Đại sứ Saudi Arabia: Mong Việt Nam trở thành “con rồng kinh tế” trong khu vực

Nhân dịp Năm mới 2024, Đại sứ Saudi Arabia chúc đất nước Việt Nam luôn vững mạnh, phồn vinh, phát triển sớm vươn mình trở thành con rồng kinh tế trong khu vực.
Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả, vượt qua cơn gió ngượcKinh tế Việt Nam 2024: Cánh cửa vẫn mở rộng

Nhân dịp đầu Xuân Năm Mới Giáp Thìn 2024, Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về những trải nghiệm của ông khi đón Tết cổ truyền của Việt Nam và nhìn lại một năm sôi động trong quan hệ hai nước Việt Nam-Saudi Arabia.

Đại sứ Saudi Arabia: Mong Việt Nam trở thành “con rồng kinh tế” trong khu vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

-Năm 2023 ghi đậm nét các hoạt động sôi động của hai nước Việt Nam-Saudi Arabia. Nổi bật là chuyến thăm Saudi Arabia rất thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Xin Đại sứ chia sẻ đánh giá khái quát về quan hệ hai nước trong năm qua?

Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Năm 2023 có thể coi là một điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hai bên đã tích cực trao đổi đoàn các cấp và có nhiều cuộc tiếp xúc hiệu quả, nổi bật trong số đó là chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Đoàn cấp cao Việt Nam tới Saudi Arabia tháng 10/2023.

Chuyến thăm đã góp phần nâng tầm quan hệ hai nước, đóng góp tích cực vào việc kết nối hai tổ chức khu vực là Hội đồng Hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là chuyến công tác đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Saudi Arabia và là chuyến thăm thứ hai của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 13 năm kể từ chuyến thăm đầu tiên năm 2010.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Saudi Arabia và ký kết 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tư pháp, ngoại giao, phòng chống tội phạm, du lịch và xúc tiến thương mại, qua đó, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương trong thời gian tới.

Saudi Arabia rất chú trọng tới việc phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Điều này được phản ánh rõ nét thông qua chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Du lịch Saudi Arabia Ahmed bin Aqeel-Khateeb, tổ chức thành công Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia, Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Saudi Arabia…

Bên cạnh đó, trong năm 2023, hai bên luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và tích cực đàm phán nhiều thỏa thuận nhằm tạo cơ sở vững chắc để củng cố quan hệ song phương. Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước.

Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, với kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 2,68 tỷ USD. Như vậy, có thể nói kể từ khi thiết lập quan hệ Ngoại giao vào năm 1999 đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Vương quốc Saudi Arabia và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.

- Năm 2024, Đại sứ và Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam có kế hoạch gì để góp phần phát triển mối quan hệ hai nước trên đà những thành tựu tốt đẹp mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua?

Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Trên cơ sở những thành tựu tốt đẹp mà hai nước đã đạt được, Đại sứ quán Saudi Arabia sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố các cơ chế hợp tác sẵn có, tích cực thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, đặc biệt là đoàn cấp cao, đồng thời đóng vai trò là cầu nối đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Đại sứ Saudi Arabia: Mong Việt Nam trở thành “con rồng kinh tế” trong khu vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng-Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman trong chuyến thăm Saudi Arabia. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (21/10/1999-21/10/2024), Đại sứ quán dự kiến tổ chức chuỗi hoạt động để kỷ niệm sự kiện ý nghĩa này như các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm và các hoạt động tiếp xúc, xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai nước.

- Sau hơn 1 năm nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam (từ tháng 8/2022), Đại sứ có thể chia sẻ cảm nhận của mình về đất nước, con người Việt Nam? Điều gì gây ấn tượng nhất với ông?

Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Khi ở Việt Nam, tôi và gia đình luôn cảm thấy hạnh phúc và hào hứng, bởi với chúng tôi mỗi ngày ở Việt Nam là môt trải nghiệm mới. Chúng tôi ấn tượng không chỉ với lịch sử, văn hóa mà còn với con người cũng như cuộc sống bình dị nơi đây. Thời tiết ở Việt Nam rất khác biệt so với thời tiết ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi rất thích trời mưa ở Việt Nam và cuộc sống thường nhật nơi đây.

Tôi ấn tượng với việc người dân Việt Nam rất ham đọc sách và đã nhìn thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam đọc sách. Tôi thích cách những người ông, người bà Việt Nam chăm sóc con cháu, đưa đón cháu đến trường. Đó cũng là một điểm tương đồng với Saudi Arabia.

Việt Nam là một đất nước rất đa dạng về văn hóa. Tôi đã có dịp thăm nhiều địa danh của Việt Nam như Sa Pa, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh... và rất ấn tượng với các trang phục truyền thống cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương. Ở các tỉnh miền núi của Việt Nam, tôi nhận thấy có một số họa tiết thổ cẩm giống với nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri tại đất nước chúng tôi, hay điệu múa gậy Sênh Tiền của người Mông vùng Tây Bắc cũng có nét tương đồng với một số điệu múa dân gian ở Saudi Arabia.

Nhìn chung, tuy cách xa về địa lý nhưng hai nước có nhiều điểm chung về nhân sinh quan, cùng có sự tự hào về văn hóa, ngôn ngữ, thơ ca, và sự ham học hỏi. Đó là những điều tôi cảm nhận được ở Việt Nam thời gian qua.

-Nhân dịp năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn của Việt Nam, Đại sứ có thông điệp gì muốn gửi gắm tới đất nước, con người Việt Nam cũng những kỳ vọng vào quan hệ hai nước trong năm mới?

Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Tôi hy vọng năm nay 2024 sẽ trở thành một mốc son đánh dấu nhiều thành tựu mới của Việt Nam. Tôi xin chúc đất nước Việt Nam luôn vững mạnh, phồn vinh và phát triển mạnh mẽ, sớm vươn mình trở thành một trong những "con rồng kinh tế" dũng mãnh trong khu vực.

Tôi mong muốn đóng góp được nhiều hơn nữa để tăng cường hợp tác giữa Saudi Arabia-Việt Nam; mong rằng hai nước sẽ ngày càng phát triển và thịnh vượng. Cuối cùng, tôi xin chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam bè bạn ngày càng phồn vinh, phát triển.

- Trân trọng cảm ơn và xin chúc Đại sứ đón Tết Giáp Thìn 2024 của Việt Nam với những trải nghiệm thú vị!

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quan hệ ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao thư khen của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho lực lượng Thanh Hóa đã triệt phá vụ 17,7kg ma tuý.
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nêu 5 đề xuất tại đối thoại cấp cao về Hội nhập kinh tế ASEAN

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nêu 5 đề xuất tại đối thoại cấp cao về Hội nhập kinh tế ASEAN

Chiều 20/2, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên đối thoại cấp cao về Hội nhập kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí - truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Từ ngày 26/2/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Dự kiến, ngày 22/2/2024 sẽ diễn ra phiên họp thứ 30 (tháng 2/2024) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến 2 luật và một số vấn đề quan trọng khác.
Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương và dự Lễ khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cần hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân tại khu vực dự án 500kV đi qua.
Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đã làm việc với 3 tỉnh về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.
Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng không

Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng không

Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không.
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc để khẳng định sự thật lịch sử, tính chính nghĩa của dân tộc Việt Nam,sẵn sàng Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.
Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận hàng triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp, thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của Intel.
Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Xử lý nghiêm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong gỡ "thẻ vàng" IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Xử lý nghiêm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong gỡ "thẻ vàng" IUU

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, lơ là, chủ quan trong việc gỡ "thẻ vàng" IUU.
Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, với tổng mức đầu tư 422.000 tỷ đồng

Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, với tổng mức đầu tư 422.000 tỷ đồng

Nếu 2021-2022 là năm khởi động, chuẩn bị, năm 2023 triển khai đồng loạt thì năm 2024 sẽ là năm tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Cùng những tin vui ngay đầu năm 2024, dự báo ngành Công Thương sẽ đối diện với nhiều khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cao độ tự sớm, từ xa để đạt mục tiêu đặt ra.
Thủ tướng Chính phủ: Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh riêng, là đột phá chiến lược

Thủ tướng Chính phủ: Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh riêng, là đột phá chiến lược

Sáng nay 16/2, Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 9 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Ngày 16/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, đã diễn ra cuộc họp đánh giá, kiểm điểm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 16/2, diễn ra Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động