Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:17

Đắk Lắk: Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão

10:28 | 24/07/2020
Công ty Điện lực (PC) Đắk Lắk hiện đang quản lý vận hành gần 4 ngàn km đường dây trung áp; hơn 10.500 km đường dây hạ áp. Bước vào mùa mưa bão, đơn vị ghi nhận nhiều trường hợp sự cố do cây cối đổ ngã, va quẹt vào đường dây với số lượng tăng hơn 50% so với mùa khô. Trước tình hình này, PC Đắk Lắk đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị. 

Tính đến tháng 7/2020, toàn tỉnh Đắk Lắk có 60 trường hợp nhà cửa, công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện và 453 vị trí cây cối có nguy cơ ngã, đổ vào hành lang. Riêng từ đầu mùa mưa 2020 đến nay, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã phải xử lý 18 sự cố trên các tuyến đường dây, đa số đều do mưa, lốc làm cây cối ngã vào đường dây, sét đánh và một số trường hợp do công trình nhà ở vi phạm hành lang tại các khu vực Buôn Hồ, Buôn Đôn, Ea Súp, Buôn Ma Thuột...

Ông Tạ Minh – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk – cho biết: Trong thời gian vừa qua, tình hình vi phạm hành lang dây diện diễn ra tương đối phức tạp. Mặc dù, ngành điện đã có những hình thức tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo đối với khách hàng dùng điện cũng như người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình vi phạm hành lang vẫn tiếp tục xảy ra trên nhiều nơi, nhiều dạng gây mất an toàn cho vận hành đường dây hệ thống cũng như tính mạng của người dân.

0633 gui cong thuong an toan hanh langmp4 snapshot 0005 20200723 145603
PC Đắk Lắk đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị

Riêng tại thành phố Buôn Ma Thuột, trong các tháng bắt đầu mùa mưa, đơn vị đã phải xử lý sự cố tăng đột biến. Chỉ trong cuối tháng 6 đã xảy ra 03 sự cố liên tiếp vụ liên quan đến cây ngã đổ vào hành lang. Cá biệt, ngày 28/6/2020, đơn vị đã phải thực hiện cắt điện tuyến đường dây 476BMT (khoảng trụ 60) do nhà ở vi phạm hành lang, gây gián đoạn cấp điện cho khách hàng, trong đó có một số phụ tải quan trọng như bệnh viện Thiện Hạnh, trường học…

Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Giám đốc Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột - chia sẻ: Qua quá trình công tác, kiểm tra lưới điện chúng tôi phát hiện các công nhân, nhà thầu lấp giàn giáo vi phạm khoảng cách an toàn và đụng dây cao thế. “Chúng tôi đã đến ngăn chặn kịp thời, thực hiện cắt điện khẩn cấp gây mất điện khoảng 1 giờ, điều này ảnh hưởng đến 7.085 khách hàng", ông Tuấn nói.

Đối với các trường hợp vi phạm này, Điện lực đã gửi thông báo đến các gia đình, đơn vị chủ quản các nhà ở, công trình … Điều này nhằm giúp cá nhân, tổ chức nhận thấy được những nguy hiểm tiềm ẩn và thực hiện việc tháo gỡ cũng như di dời công trình ra khỏi ra khỏi khu vực mất an toàn.

0636 gui cong thuong an toan hanh langmp4 snapshot 0316 20200723 145730
PC Đắk Lắk tiếp tục yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường tần suất kiểm tra kỹ thuật đường dây và bố trí nhân lực chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang có nguy cơ vi phạm khoảng cách, ngã đổ vào đường dây

Ông Lê Minh Trung – Phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột - cho biết: Bên thi công có những thiếu sót về điện đài, ngoài ra trong quá trình lập giàn giáo cũng có xâm phạm hành lang điện. Về phía điện lực đã cho người về kiểm tra điện kịp thời và nhắc nhở các công nhân.

Trong thời gian tới, PC Đắk Lắk tiếp tục yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường tần suất kiểm tra kỹ thuật đường dây và bố trí nhân lực chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang có nguy cơ vi phạm khoảng cách, ngã đổ vào đường dây. Song song đó, đơn vị cũng tiến hành cấp phát hơn 51 ngàn tờ rơi về an toàn điện trong nhân dân cũng như tích cực liên hệ, thông báo đến chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan chức năng để cùng phối hợp, ngăn chặn và giải quyết các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Hầu Tỷ - Nhật Quỳnh