứng để mở rộng đường xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xã xác định đây là việc là thường xuyên, làm đến khi nào tất cả ngõ, xóm, làng rộng, khang trang thì thôi" - ông Lượng cho hay.

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa
Diện mạo xã nông thôn mới nâng cao đang hiện hữu ở xã Minh Tâm, Thiệu Hóa.

Ngay khi nhận được thông tin, ông Hoàng Trọng Cường, thời điểm tháng 5/2023 là Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (nay là Chủ tịch UBND huyện) đã xuống tận xã trao Giấy khen cho 2 hộ, đồng thời, bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới 2 hộ gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp hiến một phần đất ở để mở rộng đoạn đường nhỏ hẹp mà bao năm nay chưa thực hiện được. Những đóng góp của 2 hộ gia đình ông Ngạn và ông Khôn không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, mà đã góp phần lan tỏa việc làm ý nghĩa vì cộng đồng, tạo thuận tiện cho việc đi lại, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, tạo diện mạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp, văn minh, hiện đại. Nghĩa cử cao đẹp của già đình ông Nguyễn Đình Ngạn và Nguyễn Đình Khôn đã làm lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với địa phương, với cộng đồng, tạo nên những phong trào thi đua yêu nước ý nghĩa, thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Tâm phấn đấu đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.

Trong những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Thiệu Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Hạng mục xây dựng đường giao thông nông thôn được đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khiến diện mạo nông thôn và đô thị ngày một khang trang, hiện đại.

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa
UBND huyện Thiệu Hóa tặng Giấy khen biểu dương gia đình ông Khôn, ông Ngạn hiến đất mở đường

Theo số liệu từ UBND huyện Thiệu Hóa, từ năm 2021 đến nay, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Thiệu Hóa đã vận động người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn tham gia hiến đất, với tổng diện tích lên đến hơn 31.000m2. Đặc biệt có không ít hộ dân còn tự nguyện tháo dỡ cả những công trình xây dựng quan trọng của gia đình mình như nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, tường rào, cổng, ngõ để hiến đất làm đường. Cùng với đó đã có hơn 30.000m tường rào mẫu được xây dựng chạy dọc các tuyến đường, khiến diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay. Điển hình trong phong trào hiến đất làm đường là các xã: Thiệu Long trên 4.000m2, Minh Tâm 6.000m2, Thiệu Trung 3.200m2, Thiệu Ngọc hơn 2.000m2.

Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa Nguyễn Văn Biện cho hay: Khi chủ trương đúng đắn, hợp với thực tiễn thì người dân đồng tình, ủng hộ rất cao. Có những gia đình hiến cổng vài trăm triệu hay như nhà bác Khôn, bác Ngạn phá cả nhà để hiến đất làm đường giao thông, dẫu điều kiện kinh tế còn eo hẹp. Huyện đã tiến hành họp, triển khai thực hiện một cách minh bạch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy được lợi ích thiết thực từ việc mở rộng, nâng cấp các tuyến đường đối với việc phát triển kinh tế, xã hội địa phương được cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt, do vậy mang đến niềm tin và phong trào rộng khắp trong toàn huyện.

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa
Người dân ở xã Minh Tâm vẫn đang tiếp tục phá nhà để hiến đất mở đường

Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm hàng đầu, có ý nghĩa đột phá, tầm nhìn dài hạn và ưu tiên thực hiện và là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Nhiệm vụ trọng tâm là khuyến khích nhân dân hiến đất, tham gia đóng góp kinh phí, chia sẻ trách nhiệm đối với Nhà nước trong việc đầu tư mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn để đạt tiêu chuẩn và theo hướng văn minh hiện đại. Phong trào phải lấy nhân dân là hạt nhân, các thôn, khu phố, cộng đồng dân cư là chủ thể chủ trì triển khai thực hiện các công việc của cuộc vận động; cấp ủy, chính quyền, đoàn thể lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn để phong trào đạt được mục đích hiệu quả và đúng theo chủ trương chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước.

Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện Thiệu Hóa đã vận động nhân dân hiến trên 31.000m2 đất; xây dựng, nâng cấp được gần 72km đường giao thông nông thôn, đô thị, gần 16km giao thông nội đồng, hơn 25km rãnh thoát nước, chỉnh trang, xây dựng trên 75.000 m tường rào mẫu; sửa chữa, làm mới 53 nhà văn hoá; 105 điểm luyện tập thể thao vui chơi cho thiếu nhi… Những thành tích trên có sự đóng góp không nhỏ của các chi bộ các thôn, tiểu khu các xã, thị trấn trên địa bàn.

Còn tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, phong trào “Dân vận khéo” với những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế cũng đã tạo sức lan tỏa đến mọi người dân, góp phần thúc đẩy xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng khang trang, sạch đẹp. Theo UBND xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, sau khi có chủ trương kêu gọi nhân dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, đã có nhiều hộ dân tự nguyện xin hiến đất. Điển hình như gia đình ông Trịnh Văn Hanh, thôn 9, xã Minh Tân đã hiến 72m2 đất để mở rộng đường liên thôn. Sau khi được tuyên truyền, vận động gia đình ông Hanh đã tự nguyện hiến 70m2 đất theo mặt đường, trị giá trên 100 triệu đồng và phá dỡ tường rào để mở rộng tuyến đường lên 6m, giúp xã thực hiện việc mở rộng đường liên thôn.

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa
Nhờ công tác "Dân vận khéo" của các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan đoàn thể, phong trào hiến đất mở đường đang lan tỏa khắp các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa.

Tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, gia đình ông Hoàng Hữu Sử đã tự nguyện hiến một phần đất trước nhà và đất vườn với chiều rộng theo mặt đường hơn 10m, tổng diện tích hiến trên 25m2, trị giá gần 100 triệu đồng để góp phần cùng với thôn, xã xây dựng tuyến đường liên thôn dài hơn 1 km được mở rộng lên 7m. Theo chính quyền địa phương, nhờ thực hiện tốt phong trào dân vận khéo, ngoài gia đình ông Hoàng Hữu Sử, trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh còn có nhiều hộ dân tiên phong trong việc hiến đất, mở rộng đường như gia đình các ông Hoàng Văn Chung, thôn 4, hiến 150m2 đất ở và đất vườn; Nguyễn Phấn Tường và Nguyễn Văn Tình, thôn 11, hiến 50m2 đất ở để mở rộng đường giao thông. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, xã Vĩnh Thịnh đã có 74 hộ tham gia hiến đất với tổng diện tích hơn 1.130m2.

Có thể nói phong trào hiến đất, làm đường ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mang lại hiệu quả thiết thực và đang lan tỏa ở khắp các địa phương. Nhờ "Dân vận khéo" của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan đoàn thể, những tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp, khang trang, rộng rãi đã giúp việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân được thuận lợi, qua đó tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn ở xứ Thanh.

Hà Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Ninh: Gần 2.000 người con ưu tú lên đường tòng quân

Bắc Ninh: Gần 2.000 người con ưu tú lên đường tòng quân

Ngày hội tòng quân năm nay, tỉnh Bắc Ninh có gần 2.000 người con ưu tú háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Yên Bái: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Yên Bái: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành công điện yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Yên Bái: Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 750 căn hộ nhà ở xã hội

Yên Bái: Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 750 căn hộ nhà ở xã hội

Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ nhà ở xã hội địa phương hoàn thành khoảng 751 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 263 căn.
Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh sẽ tìm mọi cách để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Phú Thọ: Lễ hội Đền Du Yến được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Phú Thọ: Lễ hội Đền Du Yến được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Đền Du Yến (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều giải pháp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp.
Lào Cai: Đặt mục tiêm kiềm chế, không để gia tăng số vụ cháy, nổ trong năm 2024

Lào Cai: Đặt mục tiêm kiềm chế, không để gia tăng số vụ cháy, nổ trong năm 2024

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu kiềm chế, không để gia tăng số vụ cháy, nổ so với năm 2023.
Bắc Ninh: Toàn bộ cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán

Bắc Ninh: Toàn bộ cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán

Đến thời điểm này, 125/125 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng.
Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty Cổ phần BOT Phả Lại hoàn tất thanh toán dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí.
Quảng Nam: Đầu tư 64,5 tỷ đồng xây kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Quảng Huế

Quảng Nam: Đầu tư 64,5 tỷ đồng xây kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Quảng Huế

Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Quảng Huế đoạn qua thôn Phú Nghĩa (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) có tổng mức đầu tư khoảng 64,5 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án trồng cao su tại huyện Bảo Lâm

Lâm Đồng: Thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án trồng cao su tại huyện Bảo Lâm

Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), đã bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án trồng cây cao su do vi phạm Luật Đất đai.
Quảng Nam: Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Quảng Nam: Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Chiều 23/2, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết đã đến thăm, nắm tình hình hoạt động sản xuất tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Phấn đấu đưa dự án Cao tốc Vân Phong - Nha Trang về đích trước hạn 6 tháng

Phấn đấu đưa dự án Cao tốc Vân Phong - Nha Trang về đích trước hạn 6 tháng

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vân Phong - Nha Trang thi công nhanh hơn 1,8% so với kế hoạch, nhà thầu phấn đấu đưa dự án về đích trước hạn 6 tháng.
Đêm nay 23/2 sẽ diễn ra Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

Đêm nay 23/2 sẽ diễn ra Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024

Đêm ngày 23/2 tức ngày 14 tháng Giêng, Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức với các nghi lễ truyền thống thiêng liêng, thu hút du khách.
Hà Nội trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn

Hà Nội trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng Hà Nội trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở Công Thương nắm bắt tình hình, động viên doanh nghiệp đầu xuân mới

Lâm Đồng: Lãnh đạo Sở Công Thương nắm bắt tình hình, động viên doanh nghiệp đầu xuân mới

Từ ngày 21-23/2, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã đến thăm và làm việc với các công ty, doanh nghiệp ngành Công Thương nhân dịp đầu xuân mới 2024.
Hải Phòng xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Hải Phòng xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Ngày 23/2, Hải Phòng tổ chức giao ban báo chí thông báo tình hình kinh tế - xã hội và công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Loạt cơ quan tỉnh Khánh Hòa di dời về đâu khi dự án trụ sở mới sắp khởi công?

Loạt cơ quan tỉnh Khánh Hòa di dời về đâu khi dự án trụ sở mới sắp khởi công?

Nhiều cơ quan ở Khánh Hòa sẽ di dời về nơi làm việc tạm để giao mặt bằng khởi công xây dựng trụ sở làm việc cơ quan tỉnh vào đầu tháng 4/2024.
Nghệ An: Có thêm 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Nghệ An: Có thêm 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận thêm 9 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao, góp phần để tỉnh sớm cán đích 650 sản phẩm OCOP vào năm 2025.
Đồng Nai: Ưu tiên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đồng Nai: Ưu tiên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kế hoạch về: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết du lịch tại Sơn Tây

Hỗ trợ quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết du lịch tại Sơn Tây

Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương thị xã Sơn Tây diễn ra từ ngày 22-25/2/2024.
Đồng Nai: Cứu sống người đàn ông ngưng tim 90 phút

Đồng Nai: Cứu sống người đàn ông ngưng tim 90 phút

Một bệnh nhân nam 57 tuổi ở Đồng Nai đã hồi sinh ngoạn mục khi bị ngưng tim, ngưng thở trong 90 phút.
Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Thanh Hóa trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 1,6 triệu lượt, với tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Đơn hàng khởi sắc, loạt doanh nghiệp tuyển dụng sau Tết

Đà Nẵng: Đơn hàng khởi sắc, loạt doanh nghiệp tuyển dụng sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động