Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 15:54
Phòng chống tác hại của thuốc lá

Đăk Lăk triển khai đồng bộ

12:10 | 18/03/2017
Xác định mục tiêu đi tiên phong trong phòng chống, đẩy lùi tác hại thuốc lá, thời gian qua, ngành y tế tỉnh Đăk Lăk đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực vì môi trường không khói thuốc, tác động tích cực, hiệu quả lan toả.
Đăk Lăk triển khai đồng bộ
Ảnh minh họa

Một thực tế mà hầu hết mọi người đều biết đó là thuốc lá có rất nhiều độc tố gây hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh ung thư. Ngoài ra, thuốc lá còn gây ra một số bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, hen phế quản, viêm phổi, nguy cơ gây sảy thai và đẻ non ở phụ nữ mang thai… Không chỉ riêng người hút thuốc có thể bị mắc bệnh mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng do khói thuốc lá của người hút thuốc tỏa ra, nhất là với môi trường y tế sẽ ảnh hưởng đến người bệnh.

Với chức năng là nơi điều trị, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ngành y tế tỉnh Đăk Lăk đã xác định mục tiêu đi tiên phong trong phòng chống tác hại và thực thi Luật Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá.

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh này đã phát động phong trào “Không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng” và thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành hưởng ứng. Các đơn vị y tế trong toàn ngành đã thực hiện ký cam kết 100% cán bộ y tế không hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng. Ngoài ra, ngành cũng thành lập Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá để xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình PCTH thuốc lá theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Quỹ PCTH thuốc lá…

Để thực hiện có hiệu quả phong trào nói trên, các đơn vị trong ngành đã đề ra nhiều biện pháp, áp dụng các hình thức để vận động, khuyến khích cán bộ công nhân viên chức từ bỏ thuốc lá như: Phát động phong trào thi đua, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu tác hại thuốc lá, thực hiện các quy định xử phạt hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng, treo biển cấm hút thuốc lá tại các phòng khám, phòng làm việc, khu điều trị… Ngoài ra, mỗi cán bộ, công nhân viên còn có trách nhiệm vận động, khuyên người thân trong gia đình, bạn bè không hút thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và những người xung quanh.

Không chỉ ngành y tế, nhiều đơn vị trên địa bàn cũng ngày càng quan tâm, đẩy mạnh thực thi Luật PCTH thuốc lá. Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2017. Theo đó, các nội dung thực hiện chủ yếu tập trung vào các biện pháp tuyên truyền với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan; xây dựng môi trường không khói thuốc lá; giám sát, đánh giá các tình hình hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; đồng thời tăng cường năng lực cho thanh tra, công an về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

100% các đơn vị trực thuộc ngành y tế Đăk Lăk có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, buồng bệnh, cầu thang, các khu vực công cộng khác; 100% số cán bộ y tế không hút thuốc lá tại nơi làm việc, tiếp, đón, khám, chữa bệnh cho nhân dân…

P.V