Đắk Nông: Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khai thác bô xít

Nhà máy Alumin Nhân Cơ đứng trước nguy cơ phải giảm tải hoặc ngưng hoạt động vì không còn đất sạch để khai thác quặng bô xít.
Công nghiệp Alumin: Đóng góp tích cực cho kinh tế Đắk Nông Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ và những mối quan tâm của Bộ trưởng

Nguy cơ ngừng hoạt động nhà máy, ảnh hưởng xuất khẩu

Nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) (tại huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) là một trong hai dự án thí điểm trong ngành công nghiệp mới - công nghiệp khai thác chế biến quặng bô xít để sản xuất alumin tiến tới sản xuất nhôm. Trong năm 2022, tổng sản phẩm tiêu thụ của Nhà máy đạt trên 765.000 tấn, vượt 15% so với kế hoạch. Doanh thu giao khoán đạt trên 3.759 tỷ đồng; đóng góp ngân sách hơn 400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Nhôm Đắk Nông có nguy cơ phải giảm tải hoặc ngưng hoạt động Nhà máy Alumin Nhân Cơ do thiếu nguyên liệu vì địa phương chậm trễ trong công tác bố trí tái định cư nên nhiều người dân đã cản trở, không bàn giao mặt bằng khai trường quặng bô xít, tạo vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đắk Nông: Cần sớm gỡ vướng cho khai trường bô xít Nhân Cơ
Đắk Nông có tiềm năng lớn về tài nguyên quặng bô xít, với tổng trữ lượng hơn 3,4 tỷ tấn quặng nguyên khai, chiếm 2/3 tổng trữ lượng và tài nguyên quặng bô xít cả nước.

Theo ông Nguyễn Bá Phong – Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông –TKV, năm 2023, công ty phải có 4,1 triệu tấn quặng nguyên khai và 1,8 triệu tấn tinh quặng cung cấp cho nhà máy, với nền diện tích trên 70ha để đáp ứng công suất 740.000 tấn/năm, việc giải phóng mặt bằng là rất cấp thiết. “Nếu không có các giải pháp quyết liệt, dự kiến đến hết tháng 3/2023, Công ty Nhôm Đắk Nông sẽ không còn đất sạch để khai thác quặng bô xít”, ông Phong thông tin.

Ngoài nguy cơ phải giảm tải hoặc ngừng hoạt động nhà máy, Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông –TKV còn cho biết, hiện Tập đoàn đã ký kết với các đối tác nước ngoài theo chu kỳ theo hằng năm, hằng quý. Nếu sảm phẩm Alumin không có quặng để sản xuất thì chắc chắn sẽ ảnh hướng đến uy tín của Tập đoàn, thiệt hại về hợp đồng kinh tế xuất khẩu Alumin ra thị trường thế giới. “Vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn, và đặc biệt nhất là việc không có sản phẩm thì không có nguồn thu nội địa cho địa phương. Hằng năm, công ty nộp ngân sách cho địa phương là trên 400 tỷ đồng”, ông Phong nêu rõ.

Sớm gỡ vướng cho mặt bằng cho khai thác quặng bô xít

Dự án đầu tư xây dựng công trình Khai thác mỏ bô xít được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phê duyệt dự án đầu tư và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác với tổng diện tích 3.074ha thuộc các xã trên địa bàn huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông nhằm bảo đảm nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Đến nay, chính quyền địa phương đã bàn giao cho đơn vị khai thác với tổng diện tích là 578ha, có 684 hộ dân bị thu hồi hồi đất và hỗ trợ đền bù về công trình nhà ở, vật kiến trúc. Trong đó, tổng số hộ đủ điều kiện tái định cư là 250 hộ, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đã phê duyệt và giải ngần là khoảng 888 tỷ đồng.

Riêng khu vực khai trường năm thứ 4, 6, UBND huyện Đắk R’lấp đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 264 hộ, với tổng diện tích thu hồi là khoảng 273ha; phần lớn các hộ dân đã đồng thuận, bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn 90 hộ chưa đồng thuận vì cho rằng đền bù giải phóng mặt bằng, chính sách tái định cư vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân.

Ông Đỗ Thành Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, hai vấn đề vướng mắc nhất trong giải phóng mặt bằng khai thác quặng bô xít hiện nay là giá đền bù và tái định cư. Huyện cũng đã bố trí 6 khu tái định cư trên địa bàn toàn huyện. Đến bây giờ, UBND huyện đã vận động đa số bà con trong 90 hộ này đã ban giao mặt bằng để phục vụ cho nhà máy Alumin Nhân Cơ. “Tuy nhiên, trong đó có 20 hộ, khoảng 17ha cho đến bây giờ bà con vẫn cho rằng giá cả còn thấp và chưa bố trí tái định cư cho họ. Huyện đang xử lý sớm nhất xây dựng các khu tái định cư này, sớm để bố trí cho bà con trong thời gian sớm nhất trong năm nay”, ông Cát cho hay.

Đắk Nông: Cần sớm gỡ vướng cho khai trường bô xít Nhân Cơ
Đắk Nông đang tập trung tháo gỡ khó khăn cho dự án khai thác bô xít.

Từ năm 2006 đến nay, để có mặt bằng và khai trường phục vụ xây dựng Dự án Alumin Nhân Cơ và khai thác quặng bô xít, huyện Đắk R’Lấp đã thu hồi đất nhiều khu vực trên địa bàn, đồng thời phê duyệt 560 lô tái định cư cho các hộ dân có đất thuộc diện bị thu hồi và đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Nếu như những năm trước, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tương đối thuận lợi vì giá tiền đền bù tiệm cận với mặt bằng chung thị trường thì trong vài năm gần đây, do ảnh hưởng việc ‘sốt đất’ khiến giá bất động sản lên cao khiến việc đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do người dân không đồng ý với mức bồi thường theo quy định. Tuy nhiên, dù đã chấp nhận tiền đền bù và đã nhận tiền từ năm 2020, gia đình ông Lương Văn Nghị (trú thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) vẫn chưa nhận được đất tái định cư. Giờ đây, ông chỉ mong các cấp sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để phân lô, cấp đất tái định cư để gia đình có nơi ở ổn định.“Gia đình tôi chấp nhận với quyết định thu hồi đất. Tôi cũng đồng ý giao mặt bằng không có vướng mắc gì nữa. Bây giờ, dân chúng tôi mong sao bên chính quyền, các cấp các ngành đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tái định cư cho dân. Để gia đình có một nơi ở nó kiên cố, cố định hơn”, ông Nghị giãi bày.

Tại cuộc họp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ được tổ chức vào đầu tháng 2/2023, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp phải tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đã nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Trường hợp đã được tính đúng, tính đủ việc kiểm kê, đền bù và đã vận động mà vẫn chây ỳ thì củng cố hồ sơ, cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nhôm Đắk Nông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Trong quý I/2023 tăng trưởng kinh tế của TP. Hồ Chí Minh ở mức thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng âm.
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

TP. Hải Phòng được quy hoạch để phát triển, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.
Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

“Tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp đang đối mặt" - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định.
Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển, phát triển nhanh vùng đồng bằng...

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Tỉnh Gia Lai có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển bền vững cho cây chanh leo và rau quả thông qua việc hợp tác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất khép kín.
TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP.Hải Phòng) bị phê bình do chưa tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè trên vịnh.
Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm gặp khó khăn, Sở Công Thương Thanh Hóa triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Tại nhiều địa phương ở Nghệ An, người dân phá bỏ vườn cao su để chuyển sang trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác do giá mủ cao su giảm mạnh.
Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Nhờ lựa chọn sản phẩm có thế mạnh, đồng thời tăng cường sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, Sơn La đã trở thành điểm sáng về chế biến và xuất khẩu nông sản.
Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Tỉnh Hoà Bình đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 4,5-5%/năm; tỷ lệ hàng hóa qua chế biến đạt 30%.
Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2023.
Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Vùng Đồng bằng sông Hồng luôn được xem là địa bàn chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo.
9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Mô hình khu công nghiệp đô thị dịch vụ gắn với hệ sinh thái khá thành công tại Bình Dương, nhiều địa phương trong cả nước muốn được phát triển theo mô hình này.
Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Giá tiêu bấp bênh, anh Võ Văn Luân (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tiêu sang trồng hoa cúc công nghệ cao và đã thu về tiền tỷ mỗi năm.
Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Các sự kiện xúc tiến thương mại đã và đang được tổ chức sẽ giúp tìm được đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản Đắk Nông.
Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng, kiến tạo tương lai.
Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh.
Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Ngày 25/3, tỉnh Bình Dương trao giấy phép đầu tư và giấy phép tăng vốn đầu tư cho 6 doanh nghiệp và ký kết hợp tác với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh.
Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị của Thành phố.
Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Chuẩn bị cho mùa vải thiều năm nay, huyện Thanh Hà - Hải Dương đã lên phương án tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều ngay từ thời điểm hiện tại.
Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.
Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai tiến hành giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ là thành viên của Tổ hội “Trồng quế, chăm sóc quế” thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly
Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Trong quý I/2023,tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh ước tăng 8,04%
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động