Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 13:13

Đảm bảo đủ than cho sản xuất điện

20:32 | 12/12/2018
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị về công tác cung ứng than cho sản xuất điện diễn ra tại Hà Nội ngày 12/12 với tinh thần bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.  
dam bao du than cho san xuat dien
Hội nghị về cung ứng than cho sản xuất điện

Tham dự có lãnh đạo Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Ban lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc.

Theo số liệu của EVN, dự kiến nhu cầu điện trong tháng 12/2018 là 18,89 tỷ kWh. Trong đó, hệ thống phải huy động tối đa các nhà máy nhiệt điện than với tổng sản lượng là 10,478 tỷ kWh, cao hơn so với kế hoạch 519 triệu kWh.

Dự kiến tổng sản lượng điện của hệ thống năm 2019 là 232,5 tỷ kWh, trong đó các nhà máy nhiệt điện than là 116,23 tỷ kWh (chiếm 50%), cao hơn năm 2018 khoảng 26 tỷ kWh tương đương với 13 triệu tấn than.

Đến thời điểm hiện tại, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cung cấp được tổng cộng 20,46 triệu tấn, bằng 89% khối lượng theo hợp đồng, trong đó TKV cấp 16,22 triệu tấn, đạt 88% khối lượng hợp đồng. Tổng công ty Đông Bắc cấp 4,24 triệu tấn, đạt 93% khối lượng hợp đồng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của EVN, TKV trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tìm phương án hợp tác dài hạn, bảo đảm thực hiện mục tiêu cao nhất là cung cấp đủ điện cho đời sống người dân và phát triển sản xuất.

dam bao du than cho san xuat dien
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo

Thep Phó Thủ tướng, với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhu cầu điện là rất cao, nếu không có giải pháp và sự tập trung phát triển nguồn điện, tháo gỡ khó khăn cho các dự án nguồn điện, đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện thì có thể xảy ra nguy cơ thiếu điện trong tương lai rất gần.

Dù hiện nay, nguồn điện của cả nước đã đạt khoảng 45.000 MW nguồn điện, nhưng đến 2025, nhu cầu sẽ gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130.000 MW. Trong khi nguồn thủy điện cơ bản đã khai thác hết, các nguồn điện mới còn hạn chế, chưa đủ để thay thế nhiệt điện than thì việc phát triển nhiệt điện than với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường vẫn cần thiết.

“Nếu không giải quyết tốt được việc cung ứng than, thì tình trạng thiếu điện sẽ diễn ra ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh yêu cầu: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bằng mọi giá phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống của người dân”.

dam bao du than cho san xuat dien
EVN và TKV ký kết hợp đồng cung ứng than

Theo Phó Thủ tướng, sự kiện TKV và EVN chủ động ký kết các hợp đồng cung ứng than dài hạn cho sản xuất điện khẳng định thông điệp không thiếu than cho sản xuất điện, không thiếu điện cho phát triển kinh tế.

Để đáp ứng đủ than cho các đơn vị sản xuất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than; xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, bảo đảm đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu bảo đảm chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường để khắc phục việc thiếu than Antraxite của các nhà máy điện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV, Tổng công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về giá; Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

Đối với than nhập khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm thu xếp nguồn than để cung cấp cho nhà máy theo quy định.

Cũng tại Hội nghị, các bên đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình giữa TKV và EVN. Đây là Hợp đồng đầu tiên giữa các bên nhằm cung ứng đủ điện cho tất cả các nhà máy nhiệt điện.

Nguyên Vũ