Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 09:50

Đảm bảo vốn ngân hàng đến đúng địa chỉ

16:00 | 10/06/2021
4,67% là con số tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 5/2021, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới nền kinh tế nhưng sự ổn định đà tăng của tín dụng qua các tháng từ đầu năm đến nay cho thấy, “mục tiêu kép” đang được ngân hàng và doanh nghiệp (DN) nỗ lực triển khai để dòng vốn vẫn tiếp tục được chảy nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố trước đó, tín dụng tới ngày 16/4/2021 tăng 3,34% so với đầu năm, cao hơn mức 2% tính tới cuối tháng 5/2020. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 mới đây đã có thêm tín hiệu khả quan hơn: Trong tháng 5, thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất ổn định; trong đó tăng trưởng tín dụng đạt 4,67%.

Đảm bảo vốn ngân hàng đến đúng địa chỉ

Hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn

Như vậy, bất chấp dịch bệnh bùng phát trở lại, tín dụng vẫn có mức tăng trưởng ổn định trong tháng 5/2021. Điều này đang đi đúng với niềm tin duy trì, hồi phục tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng và nỗ lực SXKD của DN. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2021 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam được NHNN công bố hồi tháng 4 đã ghi nhận: Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD dự báo tăng 5,09% trong quý II/2021 và tăng 14,7% trong năm 2021, điều chỉnh tăng so với mức 13% kỳ vọng ở kỳ trước. Nếu duy trì được tốc độ tăng như vừa qua, mức tăng tín dụng chung của toàn hệ thống trong quý II/2021 chắc chắn sẽ vượt mức tăng dự báo đã công bố.

Thực tế, các ngân hàng thương mại đã rất tích cực đẩy mạnh nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ nhiều dịch vụ miễn phí tới DN SXKD trong thời gian qua và sẽ xuyên suốt năm 2021. Đơn cử, VietinBank triển khai Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) triển khai gói tài trợ vốn ngắn hạn với lãi suất cạnh tranh nhằm cung cấp nguồn vốn ổn định và lãi suất ưu đãi cho nhóm khách hàng kinh doanh ngành dược và y tế. DongA Bank dành 5.000 tỷ đồng cho tất cả khách hàng cá nhân và DN có nhu cầu vay vốn SXKD với lãi suất cho vay giảm 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường của ngân hàng.

Không chỉ có gói hỗ trợ tín dụng, nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu để hỗ trợ DN thuộc địa bàn có dịch. Cụ thể, SHB giảm lãi suất vay VND tới 3%/năm áp dụng với khoản vay trung, dài hạn và giảm 2,5% áp dụng với khoản vay ngắn hạn; Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay và phí trong 3 tháng cho khách hàng ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh với mức giảm 1% lãi suất đối với vay bằng VND và 0,5%/năm đối với ngoại tệ cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của DN và người dân.

Để tiếp tục hỗ trợ DN và đảm bảo nguồn vốn ngân hàng đến đúng địa chỉ, NHNN đầu tháng 6/2021 đã có văn bản yêu cầu các TCTD chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống, đặc biệt tại địa bàn của các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, phong tỏa, cách ly do dịch tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, cắt giảm tối đa các loại chi phí nhằm tạo nguồn lực tài chính hỗ trợ khách hàng, người dân, DN.

Phó Thống đốc NHNN ĐÀO MINH TÚ:

Văn bản của NHNN đã yêu cầu từng TCTD căn cứ năng lực, khả năng tài chính của mình để tính toán thực hiện giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các biện pháp hỗ trợ khác; công khai công bố mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, chính sách hỗ trợ để người dân, DN được biết. Đặc biệt, không để xảy ra chậm tiêu thụ nông sản, gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng do không tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng.

Duy Minh