Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức "Hội thảo Chuyển dịch Xanh - Cơ hội cho người dẫn đầu"

Tăng trưởng xanh, chuyển dịch xanh hiện đang là xu hướng phát triển của toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Cần những bước đi đột phá, quyết liệt hơn Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Cần bắt đầu từ thay đổi nhận thức!

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo: "Chuyển dịch Xanh: Cơ hội cho người dẫn đầu" với mục tiêu góp phần thúc đẩy tiến trình “chuyển đổi xanh”, đưa nền kinh tế Việt Nam theo hướng “tăng trưởng xanh”, bền vững, thực hiện cam kết về Net-Zero phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 và hội nhập cùng xu hướng phát triển của thế giới.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức quốc tế: Bộ Tài chính, VCCI, Ngân hàng Thế giới, EuroCham, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)... cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự sự kiện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam cho biết: Thời gian qua, chủ đề Net - Zezo đã nhận được sự hưởng ứng của các bộ, ngành, doanh nghiệp... Phát huy vai trò của cơ quan báo chí, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình truyền thông về tăng trưởng xanh, chuyển dịch xanh, phát triển bền vững cùng một loạt các chuyên mục liên quan đến bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn. Trong đó, Đài Truyền hình Việt Nam đã xây dựng một chương trình dành riêng với chủ đề Net - Zezo đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, góp phần thay đổi thói quen, nhận thức của cả cộng đồng xã hội, nâng cao công tác truyền thông chính sách.

Hội thảo Chuyển dịch Xanh - Cơ hội người dẫn đầu
Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu tại Hội thảo

Chủ đề Net Zero luôn được Đài Truyền hình Việt Nam truyền thông một cách dễ hiểu, dễ nhớ đối với công chúng, từ đó góp phần từng bước thay đổi thói quen, nhận thức và trở thành động lực của cả cộng đồng hướng tới phát triển xanh, bền vững. Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh, giảm phát thải, xanh hóa chuỗi cung ứng là hướng đi cần thiết và mở ra không ít cơ hội trong đó có cơ hội được nhận những nguồn vốn xanh từ bên ngoài.

Tại Hội nghị COP 26 năm 2021, chung tay với cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết về việc đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Thực hiện các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế xanh, trong thời gian qua, nhiều chính sách tài chính đã được ban hành nhằm cụ thể hóa các chủ trương này, góp phần tạo điều kiện huy động và thu hút nguồn lực đầu tư hướng tới tăng trưởng xanh.

Hội thảo Chuyển dịch Xanh - Cơ hội người dẫn đầu
Hội thảo Chuyển dịch Xanh - Lợi thế người dẫn đầu được tổ chức sáng ngày 27/6 tại Hà Nội

Bên cạnh đó, chi ngân sách Nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hàng năm đã được bố trí đảm bảo đúng quy định, năm sau cao hơn năm trước về số tuyệt đối và đạt tỷ lệ khoảng 1,2% tổng chi ngân sách Nhà nước. Bình quân 5 năm trở lại đây, bố trí chi ngân sách nhà nước cho sự nghiệp môi trường đạt trên 21 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

"Bên cạnh nguồn lực công, trong những năm gần đây, Việt Nam đã huy động được nguồn lực từ khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế thông qua việc hình thành và phát triển thị trường tài chính xanh"- Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Hiện Bộ Tài chính đang tập trung thực hiện cải cách hệ thống thuế, quản lý nợ công và cơ cấu lại ngân sách Nhà nước nhằm động viên nguồn lực một cách hợp lý cho ngân sách Nhà nước. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục phân loại xanh theo nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP, làm căn cứ để các chủ thể phát hành lựa chọn dự án xanh để sử dụng vốn từ trái phiếu xanh.

Đối với thị trường carbon trong nước, từ nay đến hết năm 2027, Bộ Tài chính sẽ tập trung xây dựng các hệ thống quy định, chính sách tạo nền tảng cho thị trường vận hành cũng như thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon, hướng đến chính thức vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon vào năm 2028. Với vai trò là cơ quan được giao chủ trì xây dựng, thành lập sàn giao dịch tín chỉ carbon và ban hành cơ chế quản lý tài chính cho hoạt động của thị trường carbon, Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng Đề án Phát triển thị trường carbon để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, có khoảng 140 quốc gia, tương đương gần 90% tổng lượng phát thải trên cầu, gồm các nước phát thải lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net-zero - phát thải ròng khí nhà kính bằng 0.

Hội thảo Chuyển dịch Xanh - Cơ hội người dẫn đầu
Các đại biểu tham gia hội thảo

Mỗi quốc gia tự đặt ra mốc thời gian để đạt mục tiêu này, phần lớn là vào năm 2050, một số ít ngoại lệ vào năm 2035 và muộn nhất vào năm 2070.

Tháng 11/2021, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 26, Việt Nam đã đưa ra một loạt cam kết, trong đó có đặt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để thực hiện mục tiêu này, không chỉ ở tầm quốc gia, mà từng ngành, từng doanh nghiệp đã, đang và sẽ hướng tới mục tiêu này như thế nào? Các cơ chế chính sách trong thời gian tới sẽ tác động trực tiếp tới doanh nghiệp ra sao, doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro và nắm bắt cơ hội?

Với vai trò kết nối, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo: "Chuyển dịch Xanh - Cơ hội người dẫn đầu" với kỳ vọng đây sẽ là một diễn đàn góp phần tạo nên một sự kết nối cởi mở giữa các doanh nghiệp và những người làm chính sách.

Hội thảo Chuyển dịch Xanh - Cơ hội cho người dẫn đầu
Các diễn giả tham gia Phiên 1 với chủ đề “Net-Zero - Lợi thế người dẫn đầu”

Hội thảo diễn ra trong buổi sáng đã thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí. Hội thảo cũng đã tạo ra một diễn đàn trao đổi cởi mở, thẳng thắn, thu thập thêm được nhiều ý tưởng, đề xuất, góp phần tạo động lực, niềm tin trong hành trình không ít thách thức để chinh phục mục tiêu Net-Zero.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tăng trưởng xanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Báo cáo chiến lược hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành tôm và lúa gạo sẽ ra mắt vào 27/02.
Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng chặng đường hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam vẫn còn dài, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.
ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu

ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu

ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu, giúp các quốc gia thành viên đang phát triển tại châu Á và Thái Bình Dương cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính.
Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Sáng 24/1 tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn”
Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Quốc gia Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam vượt mốc giảm phát thải carbon theo mục tiêu NDC

Việt Nam vượt mốc giảm phát thải carbon theo mục tiêu NDC

Việt Nam nằm trong số ít các nước đạt được ngưỡng giảm phát thải carbon đề ra trong mục tiêu Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
Du lịch cộng đồng - "làn gió mới" cho du lịch Hà Nội

Du lịch cộng đồng - "làn gió mới" cho du lịch Hà Nội

Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa truyền thống, môi trường cảnh quan.
Trồng lúa xanh bán tín chỉ carbon, vì sao Đắk Lắk muốn tham gia?

Trồng lúa xanh bán tín chỉ carbon, vì sao Đắk Lắk muốn tham gia?

Diện tích trồng lúa của Đắk Lắk đủ lớn, việc tiêu thoát nước rất tốt nên được lựa chọn trồng lúa xanh để bán tín chỉ carbon trước rồi mới tới ĐBSCL.
Theo chân đồng bào Mông xuống chợ phiên Pà Cò ngày giáp Tết

Theo chân đồng bào Mông xuống chợ phiên Pà Cò ngày giáp Tết

Chuẩn bị đón năm mới, ngày cuối năm, đồng bào Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) gác hết công việc đồng áng, làm ăn để xuống chợ phiên Pà Cò sắm Tết.
Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đảm bảo các yếu tố về môi trường, hiện Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đang là điểm đến được các nhà đầu tư quan tâm.
Ra mắt liên minh DAS hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Ra mắt liên minh DAS hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 4/1 tại TP. Hồ Chí Minh, CLB Hydrogen Vietnam ASEAN và Sàn Giao dịch Tín chỉ Carbon ASEAN đã chính thức thiết lập Liên minh DAS hỗ trợ DN giảm phát thải.
Thực hiện giảm phát thải ròng bằng “0”: Sao chỉ trông chờ ngành điện?

Thực hiện giảm phát thải ròng bằng “0”: Sao chỉ trông chờ ngành điện?

Chỉ còn dưới 3 thập kỷ nữa là đến 2050, để giảm phát thải ròng bằng không, lâu nay Việt Nam mới tập trung vào ngành điện, vậy các ngành khác thế nào?
SCG và các công ty thành viên được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023”

SCG và các công ty thành viên được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023”

SCG và các công ty thành viên được vinh danh ở nhiều hạng mục trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023” nhờ chiến lược ESG 4 Plus của tập đoàn.
Bộ Công Thương trao giải cuộc thi logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Bộ Công Thương trao giải cuộc thi logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Chiều 22/12 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức trao giải Cuộc thi Logo và Slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Thừa Thiên Huế: Giám sát chặt việc chẽ sử dụng hoá đơn trong kinh doanh xăng dầu

Thừa Thiên Huế: Giám sát chặt việc chẽ sử dụng hoá đơn trong kinh doanh xăng dầu

Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám việc phát hành hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn đối với hoạt động bán lẻ xăng, dầu.
Thừa Thiên Huế: Phạt một thuỷ điện hơn 200 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Phạt một thuỷ điện hơn 200 triệu đồng

Do có nhiều vi phạm trong quá trình xây dựng, vận hành một thuỷ điện tại Thừa Thiên Huế bị cơ quan chức năng phạt hơn 200 triệu đồng.
Hà Nội: Cụm công nghiệp xanh Phương Trung chính thức đi vào hoạt động

Hà Nội: Cụm công nghiệp xanh Phương Trung chính thức đi vào hoạt động

Việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy mạnh tiến độ thi công các hạng mục thiết yếu giúp Cụm công nghiệp Phương Trung kịp thời thu hút đầu tư đi vào hoạt động.
Đánh giá tiềm năng mở rộng khu vực bảo tồn đa dạng sinh học tại chỗ

Đánh giá tiềm năng mở rộng khu vực bảo tồn đa dạng sinh học tại chỗ

Chiều 15/12 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo tham vấn đánh giá tiềm năng và định hướng phát triển mở rộng khu vực bảo tồn đa dạng sinh học tại chỗ.
Xu hướng và Chiến lược trải nghiệm khách hàng 2024

Xu hướng và Chiến lược trải nghiệm khách hàng 2024

Ngày nay, các doanh nghiệp coi trải nghiệm khách hàng là một sáng kiến ​​chiến lược quan trọng nhằm làm hài lòng khách hàng và thúc đẩy lợi nhuận kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động