Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 10:35

Đàm phán thương mại Anh - Mỹ hoãn vô thời hạn

09:52 | 11/04/2020
Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và Mỹ đã bị hoãn vô thời hạn do khủng hoảng từ dịch Covid-19.

Các nhà phân tích cho rằng, các cuộc đàm phán chính thức đã bắt đầu vào ngày 23/3, khi Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh -Liz Truss tới Washington DC. Tuy nhiên, các kế hoạch về khoảng 100 chính trị gia và các nhà đàm phán thảo luận về các điều khoản trong nhiều ngày, đã bị hủy bỏ cùng với các sự kiện trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống khi lệnh đóng cửa được công bố do sự bùng phát virus corona mới.

dam phan thuong mai anh my hoan vo thoi han

Không có ngày mới nào được thống nhất để khởi động lại cuộc đàm phán, bất chấp ý chí chính trị của cả hai bên, với chính phủ Anh và Mỹ đều đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia khi giải quyết đồng thời hai cuộc khủng hoảng của đại dịch toàn cầu và suy thoái kinh tế toàn cầu. Một ý tưởng đang được xem xét là bắt đầu các cuộc đàm phán hầu như, với các nhóm quan chức đàm phán thông qua các cuộc họp trực tuyến, mặc dù có thể quá trình như vậy sẽ kém hiệu quả hơn. Các trưởng đoàn đàm phán của phía Anh và Mỹ đều đã có những trao đổi kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, trong đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh được hiểu là ủng hộ các cuộc đàm phán bắt đầu càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, sự chậm trễ đã tạo ra áp lực mới về thời gian, với việc Anh hy vọng thỏa thuận thương mại "toàn diện" được thống nhất trước khi ông Trump đối mặt với công chúng Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống còn cách chưa đầy bảy tháng. Nếu không làm như vậy có thể thấy Vương quốc Anh mất cơ hội tận dụng sự hỗ trợ mạnh mẽ của ông Trump cho một thỏa thuận thương mại, trừ khi ông có thể tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 03/11. Tổng thống Mỹ là người ủng hộ Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý, đã nhiều lần nói với cựu Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Anh đương nhiệm Boris Johnson, rằng Mỹ muốn đạt được thỏa thuận để giúp Anh dễ dàng hơn trên con đường rời khỏi Liên minh châu Âu.

Cả hai bên của Quốc hội Mỹ - Hạ viện do Đảng Dân chủ và Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm giữ - sẽ cần bỏ phiếu thông qua luật pháp để thỏa thuận thương mại có hiệu lực, nghĩa là chắc chắn sẽ có những khó khăn. Hơn nữa, mùa hè tới, tổng thống Mỹ mất quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại, được gọi là quyền xúc tiến thương mại, và sẽ cần được Quốc hội phê chuẩn lại. Không có gì đảm bảo điều đó sẽ xảy ra, bất cứ ai là tổng thống vào thời điểm đó, với sự chậm trễ đã từng diễn ra trong quá khứ. Các nhà đàm phán của Anh coi mùa hè năm 2021 là một thời hạn khó khăn, với sự không chắc chắn sẽ xảy ra. Sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU cũng có thể tác động đến các cuộc đàm phán với Washington. Hai bên được liên kết với nhau, với sự thỏa hiệp trong một loạt các cuộc đàm phán có khả năng tác động đến bên kia.

Ngày càng có nhiều suy đoán rằng ngày thời kỳ chuyển đổi Brexit kết thúc - hiện tại là cuối năm nay - có thể phải trì hoãn, tạo ra sự không chắc chắn kéo dài giống như các nhà đàm phán của Anh hy vọng ký kết và hoàn tất thỏa thuận với Mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số hy vọng về phía Anh rằng sự suy thoái kinh tế đang đến gần có thể mang lại động lực mới cho một thỏa thuận được thiết kế để hạ thấp các rào cản và thúc đẩy thương mại. Chính phủ Anh cho biết cả hai bên đều mong muốn đảm bảo các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và Mỹ tiến bộ càng sớm càng tốt. Thương mại tự do là không thể thiếu để phục hồi toàn cầu từ cuộc khủng hoảng này.

Việt Dũng