Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:15

Đắk Lắk: Vận hành lưới điện 110kV an toàn trong mùa khô

09:24 | 08/05/2021
Trong mùa khô 2021, mặc dù tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự chủ động trong việc triển khai kế hoạch cung ứng điện, ngành điện Đắk Lắk đã đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, an toàn. Riêng phần lưới điện cao thế 110kV được đánh giá thực hiện tốt với các chỉ tiêu suất sự cố cùng các công tác chính trong quản lý vận hành đạt kế hoạch giao.

Ông Lưu Văn Tám – đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (QLVHLCT) Công ty Điện lực (PC) Đắk Lắk cho biết: Ngay từ đầu mùa khô, PC Đắk Lắk đã giao cho Đội QLVHLCT triển khai các giải pháp quản lý kỹ thuật để vận hành an toàn lưới điện 110kV, giảm thiểu tối đa sự cố trên lưới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đối với các TBA, Đội cao thế đã xây dựng quy trình vận hành, kiểm tra theo đặc thù riêng cho từng thiết bị cho 13 trạm đơn vị đang quản lý.

Trước đó, Đội QLVHLCT cũng tăng tần suất, thường xuyên kiểm tra khả năng mang tải của các TBA và các tuyến đường dây để kịp thời phát hiện các bất thường. Từ đầu năm đến nay, đơn vị thực hiện 14 lần cắt điện trên đường dây và hơn 10 lần cắt điện tại các TBA 110kV để triển khai các công tác kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện, định kỳ vệ sinh thiết bị nhằm ngăn ngừa mức thấp nhất nguy cơ sự cố.

Theo ông Tám, hành lang lưới điện cao thế do PC Đắk Lắk quản lý vận hành trong điều kiện trải dài trên địa bàn rộng, các tuyến dây chủ yếu đi qua rừng, núi, dốc hiểm trở với chiều dài trên 416 km. Trong khi đó, ý thức và hiểu biết của người dân về an toàn điện còn hạn chế nên tình trạng đốt, phá rừng làm nương rẫy còn nhiều. Đặc biệt, với thời tiết diễn biến phức tạp tình trạng nắng nóng cao điểm thì cháy rừng dẫn đến nguy cơ sự cố đường dây là rất cao.

Đắk Lắk: Vận hành lưới điện 110kV an toàn trong mùa khô
Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Đắk Lắk công tác trên đường dây 110kV Krông Búk – EaHleo

“Để giảm thiểu đến mức thấp nhất những rủi ro đối với an toàn lưới điện, Đội QLVHLCT đã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong công tác, yêu cầu phát dọn chân trụ, tỉa và phát dọn cây cao, cây khô, cây dễ cháy có khả năng gây nguy hiểm trong hành lang, kiểm tra bu lông, ốc vít, tiếp địa, thanh giằng gần 1.450 vị trí của 21 tuyến đường dây 110kV”, ông Tám cho hay.

Đội trưởng Đội QLVHLCT chia sẻ: Thực hiện phương châm “Mỗi cán bộ, công nhân quản lý vận hành đường dây là một tuyên truyền viên tích cực” tại các đơn vị, Đội đã làm tốt công tác tuyên truyền đến cư dân sống dọc theo hành lang tuyến, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thường hay di canh, di cư về ý nghĩa, tầm quan trọng của hệ thống lưới điện. Đội QLVHLCT tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, không đốt nương, rẫy gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như tài sản của Quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, các nhóm công tác đã thực hiện phát 120 tờ rơi tuyên truyền, trao đổi trực tiếp cùng người dân với các nội dung trọng tâm, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, Đội QLVHLCT còn phối hợp chặt chẽ với các hạt kiểm lâm, chính quyền địa phương nơi có tuyến dây đi qua phòng ngừa và xử lý nhanh các trường hợp cháy rừng, cháy lây lan đến hành lang an toàn lưới điện…

Trong quý I/2021, Đội QLVHLCT đã vận động 03 trường hợp liên quan phối hợp chặt tỉa cây có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, cao su; tiến hành chằng néo, chặt tỉa cây đặc chủng tại vườn Quốc gia Yok Đôn; vệ sinh cách điện không cắt điện bằng công nghệ hot-line 20 lần.

Đắk Lắk: Vận hành lưới điện 110kV an toàn trong mùa khô
Thực hiện vệ sinh hot-line tại TBA 110kv Hòa Thuận

Trong quá trình thực hiện các công tác trên lưới, Đội QLVHLCT luôn đảm bảo triển khai các nội dung theo đúng quy định của EVNCPC. Trong những đợt cắt điện, Đội QLVHLCT cũng đã phối hợp tốt cùng các đơn vị Điện lực trực thuộc lựa chọn thời gian thích hợp, ưu tiên, chú trọng việc cấp điện liên tục cho các công trình điện mặt trời để đảm bảo cho các chủ đầu tư, cho các doanh nghiệp, trang trại và cung ứng điện kịp thời phục vụ nhu cầu của nhân dân. Nhờ triển khai đồng bộ các công tác, trong quý I/2021, suất sự cố trạm biến áp, suất sự cố thoáng qua đường dây, suất sự cố vĩnh cửu đường dây đều giảm hơn so với cùng kỳ năm 2020, đạt 100% chỉ tiêu giao.

“Ngoài các giải pháp trên, Đội QLVHLCT Đắk Lắk tiếp tục chú trọng và đẩy mạnh phát huy mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong an toàn sản xuất, thực hiện nghiêm túc chương trình tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng trên lưới. Mặt khác, quá trình công tác của đơn vị luôn được quán triệt tuân thủ tuyệt đối các quy định về công tác an toàn, vệ sinh lao động do Công ty ban hành”, ông Tám nhấn mạnh.

Hầu Tỷ